overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 24

Thread: BIOS พังหรือป่าวคับ แบบนี้

  1. #1
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default BIOS พังหรือป่าวคับ แบบนี้

    Bios Rom checksum Error

    มันขึ้นแบบนี้อะคับ มีวิธีแก้ ไหมคับ แล้ว บอร์ดผมมันจะพังเลยมั้ยคับ พอดี เปลี่ยน PSU ใหม่อะคับ พอใส่ เสร็จ เปิดเครื่อง มันก็ ขึ้นแบบนี้เลยอ่ะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    ลองแฟรชไบออสเวอร์ชั่นใหม่ดูก่อนครับ

  3. #3
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    ทำยังไงเหรอคับ ผมลองไปโหลด BIOS ที่เวป asus มา ลองไรท์ใส่ cd rom ใส่แผ่นไป มันก็ขึ้น bios name 6030.bin แล้ว ก็ ขึ้น Plz Wait อยู่แบบนั้น นานมากเลยอะคับ

  4. #4
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    เป็นบอร์ดรุ่นไหนครับ ถ้าจะรีโควเวอร์ไบออส อาจจะต้องเปลี่ยนชื่อไฟล์ให้ตรงกะชื่อรุ่นครับ ลองดูจากแผ่นไดร์อเวอร์เมนบอร์ดได้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    M2NPV-VM คับ

  6. #6
    OverclockZone Member นาย...อั๊ยซ์...'s Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    โอกาสสูงมากครับ ที่ไบออสจะพังครับ ...

  7. #7
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    อาจจะต้องให้ศูนย์ ทำ hardware upgrade ให้อ่ะครับ อย่าไปถอด Bios ออกมาเองล่ะ ยกไปทั้งบอร์ดนั่นแหละ


  8. #8
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    เศร้าเลย ไปเคลม ไม่รู้ จะได้เลยไหม อยู่ ตจว อีก

  9. #9
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    Quote Originally Posted by พีคุง View Post
    อาจจะต้องให้ศูนย์ ทำ hardware upgrade ให้อ่ะครับ อย่าไปถอด Bios ออกมาเองล่ะ ยกไปทั้งบอร์ดนั่นแหละ
    ที่ ศูนย์ D-COM ที่ พันธิพ ใช่ไหมคับ

  10. #10
    OverclockZone Member นาย...อั๊ยซ์...'s Avatar
    Join Date
    6 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    Quote Originally Posted by Overclockz View Post
    ที่ ศูนย์ D-COM ที่ พันธิพ ใช่ไหมคับ

    บอร์ดประกันที่ไหน ไปที่นั่นเลยครับ ...

  11. #11
    OverclockZone Member kongi's Avatar
    Join Date
    21 Oct 2006
    Location
    ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง โคราช 091-4757586

    Default

    เวลา flash bios ไม่ควร flashจากcd-rom หรือdriveA อ่ะครับ ถ้าจะให้ดีใช้ Usb drive จะดีกว่า

  12. #12
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    คงต้อง ยก ไปเคลมแล้วล่ะคับ เศร้า T T

  13. #13

    Default

    ผมว่าที่แนะนำให้ Flash Bios ตั้งแต่แรกนี่ผิดขั้นตอนไปมากครับ
    ข้อมูลใน Bios มันเพี้ยนได้ และ เมื่อมันเพี้ยน ก็จะรายงานว่า ผลรวมของข้อมูลไม่ตรงกับค่าที่ใช้ตรวจ
    สอบ ก็ Check Sum Error นั่นแหละ
    แก้ง่ายก็ใน Menu Bios ให้ Load Set Default ของ Bios แล้วก็ Save กลับ ก็เท่านั้นเองก็น่าจะ
    หาย
    หลังจากนั้นถ้าหาย Check Sum Error ก็ ค่อยๆมา Set รายละเอียดอีกทีครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    Load Set Default นี่ ทำยังไงเหรอคับ คือ เครื่องผม พอ บูทเครื่องมา ก็ ขึ้นจอดำ checksum error เลยอะคับ พอใส่ แผ่น bios ที๋โหลดมา มันก็ ขึ้นตัวกระพริบๆ please wait ตลอดเลยอะคับ กดอะไรไม่ได้เลย

  15. #15

    Default

    เข้า Bios Setup กด แป้น Delete หรือ F2 แล้วแต่ BIOS มันของอะไร มันจะมี Menu ให้
    ลองดูคู่มือ Mainboard ของคุณ และลอง Clear Bios ก่อนก็ได้ครับ ส่วนใหญ่มันใช้ Jumper clear

  16. #16
    OverclockZone Member herodavilman's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Overclockz View Post
    Load Set Default นี่ ทำยังไงเหรอคับ คือ เครื่องผม พอ บูทเครื่องมา ก็ ขึ้นจอดำ checksum error เลยอะคับ พอใส่ แผ่น bios ที๋โหลดมา มันก็ ขึ้นตัวกระพริบๆ please wait ตลอดเลยอะคับ กดอะไรไม่ได้เลย
    ถ้าเดาไม่ผิด Load Set Default คือการตั้งค่าเริ่มต้นจากโรงงานเลยครับ

  17. #17
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    คือ พอ กดเปิดเครื่อง มัน กดไรไม่ได้เลยอะคับ ขึ้นมา แต่ checksum error นี่แหล่ะคับ

  18. #18
    OverclockZone Member pangpang's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชายแดนเขมร

    Default

    ลองรีเซตไบออสยังอ่ะคับ

  19. #19
    OverclockZone Member Overclockz's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    ที่ทำการไปรษณีย์ฉะเชิงเทรา

    Default

    Reset ยังไงเหรอคับ -*-

  20. #20
    Moderator พีคุง's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    Beneath the sky

    Default

    เดี๋ยวนะ ...

    ลองเปลี่ยนแรมดูรึยังครับ

    ล่าสุดพึ่งเคลมมาเมื่อวันศุกร์ ก็แรมเดี้ยงนี่แหละ (เคลมเสร็จขายเลย เอิ้กๆ)

    บูทแล้วฟ้องว่า check sum error


Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •