overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: AMD Athlon XP กับ AMD Athlon มันต่างกันยังไงหรือครับ

  1. #1
    OverclockZone Member รักAMD's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    ศรีประวัติ บางกรวย บางใหญ่ บางบัวทอง ท่าน้ำนนท์ พาต้าปิ่นเกล้า สาย2

    Default AMD Athlon XP กับ AMD Athlon มันต่างกันยังไงหรือครับ

    AMD Athlon XP กับ AMD Athlon มันต่างกันยังไงหรือครับ

  2. #2
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    Athlon เป็นต้นกำเนิดแรกครับ เริ่มจาก SlotA แบบตลับเสียบ สมัยผลัดเปลี่ยนจาก K6 เป็น K7
    และเปลี่ยนมาใช้ Socket462 ในยุคถัดมา โดยมีหนึ่งตำนานความ(ร้อน)แรงว่า Thunderbird

    หลังจากนั้น AMD ได้ปรับปรุงใหม่ ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลง ความร้อนน้อยลง เปลี่ยนการจำแนกรุ่นใหม่
    โดยไม่เน้นที่ MHz และใช้ PR ratingแทน ใช้ชื่อรุ่น AthlonXP ตามด้วยรหัสรุ่นต่อท้ายเป็น xxxx+
    และก็ใช้ PR rating มาตลอดจนถึง K8 และยกเลิก ใช้ชื่อรุ่นอย่างเดียวใน K10(Phenom)

  3. #3
    OverclockZone Member redondo16's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    Quote Originally Posted by K8 View Post
    Athlon เป็นต้นกำเนิดแรกครับ เริ่มจาก SlotA แบบตลับเสียบ สมัยผลัดเปลี่ยนจาก K6 เป็น K7
    และเปลี่ยนมาใช้ Socket462 ในยุคถัดมา โดยมีหนึ่งตำนานความ(ร้อน)แรงว่า Thunderbird

    หลังจากนั้น AMD ได้ปรับปรุงใหม่ ใช้เทคโนโลยีการผลิตที่เล็กลง ความร้อนน้อยลง เปลี่ยนการจำแนกรุ่นใหม่
    โดยไม่เน้นที่ MHz และใช้ PR ratingแทน ใช้ชื่อรุ่น AthlonXP ตามด้วยรหัสรุ่นต่อท้ายเป็น xxxx+
    และก็ใช้ PR rating มาตลอดจนถึง K8 และยกเลิก ใช้ชื่อรุ่นอย่างเดียวใน K10(Phenom)
    เล่าได้แบบนี้รู้อายุเลยนะนี่

  4. #4
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    โดนแซวซะงั้น

  5. #5
    OverclockZone Member ห้าวซัง's Avatar
    Join Date
    11 Dec 2006
    Location
    วังน้อย รังสิต อยุธยา สุพรรณ

    Default

    Quote Originally Posted by redondo16 View Post
    เล่าได้แบบนี้รู้อายุเลยนะนี่


    พี่เค้าไม่แก่นะ
    แค่มีอายุ

  6. #6
    OverclockZone Member รักAMD's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    ศรีประวัติ บางกรวย บางใหญ่ บางบัวทอง ท่าน้ำนนท์ พาต้าปิ่นเกล้า สาย2

    Default AMD Athlon XP กับ AMD Athlon มันต่างกันยังไงหรือครับ

    AMD Athlon XP มันใส่กับ Socket 462 ได้ใช่มั้ยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    AthlonXp Duron เป็น462ทั้งหมดครับ

  8. #8
    OverclockZone Member รักAMD's Avatar
    Join Date
    28 Oct 2007
    Location
    ศรีประวัติ บางกรวย บางใหญ่ บางบัวทอง ท่าน้ำนนท์ พาต้าปิ่นเกล้า สาย2

    Default AMD Athlon XP กับ AMD Athlon มันต่างกันยังไงหรือครับ

    แล้วมันต้องใช้ PowerSupply 20-pin ใช่หรือเปล่าครับ แลัวก็แนะนำเคสให้ด้วยครับขอบคุณมากๆครับ

    ขอบคุณ คุณ K8 มากๆครับที่ตอบทุกคำถามของผม

  9. #9
    OverclockZone Member U~too's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บางกะปิ มีนบุรี รามอินทรา

    Default

    PSu ที่ MB รุ่น socket A หรือ 462

    ส่วนใหญ่ (ทั้งหมดมากกว่าเท่าที่เห็น) จะใช้ ไฟ 20pinครับ แต่ถ้า หา psu แล้วเกิด พอใจ ตัวที่มี 20+4 ก็ไม่มีปัญหาครับสามารถแยกได้

    ส่วนเคส แล้วแต่กำลัง ทรัพย์ หรือความชอบส่วนตัวครับ โดยส่วนใหญ่ ไม่ต่างกันมากหรอกครับ

  10. #10
    OverclockZone Member can007's Avatar
    Join Date
    25 Nov 2007
    Location
    AMD's CEO Room

    Default

    หืม....คุณ K8L นี่รุ้หมดเลยนะครับ แสดงว่า"เก๋า"ในวงการ Hardware ก่อนจะมาเก่งใน Software นี่ใช่มั้ยครับ จาก can007

  11. #11
    OverclockZone Member aongunner's Avatar
    Join Date
    8 Jan 2008

    Default

    ถึงคนมีอายุ ก็ยังดีกว่าคน "หมดอายุ" นะคร้าบบบ เหอๆๆ

  12. #12
    OverclockZone Member YooM-MA-TooD's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2007
    Location
    [ชลชาย](C.R.U) ชลบุรี

    Default

    ผมก็ใช้งับ ถึงมันจะแก่มันก็มีประสบการณ์มากกว่าเด็กๆที่มี4หัว แต่เด็กใหม่ไฟแรงกว่า แต่เพราะมี พี่เก่า เลยทำให้มีน้องใหม่ Athlon XP Socket 462 จงเจริญ!!!! 4หัวจงจำพวกกุไว้เพราะมีกุถึงมีมืง -*-

  13. #13
    OverclockZone Member Cyberbat's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Inferno Hell

    Default

    นึกถึงสมัยซีพียูมาเป็นแผ่นๆ เนอะท่าน K8 ตอนนั้น Celeron 300 Mhz เป็นพระเอกในการโอเวอร์คล็อกเลยเนอะ แต่พอเอเอ็มดีออก K7 Thunderbird 1 Ghz ก็รับตำแหน่งเจ้าโอเวอร์คล็อกไปแทน

  14. #14
    OverclockZone Member Auntonio's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ใต้ผ่าเท้าเมีย

    Default

    ผมไม่แก่

    แต่ผมก้อทันได้ใช้

    แหะแหะ

  15. #15
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    นึกถึงสมัยใช้ k6-3 450 Mhz
    แรงสาด

  16. #16
    OverclockZone Member K8's Avatar
    Join Date
    2 Nov 2006
    Location
    คุกมืดใต้โรงงานAMD

    Default

    Quote Originally Posted by Cyberbat View Post
    นึกถึงสมัยซีพียูมาเป็นแผ่นๆ เนอะท่าน K8 ตอนนั้น Celeron 300 Mhz เป็นพระเอกในการโอเวอร์คล็อกเลยเนอะ แต่พอเอเอ็มดีออก K7 Thunderbird 1 Ghz ก็รับตำแหน่งเจ้าโอเวอร์คล็อกไปแทน
    เผอิญว่ายุคนั้นผมยังต้องรบกวนพ่อแม่เรื่องซื้อคอมให้อยู่น่ะครับ จะได้จับเลยเป็น AMD อย่างเดียวเลย
    ถัดจาก 286 486 ผมก็ได้จับอีกที K6-2 ถ้าจำไม่ผิดน่าจะ450MHz ช่วงนั้นอัดกันกระจายเหมือนกัน
    แต่ก็ร้อนกระจายด้วย นึกแล้วสนุกดีครับ พอเริ่มหาเงินได้เอง ก็กลับไปหาพวกรุ่นเก่าๆมาเล่นครับ
    ตอนนี้บอร์ดเสียก่อนซีพียูหมดเลย ^^"

  17. #17
    OverclockZone Member NoCLEVER's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2008

    Default

    พี่เค้า เนียบด้านความรู้จริงๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •