overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ผมทำผิดตรงไหนครับ

  1. #1
    OverclockZone Member choat's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ราชบุรี อ.วัดเพลง

    Default ผมทำผิดตรงไหนครับ

    คือว่าเดิมที่ผมใช้ hdd SEAGATE 160g sata
    แล้วเมื่อวานนี้ผมไปซื้อ hdd WESTERN 320 g มาอีกตัวหนึ่ง
    นำมาเสียบเข้าไปแล้วแต่คอมผมมองไม่เห็น
    แต่ดูในโปรแกรมนี้กลับมองเห็น
    เลยอยากจะรู้ว่าผมทำผิดขั้นตอนตรงไหน
    หรือว่ามันเป็นคนละยี่ห้อกันครับ
    ขอบคำแนะนำหน่อยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    format หรือยังครับ เท่าที่จำได้ WESTERN จะไม่ format มาให้นะครับ คิดว่านะ

  3. #3
    OverclockZone Member choat's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ราชบุรี อ.วัดเพลง

    Default

    ตอนนี้ทำได้แล้วครับ
    แต่สงสัยมากๆเลยว่าผมซื้อ 320 g
    แต่ทำไมมองเห็นแค่ 297 g เองครับ
    ผมโดนหลอกหรือเปล่า

  4. #4
    OverclockZone Member Zemos's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by choat View Post
    ตอนนี้ทำได้แล้วครับ
    แต่สงสัยมากๆเลยว่าผมซื้อ 320 g
    แต่ทำไมมองเห็นแค่ 297 g เองครับ
    ผมโดนหลอกหรือเปล่า
    ถ้าใครซื้อ320กิ๊กมาหรือกี่กิ๊กก็แล้วแต่ ถ้าได้ความจุเต็มนี่แปลกครับ
    แบบนี้ถือว่าปกติครับเพราะวินโดว์มันใช้1024*ครับ

  5. #5
    dordeg's Avatar
    Join Date
    14 Dec 2006
    Location
    กรุงเทพฯ

    Default

    ลงโปรParttition Magicก่อนคับแร้วใช้โปรนี้แหละจัดการเลย แต่ต้องดูก่อนนะว่าในBiosมันเห็นHDDรึป่าว

  6. #6
    OverclockZone Member live's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007

    Default

    ที่เห็นแค่ 297GB เป็นเรื่องปกติคับ เพราะปกตความจุตอนที่ขาย จะใช้ว่า...
    1 KB = 1,000 B
    -> 1 GB = 1,000 x 1,000 x 1,000 B = 1,000,000,000 B
    เพราะฉะนั้น 320 GB = 320,000,000,000 B

    แต่ตอนที่ Windows มอง จะใช้หน่วยว่า
    1 KB (1 KiB) = 1,024 B
    -> 1 GB (1 GiB) = 1,024 x 1,024 x 1,024 B = 1,073,741,824 B
    ถ้าจะให้ได้เนื้อที่ 320 GB ก็จะต้องมีทั้งหมด 343,597,383,680 B คับ

    เพราะงั้น ถ้าเราจะหาว่า hdd 320 GB ที่เราซื้อมา Windows มองเห็นเป็นเท่าไหร่ ก็ต้องนำ 320,000,000,000 B มาหารด้วย 1,073,741,824 B คับ ซึ่งก็จะได้ว่ามีประมาณ 298 GB คับ (อีก 1 GB คาดว่า คงหายไปเพราะ File System เอาไปใช้คับ)
    Last edited by live; 3 Apr 2008 at 00:16:33.

  7. #7
    OverclockZone Member Trojan's Avatar
    Join Date
    9 Oct 2006
    Location
    OverClock Zone

    Default

    Quote Originally Posted by live View Post
    ที่เห็นแค่ 297GB เป็นเรื่องปกติคับ เพราะปกตความจุตอนที่ขาย จะใช้ว่า...
    1 KB = 1,000 B
    -> 1 GB = 1,000,000,000 B
    เพราะฉะนั้น 320 GB = 320,000,000,000 B

    แต่ตอนที่ Windows มอง จะใช้หน่วยว่า
    1 KB (1 KiB) = 1,024 B
    -> 1 GB (1 GiB) = 1,073,741,824 B
    ถ้าจะให้ได้เนื้อที่ 320 GB ก็จะต้องมีทั้งหมด 343,597,383,680 B คับ

    เพราะงั้น ถ้าเราจะหาว่า hdd 320 GB ที่เราซื้อมา Windows มองเห็นเป็นเท่าไหร่ ก็ต้องนำ 320,000,000,000 B มาหารด้วย 1,073,741,824 B คับ ซึ่งก็จะได้ว่ามีประมาณ 298 G คับ (อีก 1 GB คาดว่า คงหายไปเพราะ File System เอาไปใช้คับ)
    โอ้คำนวนแบบนี้เนี่ยเอง ผมดันเอา 320000Mb หารด้วย 1024Mb เลยได้ออกมา 312.5GB

    ขอบคุณวิธีการคำนวนครับ

  8. #8
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ตามนั้นเลย

  9. #9
    OverclockZone Member choat's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ราชบุรี อ.วัดเพลง

    Default

    Quote Originally Posted by Zemos View Post
    ถ้าใครซื้อ320กิ๊กมาหรือกี่กิ๊กก็แล้วแต่ ถ้าได้ความจุเต็มนี่แปลกครับ
    แบบนี้ถือว่าปกติครับเพราะวินโดว์มันใช้1024*ครับ
    แต่ว่าhdd ลูกใหม่นี้ผมยังไม่ได้ลงอะไรไว้เลยนะครับ
    ทำไมมันถึงได้หายไปถึง 23g เลยล่ะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member TaO_OaT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    แถว ๆ นี้

    Default

    กดเครื่องคิดเลขอยู่ ตอบไม่ทันชาวบ้านเค้า ToT

    เอาข้อมูลของ hdd ตรงที่ผมทำกรอบไว้อยู่ มาคำนวณตามท่าน live บอกครับ ชัวที่สุด

    Last edited by TaO_OaT; 3 Apr 2008 at 00:33:29.

  11. #11
    OverclockZone Member choat's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2007
    Location
    ราชบุรี อ.วัดเพลง

    Default

    Quote Originally Posted by live View Post
    ที่เห็นแค่ 297GB เป็นเรื่องปกติคับ เพราะปกตความจุตอนที่ขาย จะใช้ว่า...
    1 KB = 1,000 B
    -> 1 GB = 1,000 x 1,000 x 1,000 B = 1,000,000,000 B
    เพราะฉะนั้น 320 GB = 320,000,000,000 B

    แต่ตอนที่ Windows มอง จะใช้หน่วยว่า
    1 KB (1 KiB) = 1,024 B
    -> 1 GB (1 GiB) = 1,024 x 1,024 x 1,024 B = 1,073,741,824 B
    ถ้าจะให้ได้เนื้อที่ 320 GB ก็จะต้องมีทั้งหมด 343,597,383,680 B คับ

    เพราะงั้น ถ้าเราจะหาว่า hdd 320 GB ที่เราซื้อมา Windows มองเห็นเป็นเท่าไหร่ ก็ต้องนำ 320,000,000,000 B มาหารด้วย 1,073,741,824 B คับ ซึ่งก็จะได้ว่ามีประมาณ 298 GB คับ (อีก 1 GB คาดว่า คงหายไปเพราะ File System เอาไปใช้คับ)
    ขอบคุณท่านมากๆเลยครับที่เข้ามาช่วยชี้แนะ
    ตอนนี้ผมเข้าใจแล้วครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •