overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 7 of 7

Thread: สงสัยเรื่อง การต่อ Raid0 ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member arm_ka's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lampang

    Default สงสัยเรื่อง การต่อ Raid0 ครับ

    อยากถามว่า HDD SATA I ต่อ กะ SATA II ได้มั้ยครับ

    และขนาดของ HDD ไม่เท่ากันต่อกันได้มั้ยครับ

    ถ้าเราใช้ HDD ตัวนึงอยู่ก่อนแล้วอะครับแล้วถ้าเราต้องการต่อ Raid0 จะต้องทำอย่างไรครับ
    ต้องลง Program ใหม่รึเปล่า
    ช่วยแนะนำด้วยนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    HDD SATA I กับ SATA II สามารถต่อ RAID-0 ได้ครับ แต่ประสิทธิภาพที่ออกมาจะเหมือนกับคุณใช้ SATA I 2 ตัว ต่อ RAID-0 ครับ

    ขนาด HDD ไม่เท่ากันสามารถต่อ RAID-0 ได้ครับ แต่ไม่แนะนำ เพราะถ้าหากตัวใดตัวหนึ่งเต็มก่อนอาจจะทำให้ข้อมูลเสียหาย และไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้เลยครับ

    สำหรับ HDD ของคุณถ้าลง Windows XP อยู่แล้วใน HDD ตัวใดตัวหนึ่ง แต่กำลังจะคิดต่อ RAID-0 จำเป็นจะต้องลง Windows XP ใหม่ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member arm_ka's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lampang

    Default

    Quote Originally Posted by Comlow View Post
    HDD SATA I กับ SATA II สามารถต่อ RAID-0 ได้ครับ แต่ประสิทธิภาพที่ออกมาจะเหมือนกับคุณใช้ SATA I 2 ตัว ต่อ RAID-0 ครับ

    ขนาด HDD ไม่เท่ากันสามารถต่อ RAID-0 ได้ครับ แต่ไม่แนะนำ เพราะถ้าหากตัวใดตัวหนึ่งเต็มก่อนอาจจะทำให้ข้อมูลเสียหาย และไม่สามารถกู้กลับคืนมาได้เลยครับ

    สำหรับ HDD ของคุณถ้าลง Windows XP อยู่แล้วใน HDD ตัวใดตัวหนึ่ง แต่กำลังจะคิดต่อ RAID-0 จำเป็นจะต้องลง Windows XP ใหม่ครับ
    ขอบคุณมากครับท่าน Comlow

    อยากได้วิธีการต่อ Raid0 อย่างละเอียดเลยอะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ขอข้อมูลระบบและเมนบอร์ดด้วยครับ เพื่อความสะดวกในการอธิบายครับท่าน

  5. #5
    OverclockZone Member arm_ka's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lampang

    Default

    Quote Originally Posted by Comlow View Post
    ขอข้อมูลระบบและเมนบอร์ดด้วยครับ เพื่อความสะดวกในการอธิบายครับท่าน
    CPU E6300
    Mainboard DS-4
    VGA Geforce7600GT Winfast 256/128
    RAM Kingston 512/667*2
    Seagate SATA 250GB

  6. #6
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    การต่อ RAID-0 บน DS4 ก่อนอื่นให้คุณทำตามขั้นตอนนี้ก่อนครับ

    1. สำรองข้อมูลที่สำคัญซึ่งเก็บไว้ใน HDD ตัวปัจจุบันของคุณลงแผ่น CD/DVD ก่อน
    2. ใส่แผ่นไดรเวอร์เมนบอร์ดลงไปที่ไดรฟ์ CD/DVD ของคุณ แล้วเปิดโฟลเดอร์
    ที่เก็บไฟล์ ICH8R Raid Driver
    3. ใส่แผ่น Floppy Disk 3.5" ลงไปที่ไดร์ฟ A:
    4. ดับเบิ้ลคลิ๊กที่ไฟล์ไดรเวอร์ เพื่อให้โปรแกรมคัดลองไฟล์ไดรเวอร์ลงในแผ่น Floppy Disk ของคุณ
    (#ขั้นตอนที่ 2-4 มีภาพประกอบอยู่ภายในคู่มือเมนบอร์ดของคุณครับ สามารถทำตาม Step ได้เลย)
    5. ถอดปลั๊กเคสของคุณออก แล้วเปิดเคส ใช้สาย SATA II ที่แถมมากับเมนบอร์ดสีส้มจำนวน 2 เส้น ต่อเข้ากับซ็อกเก็ต SATA-II Connector ในเมนบอร์ดที่เป็นคู่ๆ ให้ใช้คู่เดียวกันในการต่อสาย
    จากนั้นปลายสายอีกด้านหนึ่งต่อเข้ากับ HDD ทั้งสองตัว ต่อสายไฟ HDD ให้เรียบร้อยทั้งคู่

    6. เปิดเครื่องมากด Del เพื่อเข้า BIOS ไปที่ Integrated Pheripheral กด Enter เลือก
    หัวข้อแรก ACHI/RAID Controller โหมด จาก Normal เป็น RAID จากนั้น Save Setting and Exit

    7. รอเครื่องโพสมา สังครู่จะเข้าสู่ ICH8R ACHI/RAID Controller BIOS ให้คุณกด Ctrl+I
    เข้าไปจะพบหน้าจอให้เลือกโหมด HDD จากนั้นให้ทำตามขั่นตอนในคู่มือต่อครับ

  7. #7
    OverclockZone Member arm_ka's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    Lampang

    Default

    ขอบคุณมากๆ เลยครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •