overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ปัญหา Ram ใน vista Sp1

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default ปัญหา Ram ใน vista Sp1

    ผมเจอปัญหาปวดหัวอีกแล้ว ไม่รู้ใครเป็นแบบผมนะครับ คือก่อนหน้านี้ผมใช้ xp sp2 ใช้แรม 4 แถว รวม 4 GB ใช้เมนบอร์ด Asus P5B ซึ่งปรากฏว่าตอนนั้นมันมองเห็นแรมแค่ 2.93 GB

    ทีนี้ผมจึงตัดสินใจหันมาลองใช้ วิสต้า sp1 32 bit ซึ่งผมได้ทำการติดตั้งแบบ clean install ปรากฏว่างวดนี้ ระบบมองเห็นแรม 4 GB!! โอว แบบนี้แหละที่ผมต้องการ แต่.....
    รูป รูป

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ทีนี้ผมลองไปเช็ค Task Manager โดยกด Alt+ctrl+del ปรากฏว่ามันเห็นแค่ 3GB!! (ในวงเล็บสีแดง)
    ผมเลยงงๆว่า ตกลง Vista Sp1 มันมองเห็นแรมจริง 4 GB เต็มหรือเปล่าครับ ไม่ทราบใครพอจะทราบบ้างครับ มึน
    รูป รูป

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ทีนี้ผมลองใช้โปรแกรม Cpu-z เช็คดูอีกทางเพื่อความแน่ใจ ซึ่งมันก็เห็น 4 Gb อย่างที่มันควรจะเห็นอะคับ แต่ปัญหาตรงที่มันเห็นแค่ 3 GB ใน Task manager??
    รูป รูป

  4. #4
    Memory addict theix's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    งามวงศ์วาน

    Default

    ต้อง 64bit มั้งคับ

  5. #5
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    sp1 32 bit ทำให้โชว์ 4GB
    แต่ใช้งานได้ 3GB ในระบบ

  6. #6
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ลองถอดออก 1 ตัวดิมันเห็นเป็น 2 gb หรือปล่าว ถ้าปล่าวก็คงต้อง 64 บิทแล้วละ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    64 bit ผมอยากลงอะครับ แต่ไม่ทราบว่า มันจะมีปัญหากะซอฟแวร์มากกว่า 32 bit หรือเปล่าครับ ใครพอทราบบ้าง

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by kayparker View Post
    64 bit ผมอยากลงอะครับ แต่ไม่ทราบว่า มันจะมีปัญหากะซอฟแวร์มากกว่า 32 bit หรือเปล่าครับ ใครพอทราบบ้าง
    ก็ลง 2 OS สิครับ
    จะใช้ตัวใหนก็ได้

  9. #9
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ผมก็ใช้ 64 บิทอยู่ ไม่มีปัญหาอะไร ครับ

    มีเกมส์ที่เล่นไม่ได้ คือ MGS2
    ส่วนเกมส์ที่ทดสอปแล้ว

    Command & Conquer 3
    Assasinc Creed
    microsoft flight simulation 2004
    call of juarez
    call of duty 2&4
    Rally Dirt
    Rainbow six vegas 1&2
    Gear of wars
    medal of honor Airbone
    Lost planet
    Unreal 3
    Time Shift
    Nedd for speed : (ทุกภาค)
    Bioshock
    Graw 2
    Ghost Recon Advanced Warfighter 2
    The sim
    Crysis
    pes/Wining 2008
    Bio 4 pc
    onimusha 3 pc
    Battlefield 2142
    Phantasy star universe
    Tom Clancy's Spinter Cell
    Age of Empires 3
    Armed Assault
    Colin Mcrae Rally 2005
    Company of heroes
    Civilization 5
    Conflict : Denied Ops
    Devil May Cry 3
    Doom3
    F.E.A.R
    Fifa 2008
    Guild Wars
    Jericho
    Madden NFL 08
    Quake 4
    Silent Hill 4
    The Lord of the Rings ทุกภาค
    Transformers
    Warhammer 40,000 Dawn of war
    Crusaders
    จำได้แค่นี้นะ

    โดยเฉพาะพวกโปรแกรมใหม่ๆ รองรับค่อยข้าง 99.9เปอเซ็นเลยละ
    มีปัญหาอะไรค่อยมาโพสถามเอาได้ ไม่ต่างกับ 32บิทหรอกการใช้งาน หรือลง driver เพราะถ้าเป็นvista เด๋วนี้ชอบออก driver มาแบบคู่ X86&X64 เลย

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    แบบนี้เรื่องแคร๊ค vista ต้องถอนตัวเก่า ก่อนฟอแมทมั้ยใหม่ครับ ตัวเก่าผมใช้แครค Vista OEM BIOS bootloader Setup แล้วถ้าถอนต้องถอนอย่างไรครับ

    อีกปัญหาคือ มันจะรองรับ โมเดม Bipac 7000 ของผมมั้ยอะครับ ผมใช้ไดรเวอเดิมที่แถมมาพร้อมแผ่นทรู มันใช้กะ 32 bit ได้ กลัวไม่รองรับ 64 bit หน่ะครับ

  11. #11
    OverclockZone Member ratth's Avatar
    Join Date
    24 Aug 2007
    Location
    อ.แกลง จ.ระยอง/คลอง5 ปทุมธานี

    Default

    OS 32bit มันก็ใช้ได้เท่านั้นแหละครับ คือมองเห็นน่ะช่ายแต่ใช้งานม่ายได้ ถ้าอยากใช้แรมเต็มๆ ต้อง 64bit ครับ
    Last edited by ratth; 17 Apr 2008 at 09:42:53.

  12. #12
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    ไม่ต้องถอนครับฟอแมตไปเลย โมเดมถ้าใช้ บน vista ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ลองโทรถามศูนย์ดูก่อนดีกว่าถ้าไม่ใช่เร้าเตอร์ เพราะเป็นพวกไดร์เวอร์ด้วยนิ

  13. #13
    OverclockZone Member hahaturnback's Avatar
    Join Date
    23 Apr 2007

    Default

    อิอิ ลงvista 64bit ผมก็ใช้ อยู่ ก็ดีไม่มีปัญหาอะไรนิครับ ใช้สบายๆ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ballmakoto View Post
    ไม่ต้องถอนครับฟอแมตไปเลย โมเดมถ้าใช้ บน vista ก็ไม่น่ามีปัญหา แต่ลองโทรถามศูนย์ดูก่อนดีกว่าถ้าไม่ใช่เร้าเตอร์ เพราะเป็นพวกไดร์เวอร์ด้วยนิ
    คือตอนนี้ หลังจากที่ผมแคร๊คของ Vista OEM BIOS bootloader Setup เวลาตอน Restart คอม มันจะมีตัวหนังสือวิ่งเป็นแถวๆ ตอนบูทหน่ะครับ แล้วค่อยเข้า แถบเขียวๆวิ่งด้านล่าง

    ทีนี้ถ้าเราไม่ถอนแคร๊คตัวนี้ออก แล้วฟอแมทใหม่ ไอ้ตัวหนังสือวิ่งเป็นแถวๆตอนบูธ มันจะหายปะครับ หรือว่าจะคงอยู่ตลอดไป

    ขอบคุณล่วงหน้านะครับ

  15. #15
    OverclockZone Member mookDANG2008's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008
    Location
    ปลาหวันทีวี~

    Default

    มันจะไม่วิ่งเเล้วครับ

  16. #16
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    เอ่อมาเตือน Bipac 7000 นี่ดูจะมีปัญหากับ 64บิทนะ ลองโทรถามศูนย์ก่อนดีกว่านะครับเพื่อความชัวร์

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    สงสัยได้ซื้อโมเดม adsl ใหม่ T_T มีแนะนนำมั้ยครับ

    **sof mod กะ mod เฉยๆ แตกต่างกันมั้ยครับ

    sof mod คือการลงแคร๊คอย่างที่ผมลงหรือเปล่าครับ?? คือพอฟอแมทเครื่อง ลงใหม่ ก็ต้องลงแคร๊คตัวนี้ใหม่ถูกมั้ยครับ ถ้าผมไม่ต้องการ mod bios

  18. #18
    OverclockZone Member ballmakoto's Avatar
    Join Date
    1 Dec 2006

    Default

    นายแครกยังไงละ แต่ของผม ใช้โปรแกรมแครก กดไม่กี่คลิกก็เรียบร้อยละ

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 May 2007

    Default

    ผมใช้ ตัวนี้แคร๊คอะครับ Vista OEM BIOS bootloader Setup
    กดไปทีนึง มันจะมีจอคล้ายๆ จอดอสเล็ก แล้วมันก็ค่อยๆทำการรันทีละบรรทัดในจอดอสนั่น
    แล้วก็ให้รีตาร์ทครับ

  20. #20
    OverclockZone Member Nightmare156's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2008

    Default

    Bipac มีปัญหากับ Vista แต่เป้น 32 bit นะครับ

    วิธีแก้ของผมคือปรับ compa ให้มันรันแบบ window อื่น

    แล้วลงตามปกติ

    แต่ 64 bit ยังไม่ลอง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •