overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15

Thread: RAM 4 GB บนOS 32 Bit จะใช้ได้เท่าไรกันแน่

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Question RAM 4 GB บนOS 32 Bit จะใช้ได้เท่าไรกันแน่

    ผมเห็นเรื่อง RAM 4 GB นี่เป็นกระแสเอามากๆ
    มีการพูดถึงกันเยอะทีเดียว แต่ที่สงสัยคือ
    ถ้าเรายังใส่ไป 4 GB มันจะใช้ได้เท่าไร
    เท่าที่ผมเห็น จะอยู่ระหว่าง 2ปลายๆถึง 3.5 GB

    อยากทราบว่า จากประสบการณ์ของแต่ละท่าน
    1.ใช้RAM 2 GB x 2 หรือ RAM 1 GB x 4
    แรมที่ใช้ได้เท่ากันไหม จำนวนslot ram มีผลอย่างไร
    2. GPU ที่ใช้อยู่ ขนาดของ VRAM มีผลกับมันแค่ไหน
    เช่น 8800GT 512MB กับ 1GB
    3. อุปกรณ์ต่อพวงอื่นๆ มีผลหรือเปล่า
    4. XP(SP3) กับ Vista(SP1) 32 Bit ต่างกันหรือเปล่า สำหรับเรืองRAM 4 GB
    จะใช้งานRamได้ไม่เท่ากันหรือเปล่า

    ผมวางแผนจะถอยเครื่องใหม่อยู่ แต่เกิดอาการลังเล
    เพราะอยากได้ RAM 4 GB แต่เกมส่วนใหญ่ เล่นบน32bitจะดีกว่า
    อย่างCrysis ผมเคยไปอ่านในเว็ปต่างประเทศ เล่นบน64Bitแล้ว fps จะลดลง
    เครื่องที่จะซื้อมานี่ เล่นเกมก็เรื่องใหญ่ด้วยสิ

    รบกวนหน่อยนะคับ และหวังว่าจะเป็นประโยนช์กับท่านอื่นๆเช่นกัน

  2. #2
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    ของผม 3.25 GB เท่านั้นแหล่ะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member nanpure's Avatar
    Join Date
    25 Feb 2008
    Location
    Bangkok (Sathorn)

    Default

    ของผมก็ใช่ แรม 4 กิ๊กครับ แถวละ 2 กิ๊ก มันก็เห็นไม่เต็มครับ เห็นที่ประมาณ 3.45 กิ๊ก แต่ก็ถือว่าโอเคครับ ใช้กับ Vista ก็ลื่น ๆ ดี แล้วแต่ครับ ไม่ซีเรียสเท่าไหร่ ไม่เคยใช้ 2 กิ๊กเหมือนกัน เลยไม่รู้ว่า มันต่างกันมากหรือเปล่า แต่ก็ซื้อ 4 กิ๊กไปเลยก็ได้ครับ เดี๋ยวนี้แรมถูกมาก ๆ ๆ ๆ ถ้าเป็น DDR II นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ของผมเห็น 3.5

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by dmitry View Post
    ผมเห็นเรื่อง RAM 4 GB นี่เป็นกระแสเอามากๆ
    มีการพูดถึงกันเยอะทีเดียว แต่ที่สงสัยคือ
    ถ้าเรายังใส่ไป 4 GB มันจะใช้ได้เท่าไร
    เท่าที่ผมเห็น จะอยู่ระหว่าง 2ปลายๆถึง 3.5 GB

    อยากทราบว่า จากประสบการณ์ของแต่ละท่าน
    1.ใช้RAM 2 GB x 2 หรือ RAM 1 GB x 4
    แรมที่ใช้ได้เท่ากันไหม จำนวนslot ram มีผลอย่างไร
    2. GPU ที่ใช้อยู่ ขนาดของ VRAM มีผลกับมันแค่ไหน
    เช่น 8800GT 512MB กับ 1GB
    3. อุปกรณ์ต่อพวงอื่นๆ มีผลหรือเปล่า
    4. XP(SP3) กับ Vista(SP1) 32 Bit ต่างกันหรือเปล่า สำหรับเรืองRAM 4 GB
    จะใช้งานRamได้ไม่เท่ากันหรือเปล่า

    ผมวางแผนจะถอยเครื่องใหม่อยู่ แต่เกิดอาการลังเล
    เพราะอยากได้ RAM 4 GB แต่เกมส่วนใหญ่ เล่นบน32bitจะดีกว่า
    อย่างCrysis ผมเคยไปอ่านในเว็ปต่างประเทศ เล่นบน64Bitแล้ว fps จะลดลง
    เครื่องที่จะซื้อมานี่ เล่นเกมก็เรื่องใหญ่ด้วยสิ

    รบกวนหน่อยนะคับ และหวังว่าจะเป็นประโยนช์กับท่านอื่นๆเช่นกัน
    จะเห็นเยอะแค่ใหน ขึ้นกับ Chipset เมนบอร์ดนะ

    1. ใส่ 4GB ยังไงก็ได้แรมเท่ากัน จำนวน slot แรมน้อยประหยัดไฟกว่า 555+
    2. ไม่น่าจะเกี่ยว
    3. ไม่น่าจะมี
    4. อาจจะ นะ (อันนี้ต้องลองเอง เพราะไม่เคยใช้)

    นี้เครื่องที่ใช้งานอยู่
    4GB เห็น 3.17GB (โน๊ตบุ๊ต)
    4GB เห็น 3.50GB (PC)




    Last edited by TWK.; 11 Apr 2008 at 11:22:51.

  6. #6
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    จะเหนมากน้อยขึ้นอยู่กับ Hardware ทั้งหมดในเครื่องับ ว่าเมื่อทำงานกับ OS แล้วต้องมีการทำ memory address รวมเป็นเท่าไหร่...

    โดยปกติ Xp32 bit ทำmemory address ได้ 4G งับ... ซึ่งสามารถใช้งานแรมได้เต็ม จำนวน 4G...
    แต่เครื่องปกติของทุกท่านจะ มี mem สำหรับ hardware ต่างๆ อีก (กาดจอ ละเน้นๆ เลย สมัยนี้เบา กะ 128m หนักๆ ก็ 1G+) ละ ซึ่งส่วนนี้ ต้องมีการทำ memory address เช่นกัน... มันก็จะปายหัก ลบออก ซึ่งจะทำให้ตัว OS เองเหลือ memory address สำหรับ Ram มะครบ 4G งับ

    ถ้าอยากรู้ว่าเวลาเครื่องท่าน จะเหน RAM ได้สูงสุดเท่าไหร่ก็ เอา 4G - Ram กาดจอ - mem ของhardware ต่าง (บางเครื่องมะมีละส่วนนี้ หรือบางเครื่องจะมีนิดหน่อย) ก็จะได้ จำนวน Memory address สูงสุดที่เหลืออยู่สำหรับใช้งานกับ Ram สำหรับ Xp32 bit ของเครื่องท่านละงับ

  7. #7
    OverclockZone Member einepommes's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ผมใส่ ram แบบ 2gb * 2 ครับ แต่เครื่องผมมันเห็นแค่ 3.00 gb เองอะ -*- มันผิดปกติอ๊ะป่าวนิ

  8. #8
    OverclockZone Member tanawat30's Avatar
    Join Date
    4 Jul 2007
    Location
    ไม่มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง

    Default

    Quote Originally Posted by einepommes View Post
    ผมใส่ ram แบบ 2gb * 2 ครับ แต่เครื่องผมมันเห็นแค่ 3.00 gb เองอะ -*- มันผิดปกติอ๊ะป่าวนิ
    มันน่าจะเห็นอย่างน้อย 3.25 GB ครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ballboy's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2006

    Default

    อยากเห็นครบ เล่น 64bit ครับ ทั้ง xp และ vista เห็นครบแน่นอนครับ และเร็วด้วย แต่ต้องแลกมากับบางโปรแกรมยังไม่ support

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    เรื่องของเรื่องซื้อมาเล่นเกมไม่้น้อยคับ
    ผลเทสแต่ละเกม 64Bit แย่กว่า 32Bit ทั้งนั้นเลย
    เลยลังเลไม่้น้อย

    นอกเรื่องนิดหนึ่ง
    ผมควรใช้Vista หรือ XP ดี
    หลายเกม FPS ดีก่าบนXP เพราะDX9
    แล้ว Assassin's Creed เห็นเค้าบอกว่า XP ก็ลื่นกว่า
    เพราะDX9เหมือนกันเปล่าเอ่ย

    ถ้าใช่ ผมคงใช้Vista 32 Bit เล่นเกมใช้DX9เหมือนCrysisเอา ^^

  11. #11
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ถ้าใช้ vista แนะนำ 64 บิทดีกว่าครับ เชื่อผลเทสมาก(แต่ผลเทสมันก็บอกว่าเร็วกว่านา) ผมลองแล้วมันค่อนข้างจะเร็วกว่า 32 เลยละ เพราะไง driver สำหรับ vista ก็ต้องมีของ 64 บิทอยู่แล้น เป็นของคู่กัน

  12. #12
    OverclockZone Member kongzz's Avatar
    Join Date
    27 Jul 2007
    Location
    อ่อนนุช สยาม BTS MRT

    Default

    Vista sp1 32bit เห็นครบ 4Gb จริงครับ แต่ใช้ได้เท่าเดิมครับ เพราะมันแค่โชว์ให้เห็นครบเฉยๆ

    ทางเดียวที่จะได้ใช้เต็ม 4Gb ต้องลง OS 64bit เท่านั้นครับ ไม่มีทางเลือกอื่น

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    ถ้าใช้ vista แนะนำ 64 บิทดีกว่าครับ เชื่อผลเทสมาก(แต่ผลเทสมันก็บอกว่าเร็วกว่านา) ผมลองแล้วมันค่อนข้างจะเร็วกว่า 32 เลยละ เพราะไง driver สำหรับ vista ก็ต้องมีของ 64 บิทอยู่แล้น เป็นของคู่กัน
    ผมดูของCrysisบน64bitมันช้าลงนะคับ
    เทสบางประเภท มันจะกินๆกันสลับๆกันไป
    แต่gamingเนี่ย เท่าที่ผมเห็น 32 bit จะดีกว่านะ

    ไม่แน่ใจ รบกวนท่านไหนที่เคยลองเอง บอกเล่าให้ฟังหน่อยนะคับ

  14. #14
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    ลองอ่านกระทู้นี้ดูละกันครับ
    http://www.unlimitpc.com/gigotalk/showthread.php?t=6081

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    30 Dec 2007

    Default

    ขอบคุณคับ
    ผมไปอ่านดูในกระทู้นั้น
    เหมือนจะมีวิธีด้วยนิ
    แต่ใช้ได้ไหมหว่า


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •