overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: เทพทั้งหลาย..ช่วยวิเคราะห์และแนะวิธีเช็คหาสาเหตุหน่อยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member phanganman's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2008

    Smile เทพทั้งหลาย..ช่วยวิเคราะห์และแนะวิธีเช็คหาสาเหตุหน่อยครับ

    ก่อนอื่นออกตัวก่อนนะครับว่าอุปกรณ์เดิมทุกชิ้นใช้งานได้ปกติครับ

    เรื่องมีอยู่ว่าผมอยากเปลี่ยนบอร์ดใหม่ เพื่อใช่ชิปตัวใหม่ที่รองรับการทำงานใหม่ๆ ได้ใช้ ddr2-800 ผมเลยซื้อบอร์ด GIGABYTE GA-EP35-DS3R และแรม KINGMAX DDR2-800 1GB 2 แผงจาก JIB สาขาสุราด ครับ แต่พอนำมาใช้เกิดอาการดังนี้ครับ

    1. ในการใช้งานทั้ง XP และ วิสต้า ถ้าเปิดเครื่องจากที่คอมปิดอยู่ไม่ว่าจะมีไฟเลี้ยงหรือไม่ ถ้า XP จะบูตผ่านครับ แต่จะเข้าใช้งานโปรแกรมใดๆ แล้วแฮงค์ ต้องรีเซ็ตครับ ส่วนถ้าเป็น วิสต้าจะบูตและขึ้น Blue screen แล้วระบบจะรีสตาร์ทเองจึงจะผ่าน แต่ถ้าเปิดเครื่องแล้วเข้า BIOS ก่อนแล้ว EXIT ระบบใหม่ ก็จะบูตปกติครับ/หรือใช้งานอยู่แล้วรีเซ็ท หรือรีสตาร์ทก็บูตผ่านครับ

    2. ใช้ SOUNDCARD นอก Creative Sound blaster Audigy Value ไม่ได้ครับเวลาใช้งานกราฟฟิกเช่นเปิด windows media player เพลงจะกลายเป็นเพลงยานๆ (แบบ slow motion) ไปเลยครับ หรือเล่นเกมเแล้วภาพก็จะเป็นแบบ slowmotion และเสียงก็ยานครับ จึงหันมาใช้ ซาวด์ออนบอร์ด แต่ก็ยังมีอาการกระตุกของเสียงครับ และยานเป็นบางครั้ง และมีเสียงแทรกซ่าๆ เป็นระยะ

    3. ในการใช้งานระบบจะกระตุกบ่อยๆ บางทีแฮงค์เลย ต้องรีเซ็ทลูกเดียวผมกลัวจะเสียครับ

    4.ที่แรกนึกว่าไฟไม่พอจึงเปลี่ยน PSU ใหม่ DELUX 500W ก็ยังเหมือนเดิม เลยลองเอาบอร์ดเก่ามาต่อ พบว่าทุกอย่างปกติ แสดงว่าบอร์ดตัวใหม่มีปัญหาใช่ป่ะครับ จะได้ส่งเคลม

    รายละเอียดเครื่อง (บอร์ดใหม่)
    CPU-P4 630 @3.00GHz
    MB-Gigabyte GA-EP35-DS3R rev.2.1
    RAM DDR2-800 Kingmax 1x2 Dual Channel
    VGA ASUS EN8400GS HTP/256 MB DDR2
    HDD Seagate 80GB SATA
    SOUND Blaster Audigy Value 7.1
    CD-RW 1 ตัว DVD-RW 1ตัว
    FDD Drive
    PSU DELUX DLP-50A 500W

    บอร์ดเก่า ทุกอย่างใช้เหมือนบอร์ดใหม่ต่างที่บอร์ดกะแรมดังนี้

    MB ASUS P5GD1-VM
    RAM KINGMAX DDR-400 256 MBx2 Dual channel



    ขอคำแนะนำหน่อยครับ ผมเป็นช่างคอมครับ จากการวิเคราะห์น่าจะเป็นที่บอร์ดครับ เรื่องระบบจ่ายไฟ หรือชิปตัวใดตัวหนึ่ง หรือไบออส ครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Mar 2008

    Default

    ลองเปลียน CPU ครับ ถ้ายังไม่หาย ก็ลองเปลี่ยน HDD

  3. #3
    OverclockZone Member nongfar's Avatar
    Join Date
    21 Apr 2008

    Default

    จากที่ลองอ่านดู ผมว่าน่าจะเป็นที่ Board นะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mrxc's Avatar
    Join Date
    20 Apr 2008
    Location
    โคราช บุรีรัมย์ ขอนแก่น

    Default

    ลองยกเลิก OC ดูครับถ้าหายน่าจะมาจาก Bus ของ RAM รับไม่ไหว หรือทดแรมลงก็ได้นะครับ ลองดู

    และอีกอย่างที่อาจจะเป็นไปได้คือสาย HDD หลวมครับ

  5. #5
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    1ปรับสปีด ปกติ
    2แฟรชไบออส
    3ลงไดร์เวอร์แยกที่ละตัว โหลดแยกเอาครับ
    4ลงเปลี่ยน OC แผ่นอื่นดูครับ เอาเวอร์ชั่นอื่นเลยนะครับ

  6. #6
    OverclockZone Member phanganman's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2008

    Default

    ขอบคุณครับทุกย่างเทสหมดแล้ว สรุปได้ 2 กรณี
    ข้อแรก บอร์ดมีปัญหา
    ข้อสอง บอร์ดกะแรมมะเข้ากันน่ะ

  7. #7
    OverclockZone Member phanganman's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2008

    Default

    ลองเปลียน CPU ครับ ถ้ายังไม่หาย ก็ลองเปลี่ยน HDD
    ลองแล้วครับ อาการยังเหมือนเดิม

  8. #8
    OverclockZone Member phanganman's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2008

    Default

    ผมไม่ได้ OC ด้วย มันเป็นตั้งแต่วันแรกที่ซื้อมาพอดีอยู่เกาะครับ ไป มา ทีก็ลำบาก


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •