overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: FSBของ cpu มันสัมพันธ์ กับ bus ของ แรมรึเป่าคับ

  1. #1
    เด็กโง่
    Guest

    Default FSBของ cpu มันสัมพันธ์ กับ bus ของ แรมรึเป่าคับ

    สงสัยมากเลยคับ
    อย่าง ถ้า cpu มี fsb 350*10 = 3.5 ghz
    แล้วใส่แรม ที่บัส 333 มันจะทำงานไม่ได้ถูกต้องรึเปาคับ
    เหมือนบัสของ cpu มากกว่าแรม
    หรือผมเข้าใจอะไรผิด แล้วเห็นบอกกระทู้บอก แรม แบบ 1-1 ดีทีสุดนี่คือ ถ้า fsb350 แรมจะรันที่
    350ใช่ไหมคับ

    ปล แบบนี้เราก็ไม่เห็นจำเป็นต้องซื้อ พวก แรม ที่มี bus ถึง800 อะสิ เพราะไงๆ fsb ของ cpu ก็ไม่ถึง 800 อยู่แล้ว

    ใครรู้ช่วย แนะทำที่ว่าที่จริงมันเป็นยังไงคับ

  2. #2
    OverclockZone Member mooh's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    หน้าคอม

    Default

    สัมพันธ์ กันเต็มข้อเลย

    แรมจะรันที่ 350 แต่บัสแรมคือ 700 เพราะเป็น ddr

    bus 800 น้อยไปด้วยซ้ำครับ ปัจจุบัน ชาวบ้านลาก c2d แรมบัส 800 ถือเป็นของเล่นๆเด็กๆ

  3. #3
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    อื่อ เรื่องนี้อยากรู้เหมือนกัน คือว่า บัสแรม กับcpu มานสัมพันกันยังไง อยากรู้แบบละเอียดๆอะ สมมุติว่า ถ้าเราใช้Cpu 533 แต่แรมเรา 800 มานจาเป็นยังไง และแรมกะบัสที่สัมพันกันที่สุดควรจาเป็นยังไง

  4. #4
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    คงจะ 533 : 400 ละมั่ง ไม่รู้งะ ชอบตัวเลขเยอะๆไว้ก่อน

    แต่เห็นเวลาคำนวณ แบนวิช ก็เอา บัส คูณ 8 ได้ออกมา แล้วทำ Dual

    เช่น บัส DDR333 PC2700 333x8=2664 ก็ประมาณ 2700ใน1วินาที ทำ Dual ได้แบนวิชเป็นเกือบ 2 เท่า ก็คือ 5333ต่อ1วินาที

    ในเครื่องผมโชร์ 5333 ท่าคำนวณก็คือ 5400 ที่นี้ก็ไปดูที่แบนวิช CPU มันเท่าไหร่

    คิดเอาเองครับแฮะๆ คงเป็นแบบเนี่ยละ

  5. #5
    เด็กโง่
    Guest

    Default

    แบบนี้ สมมุติ เรา เอา cpu แรง ที่มี fsb เกิน 350 มาใส่กะ แรม กระจอก bus 333
    เครื่องมันจะทำงานได้รึเป่าคับ ไม่ค่อยเข้าใจเลย

    แล้วที่ rep บน ว่า 533:400 แบบนี้มันทำงานด้วยกันได้ด้วยเหรอคับ

    ปล ผมนึกว่า มันต้องเท่า กัน หรือไม่ ก็ bus ของ ram ต้องมากกว่าเท่านั้นซะอีก

  6. #6
    หน่วยจู่โจม guru's Avatar
    Join Date
    14 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by เด็กโง่ View Post
    แบบนี้ สมมุติ เรา เอา cpu แรง ที่มี fsb เกิน 350 มาใส่กะ แรม กระจอก bus 333
    เครื่องมันจะทำงานได้รึเป่าคับ ไม่ค่อยเข้าใจเลย

    แล้วที่ rep บน ว่า 533:400 แบบนี้มันทำงานด้วยกันได้ด้วยเหรอคับ

    ปล ผมนึกว่า มันต้องเท่า กัน หรือไม่ ก็ bus ของ ram ต้องมากกว่าเท่านั้นซะอีก
    ---------------------------------------------------------------------
    ทำงานได้ครับ ระบบจะทำงานตามตัวที่ช้าที่สุดครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ต่ออีกนิด อาจจะเกิดอาการคอขวดได้ ถึงบัสเท่ากันบางทีก็คอขวด จึงต้องมี Dual เพื่อทำให้แบนวิชเป้น 2 เท่า คงงั้นครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Comlow's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Thailand

    Lightbulb

    สงสัยมากเลยคับ
    อย่าง ถ้า cpu มี fsb 350*10 = 3.5 ghz
    แล้วใส่แรม ที่บัส 333 มันจะทำงานไม่ได้ถูกต้องรึเปาคับ

    RAM สามารถทำงานได้ครับ เพียงแต่การรับส่งข้อมูลระหว่าง RAM กับ CPU
    อาจจะต้องรอจังหวะสัญญาณนาฬิกาหรือเกิดค่า Latency ขึ้นนั่นเองครับ
    เพื่อความเข้าใจง่ายๆ ครับ กรณีของคุณ CPU FSB 350MHz แต่ RAM 333MHz
    เทียบบัญญัติไตรยางค์คณิตศาสตร์ง่ายๆ ก็จะเห็นได้ว่า
    ถ้า CPU ทำงานไป 1 รอบสัญญาณนาฬิกาของ CPU
    แต่ RAM ทำงานไปแค่ 0.95 รอบสัญญาณนาฬิกาของ RAM
    ถ้า CPU จะอ่านข้อมูลจาก RAM ได้ครบถ้วน RAM ก็จะต้องทำงานได้ 1 รอบสัญญาณนาฬิกาของ RAM เสียก่อน

    ดังนั้น ถ้าคุณจะอ่านข้อมูลใน RAM 1 รอบสัญญาณนาฬิกาของ RAM
    CPU ต้องทำงานไปแล้ว 1.05 รอบ เจ้า 0.05 รอบนี้คือค่า Latency
    ที่เกิดขึ้นต่อ 1 รอบของการอ่านข้อมูลจาก RAM นะครับ

    ถ้าเทียบใส่ระบบของคุณ CPU ทำงานไป 3.5GHz แต่ FSB 350MHz และแรม 333MHz
    ค่า Latency = 10 x 0.05 x 1/333MHz = 1.5 Nanosec

    ทำนองเดียวกัน ถ้าสมมติว่าใช้ RAM Bus 350MHz เท่ากับ FSB
    จากการคำนวนข้างต้น

    Latency = 10 x 0.05 x 1/350MHz = 1.43 Nanosec

    ทำนองเดียวกันถ้าสมมติใช้ RAM Bus 400MHz สูงกว่า FSB

    Latency = 10 x 0.05 x 1/400MHz = 1.25 Nanosec

    ค่า Latency นี้ยิ่งน้อยมากเท่าไหร่ระบบก็ยิ่งจะทำงานได้ไวมากขึ้นเท่านั้น

    สรุปให้เห็นอีกครั้ง
    CPU 3.5GHz FSB 350MHz RAM 333MHz Latency/Clockcycle = 1.50 Nanosec
    CPU 3.5GHz FSB 350MHz RAM 350MHz Latency/Clockcycle = 1.43 Nanosec
    CPU 3.5GHz FSB 350MHz RAM 400MHz Latency/Clockcycle = 1.25 Nanosec
    จะเห็นได้ว่า ยิ่ง RAM ทำงานเร็วสูงเท่าไหร่ CPU ก็จะทำงานได้เร็วขึ้นตามไปด้วยครับคิดว่า คงพอจะทำให้เข้าใจได้มากขึ้นนะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Sep 2006

    Default

    โอ้วความรู้ๆ เป้นการคำนวนทางด้านการคล๊อกด้วยนะเนี้ย

  10. #10
    OverclockZone Member kenji_shinoda's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ความรู้ๆ

  11. #11
    OverclockZone Member Apest's Avatar
    Join Date
    19 Sep 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    เพิ่งรู้นะเนี่ย คุณ Comlow เก่งจิงๆ

  12. #12
    เด็กโง่
    Guest

    Default

    ขอบคุณ มากๆ คับ กระจ่างขึ้นเยอะเลย

    งง อีก นิด ถ้า เรา นำ ram ที่เหมือนกัน 2ตัวมาทำ dual channel

    อย่าง ram256 pc2700 bus 333

    ถ้าเอามาสองตัวต่อกัน ทำ dual
    จะได้ buss เป้น 666 ถูกต้องใช่ไหมคับ

    ในเมื่อ เราต้องการ บัสramสูงๆ แบบนี้ จะมี การทดแรม ไว้เพื่อ อะไร

    ปล อย่า หาว่าโง่ เลยนะคับ แต่ไม่รู้จิงๆ

  13. #13
    เด็กโง่
    Guest

    Default

    อีกนิด ถ้า เรา ทด แรม เป็น 333 อย่างที่พี่ๆ ชอบ แนะนำ กัน
    แล้วดัน bus cpu ไปสูงๆ เช่น 350 Mhz

    ดังนั้น (จากการเอาความรู้จาก rep บนมาประติดประต่อกัน)
    ram 333 >> ddr รันที่ 333/2 = 166 Mhz
    แรม กะ cpu bus(350:166) <<ต่างกันลิบเลย
    ถ้า ไม่ทด แรม เป้น บัส 400 เหมือนเดิม >> ddr รันที่400/2= 200Mhz
    (350:200) << ยังต่างกันไม่มาก เท่าไร

    แบบนี้ เรายิ่งทดแรม ความสัมพันธ์ ระหว่าง cpu กะ แรม ก็ยิ่ง***งไกล กันมากขึ้นไปอีก
    แบบนี้ ทด แรมขนาดนั้นมันจะยังรันได้เหรอ ต่างกันโครต ไม่ทด แรมยัง***งกันน้อยกว่าอีก

    สรุป ผม มั่ว เลอะเทอะใหญ่แล้ว มีใคร งง แบบ เราบ้างไหม

    ปล อย่าหาว่าโง่กันเลยนะคับ

  14. #14
    เด็กโง่(เกือบฉลาดละ)
    Guest

    Default

    อ๋อ พอเข้าใจแล้ว พอดีลืม อ่าน rep ของ คุณ comlow

    พอสรุป ได้ว่า ถ้าจะ clock เอา bus สูง ก็ต้องทด แรม ให้ ต่ำ cpu จะได้ไปได้แต่ก็ต้องรอ ข้อมูล
    จากแรมอยู่ดี

    ถ้า ไม่ ทดแรม ก็อาจจะ clock bus cpuไป ไม่ได้มาก แต่ การส่งข้อมูล กับ ram จะทำได้ ไวที่สุด

    จิงสรุป ได้ ว่า clock cpu ให้ bus ไป เท่ากับ ค่ามากที่สุด ของ bus ram จะดีที่สุด
    เช่น

    cpu รันที่ bus 180
    ram 512 bus 400 << 400/2 =200

    ดังนั้น เราจะ clock ให้ได้มีประสิทธิภาพ ที่ สุด คือ ดัน fsb ของ cpu ให้ เป็น 200
    จะทำงาน 1-1 พอ ดี
    ใช่ปะคับ นี่คือจุดที่ไวที่สุดของ คอมตัวนี้


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •