overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ช่วยด้วยคับ ..ด่วนเลย

  1. #1
    OverclockZone Member Seriesz's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006

    Unhappy ช่วยด้วยคับ ..ด่วนเลย

    คือว่า เมื่อเดือนที่แล้วผมซื้อ อุปกรณ์คอมฯ มา ประกอบเอง อ่ะ ..
    มันก็มี ..

    ซีพียู Pentium D 3.4 GHz
    เมนบอร์ด AsusP5B-VM
    แรม DDR II 1 Gb 1 อัน ของ Kingston อ่ะ
    พาวเวอร์ซัพพาย 460 W.
    ฮาร์ดดิส 160 GB.

    แต่ปัญหาคือว่า ..
    แล้วพอประกอบเสร็จ ... .. ผมก็เปิดเครื่อง ..
    พอ. เปิดปุ๊บ... ดับปั๊บ ... ละอีก 2 - 3 วิ มานก็ ติดขึ้นมาใหม่
    ผมก็ รื้อมา ใส่ใหม่ ... แน่นๆ .. แล้วก็ เปิด ก็เป็นแบบเดิม ..

    มันเป็นที่ อะไร อ่ะคับ .. เออ .. ผมใช้ วินโดว์วิสต้า นะ .. จะเกี่ยวกันมะเนี่ย ?
    รบกวน พี่ๆ เซียนๆ ทั้งหลาย ช่วยด้วยคับ..
    THX.

    เอ่อ ..ลืมคับๆๆ
    ..ผมใช้ EAX1600 PRO 512 MB .. อ่ะคับ
    หน้าจอ ก็ ธรรมดา 17" แบน (เค้าขอโต๊ด ..ที่มานมะช่าย LCD ..งบหมด)
    ฮาร์ดดิส SATA II อ่ะ ...
    นิดนึง ..
    มานเป็นที่ BIOS ป่ะคับ .. เห็น พี่ๆ เขาพูดมา ..
    ส่วน เพื่อนๆ บอกว่า เป็นที่ เมนบอร์ด ..
    ช่วยผม หน่อย นะคับ ... ขอคุณมากคับ
    Last edited by Seriesz; 7 Dec 2006 at 08:53:41.

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    อาการเหมือนDS3 เลย เห็นเค้าบอกว่าแก้ไมได้ ของDS3อะนะ แต่ไม่เป็นอาไร ใช้ได้ปกติ

  3. #3
    OverclockZone Member Seriesz's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    แล้วมันจะไม่เป็นอะไรหรอคับ ...กลัวพัง ..กลัวว่าเครื่องในจะเสื่อม ..
    เคลม ดีมั๊ย อ่ะ ..

  4. #4
    OverclockZone Member jong11's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ลองถอดออกแล้วประกอบใหม่ใส่ทีละอย่าง..แล้วจะรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร

    ถ้าเป็นเครื่องตัวเองไม่ต้องกลัวพัง..ลองผิดลองถูกไปแต่ต้องอยู่ในพื้นฐานของความรู้..แล้วคุณจะเก่งครับ

  5. #5
    Mac Addict User tassapon's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Bang Na

    Default

    เหมือนตัว DQ6 เลย .... เรื่องปกติครับ

  6. #6
    OverclockZone Member colingpowder's Avatar
    Join Date
    27 Nov 2006
    Location
    ฉะเชิงเทรา ในห้องรกๆ (รังกระถิด)

    Default

    Quote Originally Posted by jong11 View Post
    ลองถอดออกแล้วประกอบใหม่ใส่ทีละอย่าง..แล้วจะรู้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร

    ถ้าเป็นเครื่องตัวเองไม่ต้องกลัวพัง..ลองผิดลองถูกไปแต่ต้องอยู่ในพื้นฐานของความรู้..แล้วคุณจะเก่งครับ
    อ้างอิงจาก rep บนครับ

    แนะนำเพิ่มเติมว่า

    อ่า
    ลองแบบนี้ดีไหมครับ
    -อุปกรณ์ที่ถอดออกง่ายๆ เช่น HDD / RAM / VGA ลองถอดไปเสียบ กับคอมพ์ของเพื่อนๆ ท่าน
    อะครับ ว่า เสียบแล้ว บู๊ตเข้า วินโดว์แล้ว ใช้งานได้ปรกติหรือไม่?
    ถ้าใช้งานได้ปรกติ สันนิษฐานว่า สามชิ้น ข้างต้น ไม่เสียครับ

    -ต่อมาลองถอดเอา 3 ชิ้น ด้านบน จากเครื่องอื่นๆ มาลองเสียบ/ต่อกับ เมนบอร์ดของท่าน
    (และ CPU) เดิม ถ้า ใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม เดาว่า บอร์ด มีปัญหาครับ *เคลมโลด*
    แต่ .. ถ้า ใช้งานได้ปรกติ เอาละสิ งานนี้ ... อาจเป็นเพราะ อุปกรณ์ *บางชิ้น* ในระบบ ของท่าน ทำงาน *ไม่เข้ากัน* ก็ได้ครับ ซึ่งอันนี้ต้องไล่หาเอาแล้วล่ะครับ

    -และลองดูตัว เพาเวอร์ซัพพลายด้วยครับ ว่า จ่ายไฟพอหรือเปล่า ? วิธีเทส หาตัวอื่นๆมาลองเทส โดยเปลี่ยน มาใส่ กับ ระบบ ของท่านแทนครับ ^.^

    แต่โดยมาก น่าจะเป็นที่ RAM กะ VGA ครับ / ถ้า บอร์ดไม่พังนะ *

    ปล. ออกตัวก่อนนะครับ ผมม่ะช่าย เซียน เลย - -*
    แต่ มาเสนอแนวทางให้ลองแก้ไขดูครับ

    และถ้าท่านอื่นๆ มีความเห็น / แก้ไขส่วนไหน ลุยต่อเลยครับ

    ขอบคุณครับ และขอให้ แก้ให้หายได้ไวๆนะครับ ..

  7. #7
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    บอดเป็นง้านแหนะ ชิวๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Seriesz's Avatar
    Join Date
    7 Dec 2006

    Default

    Quote Originally Posted by colingpowder View Post
    อ้างอิงจาก rep บนครับ

    แนะนำเพิ่มเติมว่า

    อ่า
    ลองแบบนี้ดีไหมครับ
    -อุปกรณ์ที่ถอดออกง่ายๆ เช่น HDD / RAM / VGA ลองถอดไปเสียบ กับคอมพ์ของเพื่อนๆ ท่าน
    อะครับ ว่า เสียบแล้ว บู๊ตเข้า วินโดว์แล้ว ใช้งานได้ปรกติหรือไม่?
    ถ้าใช้งานได้ปรกติ สันนิษฐานว่า สามชิ้น ข้างต้น ไม่เสียครับ

    -ต่อมาลองถอดเอา 3 ชิ้น ด้านบน จากเครื่องอื่นๆ มาลองเสียบ/ต่อกับ เมนบอร์ดของท่าน
    (และ CPU) เดิม ถ้า ใช้งานไม่ได้เหมือนเดิม เดาว่า บอร์ด มีปัญหาครับ *เคลมโลด*
    แต่ .. ถ้า ใช้งานได้ปรกติ เอาละสิ งานนี้ ... อาจเป็นเพราะ อุปกรณ์ *บางชิ้น* ในระบบ ของท่าน ทำงาน *ไม่เข้ากัน* ก็ได้ครับ ซึ่งอันนี้ต้องไล่หาเอาแล้วล่ะครับ

    -และลองดูตัว เพาเวอร์ซัพพลายด้วยครับ ว่า จ่ายไฟพอหรือเปล่า ? วิธีเทส หาตัวอื่นๆมาลองเทส โดยเปลี่ยน มาใส่ กับ ระบบ ของท่านแทนครับ ^.^

    แต่โดยมาก น่าจะเป็นที่ RAM กะ VGA ครับ / ถ้า บอร์ดไม่พังนะ *

    ปล. ออกตัวก่อนนะครับ ผมม่ะช่าย เซียน เลย - -*
    แต่ มาเสนอแนวทางให้ลองแก้ไขดูครับ

    และถ้าท่านอื่นๆ มีความเห็น / แก้ไขส่วนไหน ลุยต่อเลยครับ

    ขอบคุณครับ และขอให้ แก้ให้หายได้ไวๆนะครับ ..
    ขอบคุณมากๆคับ ..
    ก็ ลอง ๆ ทำไป น่ะ ..
    คราวนี้มาแบบว่า ..เปิดสวิตท์ที่เสียบกะปลั๊ก ..
    แล้วก็ไป กดเปิดคอมฯ ครั้งแรก .. ติด ..ดับ ..แล้วอีก 2 - 3 วิ ก็ติดยาว เลย ..
    แล้ว ..ผม ก็ กด ชัตดาวน์ ลองกดใหม่อีกรอบนึง(สวิตท์ไฟที่ปลั๊ก ยังเปิดค้างอยู่) ..
    คราวนี้ ..ติดยาวเลยอ่ะ .. ก็ดี อ่ะคับ ..
    ก็ลองๆ ยังงี้อีก ... มานก็ ติดยาว อีก ...ก็ดี ...
    พี่ๆ ในบอร์ดที่โพสคิดว่าไง อ่ะ ? ..

    แต่เห็นพี่ๆ ในบอร์ดนี้บอกว่า เป็นเรื่องปกติ .. แสดงว่า ไม่มีอะไรที่น่าห่วง ช่ายมะคับ ..
    มันคงจะไม่มีปัญหาช่ายมะคับ ? กลัวว่าแบบ ..ซีพียูจะพัง พัดลมจะเจ๊ง..การ์ดจอเสีย
    เพราะว่าไฟ กระชากไรเงี๊ยะ ..

    ขอบคุณมากคับ ที่ให้คำแนะนำ ... ค่อย โล่งอก โล่งใจ หน่อย ...


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •