overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11

Thread: ็HD + box eSATA ต้องตั้งค่า BIOS อย่างไร

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2007

    Default ็HD + box eSATA ต้องตั้งค่า BIOS อย่างไร

    เนื่องจากเพิ่งซื้อ box eSATA มาครับแล้วก็ต่อ eSATA bracket เข้ากับ Mainboard
    (Gigabyte GA-965P -DS3) ก็ลองต่อทั้ง sata ที่เป็นสีส้มแล้วก็สีม่วง มันก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยครับ พอไปลองเข้า bios แล้วเลือก Auto-detect ก็ไม่ขึ้นสักอัน
    ไปก็ไม่เข้าด้วย แต่พอลองใช้ USB ก็ใช้ได้ปกตินะครับ

    แบบนี้ผมควรทำไงดีครับ มีอะไรที่ผมไม่ได้ทำรึเปล่าครับ ข่วยชี้แนะด้วยครับบ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2007

    Default

    ดันสักหน่อยนะ

  3. #3
    OverclockZone Member Loghearth's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2008
    Location
    Prince of Songkla University (Hatyai)

    Default

    อยากรู้เหมือนกัน กะจะซื้อมาใช้อยุ่

  4. #4
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    GA965P DS3 เมนบอร์ดตัวนี้ผมลองมาแล้วนะครับ กับ eSATA
    ลองกับวินโดวส์วิสต้านะครับ สามารถใช้งานได้เป็นปกติ สามารถต่อฮาร์ดดิสค์เข้าออก โดยที่เครื่องไม่แฮ้งค์

    ตัวกล่องผมใช้ของ Smart Drive กับฮาร์ดดิสค์ WD 80GB ขนาด2.5"

    ตอนที่ลองผมสียบ eSATA Bracket (เพราะบอร์ดรุ่นนี้ไม่ได้มีหัว eSATA มาให้) ลงที่พอร์ทสีม่วง (มันคุมด้วยชิปเซ็ตของGigabyte เอง) พอร์ทอื่นไม่ได้ลองนะ

    จากนั้นก็เอาสายต่อเข้ากับ Bracket แล้วเสียบเข้าฮาร์ดดิสค์

    อันนี้สำคัญมาก อย่าลืมเสียบสาย USB เข้าที่กล่องด้วยนะครับ สำหรับฮาร์ดดิสค์ขนาด2.5นิ้ว ถ้า3.5 กล่องคงมีอแด็ปเตอร์แถมมาให้ เพราะสายeSATA มันไม่มีไฟเลี้ยงฮาร์ดดิสค์นะครับ

  5. #5
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    สำหรับเมนบอร์ดอย่าง ASUS P5KR(ชื่อยังกับมอเตอร์ไซค์) ตัวนี้มีพอร์ท eSATA ติดมาให้กับบอร์ดเลย ได้ลองแล้วเหมือนกันบนวินโดวส์วิสต้า มันกับมองไม่เห็นซะงั้น เพราะไดร์เวอร์ไม่ครบ งงเลย สงสัยอยู่ที่ชิปเซ็ตด้วยล่ะมั้ง

    แต่เมนบอร์ดอย่าง ASROCK 4COREDual-VSTA มันกลับเจออย่างง่ายดาย(วินโดวส์XP นะ)

    ข้อดีของมันคงไม่ต้องบอกกันมากสำหรับพวก eSATA เอาไว้ลองกันเองดีกว่า ลองเองรู้เอง แล้วค่อยบอกต่อ555

  6. #6
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default

    ...โทษที เผลอกดไปแล้ว ไม่ได้ตั้งใจปั้มนะ

    ไหนๆก็กดไปแล้ว eSATA รุ่นแรก ยังไม่มีไฟเลี้ยงให้กับอุปกรณ์นะครับ ต้องรอเวอร์ชั่นใหม่ๆ ไม่รู้เริ่มมีออกมาบ้างหรือยัง ไม่ค่อยได้ตามข่าว
    Last edited by zetec; 9 Apr 2008 at 01:33:18.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zetec View Post
    GA965P DS3 เมนบอร์ดตัวนี้ผมลองมาแล้วนะครับ กับ eSATA
    ลองกับวินโดวส์วิสต้านะครับ สามารถใช้งานได้เป็นปกติ สามารถต่อฮาร์ดดิสค์เข้าออก โดยที่เครื่องไม่แฮ้งค์

    ตัวกล่องผมใช้ของ Smart Drive กับฮาร์ดดิสค์ WD 80GB ขนาด2.5"

    ตอนที่ลองผมสียบ eSATA Bracket (เพราะบอร์ดรุ่นนี้ไม่ได้มีหัว eSATA มาให้) ลงที่พอร์ทสีม่วง (มันคุมด้วยชิปเซ็ตของGigabyte เอง) พอร์ทอื่นไม่ได้ลองนะ

    จากนั้นก็เอาสายต่อเข้ากับ Bracket แล้วเสียบเข้าฮาร์ดดิสค์

    อันนี้สำคัญมาก อย่าลืมเสียบสาย USB เข้าที่กล่องด้วยนะครับ สำหรับฮาร์ดดิสค์ขนาด2.5นิ้ว ถ้า3.5 กล่องคงมีอแด็ปเตอร์แถมมาให้ เพราะสายeSATA มันไม่มีไฟเลี้ยงฮาร์ดดิสค์นะครับ
    เหอๆ คือว่าผมซื้อตัวนี้มาตามคำแนะนำของท่านเลยแหละครับ (ไม่งั้นตอนแรกว่าจะไปตระเวนหา firewire แล้ว)

    ขอถามต่อหน่อยนะครับว่าถ้าเสียบสองตัวแล้วมันจะไม่สับสนเหรอครับ ว่าจะถ่ายข้อมูลผ่านอันไหน
    แล้วคือไม่ว่ายังไงก็ไม่ต้องไปตั้งค่า bios ใช้เปล่าครับ

  8. #8
    OverclockZone Member zetec's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006

    Default eSATA

    ไม่สับสนครับ USB มันจะเหลือแค่ทำหน้าที่จ่ายไฟ สาย eSATA ทำหน้าที่เรื่องข้อมูล
    Last edited by zetec; 9 Apr 2008 at 01:39:32.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    14 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zetec View Post
    ไม่สับสนครับ USB มันจะเหลือแค่ทำหน้าที่จ่ายไฟ สาย eSATA ทำหน้าที่เรื่องข้อมูล
    ขอคารวะครับ ... ผมก็เซ่อ หาทางเสียบอย่าตั้งนานสองนาน เข้าออก bios ก็หลายรอบ ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย รู้งี้แวะมาถามท่านนานแล้ว

    ขอบคุณอีกครั้งนะครับ นึกว่าจะต้องใช้แต่ usb ไปซะแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member โชติก's Avatar
    Join Date
    15 Mar 2007
    Location
    บางพลัด กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by cabala View Post
    ขอคารวะครับ ... ผมก็เซ่อ หาทางเสียบอย่าตั้งนานสองนาน เข้าออก bios ก็หลายรอบ ก็ไม่ได้อะไรขึ้นมาเลย รู้งี้แวะมาถามท่านนานแล้ว

    ขอบคุณอีกครั้งนะครับ นึกว่าจะต้องใช้แต่ usb ไปซะแล้ว
    ตกลงว่า ใช้ได้หรือยังเอ่ย?

  11. #11
    OverclockZone Member lizard2528's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006

    Default

    ขอถามบ้างครับ
    คือผมเพิ่งซื้อsmart drive 2.5(แบบUSBกับeSATA) กับ hdd seagate250GB
    ผมลองเสียบแบบusbใช้งานได้ปกติ แต่พอเสียบกับeSATAแล้วเครื่องค้างเลยครับ ไม่ทราบว่าจะแก้ไขยังไงดี

    smart driveมันมี 3 port DC,USB,eSATA
    ผมเสียบeSATA กับ USB แต่USB มันแยกออกมาเป็น2หัวครับ ผมลองเสียบหัวเดียวกับสองหัวก็ค้างเหมือนกัน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •