เปลี่ยน CD-RW จาก PIO เป็น DMA ยังไงคับ
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: เปลี่ยน CD-RW จาก PIO เป็น DMA ยังไงคับ

  1. #1
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default เปลี่ยน CD-RW จาก PIO เป็น DMA ยังไงคับ

    cd-rw ผม มันเป็น PIO อ่ะคับ ใครรู้ช่วยทีนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ไปที่ Device Manager เลือกหัวข้อ IDE ATA/ATAPI Controllers ดับเบิลคลิกช่องที่ต่อ CD ไปที่ Advanced Settings เปลี่ยนจาก PIO Only เป็น DMA if available คลิก OK แล้วลองดับเบิลคลิกเข้าไปดูใหม่ Current Transfer Mode จะเปลี่ยนเป็น Ultra DMA Mode x ถ้ายังไม่เปลี่ยน อาจต้องไปแก้ใน Registry หรือ CD-RW รุ่นนี้ไม่สนับสนุน UDMA

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Nov 2006

    Default

    เพิ่มเติมจากข้างบนนะครับ
    หลังจากแก้แล้ว ถ้าไม่เวิก ให้เข้าไปเปิด การทำงานของ IDE controller ใน BIOS
    ครับ ผมเจออาการนี่กับเครื่อง เดล คือ ถ้าไม่ไปเปิดใน bios แล้ว ในวินโดว์ จะไม่สามารถ ใช้งานได้ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ถ้าต้องแก้ใน registryแล้วมันแก้ตรงไหนคับ แล้วในไบออสผมก็เปิดแล้วคับ จะแก้ยังไงคับ

  5. #5
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ส่วน CD-RW ผมตอนแรกก็เป็น UDMA คับ ใช้ไปใช้มา เป็น PIO

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 Sep 2006

    Default

    ไปที่ [HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Control\Class\{4D36E96A-E325-11CE-BFC1-08002BE10318}\000x]
    เลือก X ให้ตรงกับ IDE ที่ต่อ CD เช่น ต่อ CD เป็น Secondary ให้เลือก ที่ "DriverDesc"="Secondary IDE Channel"

    ลบ SlaveIdDataCheckSum กับ SlaveDeviceTimingModeAllowed ใน Registry ในกรณีที่ต่อ CD กับ เป็น Slave
    หรือลบ MasterIdDataCheckSum กับ MasterDeviceTimingModeAllowed ใน Registry ในกรณีที่ต่อ CD กับ เป็น Master

  7. #7
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ผมงงอ่ะคับ มันมี 0000 0001 0002 ผมต่อแบบ secondary IDE เป็น slave คับ

  8. #8
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    อ่อ เข้าใจละคับ
    แล้วลบเสร็จแล้วทำไงต่อคับ

  9. #9
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    ถ้าทำไม่ได้ เฟรชเฟิร์มแวร์ก่อนครับ ผมเคยเจอปรับยังไง ก็เป็น pio พอแฟรชเฟิร์มแวร์แล้วทำงาน dma ได้ตามปกติเองเลยครับ

  10. #10
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    ขอบคุนคับท่าน guru

  11. #11
    OverclockZone Member zuneoh's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    บ้านส่วนตัว

    Default

    เย้ กลับมาเป็นเหมือนเดิมแล้วคับ ขอบคุนทุกท่านมากนะคับ

  12. #12
    OverclockZone Member eit's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2006

    Default

    ทดสอบความรู้ อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member squaregods's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    วงเวียนใหญ่ & อโศก

    Default

    ไม่รู้ว่าช้าไปหรือเปล่าครับ
    ต่อพ่วงกับอุปกรณ์อีกตัวหรือเปล่าครับ
    ตัว master เป็น UDMA ที่มีความเร็วต่ำกว่า slave ทำให้ windows ตั้งค่าตัว slave เป็น pio
    ให้ทำการ เปลี่ยนตัว master เป็น slave และให้เอาตัว slave ไปเป็น master น่าจะหายครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •