overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: ขอถามคนที่ใช้ชิบตระกูล C-Media Oxygen ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default ขอถามคนที่ใช้ชิบตระกูล C-Media Oxygen ครับ

    ขอถามคนที่ใช้ชิบตระกูล C-Media Oxygen ครับ ไม่รู้ว่าเคยเทียบเสียงระหว่าง asio4all กับ ของ C-Media Oxygen asio กันบ้างรึเปล่า
    ผมใช้การ์ดของ auzentech และก็ใช้ asio4all มาตลอด เพราะว่าใช้ C-Media Oxygen asio ไม่ได้ แต่เมื่อวันก่อน auzentech
    เพิ่งออก Driver ตัวใหม่มา ซึ่งมันทำให้ใช้ C-Media Oxygen asio ได้ เลยลอง Test เทียบกับ asio4all
    ผลจากที่ฟังเทียบมาหลายรอบ สรุปว่าถ้าปรับ Latency ของ C-Media Oxygen asio ค่าน้อยที่สุดจะให้เสียงดีที่สุด
    ถ้าปรับเยอะเสียงจะมีอาการแตกพร่าอย่างชัดเจนเลย จากนั้นก็เทียบกับ asio4all ซึ่งลองเทียบแล้ว ตัว C-Media Oxygen asio
    มันก็ยังมีอาการเสียงแตกพร่านิดหน่อย สังเกตได้จากเสียงนักร้องเหมือนจะคอแห้งนิดๆแล้วไม่ยอมกินน้ำ
    เลยค่อนข้างแปลกใจว่าทำไม asio ของ asio4all มันถึงได้ดีกว่า asio ที่มาจากผู้ผลิตชิบจริงๆ
    ถ้าใครลองแล้วช่วยมาเล่าให้ฟังหน่อยนะครับ ว่าลองแล้วได้ผลต่างจากผมมั้ย

  2. #2
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ตั้งกระทู้เสี่ยงนะเนี่ย ต้องระวังคนเกลียด C-Media ยิงปืนใหญ่ 105mm จากทางทะเล นะครับ เหอะๆ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    นครสวรรค์ & เชียงราย

    Default

    ผมว่าอาจจะโดนมากกว่า 105 mm. นะ

    ไม่แน่อาจจะโดน tomahawk เลยก็ได้ ความแม่นยำเป็นเลิศ

    ระเบิดตู้ม ตายกระจาย

  4. #4
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ผมเกลียดคนขี้โม้ จำอวด ที่งมงายกับ สิ้นค้าขี้โม้ ที่โฆษณาเกินจริงหลอกลวงผู้บริโภค


    เข้าเรื่องกันเลย

    ASIO letancy ปรับเยอะๆ ซัก 40-80 ms ถ้าน้อยไป มันจะแตกให้เห็น (bit error) เป็นระยะๆ

    หากมากไป มันจะหน่วง เพี้ยน อันนี้ทดสอบกับ KX asio @ 16bit 44.1khz


    ส่วน Xonar D2X ผม มันติด bug ใช้ asio ไม่ได้ เสียงไม่ออก ก็เลยใช้ asio4 all ตามสูตร

    ้เท่าที่ใช้มัน work กว่า KS

  5. #5
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    อ่า อย่าทะเลาะกันเลยมาแชร์ความรู้กันดีกว่า

    ASIO letancy ปรับเยอะๆ ซัก 40-80 ms ถ้าน้อยไป มันจะแตกให้เห็น (bit error) เป็นระยะๆ

    หากมากไป มันจะหน่วง เพี้ยน อันนี้ทดสอบกับ KX asio @ 16bit 44.1khz
    ครับผม ส่วนของผมเดิมๆเลย C-Media Oxygen asio มันจะปรับมาให้ 80 ms จากนั้นเลยลองปรับเป็น 2 ms(ต่ำสุดที่ปรับได้) รู้สึกว่าอาการเสียงแตกพร่ามันน้อยลงน่ะครับ ส่วนบิทผมปรับเป็น 24 bit (มันมีให้เลือก 16 กับ 24)

    ส่วน Xonar D2X ผม มันติด bug ใช้ asio ไม่ได้ เสียงไม่ออก ก็เลยใช้ asio4 all ตามสูตร

    ้เท่าที่ใช้มัน work กว่า KS
    เมื่อก่อนตอนนี้ใช้ C-Media Oxygen asio ผมก็เป็นครับ เวลาเล่นเพลงมันจะเป็นเสียง จี่ๆ ออกมาแทน แต่ตอนนี้มี Driver ออกมาแก้แล้ว

  6. #6
    OverclockZone Member Aeromancer's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2007

    Default

    ผมว่าอาจจะโดนมากกว่า 105 mm. นะ

    ไม่แน่อาจจะโดน tomahawk เลยก็ได้ ความแม่นยำเป็นเลิศ

    ระเบิดตู้ม ตายกระจาย
    แค่ harpoon ก็เหลือแต่ซาก แล้วมั้งครับ ไม่ต้องถึง tomahawk หรอกอาวุธเค้าแรง อิอิ

  7. #7
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    แล้วค่า sampling ใน driver ท่านปรับเท่าไร เวลาปรับเป้น 192 เสียงมันเพี้ยนๆแปล่งๆ ยังไงไม่รู้

    สู้ 44.1 ตามเดิมไม่ได้

  8. #8
    OverclockZone Member rainbowx's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2007

    Default

    ผมใช้ D2 ก็มีปัญหากะ Asio เหมือนกัน นานๆครั้ง ผมปรับ letancy 2 ms เมื่อฟังพวก bitrate สูงๆ จะมีเสียง จี่ ต้องรีเครื่องใหม่
    ตอนลง driver ของ auzentech ใหม่ๆ asio ก็ใช้ไม่ไ้ด้ เห็นเป็น 16bit อย่างเดียว ก็เลยไปก๊อบ cmasiop.dll กับ cmasiopx.dll ของ C-media มาไว้ที่ C:\window\system32 แล้ว updte driver ใหม่ ตอนนี้ก็ใช้ได้ปกติไม่มีปัญหา ถ้าพูดจริงๆก็ driver ตัวเดียวกัน แต่ให้โชว์ C-media มันไม่เท่อ่ะ อิอิ

  9. #9
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ปกติพวกท่าน เข้าไป config Cmedia asio ยังไงกัน

    ผมเรียกผ่าน sony soundforge


  10. #10
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    แล้วค่า sampling ใน driver ท่านปรับเท่าไร เวลาปรับเป้น 192 เสียงมันเพี้ยนๆแปล่งๆ ยังไงไม่รู้

    สู้ 44.1 ตามเดิมไม่ได้
    ค่า sampling ใน Driver ของ Oxygen มันไม่มีให้ปรับอ่าครับ แต่ผมก็คิดเหมือนท่านนะ ว่าแบบเดิมๆน่าจะดีกว่า เหมือนกับเราจะเอา mp3 128kbps ไปแปลงเป็น mp3 320kbps เสียงมันก็คงไม่ดีขึ้น เผลอๆเสียงแย่ลงกว่าเดิมอีก

  11. #11
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    จากคู่มือเลย


    เป็นค่า sampling ที่ส่งให้ DAC และ s/p dif output

    และควรเลือกค่าที่ตรงกับ source เพื่อให้ผลที่ดีที่สุด

    6.2.1 Sample Rate
    The Sample rate determines the number of audio samples per second that the Digital-to-Analog Converters (DAC) and S/PDIF digital interface will output. The Xonar D2X audio card can support sample rates up to 192KHz (44.1K, 48K, 96K, 192KHz). Usually audio CDs and MP3 files are 44.1KHz; DVD-Video uses 48KHz; DVD-Audio or other HD media may contain 96KHz or 192KHz high-definition audio content. Please select the corresponding sample rate for your playback sources to get the best audio fidelity. Even if your setting differs from the audio source’s sample rate, the Xonar D2X engine will do super high fidelity sample-rate-conversion with a double floating-point filter, which can reduce total harmonic distortion (THD+N) by -140dB.

  12. #12
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    อันนี้ด้วย วิธี ทำให้ Dolby virtual speaker และ Dolby headphone

    รับเสียง 6 channel จาก DVD ไปประมวลผล โดยตรง








  13. #13
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ ท่านเรือ

  14. #14
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ที่จริง มันน่าจะเปลี่ยนค่า sampling ได้เองนะ AUTO เหมือนพวกชิพ VIA ขี้เกียจเปลี่ยนเองบ่อยๆ

    และก็ support ทุก samplerate 8 16 22.05 32 44.1 48 88.2 96 176.4 192khz เรียงเลย


    -----------------------------------------------


    ผมเจอเหตุการแปลกๆอีกคือ ไฟล์ 96 / 192 หากผ่าน KS หรือ DS แล้ว ไม่สามารถใส่ effect ใดๆได้

    แต่หาก ผ่าน ASIO4ALL กับ CMI ASIO กลับใส่ effect ต่างๆให้กับ ไฟล์ 96 /192 ได้ตามปกติ

    ไม่ทราบว่า การ์ดเทพในตำนาน X-meridian เป็นเหมือนกันใหม

  15. #15
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ชิพ VIA นี่เปลื่ยนได้เองเลยเหรอครับดีจัง แต่ส่วนมากไฟล์เพลงที่ผมฟังจะเป็นประเภทเดียวกันน่ะครับ เลยไม่ได้สนใจมาก
    หาโหลดแต่พวก image file แล้วมา rip เป็น wav เอาครับ ขนาดก็ใหญ่เอาเรื่อง กำลังคิดว่าจะซื้อ hd อีกลูกมาใส่เพลงดีรึเปล่า -*-

    ส่วน effect นี่หมายถึงพวก DSP รึเปล่าครับ แบบว่าไม่เคยไปปรับเลย

    ปล.X-meridian มันยังไม่เทพนะครับ ถ้าเทพของจริงต้องดูพวกตัวล่างๆของกระทู้นี้
    http://www.taf.in.th/forum/index.php?topic=5243.0

  16. #16
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ถ้า PCM 44.1 khz 16bit 1411Kb/s อย่างเดียวเหมือนกันหมดก็ดีไป

    แต่ผมชอบฟังแผ่น DVD ด้วยอ่ะ มีทั้ง 48 96 192

    -----------

    effect ที่ว่าหมายถึงพวก Equalizer Dolby virtual /prologic ต่างๆ ประมาณนี้อ่ะ ปรับไม่ได้เลย ไร้ผล

    เหมือนไฟล์มัน ดีอยู่แล้ว แล้วโดนบังคับให้ เล่นอย่างไม่ถูกปรับแต่งอะไรเลย ประมาณนี้

  17. #17
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เออพวกการ์ดที่ ค่า sampling เทียงตรงมากๆ เช่น ชิพ via Juli@

    ฝรั่งเขาให้คำจำกัดความว่า เล่นขยะ(mp3) ก็ได้ขยะ

    ต้อง cd-audio ขึ้นไปเท่านั้น การ์ดถึงแสดงประสิทธิภาพ ให้เห็น

  18. #18
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ลองปรับ effect ดูแล้วครับ ใช้ได้ทั้ง KS และ asio เลย
    แต่ก็เหมือนที่ท่านว่าจริงๆละครับ เพราะเดิมๆเสียงมันก็ดีอยู่แล้ว
    Last edited by Dios; 2 Apr 2008 at 23:37:33.

  19. #19
    OverclockZone Member Dios's Avatar
    Join Date
    25 May 2007
    Location
    bangkok

    Default

    Quote Originally Posted by battlecruiser View Post
    เออพวกการ์ดที่ ค่า sampling เทียงตรงมากๆ เช่น ชิพ via Juli@

    ฝรั่งเขาให้คำจำกัดความว่า เล่นขยะ(mp3) ก็ได้ขยะ

    ต้อง cd-audio ขึ้นไปเท่านั้น การ์ดถึงแสดงประสิทธิภาพ ให้เห็น
    ภาษาเครื่องเสียงเค้า เรียกว่าขึ้ฟ้องครับ อิอิ

  20. #20
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    สั่งไอ้นี่มาเล่นตัวนึง สามพันกว่าบาท DAC AK4396 เหมือน X-mer

    แต่ capa ธรรมดา op-amp ก็ JRC4580 ธรรมดาๆ ไม่รู้จะได้ครึ่ง asus หรือ x-mer ป่าว


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •