overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: Port IDE บน mainboard

  1. #1
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default Port IDE บน mainboard

    อยากถามพี่หน่อยว่า mainboard รุ่นไหนที่รองรับ cpu core2duo อาทิ E7...

    แล้วมี port HDD ที่เป็น IDE พอดีว่ามี HDD ตัวเก่า 80g

    ของ ASUS มีไหมครับ

    รบกวนเท่านี้ครับ

    ขอบคุณมากๆที่เข้ามาช่วยตอบครับ

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    พ่วงใส่ CD Drive โลด

  3. #3
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    พ่วงใส่ CD Drive โลด
    ไม่ใช่ครับ จะเอามาต่อเป็นลูกที่ลง window ครับ

    ไม่มีลูกที่เป็น SATA ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mingsound's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    Mukdahan:Bangsaiyai

    Default

    เมนบอร์ดรุ่นใหม่มี ide ช่องเดียวครับ ต้องพ่วง Hdd กับ cd drive

  5. #5
    OverclockZone Member mingsound's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    Mukdahan:Bangsaiyai

    Default

    หรือไม่ก็ไปซื้อตัวแปลง IDE เป็น SATA2

  6. #6
    OverclockZone Member karanikov's Avatar
    Join Date
    5 May 2007

    Default

    ต่อพ่วงกันก็ลง windows ได้ครับ แต่อาจจะช้าหน่อย เพราะมันจะวิ่งเท่ากับตัวที่ช้าที่สุด

    ต่อกับตัวแปลง IDE เป็น SATA ก็ได้ครับ แต่มันไม่ค่อยจะทำงานราบลื่นเท่าไรนัก ถ้าติดตั้งครั้งแรกไม่มีปัญหา ก็มักจะใช้ได้ตลอด

    ต่อกับการ์ด PCI to IDE แบบนี้ก็ดีครับ ต่อ HD กับการ์ดตัวนี้ จะได้ความเร็วมากกว่าต่อพ่วงกับ DVD ครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    p5k ครับ IDE มี2ช่อง เสียบHDDช่องนึง เสียบcdromช่องนึง

  8. #8
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by Apple527 View Post
    p5k ครับ IDE มี2ช่อง เสียบHDDช่องนึง เสียบcdromช่องนึง
    มี 1 Port จ้า ( สีแดงนะ ส่วนสีดำของ FDD )



  9. #9
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ตามท่าน TWK เลย ^^

    บอร์ดรุ่นใหม่ๆ หาที่มีพอร์ท IDE 2 ช่อง ยากมากแล้วครับ ส่วนมากเป็น SATA เกือบหมดแล้ว

  10. #10
    OverclockZone Member deeeeluxe's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    นนทบุรี & กทม.

    Default

    บอร์ดรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่จะเหลือ IDE แค่ 1 ช่องคับ

    สามารถต่ออุปกรณ์ได้ 2 ชิ้น คือ Master และ Slave คับ

    ก็ต่อ HDD 2 ลูกเลย หรือต่อ HDD 1 กับ CD-Rom อีก 1 ก็ได้คับ

    ยังไงถ้าคุณมี ฮาร์ดดิสก์ที่เป็น IDE และต้องการจะใช้เป็นตัวหลัก (ลง Windows)

    สามารถใช้ได้เกือบทุกบอร์ด เพราะยังมี IDE ให้อยู่

    ของผมก็ใช้ IDE เป็นตัวหลักลงวินโดวส์อยู่คับ (เอา SATA เก็บข้อมูล)

    HDD IDE 3 ลูก SATA 1 ลูก DVD-RW IDE 1 ตัว

    จะมีปัญหาต้องเพิ่มก็สำหรับคนที่ยังใช้อุปกรณ์ IDE มากกว่า 2 ตัวนี่แหละ

    ของผมใช้สาย USB to IDE (แต่เอาสายไฟ 12v จาก PSU คับ)

    ก็เป็นอีกทางเลือกนึงนอกเหนื่อจากที่คุณ karanikov แนะนำไว้คับ

    ว่าแต่ PCI to IDE ราคาประมาณเท่าไหร่เหรอคับคุณ karanikov ?

  11. #11
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    ตอนนี้ที่ใช้อยู่ ก็เอา ide มาต่อเหมือนกัน แต่ window ลงใน sata

    แต่เอามาต่อกับ rom แต่สังเกตุดูว่า เปิดเพลงอยู่แล้วเขียนแผ่น มันค้างครับ ประมาณ 5-6 วินาที

    ก็เลยอยากได้ board ที่ใส่กับ ide เพราะเคื่องที่จะประกอบใหม่ มี hdd-ide / 2*dvd-ide ครับ

  12. #12
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    งั้นเอาตัวนี้ไปใส่ละกัน
    ตัวแปลง Sata to IDE Adapter



  13. #13
    OverclockZone Member lovelyfah's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2008
    Location
    สำโรงใต้

    Default

    Quote Originally Posted by deeeeluxe View Post
    บอร์ดรุ่นใหม่ ส่วนใหญ่จะเหลือ IDE แค่ 1 ช่องคับ

    สามารถต่ออุปกรณ์ได้ 2 ชิ้น คือ Master และ Slave คับ

    ก็ต่อ HDD 2 ลูกเลย หรือต่อ HDD 1 กับ CD-Rom อีก 1 ก็ได้คับ

    ยังไงถ้าคุณมี ฮาร์ดดิสก์ที่เป็น IDE และต้องการจะใช้เป็นตัวหลัก (ลง Windows)

    สามารถใช้ได้เกือบทุกบอร์ด เพราะยังมี IDE ให้อยู่

    ของผมก็ใช้ IDE เป็นตัวหลักลงวินโดวส์อยู่คับ (เอา SATA เก็บข้อมูล)

    HDD IDE 3 ลูก SATA 1 ลูก DVD-RW IDE 1 ตัว

    จะมีปัญหาต้องเพิ่มก็สำหรับคนที่ยังใช้อุปกรณ์ IDE มากกว่า 2 ตัวนี่แหละ

    ของผมใช้สาย USB to IDE (แต่เอาสายไฟ 12v จาก PSU คับ)

    ก็เป็นอีกทางเลือกนึงนอกเหนื่อจากที่คุณ karanikov แนะนำไว้คับ

    ว่าแต่ PCI to IDE ราคาประมาณเท่าไหร่เหรอคับคุณ karanikov ?

    400 กว่าบาท ครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    มี 1 Port จ้า ( สีแดงนะ ส่วนสีดำของ FDD )


    ง่ะ ผมหมายถึง1พอร์ทเสียบได้2หัวไงครับ ก็เสียบHDDหัว cdromหัวนึงไง

  15. #15
    OverclockZone Member rbclub's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    ทำแบบผมดิ
    เอาHDต่อIDE เอาCD Driveมาใส่กล่องเป็นEx.

  16. #16
    OverclockZone Member greenteaz's Avatar
    Join Date
    9 Apr 2008

    Default

    Quote Originally Posted by Apple527 View Post
    ง่ะ ผมหมายถึง1พอร์ทเสียบได้2หัวไงครับ ก็เสียบHDDหัว cdromหัวนึงไง
    เอา HDD พ่วงกับ ROM คุณจะได้พบกับ ความหนืดอย่างที่คุณไม่เคยเจอมาก่อน *0*

  17. #17
    OverclockZone Member deeeeluxe's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    นนทบุรี & กทม.

    Default

    Quote Originally Posted by lovelyfah View Post
    400 กว่าบาท ครับ
    ขอบคุณคร้าบบ...

  18. #18
    OverclockZone Member nournears's Avatar
    Join Date
    19 Jun 2007
    Location
    Saraburi,ThaiLand

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    งั้นเอาตัวนี้ไปใส่ละกัน
    ตัวแปลง Sata to IDE Adapter


    พี่ครับ

    แล้วมันจะวิ่งเท่ากับ ide หรือ sata ครับ

  19. #19
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    วิ่งเท่า IDE


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •