overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 6 of 6

Thread: จะซื้อคอมใช้กับ Q6600 ช่วยแนะนำด้วยครับ

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2008

    Default จะซื้อคอมใช้กับ Q6600 ช่วยแนะนำด้วยครับ

    ตอนนี้ที่ผมซื้อมาแล้วคือ
    CPU Intel Q6600 ประกัน Com7 ราคา 9600 บาท
    Mainboard Gigabyte GA-X38-DS5 ราคา 8400 บาท

    เหลือสิ่งอื่นๆ ต้องการคำแนะนำครับ
    ที่ผมวางแผนไว้คือ
    RAM Corsair TWIN2X2048-6400 ราคา 2400 บาท
    Harddisk ผมยังลังเลระหว่าง WD5000AAKS ราคา 3100 บาท ตัวเดียว กับ ถ้าผมซื้อ WD2500AAKS ราคา 1850 บาท 2 ตัว รวมเป็นเงิน 3700 บาท มาทำ RAID อันไหนจะคุ้มกว่ากัน ถ้าทำ RAID แล้วมันจะเร็วขึ้นมากไหมครับ และมีข้อเสียอะไรบ้าง
    การ์ดจอผมคิดว่าจะใช้ ATI Radeon HD3850 2 ตัวมาทำ CrossFire แต่ไม่รู้ว่าจะใช้ของยี่ห้ออะไรดี ช่วยแนะนำด้วยครับ
    ผมใช้คอมหลายหลาย ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม เขียนเว็บ ตัดต่อภาพ ตัดต่อหนัง รวมถึงทำงาน 3D
    งบประมาณ 40000 - 50000 ครับ
    ขอบคุณครับ

  2. #2
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    - Raid 0 ครับเร็วขึ้น แต่ถ้าลูกไหนพัง อีกลูกที่เหลือก็ใช้งานไม่ได้ครับ ไม่ใช่อีกลูกจะพังไปด้วยนะครับ แตมันเขียนข้อมูลไว้ทั้ง 2 ลูกครับ สรุป คือ เปิดวินโดว์ไม่ได้ครับ

    จะเร็วขึ้นจะต่อเมื่อมีการเรียกใช้งานข้อมูลที่ใหญ่ๆครับ เช่น โหลดตอนเข้าวินโดว์ ย้ายข้อมูลใหญ่ เกมส์ โหลดฉากเข้าเกมส์ เป็นต้นครับ

    ถ้าแนะนำ ผมจะใช้
    250+250-Windows
    320 หรือขนาดใหญ่กว่า-BackUp ครับ

    ผมแนะนำการ์ดจอตัวเดียวแรงๆ ดีกว่าครับ เพราะ เกมส์ส่วนใหญ่ Support มากกกว่าครับ
    9800GTX ~12000 ครับ

  3. #3
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    เห็นด้วย ครับ แต่ผมชอบ RAID ครับ อิอิ ทันใจดีครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    21 Apr 2008

    Default

    ผมสงสัยอีกอย่างครับ ถ้าเป็น RAID 1 จะแตกต่างกับ RAID 0 อย่างไรครับ
    ผมลองค้นคว้าดูก็ทราบได้ว่ามันมีระบบในการ Backup ข้อมูล แบบนี้จะต้องมีHarddisk 250 GB 2 ตัวแล้วมี 500 GB ไว้ให้มัน BackUp หรือเปล่าครับ ผมยังไม่ค่อยเข้าใจ และความเร็วของการทำ RAID เพิ่มขึ้นมากไหมครับ ประมาณกี่ %

    อีกอย่างนึงครับ ช่วยแนะนำ Power Supply ดีๆ ที่ราคาไม่สูงนัก ให้ด้วยครับ
    ผมประมาณไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรจะใช้ยี่ห้อไหน รุ่นอะไร กี่ Watt ดี? อยากได้รุ่นที่คุ้มค่า ในราคาที่ไม่แพง

    ขอบคุณครับ

  5. #5
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by Chiraphat View Post
    ผมสงสัยอีกอย่างครับ ถ้าเป็น RAID 1 จะแตกต่างกับ RAID 0 อย่างไรครับ

    - อธิบายแบบง่ายๆ นะครับ

    Raid 0 จะแบ่งข้อมูล เป็น 2 ชุด สมมุติ 1-10 จะแบ่งเป็น

    ลูกที่ 1 - 1-5
    ลูกที่ 2 - 6-10

    อาจจะไม่ใช่แบบนี้ แต่เพื่อให้ง่ายครับ ^^

    Raid 1

    ลูกที่ 1 - 1-10
    ลูกที่ 2 - 1-10

    ผมลองค้นคว้าดูก็ทราบได้ว่ามันมีระบบในการ Backup ข้อมูล แบบนี้จะต้องมีHarddisk 250 GB 2 ตัวแล้วมี 500 GB ไว้ให้มัน BackUp หรือเปล่าครับ ผมยังไม่ค่อยเข้าใจ

    - แบบนั้นจะเป็น Raid 3 หรือ 5
    ### Raid มีหลายแบบครับ
    http://www.antthai.com/home/article/RAID_Tech(1).htm

    และความเร็วของการทำ RAID เพิ่มขึ้นมากไหมครับ ประมาณกี่ %

    - แล้วแต่งานครับ

    อีกอย่างนึงครับ ช่วยแนะนำ Power Supply ดีๆ ที่ราคาไม่สูงนัก ให้ด้วยครับ
    ผมประมาณไม่ถูก ไม่รู้ว่าควรจะใช้ยี่ห้อไหน รุ่นอะไร กี่ Watt ดี? อยากได้รุ่นที่คุ้มค่า ในราคาที่ไม่แพง

    - งบเท่าไรครัับ
    ลองดู ThermalTake ToughPower 700W ~6000 ครับ

    ขอบคุณครับ
    ...

  6. #6
    OverclockZone Member YooM-MA-TooD's Avatar
    Join Date
    12 Aug 2007
    Location
    [ชลชาย](C.R.U) ชลบุรี

    Default

    ผมอธิบายภาษาชาวบ้านก็แล้วกันครับ

    เหมือเรามีกระดาษ2แผ่น
    Raid0 คือวางต่อกันไปข้างๆ ทำให้กระดาษใหญ่ขึ้น แล้วเหมือนมีดินสอ2อันช่วยกันเขียน เขียนได้เร็วกว่าแต่ท่าแผ่นไหนขาดอีกแผ่นก็อ่านข้อมูลไม่ได้

    Raid1 คือวางซ้อนกันไว้โดยมีกระดาษ คัดลอกวางขั้นไว้ตรงกลางอ่ะครับ เหมือนมีดินสอ1แท่ง แต่เวลาเราเขียนอ่ะไร กระดาษ2แผ่นก็จะเหมือนกันเปี้ยบ เขียนช้าแต่ถ้ากระดาษแผ่นแรกขาดก็มีแผ่น2ไว้ใช้แทนได้

    ปล. ยิ่งงงไปกันใหญ๋รึป่าวเนี่ย


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •