overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: ช่วยด้วยคับ ram นะคับ

  1. #1
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Thumbs up ช่วยด้วยคับ ram นะคับ

    ขอถามต่อเรื่องของ ram นะคับ
    bus นั้นสำคัญฉะไหน ขอเน้นเรื่องของเครื่อง server นะคับ
    สมมุตนะคับ
    ผมจะซื้อเครื่อง server ทำ bit colo
    แรม 2 gb พูดถึงระดับทำงานหนักๆ เลยนะคับ
    รันทอเร้นกระจาย เปง 100 ทอเร้น
    bus เยอะมานจะช่วยเรื่องอะไรคับ
    แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าสมควรเพิ่มแรมหรือไม่ 2 เป็น 4 gb
    ช่วยชี้แจงด้วยนะคับ

  2. #2
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ถ้าจะทำงานเกี่ยวข้องกับ Server Application คุณน่าจะมองหาแรม ECC ดีกว่าแรม Unbuffered ทั่วๆไปในท้องตลาด แต่ถ้าคุณต้องการ SOHO Server ราคาเบาๆ ก็
    แนะนำให้ใช้ RAM 2GB ขึ้นไป การเพิ่มแรมเป็น 4GB จะช่วยได้เยอะเหมือนกันในกรณีที่
    Traffic ของระบบคุณค่อนข้างมากครับ

  3. #3
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    ช่วยแนะนำ ECC หน่อยคับคือขาดความรู้อ่ะคับ
    ความสามารถ + ราคา

  4. #4
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Default

    ECC ก็จะมี parity bit เพิ่มเข้ามาอีก 8 บิตจากแรม Unbuffered ปกติ
    อย่าง RAM Unbuffered ปกติ จะรับส่งข้อมูลครั้งละ 64 บิต ในขณะที่
    ECC จะเป็น 64+8 หรือ 72 บิต อีก 8 บิตที่เพิ่มเข้ามาคือตัว parity bit
    ที่ใช้ในการกรองข้อมูลและการทำ Error correction code ตามชื่อของมัน
    (ECC = Error Correction Code)

    ข้อดีของการใช้ RAM แบบนี้คือ ข้อมูลไม่ค่อยจะสูญหายระหว่างการทำงาน
    และเสถียรภาพของระบบจะมีความยืดหยุ่นสูงในกรณีที่มี Transaction จาก
    Client จำนวนมากๆ

    ข้อเสียคือ RAM ECC ในปัจจุบันมีความเร็วในการทำงานที่ต่ำกว่าแรม Unbuffered
    ทั่วๆ ไป ราคาก็สูงกว่ามากตามไปด้วย ซ้ำยังมีตัวเลือกไม่มากนักในท้องตลาด หลักๆ
    ก็จะมาจากผู้ผลิต RAM มีชื่ออย่าง Corsair Kingstons Sumsung Infineon Hynix
    ซึ่งแต่ละรุ่นฟังราคาแล้วหนาว

  5. #5
    OverclockZone Member tk_bank's Avatar
    Join Date
    23 Sep 2006
    Location
    ฺBangkok

    Default

    Core2 Duo E6300 1.86GHz
    ASUS P5B-E
    G.skill 2gb bus 800
    ST3808110AS 80GB , 7200 RPM SATA-II
    ST3500641AS 500GB , 7200 RPM buffer 16 MB SATA-II
    ST3500641AS 500GB , 7200 RPM buffer 16 MB SATA-II
    Cooler Master 550 W

    ตอนนี้ server spec ตามนี้อ่า เห้อหนังจายเสียวมีปัญหาอ่า จะเอาไปทำ bit colo
    ช่วยแนะนำทีคับ
    Last edited by tk_bank; 6 Dec 2006 at 21:03:23.

  6. #6
    OverclockZone Member pangpang's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชายแดนเขมร

    Default

    สเปคที่คุณว่ามาก็พอแล้วสำหรับทำcoloคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •