overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 19 of 19

Thread: ช่วยด้วยคับ UPS ทำ เมนบอร์ด พังคับ !!!

  1. #1
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default ช่วยด้วยคับ UPS ทำ เมนบอร์ด พังคับ !!!

    ช่วยด้วยคับ UPS ทำ เมนบอร์ด พังคับ !!!
    ยาวหน่อยนะคับ จะเล่าตั้งแต่ต้นเลย

    เรื่องมีอยู่ว่า แต่ก่อนใช้ของ NUBOS 700 อ่าคับ เก่าแล้ว เกือบๆ3ปีได้ ก็ใช้ได้ดีไม่มีปัญหาอะไรเลย แต่เห็นว่าเก่ามากแล้ว แล้วแบตก็เริ่มเสื่อมเลยเปลี่ยนตัวใหม่เป็นของ ZIRCON PS-700 ซื้อมาประมาณ 2600 ได้ พอมาลองใช้แล้วมีปัญหาอะคับ คือช่วงจังหวะไฟตก อะคับ (ถ้าสังเกตหลอดไฟคือจะหรี่หน่อยๆ) จะมีปัญหากะโมเด็มอะคับ โมเด็มจะดับแล้วติดขึ้นมาใหม่ ทำให้เน็ตหลุด จะเป็นช่วง 1-4 ทุ่มของทุกวันอะ เพราะไฟตกบ่อยมากๆ เกือบๆ5นาทีครั้ง เล่นเน็ตจะไม่ได้เลยอะ โมเด็มติดๆดับๆตลอด และถ้าให้UPS ทำงานอะคับ แบบช่วงไฟดับนี้ ไฟที่ออกมาจะไม่นิ่งอะคับ จากที่ผมใช้มิเตอร์จับดู ไฟจะอยู่ที่ช่วง 220V จริงแต่แกว่งเอามากๆเลยคับ ประมาณ 200-220 อะ เข็มแกว่งแบบถี่ๆเลย ผมเลยรู้แล้วว่าทำไมโมเด็มถึงติดๆดับๆตลอด เลยลองเอาไปเปลี่ยนดูที่ศูนย์ู เค้าก็ให้ตัวใหม่มา ก็อาการเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนอะ ตอนเทสก็เข้าไปดูกะช่างด้วยแหละ เค้าใช้แค่หลอดใส้40W ธรรมดาๆ เทสอะ แบบนี้ผมก็ลองแล้ว มันไม่เห็นหรอก มันดูปกติแหละ มันเป็นเวลาต่อกะคอมด้วยอะ คับ ยิ่งกว่านั้นบางที เวลาไฟตกหลายๆครั้งเครื่องก็จะดับไปเลยอะคับ ทั้งๆที่ตัวเก่าไม่เคยเป็น

    จนมาถึงวันนี้ กะลังลองกะเครื่องตัวที่เค้าเปลี่ยนให้มาใหม่รอบ2(ไม่ใช่ตัวใหม่หรอก เอาตัวเก่าที่ซื้อไปแหละ ช่างแค่ไปเช็คๆดู ) โดยผมถอดปลั๊ก UPS ออกแล้วเปิดเครื่อง ปรากฏว่าครั้งแรกบูตติด เลยลองเลื่อนเม้าส์ไปมาๆสักพักก็ค้างคับ เลยรีเครื่องใหม่รอบนึง แต่คราวนี้มันเข้าไม่ได้แล้วอะ มันถึงหน้าบูตสกีนสักพักแล้วก็รีเองอยู่2รอบได้มั้ง แล้วมันก็ขึ้นประมาณว่า north bridge error แล้วก็ overclocking fall ประมาณนี้ ให้กด
    F11 กะ del แต่ก็กดแล้วมันขึ้นเหมือนจะโหลดเข้าหน้า ไบออสทั้ง2ปุ่มแหละคับ แต่ค้าง เลยรีไปรีมาสักพัก คราวนี้ไม่ขึ้นไรเลยคับ เงียบไปเลย เสียงก็ไม่ดัง แต่เครื่องทำงาน ถอดถ่านไรออกดูก็แล้ว เลยถอดมาลอยบอร์ดดูแล้ว ทิ้งไว้สักพัก ก็เปิดติดอีกครั้ง แต่เหมือนไบออสจะเพี้ยนๆไปอะคับถ้าoc แล้วจะบูตไม่ติดหรือ โหลดวินโดวเส็ดก็รีอะคับ แล้วหน้าจอแสดงโลโก้ MSI ตอนแรกกะสถานะการทำงานจะหายไปเลยคับ มืดไปเลย มาขึ้นตอนโหลด บูตสกีนทีเดียว แตถ้าจะเข้าไบออสกดdel ไว้ตอนมันมืดๆก็เข้าได้นะคับ งงมากมายคับ UPS ตัวเดียวทำพิษ ถ้าบอรืดเสียจริงนี้เรียกค่าเสียหายไรได้มั้งมั้ยคับ เซ็งอย่างแรงเลย รู้งี้เอาตัวเก่าไปหาซื้อแบตใหม่มาใช้น่าจะดี


    เสป็คเครื่อง
    M/B MSI K9A-CF
    RAM1*2G
    HD3850 256Mb
    x2 4200+
    TSUNAMI 450W
    จอ ซัมซุง 17นิ้ว CRT ไม่ได้ต่อกะUPS นะ



    อาการโดยสรุป เผื่ออ่านแล้ว งงกัน คือ UPS ตัวนี้มีปัญหาเวลาจ่ายไฟตอนมันทำงาน ไฟจะไม่นิ่ง ทำให้โมเด็มใช้งานไม่ได้ แล้วตอนนี้บอร์ดก็มีปัญหาไปแล้ว ผ่าน PSU มาได้ไงไม่รู้ ทั้งที่น่าจะไปก่อน เหอๆ เดี๋ยวพรุ่งนี้โทรเรียกช่างมาที่บ้านคับ ให้มาดูว่าเอาไงต่อ เพราะเทสกะหลอดไฟมันดูไม่ออกหรอก คับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    เอาใจช่วยคับ ไม่เคยเป็น

  3. #3
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    อยากทราบว่าท่านอื่นใช้ UPS รุ่นใหนอยู่คับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ถ้าไม่ต่อผ่าน UPS เครื่องทำงานปกติหรือเปล่า ( ในกรณีที่ไฟปกติ )

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ผมใช้ APC BR800I
    กับ APC BR1500I
    APC เท่านั้นครับที่ผมเชื่อถือ

  6. #6
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by chungkob View Post
    ถ้าไม่ต่อผ่าน UPS เครื่องทำงานปกติหรือเปล่า ( ในกรณีที่ไฟปกติ )
    เมื่อก่อนปกติคับ แต่ตอนนี้มันไม่แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ตอนนี้คุณอย่าต่อกับ UPS ให้ต่อตรงแก้ปัญหาของเครื่องก่อนว่าเสียส่วนไหน
    ให้ปลด HDD ออกก่อนแล้วเปิดเครืองดูว่าสามารถเข้า BIOS ได้หรือไม่ ถ้าได้ลอง SAVE ดูแล้วลองเปิดเครื่องทิ้งไว้สักพักลองดูว่าเครื่องจะดับหรือไม่แล้วจะฟ้องอะไรบ้าง

  8. #8
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by chungkob View Post
    ตอนนี้คุณอย่าต่อกับ UPS ให้ต่อตรงแก้ปัญหาของเครื่องก่อนว่าเสียส่วนไหน
    ให้ปลด HDD ออกก่อนแล้วเปิดเครืองดูว่าสามารถเข้า BIOS ได้หรือไม่ ถ้าได้ลอง SAVE ดูแล้วลองเปิดเครื่องทิ้งไว้สักพักลองดูว่าเครื่องจะดับหรือไม่แล้วจะฟ้องอะไรบ้าง
    วันนี้ไฟไม่ตกแฮะ ลองแล้วคับ เปิดเครื่องมา ไม่มีไรขึ้นอะคับ แล้วก็มาขึ้นแบบนี้ทีเดียวเลย ถ้าเข้าไบออสนี้ได้ปกติคับ กด del ตอนมันมืดๆนั้นแหละคับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    ดันหน่อยคับ

  10. #10
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    ตอนนี้อับเดทไบออสแล้วคับ อาการเหมือนเดิม Y_Y

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ลาดพร้าว / รัชดา

    Default

    อาการตามรูปคือ detected HDD ไม่เจอครับ

    ่ลองเข้าไปดูว่า สาย HDD เสียบแน่นไหม หรือเข้า bios ว่ามัน detect เจอเปล่าครับ

    ถ้าไม่เจอก็คงต้องลองไปต่อ กับ ช่องอื่นๆๆดู ถ้าเป็น SATA ถ้ายังไม่ติดลองเอา HDD ตัวนี้ไปต่อกับเครื่องอื่นครับ

    จะได้ดูว่า m/b เสีย หรือ HDD เสีย

  12. #12
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    ผมว่า HDD อาจจะใกล้ไปนะครับ กระแสไฟ นี่สำคัญมากถ้าไม่นิ่งสำหรับ HDD

    ลองหา HDD อีกลูกมาลองนะครับ ว่าเป็นยังไง

  13. #13
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by ipong View Post
    อาการตามรูปคือ detected HDD ไม่เจอครับ

    ่ลองเข้าไปดูว่า สาย HDD เสียบแน่นไหม หรือเข้า bios ว่ามัน detect เจอเปล่าครับ

    ถ้าไม่เจอก็คงต้องลองไปต่อ กับ ช่องอื่นๆๆดู ถ้าเป็น SATA ถ้ายังไม่ติดลองเอา HDD ตัวนี้ไปต่อกับเครื่องอื่นครับ

    จะได้ดูว่า m/b เสีย หรือ HDD เสีย
    ไม่ใช่Hdd เสียคับ ผมถอดสายออกดูตามที่ท่านข้างบนบอกอะคับ เปิดแบบไม่ต่อhdd มันจะมาโผล่หน้านี้ทีเดียวเลยอะคับ

  14. #14
    OverclockZone Member IIIDreNaLinE's Avatar
    Join Date
    19 Apr 2008

    Default

    ผมก็ใช้แล้วมีปัญหาRestartเครื่องเองเหมือนกันแต่พอเอาSoftwareUpsออกก็หายครับใช้งานได้ตามปกติ

  15. #15
    OverclockZone Member SpeedDIY's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    เมืองเพชรฯ

    Default

    ผมใช้ Leonics เท่านั้น เหมือนกัน ตัว top นะ

    เหมือนปัญหาที่เห็นคือ ups เหมือนไม่มี stabilizer ช่วยในขณะไฟตก ถ้ามีจะได้ยิน รีเลย์ทำงาน ช่วงไฟตก ขนาดแอร์สตาร์ท ups ผมยัง มีเสียง รีเลย์ทำงานเลย ซึ่งน่าจะไวพอ
    ค่าไฟที่ออก มีค่าความผิดพลาดมาก 1 ในสาเหตุที่ไฟไม่นิ่ง เนื่องจากมีการสวิงสูง
    Last edited by SpeedDIY; 25 Apr 2008 at 13:01:01.

  16. #16
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    ถ้าตกเยอะหน่อยจะได้ยินอะคับ แต่ถ้าตกนิดหน่อยจะไม่ได้ยิน แต่โมเด็มรีไปแล้วคับ

  17. #17
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    เมื่อกี้ช่างจากศูนย์มาดูให้ที่บ้านแล้วคับ เอาอีกรุ่นมาเปลี่ยนให้เป็นแบบ LCD ตอนนี้ลองอยู่ไม่เจอปัญหาแล้วคับ ตกนิดเดียวก็ทำงานคับ โมเด็มก็ไม่ดับแล้ว แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือเค้าไม่ได้เอาตัวเก่าเปลี่ยนแล้ว+ตังให้อะ กลับเป็นขายตัวนิซะงั้น 2700 กว่าๆ แล้วตัวเก่าผมจาเอาไปใหนอะ -*- หาคนซื้อต่ออีก สรุปผมซื้อUPS มาตั้ง5พัน แหนะ เหอๆ

  18. #18
    OverclockZone Member kirk's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    PSU เน่าเปล่าครับ เลยพารวนกันหมด

  19. #19
    OverclockZone Member jojoonline's Avatar
    Join Date
    20 Sep 2006
    Location
    A, A

    Default

    Quote Originally Posted by kirk View Post
    PSU เน่าเปล่าครับ เลยพารวนกันหมด
    PSU ปกติอ่าคับ วัดไฟไรออกปกติอ่า ใช้กะเครื่องอื่นไม่มีปัญหาเลยคับ ตอนนี้UPS เปลี่ยนรุ่น ยังไม่เจอปัญหา แต่บอร์ดนี่ซิ หน้าจอที่แสดงรายละเอียด เครื่องตอนเปิดมา กะโลโก้บอร์ดหายไปอ่าคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •