overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ช่วยอธิบายระบบ Terbocatch ของ Nvdia หรือ Hypermemory ของ ATI ทีครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2008

    Default ช่วยอธิบายระบบ Terbocatch ของ Nvdia หรือ Hypermemory ของ ATI ทีครับ

    อิอิ ช่วยอธบายทีนะครับ
    พอดีอยากรู้ว่ามันสำคัญมั้ยอะครับ เราจะดูการ์ดจอโนตบุค ต้องดูตรงที่มัน TerBo Catch ไปมากๆไหมครับ หรือว่า ดูตรงชื่อรุ่นน่าจะดีกว่าอะครับ

    ช่วยอธิบายระบบของมันทีนะครับ มันจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนอ่าครับ

    ขอบคุณมากๆครับ
    Last edited by chumam; 19 Apr 2008 at 19:35:04.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    ทั่วๆไปก็คือมันจะมีแรม onboard จำนวนนึงบนการ์ด แล้วมันก็จะไปยืมแรมเพิ่มจากเครื่องได้มากสูงสุดถึงที่ระบุไว้

    ปกติจำนวนแรมที่ onboard มันจะไม่บอกข้างกล่องแ่ต่ก็มักจะอยู่ทีื่ 1/2 หรือ 1/4 ของ MAX ครับ

    อย่าง 128 turbo ก็จะมี onboard ประมาณ 32 หรือ 64 แล้วแต่ผู้ผลิตอล้วมันจะไปยืมอีก 96 หรือ 64 จากแรมเครื่องเอาเวลาต้องใช้ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jul 2007
    Location
    นครสวรรค์ & เชียงราย

    Default

    รุสึกว่ามันจะเป็นการดึงเอาแรมจากตัวเครื่องมาเป็นแรมของการ์ดจอนะคับ

    แต่ถ้าเปงผม ผมขอเอาการ์ดแรงไว้ก่อน

  4. #4
    OverclockZone Member Sippaphas's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ห้องเซิร์ฟโรงเรียน

    Default

    ดูรุ่นแรงๆไปดีกว่าครับ

    Turbocache ช่วยอะไรไม่ได้มากครับ

  5. #5
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    แล้วที่ s41 บอกเทอร์โบได้ 1g ไหงมีแค่128 อ่ะครับ ไม่มี512อ่ะ 55

  6. #6
    OverclockZone Member MikoyanGV's Avatar
    Join Date
    10 Sep 2007

    Default

    เดี๋ยวนี้ไม่ว่า NB รุ่นไหนๆก็มี turbocache กันทั้งนั้นแล้วครับ ถ้าจะเลือกจริงๆ เลือกดู memory บนตัวการ์ดเยอะๆดีกว่าครับ แรมจากตัวเครื่องที่เอามาช่วยกันใช้มักจะได้ความเร็วที่สู้กับแรมการ์ดจอไม่ได้ครับ

    โบชัวรบางใบจะบอกว่า 64mb upto 384mb ก็หมายถึง ใช้แรมบนการ์ดจอ64mb และดึงแรมจากเครื่องมาใช้เพิ่มอีกเป็น 384 mb

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2008

    Default

    แล้ว ถ้าเราเพิ่มแรมในตัวเครื่อง มันจะถึงเพิ่มไปอีก กี่เท่าหรอครับ เช่น HD 2400 XT มันเขียนว่า Hyper ไป
    383MB อะครับ นี่แรม 1G นะครับ แล้วถ้าเราเพิ่มแรมไปอีก 1G มันจะโชวเป็นกี่ MB หรอครับ

  8. #8
    OverclockZone Member 12345678910's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by legendofsud View Post
    แล้วที่ s41 บอกเทอร์โบได้ 1g ไหงมีแค่128 อ่ะครับ ไม่มี512อ่ะ 55
    งงs41 ได้128ไงคับมั่วปะคับ
    s41 มีแรมในตัว256MB คับเวลาใช้งานกราฟิคหรือเล่นเกมหนักๆระบบจะดึงเอง ถ้าในxpดึงมาได้512MB ในวิสต้าได้1024MB คับ

    แต่โดยภาพรวมถึงxpดึงได้น้อยกว่าแต่ลื่นกว่าคับ ดังนั้นอย่าไปสนใจระบบนี้มาก ดูเป็นรุ่นที่แรงๆดีกว่า เพราะมันช่วยไรไม่ได้มาก

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    สรุปง่ายๆแบบนี้ดีกว่า

    สนแค่ว่าเม็ดแรมบนการ์ดจอมาเท่าไรครับ อย่าไปสนเลยว่ามันไปดึง ไปยึมมาจากเครื่องได้เท่าไร

    แรมที่ไปดึงเพิ่มมาแทบจะไม่เห็นผลอย่างจริงจังครับ อาจจะต่างก็เลข benchmark ไม่มากแต่ไม่เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า

  10. #10
    OverclockZone Member InwHongZa's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008

    Default

    Tubocache ของค่าย Nvidia
    Hypermemmory ของค่าย ATi
    โดยรวมแล้ว เหมือนกัน คือการดึงแรมจากเครื่องมาช่วยประมวลผล
    ต่างกันตรงที่ Nvidia ใช้ Hardware ในการจัดการเรื่องนี้ แต่ ATi จะใช้software
    ทำให้ Tubucache ทำงานได้เร็วกว่า

  11. #11
    OverclockZone Member legendofsud's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ไม่มีหลักแหล่ง...

    Default

    Quote Originally Posted by 12345678910 View Post
    งงs41 ได้128ไงคับมั่วปะคับ
    s41 มีแรมในตัว256MB คับเวลาใช้งานกราฟิคหรือเล่นเกมหนักๆระบบจะดึงเอง ถ้าในxpดึงมาได้512MB ในวิสต้าได้1024MB คับ

    แต่โดยภาพรวมถึงxpดึงได้น้อยกว่าแต่ลื่นกว่าคับ ดังนั้นอย่าไปสนใจระบบนี้มาก ดูเป็นรุ่นที่แรงๆดีกว่า เพราะมันช่วยไรไม่ได้มาก
    อ่าว 256 หรือครับ ไหงผมไปเห็นใบบอกบางร้าน บอก128

  12. #12
    OverclockZone Member sandy207's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007

    Default

    ประโยชน์คือทำให้เล่นเกมส์ที่ต้องการ vram เยอะ ๆ ได้โดยไม่หลุดออกจากเกมส์
    แต่เดี๋ยวนี้ vram แค่ 256 ก็เปิดหน้าจอความละเอียด 1280x800 ได้สบาย

    เครื่องเพื่อนผมเป็น notebook รุ่นเก่าใช้การ์ดจอ x700 vram 64MB เล่น need for speed : Most Wanted ที่ 1024x768 ได้สบาย

  13. #13
    OverclockZone Member 12345678910's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by legendofsud View Post
    อ่าว 256 หรือครับ ไหงผมไปเห็นใบบอกบางร้าน บอก128
    ฟันธงว่ามีแรมในตัว256MB คับ อย่าไปเชื่อคนขายมากคับ สักแต่พูดไปเรื่อยขอให้ขายได้

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2007

    Default

    การ์ดรุ่นเดียวกันแต่ต่างเครื่องกันบางครั้ง vram ก็ไม่เท่ากันนะครับอย่าลืมสังเกตุนะเวลาซื้อ

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Feb 2008

    Default

    Quote Originally Posted by InwHongZa View Post
    Tubocache ของค่าย Nvidia
    Hypermemmory ของค่าย ATi
    โดยรวมแล้ว เหมือนกัน คือการดึงแรมจากเครื่องมาช่วยประมวลผล
    ต่างกันตรงที่ Nvidia ใช้ Hardware ในการจัดการเรื่องนี้ แต่ ATi จะใช้software
    ทำให้ Tubucache ทำงานได้เร็วกว่า

    สรุปคือ terbocache ของ Nvdia ดีกว่า Hypermemory ของ ATI ใช่มะครับ

    แล้ว
    ATI Mobility Radeon™ HD 2400 XT with up to 251MB HyperMemory™

    กับ

    NVIDIA® GeForce™ 8400M G with up to 895MB of TurboCache


    HD 2400 XT จะยังคงเร็วกว่า 8400m G อยู่ไหมอะครับ หรือตัว GPU น่าจะยังมีผลจนแรงกว่าได้อะครับ

  16. #16
    OverclockZone Member SuKy's Avatar
    Join Date
    13 Apr 2007
    Location
    Earth

    Default

    Quote Originally Posted by chumam View Post
    อิอิ ช่วยอธบายทีนะครับ
    พอดีอยากรู้ว่ามันสำคัญมั้ยอะครับ เราจะดูการ์ดจอโนตบุค ต้องดูตรงที่มัน TerBo Catch ไปมากๆไหมครับ หรือว่า ดูตรงชื่อรุ่นน่าจะดีกว่าอะครับ

    ช่วยอธิบายระบบของมันทีนะครับ มันจะมีประโยชน์มากน้อยแค่ไหนอ่าครับ

    ขอบคุณมากๆครับ
    -เรื่อง memory บนการ์ดจอจะเห็นผลก็ต่อเมื่อใช้ res สูงๆหรือเปิด AA เพราะงั้นถ้าไม่สนใจเรื่อง AA แรมแค่ 256-512 MB ก็เพียงพอแล้ว ที่เหลือไปวัดกันที่ core/mem, sp, bit กันต่อ
    -ให้ดูที่ชื่อรุ่นจะดีกว่า เรื่องแรมไม่ต้องใส่ใจมาก ถ้าเป็นการ์ดจอแยกแรมก็อย่างต่ำ 128MB ละ ลองหาผลเทสเปรียบเทียบดู google ช่วยท่านได้
    -ระบบก็คือแชร์แรมเครื่องไปให้แรมการ์ดจอ แต่ไม่แน่ใจว่าความเร็วที่ได้จะเท่ากับแรมการ์ดจอรึเปล่า ส่วนประโยชน์ก็อย่างที่บอกไป

  17. #17
    OverclockZone Member amuro1986's Avatar
    Join Date
    25 Jul 2007
    Location
    ดอนเมือง กทม.

    Default

    คือ ระบบการแชร์แรมจากการ์ดจอ มีส่วนให้การทำงานของการ์ดจอดีขึ้นก็จริง
    และถึงแม้ว่ายิ่งแชร์เยอะยิ่งดี แต่ไม่ได้ทำให้มันแรงเพิ่มมากขึ้นนะคับ
    มันขึ้นอยู่กับ VRAM(แรมของการ์ดจอ) มากกว่าคับ
    ซึ่งต่อให้ 8400M G!!! VRAM 64MB DDR2 แชร์ได้ 2GB ก็ไม่ได้แปลว่าจะแรงกว่า
    2400XT VRAM 128MB DDR2 แชร์ได้ 251MB นะคับ
    แต่!!! เรื่องการแชร์แรมนั้น Ati มันห่วยกว่า Nvidia ค่อนข้างมากคับ
    เพราะมันเป็นการแชร์ด้วย software คับ แต่ Nvidia เป็นการแชร์โดย
    Hardware ดังที่ท่านบนๆได้บอกไปแล้วคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •