overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: มีปัญหาอยากถามเรื่อง RAM ครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default มีปัญหาอยากถามเรื่อง RAM ครับ

    คือตอนนี้ผมเดินทางมาศึกษาที่อเมริกา แล้วอยากจะเพิ่ม RAM โน๊คบุคของผมด้วยตัวเองอ่ะครับ

    รุ่นที่ผมใช้
    Compaq Presario V3443AU Notebook PC





    คือผมไม่ค่อยจะมีความรู้ด้านนี้ แต่ไม่อยากเสียเงินให้ช่างฝรั่งหน่ะครับ
    ผมจะอัพเพิ่ม 2GB แต่ที่ผมเข้าใจเครื่องผมตอนนี้มันประมาณ 1GB (แบบแยก 512 2ช่อง) ตามภาพ 3 ผมเข้าใจถูกไหมครับ ใช้ศัพท์เทคนิคไม่ค่อยจะรู้เรื่องด้วย ขอโทษด้วยครับ -*-

    ทีนี้ผมก็หาข้อมูลต่างๆ ก็ไปได้ข้อมูลตัวนี้มา 2gb HP/Compaq NON ECC PC2-5300 667MHz 200 pin DDR2 SODIMM EM995AA



    คือเครื่องผมจะใส่ก่ะมันได้ใช่ไหมครับ เอ่อออออ ผมยังไม่รู้เลยครับต้องไขตรงไหนออกมาใส่ แต่ถ้ารุ่นนี้มันใส่ก่ะเครื่องผมได้ ผมจะหาวิธีดูครับ ผมเคยแต่ทำ PC ยังไม่เคยทำกับ laptop อ่ะคับ ขอบคุณมากๆนะครับที่อ่าน ช่วยเด็กตาดำๆคนนี้ที

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ถ้ามีแรมอยู่แล้ว 512M x 2 จะเพิ่มเป็น 2 GB อาจจะต้องเสียแรมคู่ที่อยู่ในเครื่องไป
    เพราะจะต้องซื้อ 1G x 2 ตัว (slot RAM มี 2 ช่อง) เพื่อที่จะได้ 2G
    แต่ถ้าเป็น 1G ตัวเดียวนี้ก็ไม่เสียตังมากและของเก่าก็ใช้งานได้ เพียงซื้อเพิ่มมาอีก 1G มาเสียบเพิ่มแค่นั้นละ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    คือไอ้เจ้าแรมตัวนี้มันมี 2gb อยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับ คือที่ผมคิด คือ ถอดไอ 512 ไปหนึ่งตัว แล้วเอาไอ้ตัวนี้ซึ่ง 2gb ใส่เข้าไป ก็รวมๆคงได้ประมานเกือบ 3gb ที่ผมคิดนี่ถูกไหมครับ

  4. #4
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by chizpartarz View Post
    คือไอ้เจ้าแรมตัวนี้มันมี 2gb อยู่แล้วไม่ใช่เหรอครับ คือที่ผมคิด คือ ถอดไอ 512 ไปหนึ่งตัว แล้วเอาไอ้ตัวนี้ซึ่ง 2gb ใส่เข้าไป ก็รวมๆคงได้ประมานเกือบ 3gb ที่ผมคิดนี่ถูกไหมครับ
    Slot RAM ของโน๊ตบุ๊ต มีแค่ 2 ช่อง นะ
    ต้องดูก่อนว่าเครื่องคุณมีแรม 1G นี้เป็นแบบใหน 1G ตัวเดียว หรือ 512M x 2 นะ
    ลองเอา cpu z หน้าตรง Memory กับ SPD มาดูหน่อยนะ
    ถึงจะรู้ว่าควรจะเพิ่มแรมยังไง นะ



  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    นี่ครับ ขอบคุณมากๆเลยนะครับที่ช่วยดูให้


  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ตอนนี้แรมเครื่องคุณมี 512M x 2 ตัว
    ถ้าคุณจะเพิ่มแรมคงต้องเสียแรมเดิมไปนะ
    ถ้าใส่ 2G เพิ่มเข้าไป ต้องถอดแรม 512M 1ตัวออกไป
    รวมกับของเดิม 512M + 2G ก็จะได้ 2.5GB นะ (รัน Single Channal)
    แต่ถ้าผมเป็นคุณจะใส่แรม 1G x 2 หรือ 2G x 2 ตัวจะได้ Dual Channal ซึ่งดีกว่า
    Last edited by TWK.; 16 Apr 2008 at 10:48:54.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    คือผมมีงบซื้อได้ทีละตัวหน่ะครับ แสดงว่าผมสามารถซื้อไอ้รุ่นนี้มาใส่ก่อน 1 ตัว แล้วพอมีตังก็ไปเอามาใส่อีกตัวตามที่พี่แนะนำ เป็น 2gb x 2 ผมเข้าใจถูกใช่ไหมครับ แล้วตอนใส่แรมนี่ยากไหมครับ อ้อ ผมรบกวนขอความรู้เรื่อง single และ duo channel หน่อยนะครับ มันขอเสียแตกต่างกันเยอะมากไหมครับ
    Last edited by chizpartarz; 16 Apr 2008 at 10:57:07. Reason: nothing

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by chizpartarz View Post
    คือผมมีงบซื้อได้ทีละตัวหน่ะครับ แสดงว่าผมสามารถซื้อไอ้รุ่นนี้มาใส่ก่อน 1 ตัว แล้วพอมีตังก็ไปเอามาใส่อีกตัวตามที่พี่แนะนำ เป็น 2gb x 2 ผมเข้าใจถูกใช่ไหมครับ แล้วตอนใส่แรมนี่ยากไหมครับ
    อ้อ...ถูกต้องละคราบบบบบบบบบบบบบบบ (2G x 2)
    ส่วนวิธีการใส่ ผมว่าใส่ง่ายกว่าเครื่อง PC ด้วยละมั้ง
    เปิดฝาออก มันจะมีเคี้ยวล็อกขาแรม 2 ข้าง แค่ถ่างออกด้านข้างแรม 2 ฝั่ง ก็จะเด้งออกมาง่ายเลย
    แล้วก็ใส่แรมกดแรงๆ มันก็จะล็อก อัตโนมัติ หุหุหุ
    Last edited by TWK.; 16 Apr 2008 at 11:00:04.

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    อ้อ ผมรบกวนขอความรู้เรื่อง single และ duo channel หน่อยนะครับ มันขอเสียแตกต่างกันเยอะมากไหมครับ

    ตอนใส่แรมนี่ยากไหมครับ คนไม่มีประสบการณ์ ทำได้รึป่าวครับ ถามเยอะไปหน่อย ขอโทษนะครับ

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by chizpartarz View Post
    อ้อ ผมรบกวนขอความรู้เรื่อง single และ duo channel หน่อยนะครับ มันขอเสียแตกต่างกันเยอะมากไหมครับ

    ตอนใส่แรมนี่ยากไหมครับ คนไม่มีประสบการณ์ ทำได้รึป่าวครับ ถามเยอะไปหน่อย ขอโทษนะครับ
    Dual / Single ถ้าความจะแรมต่างกันนิดหน่อยด้านความรู้สึกแทบไม่เห็น ผมต้องเทสเป็นตัวเลขหรือทำงานจริงๆ โปรแกรมที่อาศัยแบรนวิธแรมเยอะๆ ในการรัน นะ Dual ได้เปรียบ

    ส่วนวีธีการใส่แรม รอซักครู่เดี๋ยวรูปมา

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    16 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณมากๆเลยค๊าบ

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1.เอาไขควงถอดน๊อต ออก (acer น๊อตเยอะมาก)
    2.ดูว่าแรมอยุ่ใหน
    3.ถอดแรมออก ถ่างเคี้ยวล็อกด้านข้างแรมออก 2 ข้างพร้อมกัน แรมก็จะเด้งออกมาเอง
    4.แล้วก็เสียบแรมใหม่เข้าที่ที่ Slot แรมดังเดิม ค่อยๆ กดเข้า Slot แรม ดันลงไปเพื่อที่จะให้ เคี้ยวล็อกแรมล็อกด้านข้างแรม (ดังแก๊ก)




Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •