overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: ถามเรื่อง RAM คับ

  1. #1
    OverclockZone Member Madtruck's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Exclamation ถามเรื่อง RAM คับ

    1. อยากทราบว่า VISTA 64 bit อ่านแรมได้มากสุดกี่ GB คับ
    2. ถ้าเมนบอร์ดรับแรม DDR2 ได้มากสุด 8 GB แล้วใส่ไป 8 GB เลย จะเร็วกว่า 4 GB มากมั้ยคับ
    หรือว่ามันดูเวอร์ไป ใส่ไปทำไมตั้งเยอะ

    ขอบคุณมาก ๆ คับ

  2. #2

    Default

    1.จำไม่ได้ แต่หลายร้อยกิ๊กครับ

    2.มันใช้ไม่หมดอยู่ดีครับ เสียเปล่าน่ะ

  3. #3
    OverclockZone Member wanchalerm's Avatar
    Join Date
    12 Jan 2008

    Default

    ความเร็วไม่ได้อยู่ที่แรมอย่างเดียว
    ระหว่าง 4GB กับ 8GB ผมว่าไม่เห็นผลต่างเลยครับ

  4. #4
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    ดูว่าใช้อะไรมั่งครับ

    ถ้าใช้เล่นเกมแค่ 4 G ก็น่าจะพอแล้ว

    ถ้าตัดต่อ VDO Photoshop อะไรพวกนี้ก็เยอะคุ้มครับ

  5. #5
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    1. Win 64 บิต ที่เคยได้ยินมาเห็นว่า เห็นได้มากสุด 128 Gb. ครับ
    2. ถ้าใช้ไม่ถึง มันก็ไม่เร็วขึ้นหรอกครับ ที่จะทำให้เร็วได้เป็นเนื้อเป็นน้ำว่า อยู่ที่ความเร็วของแรมเองแล้ว (แรม 800 2 Gb กับ 533 8 Gb. ถ้าใช้ไม่ถึง 2 Gb. ตัว 800 ย่อมเร็วกว่าอยู่แล้ว)

  6. #6
    OverclockZone Member Madtruck's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    ผมใช้โปรแกรมพวก AutoCAD, Photoshop, Illustrator, Sketch up พวกนี้อ่าคับ

    กำลังคิดอยู่ว่าจะใส่แรมเท่าไหร่ดี ผมใช้เดิม ๆ ไม่ได้ OC อ่ะคับ

    เมนบอร์ด max 8 gb คับ มี 4 slot

    ขอคำแนะนำหน่อยคับ ว่าควรจะใส่อย่างไรดี bus เท่าไหร่ และความจุเท่าไหร่ กี่ตัวดี คับ ถึงจะเหมาะกับงานผม

    ขอบคุณมากคับ

    ปล.แล้วยี่ห้อมีผลมั้ยคับ ประกัน asys นี่โอเคป่ะคับ

  7. #7
    OverclockZone Member MXdeFunk's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2008

    Default

    งานทั่วไปแรมเยอะ ไม่มีผลคับ แต่งาน ตัดต่อ กราฟฟิคต่างๆ จะเห็นผลมากเลยคับ

  8. #8
    OverclockZone Member Madtruck's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    ดันๆ

  9. #9
    OverclockZone Member bs*wz's Avatar
    Join Date
    9 Jul 2007
    Location
    KMUTNB

    Default

    cpu ดีๆ ก็ใส่แค่ 4 GB (2+2) บัส800 ก่อนก็ได้คับ ถ้ายังนืดๆอยู่ก็ค่อยเพิ่ม

  10. #10
    OverclockZone Member Madtruck's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณคับ เป็นวิธีที่น่าสนใจดีคับ

  11. #11
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    การทำงานของคอมพิวเตอร์เป็นแบบนี้ (อธิบายแบบเข้าใจง่ายๆ)

    โดเรม่อน คือ CPU (CPU แรง โดดเรม่อนก็วิ่งเร็วขึ้น)
    กระเป๋าหน้าท้อง คือ RAM (RAM เยอะ กระเป๋าหน้าท้องของโดเรม่อนก็จะใหญ่ เก็บของได้มาก)
    พื้นห้อง คือ HDD (HDD เยอะ พื้นที่ในการเก็บข้อมูลก็เยอะขึ้น)

    สมมุติว่าจะเปิดโปรแกรม Photoshop โดดเรม่อนก็จะวิ่งหาโปรแกรม Photoshop ที่วางอยู่ที่พื้นห้อง พอหาเจอแล้ว ก็จะเก็บโปรแกรม Photoshop ไว้ในกระเป๋าหน้าท้อง
    พอดีเราอยากฟังเพลงด้วย เลยเปิด Winamp โดเรม่อนก็จะวิ่งหาโปรแกรม Winamp โดยที่ Photoshop ยังคงอยู่ในกระเป๋าหน้าท้อง
    พอดีอยากพิมพ์งาน เลยเปิด Microsoft Word เอาล่ะซิทำไงดี กระเป๋าหน้าท้องเต็มแล้วอ่ะ โดเรม่อนก็เลยต้องเอา Photoshop วางไว้ที่พื้นก่อน เพื่อจะได้เก็บ Microsoft Word ได้ โดยยังจำได้อยู่ว่าวางไว้ตรงไหน
    พิมพ์งานเสร็จและ เลยเปิด Photoshop ซึ่งย่อไว้ขึ้นมา โดเรม่อนก็จะวิ่งไปหยิบ Photoshop อย่างรวดเร็วเพราะจำได้ว่าวางไว้ที่ไหน (แต่ก็ยังช้ากว่าหยิบจากกระเป๋าอยู่ดี เพราะเสียเวลาวิ่งไปหยิบ)

    **คงพอจะเข้าใจแล้วนะครับว่า RAM มีหน้าที่ทำอะไร ปัจจัยหลักที่ทำให้เครื่องเร็ว 80% ขึ้นอยู่กับ CPU ครับ**
    คงจะเป็นประโยชน์ให้ใครหลายๆคน

  12. #12
    OverclockZone Member Madtruck's Avatar
    Join Date
    11 Oct 2007

    Default

    ขอบคุณมากคับ อธิบายได้เยี่ยมจิง ๆ เข้าใจและคับผม ที่คิด ๆ ไว้ คือจะซื้อ E8200 สงสัยคงต้องมอง E8400 ไว้ด้วยซะและ เพราะเป็นคนที่ไม่ได้เปลี่ยนคอมบ่อยคับ ซื้อทีนึงก็จะใช้ยาวเลย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •