overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 28

Thread: ช่วยแนะนำ Notebook สำหรับใช้ตัดต่อ vdo

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008
    Location
    ฺBKK

    Default ช่วยแนะนำ Notebook สำหรับใช้ตัดต่อ vdo

    มีงบอยู่ประมาณ 4 หมื่นครับ ช่วยแนะนำหน่อยครับ ว่าตัวไหนน่าใช้ คุ้มค่าสุดครับ
    ใช้ตัดต่อ vdo + เสียง ครับ ถ้าเกินงบ มีตัวไหนใกล้เคียงครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Mar 2008

    Default

    ถ้างบเท่านี้ก็คงต้องเล่นพวก S41-357 + Up RAM เพิ่มอีก 2 GB (เป็น 4GB) (ประมาณ 37,000) แล้วใช้ OS 64-Bit ครับเพื่อให้มองเห็นเต็ม 4 GB แล้วก็คงต้องหา VDO Editing ที่ support 64-bit ด้วย (ลองดูพวก Opensource ก็มีเยอะน่ะครับ)

    หรือไม่ก็ S41-335 (ราคาพอๆกับ 357 ข้างต้น แต่ได้ RAM 2 GB กับ CPU แรงกว่าหน่อยหนึ่ง) แล้ว run OS & Application แบบ 32bit ก็ได้ครับ

    คุณจะเหลือเงินอีกประมาณ 3000 บาท และ่ถ้าคุณเพิ่มงบอีกนิดหน่อย (3000 บาท+-) จะซื้อ Monitor 19 -22" มาพ่วงด้วยก็น่าจะทำให้การทำงานสะดวกขึ้นครับ

    แต่ถ้าไม่เอา Monitor จะเปลี่ยนเป็น ext. HDD อีก 250 - 300 GB ก็น่าจะดีน่ะครับ (อันนี้เพิ่มอีกไม่เกิน 1000 บาทครับ)

  3. #3
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ตัดต่อ vdo ก็เน้น cpu อย่างเดียวเลยครับ อันไหน cpu แรงสุดในงบที่จ่ายไหวก็เอาตัวนั้นครับ
    ram 2 G. ก็เพียงพอแล้ว

    นอกจากถ้าใข้ aftereffect กะ photoshop พร้อมกัน2 ตัวไรเงี้ยครับ ถึงควรจะใช้แรมมากกว่านี้

    ยิ่งถ้าตัดต่อ vdo ใช้พวกพรีเมียร์โปรไรงี้ ยิ่งต้องแน้น cpu ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008
    Location
    ฺBKK

    Default

    Quote Originally Posted by mooh View Post
    ตัดต่อ vdo ก็เน้น cpu อย่างเดียวเลยครับ อันไหน cpu แรงสุดในงบที่จ่ายไหวก็เอาตัวนั้นครับ
    ram 2 G. ก็เพียงพอแล้ว

    นอกจากถ้าใข้ aftereffect กะ photoshop พร้อมกัน2 ตัวไรเงี้ยครับ ถึงควรจะใช้แรมมากกว่านี้

    ยิ่งถ้าตัดต่อ vdo ใช้พวกพรีเมียร์โปรไรงี้ ยิ่งต้องแน้น cpu ครับ
    CPU อย่างน้อยๆ ควรจะแรงแค่ไหนครับ
    แล้วใช้กับการ์ดจอ อันนี้ NVIDIA(R) GeForce(TM) 8400M GS with 128MB ok มั๊ยครับ
    Last edited by Djam; 27 Mar 2008 at 17:53:48.

  5. #5

    Default

    งบสีสิบพันบาท เด๋วผมจัดให้นะครับ

    แนะนำเป็นพวก Asus ทนมือทนเท้าดีครับเพราะท่านต้องเปิดเครื่องนานด้วย

    หาให้แปปครับ

  6. #6

    Default

    คุณต้องตัดสินใจว่าจะเอาแรงอะไร ตามเสป็คต่อไปนี้

    Asus A8Sc-4P125

    ยี่ห้อ : Asus
    รุ่น : Asus A8Sc-4P125
    CPU : Intel Core 2 Duo T7250 (2.0 GHz, L2 2 MB)
    การ์ดจอ : Nvidia GeForce 8600M GS
    หน่วยความจำ : 1 GB DDR2
    ฮาร์ดดิสก์ : 160 G 5400 RPM
    จอภาพ : 14 inch WXGA (1280x768)
    ไดร์ฟ : DVD Writer (Dual Layer Support)
    น้ำหนัก : 2.39 kg.
    ประกัน : 2 Y.
    Wireless : Yes Bluetooth : Yes
    Express Card : Yes Web Camera : 0.35 MPixel
    USB : 3 แบตเตอรี่ : Li-ion
    เครื่องอ่านการ์ด : 8 in 1


    ---------------------------------------------------------------------------------------------------

    Asus A8Sc-4P156

    ยี่ห้อ : Asus
    รุ่น : Asus A8Sc-4P156
    CPU : Intel Core 2 Duo T7700 (2.4 GHz, L2 4 MB)
    การ์ดจอ : Nvidia GeForce 8400M GS
    หน่วยความจำ : 1 GB DDR2
    ฮาร์ดดิสก์ : 250 G 5400 RPM
    จอภาพ : 14 inch WXGA (1280x768)
    ไดร์ฟ : DVD Writer (Dual Layer Support)
    น้ำหนัก : 2.39 kg.
    ประกัน : 2 Y.
    Wireless : Yes Bluetooth : Yes
    Express Card : Yes Web Camera : 0.35 MPixel
    USB : 3 แบตเตอรี่ : Li-ion
    เครื่องอ่านการ์ด : 8 in 1



    ถ้าคุณตัดต่อวีดีโอแล้วไม่เน้นกราฟฟิคมาก ตัวล่างเจ๋งมากครับราคา 38000-40000 เงินเหลืออัพแรมเป็น 2GB

    ส่วนถ้าจะเอากราฟฟิคแรงขึ้นมาอีกหน่อยก็ตัวบน 8600gs พอต่อยุคนี้ แต่ CPU จะสู้ตัวล่างไม่ได้

    ราคา 36000-38000 เงินเหลืออัพแรมครับ คิดเอาครับ

    Last edited by oiloffline; 27 Mar 2008 at 20:00:39.

  7. #7

    Default

    อีกรุ่นครับถ้าคุณไม่ชอบ Asus

    ตัวนี้จะแรงน้อยกว่า

    Asus A8Sc-4P156

    นิดเดียว

    เป็น HP รุ่น Hp Pavilion dv2722TX

    ความสวยนั้นสวยกว่าพอดู หรูกว่าพอสมควร

    ยี่ห้อ : Hp
    รุ่น : Hp Pavilion dv2722TX
    CPU : Intel Core 2 Duo T7500 (2.2 GHz, L2 4 MB)
    การ์ดจอ : 8400GS
    หน่วยความจำ : 2 GB DDR2
    ฮาร์ดดิสก์ : 250 G 5400 RPM
    จอภาพ : 14.1 inch WXGA (1280x800)
    ไดร์ฟ : DVD Writer (Dual Layer Support)
    น้ำหนัก : 2.44 kg.
    ประกัน : 1 Y.

    Wireless : Yes Bluetooth : Yes
    Express Card : Yes Web Camera : 1.3 MPixel
    USB : 3 แบตเตอรี่ : Li-ion
    เครื่องอ่านการ์ด : 5 in 1

    ราคาตัวนี้ 39000-41000 เกินงบแต่สวยกว่า

    แรมติดตัวก็ 2 gb ไม่ต้องเพิ่มอะไรเลย ^^

    [IMG]http://www.*****************/nbs/upload_notebook/HP_tx1000.gif[/IMG]

  8. #8

    Default

    ท่านบอกบวกได้อีกนิดหน่อยงั้นนี้เลยครับ

    LENOVO Y510

    อยู่ตรงกลางครับตัวนี้เพราะมีทั้ง CPU ที่แรงพอตัว กับ การ์ดจอที่แรงกว่า

    ยี่ห้อ : Lenovo
    รุ่น : Lenovo Y510
    CPU : Intel Core 2 Duo T7500 (2.2 GHz, L2 4 MB)
    การ์ดจอ : nVidia GeForce 8600M GS
    หน่วยความจำ : DDR2 2 GB
    ฮาร์ดดิสก์ : 250 G 5400 RPM
    จอภาพ : 15.4 inch WXGA (1280x800)
    ไดร์ฟ : DVD Writer (Dual Layer Support)
    น้ำหนัก : 2.71 kg.
    ประกัน : 1 Y.
    Wireless : Yes Bluetooth : Yes
    Express Card : Yes Web Camera : 1.3 MPixel
    USB : 3 แบตเตอรี่ : Li-ion
    เครื่องอ่านการ์ด : 5 in 1

    ราคา 42900-44000

    ตัวนี้แรงพอสมควรครับ อันนี้อยู่ที่คุณละนี่คือเท่าที่ผมเห็นว่าเหมาะสมครับหมดละ



  9. #9
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    ตัดต่อVDO ใช้CPUอย่างเดียวเลยครับ (ถ้าไม่เล่นพวกAfter Effectหรือกราฟฟิคอื่นๆด้วยอ่ะนะ)
    เอาCacheใหญ่ๆไว้ด้วยจะดีมากๆ

    CPUหาให้ได้Cache L2 4Mbขึ้นไปครับ น่าจะได้T7300ขึ้นไป แนะนำT7500 ถ้าเป็นPenrynต้อง T9xxx อ่ะครับ
    T8xxxยัง L2น้อยกว่าT7เลย

    จะว่าไปแล้วถ้าเล่นแค่Premiereการ์ดจอออนบอร์ดยังได้เลยครับ แต่มีGeForce8400ไว้ก็ไม่เสียหลาย

  10. #10
    OverclockZone Member klaassart's Avatar
    Join Date
    22 Feb 2008

    Default

    ควรคำนึงถึงมีพอร์ต firewire ด้วยไม่ใช่เหรอ ไม่เห็นมีใครพูดถึง

  11. #11

    Default

    ส่วนใหญ่ notebook ก็ยังอนุรักษ์ไว้อยู่นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by klaassart View Post
    ควรคำนึงถึงมีพอร์ต firewire ด้วยไม่ใช่เหรอ ไม่เห็นมีใครพูดถึง
    ลืมไปเลย...ปกติผมใช้ต่อกล้องเข้าTV Tunerแล้วอัดแทนอ่ะคับ

    ถ้ากล้องที่ใช้มีFireWireก็ลองหาLaptopที่มีพอร์ทนี้ดูนะครับ ส่วนใหญ่จะมีแต่แบบหัวเล็กอ่ะ ไม่รู้ต้องใช้สายอะไรแปลงหรือเปล่า

  13. #13
    OverclockZone Member watitta's Avatar
    Join Date
    9 Aug 2007
    Location
    ปากเกร็ด /ราชมงคลคลองหก

    Default

    ถ้าตัดต่อ VDO แนะนำ sony ครับเพราะยี่ห้อนี้จอแจ๋วจริงๆครับสีดูเป็นธรรมชาติและสดมากๆ มุมในการมองเห็นด้านข้างเยอะมาก

  14. #14
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    ผมว่า cpu น่าจะซํก T7500 ขึ้นไปเป็นอย่างน้อยนะครับ แรม2กิก กิกเดียวร่วงแน่ครับ

    เรื่องราคาผมไม่รู้เลยครับ ช่วงนี้ไม่ได้ไปไหนเลยครับ

    firewire ไม่เห็นจำเป็นเลยครับ ไมเคยจะใช้เลย
    เพราะผมใช้กล้องhddด้วยมั้งครับ
    ทางเค้าก็ไม่บอกว่าจะต้องใช้

    แล้วที่ท่านข้างบนแนะนำไม่ทราบว่าราคารวมvatยังครับ ถ้ายังก็+ไปอีกอวกครับ


    เป็นผมน่ะจะกันฟันเล่นเอาตัวที่ cpu มากที่สุดอ่ะครับ อาจจะเกินงบ
    ก้าดจออะไรก็ได้ ออนบอดก็ยังได้ แต่แยกมาก็จะดีกว่า


    ถ้าอ้างอิงจากอันบนก็
    Asus A8Sc-4P156

    ยี่ห้อ : Asus
    รุ่น : Asus A8Sc-4P156
    CPU : Intel Core 2 Duo T7700 (2.4 GHz, L2 4 MB)
    การ์ดจอ : Nvidia GeForce 8400M GS
    หน่วยความจำ : 1 GB DDR2(เพิ่มเองอีก1กิก)

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 Mar 2008
    Location
    ฺBKK

    Default

    ขอบคุณทุกท่านมากครับ ใครมีอะไรแนะนำเพิ่มมาเลยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    งานตัดต่อคงต้องมีที่เสียบปลั๊กอยู่แล้วใช่ไหมครับ?

    ที่จริงแล้วผมอยากให้หาตัวที่มี eSATA port มาให้แล้วต่อ harddisk 3.5" ext เอาเพราะ harddisk 3.5" 7200rpm ราคาไม่แพงทั้งจุทั้งเร็วกว่า internal 2.5" (อย่างตอนนี้ WD Mybook รุ่นใหม่ก็มี eSATA มาให้แล้ว ราคาไม่แพง)

    แต่ปัญหาคือในงบนี้ผมนึกออกแค่ Benq R56 ตัวเดียวซึ่ง CPU L2 แค่ 2MB

    หรือซื้อรุ่นอื่นแล้วหา eSATA expresscard มาเสียบเพิ่มก็ได้ แต่ผมคิดว่าราคา card คงแพงอยู่พอสมควรครับ

  17. #17

    Default

    eSATA ผมว่ามันไม่จำเป็นกับงานตัดต่อ เพราะ

    HDD ในเครื่องสัก 200GB ก็เอาอยู่ ถึงอย่างนั้น

    ถ้าใช้ USB2.o มันจะสะดวกกว่ามาก เพราะส่วนใหญ่รับทั้งนั้น

    ความเร็วต่างกันเจ็ดเท่าก็จริง

    หรือว่าจะเป็น IEEE miniport ที่มีความเร็วพอๆกัน Ex drive บางรุ่นก็รองรับพอทนี้

    ผมว่าเอาเครื่องแรงไว้ก่อนครับ การเชื่อมต่อมาทีหลัง จบ

    ไม่ต้องคิดมากกับ คห ไร้สาระครับ

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    งานตัดต่อ Harddisk เป็นคอขวดมานานแล้วครับ บางคนต่อเป็น RAID ด้วยซ้ำไป

    ความเร็วของ eSATA vs Internal 2.5 (ตัวเขาที่ทดสอบนี่เป็น Seagate 100GB 7200rpm นะครับ เร็วกว่าที่ใช้ๆกัน 5400rpm)


    ป.ล. ผมก็ไม่ทราบว่าคุณจขกท.ต้องการใช้งานตัดต่อระดับไหนนะครับ ถ้าทำเล่นๆ ไม่ได้ใช้ทำงานจริงจังก็อ่านข้ามๆความเห็นผมไปแล้วกันไม่ต้องใส่ใจครับ
    Last edited by otpn; 28 Mar 2008 at 19:56:57.

  19. #19
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by otpn View Post
    งานตัดต่อ Harddisk เป็นคอขวดมานานแล้วครับ บางคนต่อเป็น RAID ด้วยซ้ำไป

    ความเร็วของ eSATA vs Internal 2.5 (ตัวเขาที่ทดสอบนี่เป็น Seagate 100GB 7200rpm นะครับ เร็วกว่าที่ใช้ๆกัน 5400rpm)


    ป.ล. ผมก็ไม่ทราบว่าคุณจขกท.ต้องการใช้งานตัดต่อระดับไหนนะครับ ถ้าทำเล่นๆ ไม่ได้ใช้ทำงานจริงจังก็อ่านข้ามๆความเห็นผมไปแล้วกันไม่ต้องใส่ใจครับ
    ถ้าจะเอาให้มีRaidในตัวมันคงต้องเป็น17นิ้วขึ้นไปอ่ะครับ ดูแล้วน่าจะเกินงบท่านเจ้าของกระทู้มากไปหน่อย อีกอย่างผมไม่แน่ใจว่าตัวRaid (ถ้าจำไม่ผิดมีของToshibaอ่ะครับ) ไม่รู้ว่ามีขายที่ไทยไหม

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Oct 2007

    Default

    RAID ที่ผมหมายถึงนี่คือ ext HD 3.5"x2 แบบในรูปนี้ครับ เพราะได้ทั้งความจุ (ระดับ TB) และความเร็ว (ตารางทดสอบข้างบนนั่น 3.5"x1 นะครับ สังเกตนะครับว่า eSATA เร็วกว่า FW400 เยอะมาก ขนาด FW800 ยังแพ้อยู่นิดๆ ความเร็วต่างกันขนาดนี้เวลาตั้งเป็น scratch disk รับส่งข้อมูลไปมาตลอด eSATA น่าสนใจกว่าครับ)




    (รูปของคนอื่นจากหน้าซื้อขายเวปนี้แหล่ะครับ แต่ไม่กล้าลง link ให้ ไม่รู้ว่าผิดกฎหรือเปล่า)

    http://www.maxwellthailand.com/produ...&model=9&id=58

    ส่วน USB2.0 ช้าเกินไปสำหรับทำ scratch disk ครับ อย่างมากก็ไว้ backup งานที่ตัดเสร็จแล้วแค่นั้น


    แล้วตกลงคุณจขกท.ยังอยู่หรือเปล่าครับเนี่ย?

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •