overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 12 of 12

Thread: Overclock Vga Onborad [Nvidia] ได้หรือไม่?

  1. #1
    OverclockZone Member MaiMarchii's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140

    Default Overclock Vga Onboard [Nvidia] ได้หรือไม่?

    กระผมได้ซื้อ เมนบอร์ด ยี่ห้อ Asrock รุ่นดังต่อไปนี้
    Asrock ALiveNF6G - VSTA
    Asrock ALiveNF6P - VSTA
    Asrock ALiveNF7G - HD720P R2
    ทั้งหมด เป็น บอร์ด มีการ์ดจอออนบอร์ด ครับ ใช้ ชิปเซ็ตดังต่อไปนี้
    Asrock ALiveNF6G - VSTA - NVIDIA6150se
    Asrock ALiveNF6P - VSTA - NVIDIA6150se
    Asrock ALiveNF7G - HD720P R2 - NVIDIA GeForce 7050 Pv

    อยากเรียนถามผู้รู้ว่า ถ้าหากผมจะทำการ Overclock Vga Onboard [Nvidia] พวกนี้ได้หรือไม่?

    มีผลเสีย หรือ ผลดี มากน้อยแค่ไหน และอย่างไร ?

    กระผมใช้ โปรแกรมของ Nvidia ครับ ที่หัวข้อ Clock Freguency Setting โดยให้ตัว Vga เป็นตัวค้นหาประสิทธิ์ภาพที่เหมาะสมที่สุด หรือ Detect Optimal Freguencies ครับ

    ซึ่งเมื่อกระผม Overclock ผลปราฏกว่า จากเดิม [Nvidia 6150 Se]
    Core clock Freguency : 425 mhz
    Memory clock Freguency : 0 mhz (อันนี้ทำไมมันเป็น 0 ผมไม่เข้าใจครับ)
    เป็น
    Core clock Freguency : 675 mhz
    Memory clock Freguency : 500 mhz

    จากการ Overclock แล้ว กระผมแค่ ให้มัน ค้นหาประสิทธิ์ภาพที่เหมาะสมที่สุดเท่านั้น ไม่ได้ทำการลองเล่นเกมส์หรืออื่นใด เพราะผมไม่แน่ใจในผลเสียครับ
    จึงเรียนถามว่า ควรหรือไม่ควร ที่จะ Overclock Vga Onboard ถ้า Overclock จะเกิดผมเสียอะไรบ้างครับ
    รบกวนด้วย ครับ ขอบคุณครับ
    Last edited by MaiMarchii; 20 Apr 2008 at 07:53:59. Reason: พิมพ์ผิดครับ

  2. #2
    OverclockZone Member MaiMarchii's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140

    Default

    ดันๆ ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member mybelovetong's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    อืมๆๆ น่าสนรอท่านเทพมาแถลงการต่อไป

  4. #4
    pakaho
    Guest

    Default

    ที่ มองไม่เห็นความเร็วเเรมเนื่องจาก ตัว chipset นั้นไม่มี แรมครับ มีเพียงความเร็วการแสดงผลกราฟิคเท่านั้น ส่วนความสามารถแรม ได้ดึงมาจากแรมในระบบ อันนี้ก็เลย ไม่สามารถ OC ความเร็วแรมได้ครับ นี่เองถึงเป็นสาเหตุที่กราฟิค ออนบอร์ดด้อยกว่า กราฟิคแบบแยก และการ CLOCK ความเร็ว GPU ทำให้เกิดความร้อนกับตัว NORTH BRIGED อย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบทำงานผิดพลาดครับ (ผมเคยทำแบบนั้นเเล้ว) เครื่องค้างไปเลย และไม่มีผลต่อการเล่นเกมส์ด้วยครับ เพราะว่า กราฟิคออนบอร์ดส่วนใหญ่จะเน้นทำงานทางด้าน การประมวล 2 มิติ โดยตรง ส่วน 3 มิติก็พอได้บ้างเล็กน้อย

    แต่ถ้าหากท่านใดจะนำกราฟิคออนบอร์ดมาเล่นเกมส์ โดยไม่ต้องคล็อกแต่ความสามารถเทียบเท่าและใกล้เคียงกราฟิคแยกแบบ พันกว่าบาท มีเพียง AMD-ATI เท่านั้น ที่ลงทุนให้กับลูกค้าในส่วนนี้ครับ (เคยทดสอบมาหลายบอร์ดแล้วครับ)

    ถ้าหากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยเด้อ

  5. #5
    OverclockZone Member MaiMarchii's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140

    Default

    แสดงว่า ถ้า Overclock แล้ว ก็ไม่มีความหมายหรือครับ
    แถม ยังทำให้ บอร์ดร้อนอีกหรือครับ
    โชคดีที่ผมเอา พัดลมตัวเล็ก ๆ มาเป่า ดับร้อนได้นิดหน่อย
    ขอบคุณครับ สำหรับความรู้

  6. #6
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by pakaho View Post
    ที่ มองไม่เห็นความเร็วเเรมเนื่องจาก ตัว chipset นั้นไม่มี แรมครับ มีเพียงความเร็วการแสดงผลกราฟิคเท่านั้น ส่วนความสามารถแรม ได้ดึงมาจากแรมในระบบ อันนี้ก็เลย ไม่สามารถ OC ความเร็วแรมได้ครับ นี่เองถึงเป็นสาเหตุที่กราฟิค ออนบอร์ดด้อยกว่า กราฟิคแบบแยก และการ CLOCK ความเร็ว GPU ทำให้เกิดความร้อนกับตัว NORTH BRIDGE อย่างรวดเร็ว ทำให้ระบบทำงานผิดพลาดครับ (ผมเคยทำแบบนั้นเเล้ว) เครื่องค้างไปเลย และไม่มีผลต่อการเล่นเกมส์ด้วยครับ เพราะว่า กราฟิคออนบอร์ดส่วนใหญ่จะเน้นทำงานทางด้าน การประมวล 2 มิติ โดยตรง ส่วน 3 มิติก็พอได้บ้างเล็กน้อย

    แต่ถ้าหากท่านใดจะนำกราฟิคออนบอร์ดมาเล่นเกมส์ โดยไม่ต้องคล็อกแต่ความสามารถเทียบเท่าและใกล้เคียงกราฟิคแยกแบบ พันกว่าบาท มีเพียง AMD-ATI เท่านั้น ที่ลงทุนให้กับลูกค้าในส่วนนี้ครับ (เคยทดสอบมาหลายบอร์ดแล้วครับ)

    ถ้าหากข้อมูลผิดพลาดประการใด ขออภัยเด้อ
    ตามนั้นครับ

    แดงหนา แก้คำผิดครับ
    Last edited by Gearhead; 20 Apr 2008 at 09:02:55.

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    ได้ครับ nTune

  8. #8
    OverclockZone Member MaiMarchii's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140

    Default

    จะเกิดผลเสียกับเมนบอร์ด หรือป่าวครับ
    ผมอาจขอลองเสี่ยง และจะมารายงานผล

  9. #9
    pakaho
    Guest

    Default

    จะโอเวอร์คล็อกไปทำอะไรเหรอครับ ถ้าเป็นผมขอบายครับ เนื่องจากมานเป็น นอร์ทบริดจ์ ครับ
    เชิญครับ ตามซำบาย
    จะมาปูเสื่อรอชม

  10. #10
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by MaiMarchii View Post
    จะเกิดผลเสียกับเมนบอร์ด หรือป่าวครับ
    ผมอาจขอลองเสี่ยง และจะมารายงานผล
    โอไป ก็ไม่เห็นผลมากครับ เรียกว่าได้ ไม่คุ้มเสียครับ ถ้าโอจริงๆ เวลามันเอ๋อ มันกระทบทั้ง North Bridge นะครับ

  11. #11
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    มันคงไม่แรงขึ้น (ขึ้นก็คงนิดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด เดียว)

  12. #12
    OverclockZone Member MaiMarchii's Avatar
    Join Date
    4 Jan 2007
    Location
    ต.บางเลน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี 11140

    Default

    อิอิ ถ้า มีผลเสียอย่างนี้ ตามที่ท่านหลายท่านว่า
    ผมขอเก็บเสื่อ ม้วนเสื่อหนีครับ
    ไม่ โอดีกว่า
    ขอบคุณครับ
    สำหรับ ทุกความคิดเห็น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •