overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: วิธีเปิด AHCI โดยไม่ต้องลง Windows ใหม่ครับ (Dell Vostro 1400- รุ่นอื่นก็ได้นะครับ)

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2007

    Default วิธีเปิด AHCI โดยไม่ต้องลง Windows ใหม่ครับ (Dell Vostro 1400- รุ่นอื่นก็ได้นะครับ)

    AHCI เปิดฟังกชั่นของ SATA ครับ ซึ่งการจะเปิดอันนี้ได้ต้องไปเปิดที่ BIOS แล้วต้องลงวินโดว์ใหม่ (ระหว่างลงวินโดว์ต้องกด F6 เผื่อเรียกหา Driver ของ SATA อีกครับ) แต่ถ้าเผลอไปเปิด AHCI ใน BIOS แล้วหล่ะก็จะไม่สามารถ Boot เข้า Windows ปกติได้ครับ (ถ้าลง Windows แบบจำลอง SATA เป็น ATA)

    ข้อดีของ AHCI มันก็คือถ้า HDD เรารองรับ NCQ ก็จะสามารถเรียกข้อมูลใน HDD ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม(แต่ทางปฎิบัติไม่รู็ว่าเพิ่มแค่ไหนนะครับ)

    เอาหล่ะเรามาเข้าเรื่องกันดีกว่า...

    พอดีผมไปเจอเว็บนี้เข้า http://forum.notebookreview.com/show...ht=enable+AHCI เป็นวิธีการเปิด AHCI (ใครจะเข้าไปอ่านภาษาอังกฤษก็ได้นะครับ) ก็ต้อง Credit คุณ Orion23 ด้วยครับ

    เริ่มกันเลยดีกว่าครับ

    1) ให้แน่ใจนะครับว่า "ปิด/Disable AHCI" ใน BIOS ก่อนนะครับ ไม่งั้นคุณจะบูทไม่ขึ้น
    2) ให้ดีก็ Back up Windows ให้เรียบร้อยนะครับ ถ้าฉุกเฉินจะได้เรียกกลับขึ้นมาได้
    3) ไปโหลดโปรแกรม Intel Matrix Storage Manager Driver for Windows XP, Vista (32bit) โดยโหลดไฟล์ 79im05ww.exe ที่ http://www-307.ibm.com/pc/support/si...cid=MIGR-62909 ครับ
    4) แตกไฟล์ไว้ที่ C:\DRIVERS\WIN\SATA นะครับ
    5) ขั้นตอนนี้ต้องรู้ก่อนว่า Southbridge ของคุณคือรุ่นอะไรนะครับ (ถ้าเป็น ICH7M ก็ข้ามไปข้อ 8 ได้เลย)
    5) เข้าไปเปิด IMSM_PRE.inf ใน C:\DRIVERS\WIN\SATA\PREPARE (ที่เราแตกไว้เมื่อกี๊ครับ) โดยใช้ Notepad เปิด
    6) เข้าไปเปลี่ยนข้อมูล DEV_27C5 โดยแทนที่ด้วยชื่อตาม Chipset ของ Southbridge ของคุณครับ (ใช้คำสั่ง Replace ก็ได้ครับ)
    ถ้าเป็น ICH6R แทนด้วย DEV_2652
    ถ้าเป็น ICH6M แทนด้วย DEV_2653
    ถ้าเป็น ICH7R แทนด้วย DEV_27C1
    ถ้าเป็น ICH7DH แทนด้วย DEV_27C1
    ถ้าเป็น ICH7M แทนด้วย DEV_27C5
    ถ้าเป็น ICH8 Mobile แทนด้วย DEV_2828 หรือ DEV_2829 ครับ (สามารถดูได้โดยเข้า device manager แล้วไปดูใน under IDE / ATA Atapi Controller ครับ)
    กรณีของ Vostro 1400 ของผมเป็น DEV_2828 ครับ
    7) Save แล้วก็ปิด Notepad ครับ
    8) ไปที่หน้าจอกด Start แล้วเลือก Run
    9) พิมพ์ตามนี้ครับ C:\DRIVERS\WIN\SATA\PREPARE\INSTALL.CMD แล้วกด OK เลย
    10) Restart เครื่องครับ แล้่วห้ามลืมไป "เปิด/enable AHCI" ใน BIOS นะครับ
    11) เมิื่อเข้า Windows XP หรือ Windows 2000 แล้วมันจะขึ้น "The Found New Hardware wizard will start automatically" ประมาณนี้
    12) กรณีของ Windows XP
    1. เลือก "No, not this time" ครับ
    2. เลือก "Select Install from a list or specific location (Advanced)" ครับ
    3. เลือก "Search for the best driver in these locations"
    4. เลือก "Select Include this location in the search" แล้วระบุ path คือ C:\DRIVERS\WIN\SATA
    แล้วมันจะลง Driver ให้เรียบร้อยครับ แต่ว่ามันยังไม่สมบูรณ์คุณจะต้องไปโหลด RAID/AHCI Software - Intel® Matrix Storage Manager
    โดย version ล่าสุดที่ดูมาจะเป็น 7.8.0.1012 เมื่อ 11/9/2007 ครับ ตามลิงค์นี้ไปเลย http://downloadcenter.intel.com/Deta...ional&lang=eng

    แค่นี้ก็ Reboot เครื่องก็จะเสร็จสมบูรณ์แล้วนะครับ

    ปล. ผมเปิดใช้แล้วยังไม่ค่อยรู้สึกว่ามันเร็วขึ้นครับ (เพราะเครื่องมันเร็วอยู่แล้ว ;D ;D ;D) แต่จะได้ยินเสียง HDD เป็นเสียง "คลิ๊กๆๆ" เบาๆ ให้น่ารำคาญเล่นครับ (ถ้าอยู่ห้องเงียบๆ จะได้ยินชัดเจน แต่ปกติจะไม่ได้ยินครับ)
    Last edited by beer2nd; 8 Apr 2008 at 13:14:04.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2007

    Default

    ใครทดลองแล้ว เป็นยังไงกันบ้างบอกกล่าวกันได้นะครับ

  3. #3

    Default

    ถ้าใช้ชิป AMD จะทำไงหว่า เหอๆ

  4. #4
    OverclockZone Member yorch205's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    ศรีสะเกษ-อุบลราชธานี

    Default

    แหะๆ ท่าน beer2nd ก็เล่น OCZ ด้วยหรอ เพิ่งเห็น

    แวะมาทักทายคับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by yorch205 View Post
    แหะๆ ท่าน beer2nd ก็เล่น OCZ ด้วยหรอ เพิ่งเห็น

    แวะมาทักทายคับ
    สมัครไว้นานแล้วครับ แต่เพิ่งจะ Post ฮี่ฮี่ๆๆ (ส่วนใหญ่จะเล่น PocketPC มากกว่าครับ)

  6. #6
    OverclockZone Member KaMI's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2008
    Location
    Din Deang, Bangkok

    Default

    อยากลองเหมือนกานอ่า ถ้า เปง S41 แล้วใช้ Vista 64 bit

    ไม่ทราบว่า หา driver ได้จากที่หนายหยองับ

  7. #7
    OverclockZone Member KaMI's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2008
    Location
    Din Deang, Bangkok

    Default

    อยากลองเหมือนกานอ่า ถ้า เปง S41 แล้วใช้ Vista 64 bit

    ไม่ทราบว่า หา driver ได้จากที่หนายหยองับ

    ><

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Oct 2007

    Default

    เอ.. อันนี้ไม่แน่ใจครับผม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •