overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 14 of 14

Thread: T-T ขอความช่วยเหลือด้วยครับ เรื่องการไรท์ แผ่น T-T

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default T-T ขอความช่วยเหลือด้วยครับ เรื่องการไรท์ แผ่น T-T

    ก่อนอื่นต้องขอโทษน่ะคับที่ผมโพส 2 ที่ คือห้องนี้และ Software เพราะผมไม่ค่อยแน่ชัดว่าปัญหาเกิดจากส่วนใดกันแน่ ขอโทษด้วยครับ

    Spec เครื่องผมตามลายเซ็นเลยน่ะคับ แต่เพิ่มตรงมีASUS DVD-RW รุ่น DRW-2014L1T เป็น SATA ( พึ่งซื้อมาใหม่ ) กับ รุ่น DRW-1612BL เป็น IDE ( ตัวเก่าคับ ) Bios ของ P31-DS3L เป็น REV7.0 คับ

    ช่วงนี้เกิดอาการแปลกๆคับ พอไรท์แล้วชอบค้าง ไม่รู้เป็นอะไรเหมือนกันน่ะคับ แล้ว shutdown หรือ Restart ก็ไม่ได้ด้วยคับ ต้องกดปุ่มหน้าเครื่องสถานเดียวคับ

    ลอง Check โดยปรกติผมใช้ Nero คับ เลยลองเปลี่ยนโปรแกรม Burn ตัวอื่น ก็เป็นคล้ายๆกันคับ
    ลองไม่ OC ก็ยังเป็น
    ลองถอดไฟทั่งหมดเหลือแต่ HD กับ DVD Drive ก็เป็น
    เปลี่ยนสายแพรก็เป็น
    ลอง Format ลงใหม่ก็ยังเป็น
    จนสุดท้ายตอนนี้ซื้อ DVD-RW ตัวใหม่มาใส่ ก็ยังเป็น

    โดยอาการก็แปลกๆอยู่เหมือนกันคับ เปิดเครื่องมาปุ๊บก็จะไรท์ได้ 1 - 3 แผ่น ต่อจากนั้นมาก็ค้างเลยครับ หรือบางครั้งเปิดเครื่องทำงานไปสักพัก พอจะไรท์ก็ค้างคับ โดยผมใช้ของ DVD-RW ASUS อยู่มันจะค้างตรง กระตุ้น FlextraLink แล้วก็ค้างไปเลยครับ

    พอทีนี้ผมลอง Test เพิ่มเติมโดยการ

    ตั้ง HD IDE 2ตัว ตัว Master มี XP ตัว Slave เป็น ข้อมูล ธรรมดา Setใน Bios กำหนด Piority เรียบร้อย แต่เครื่องดันอ่านตัว Slave เ้ป็น Master แทนคับ งงมาก Set Jumper ก็ถูกหมดคับ

    พอคราวนี้ลอง HD IDE Master 1 ตัว กับ DVD-RW SATA Slave อีก 1 ไรท์ได้ปรกติคับ

    HD IDE Master 1 ตัว HD SATA Slave 1 ตัว กับ DVD-RW SATA Slave อีก 1 ไรท์ได้ปรกติคับ

    ต่อมาลอง HD SATA Mater 1 ตัว กับ DVD-RW SATA Slave อีก 1 ไรท์ปุ๊บ ค้างเหมือนเดิม

    ต่อมาลอง HD SATA Mater 1 ตัว HD IDE Slave 1 ตัว กับ DVD-RW SATA Slave อีก 1 ไรท์ปุ๊บ ค้างอีก

    รบกวนผู้รู้ช่วยเหลือด้วยครับ สับสนมากเลยครับ

    ตอนนี้ผม Check หมดทุกอย่างแล้วคับ ตามที่ผมคิดตอนนี้ ผมคิดว่า P31-DS3L มีปัญหาน่ะคับ ตรงตัว Control ในส่วนของ SATA และ IDE อ่ะคับ หรือว่าผู้รู้ท่านใดมีวิธีให้ตรวจสอบ หรือพอจะทราบว่าเสียตรงไหน หรือมีวิธีแก้ รบกวนช่วยด้วยครับ ไม่ไหวแล้วคับผม มึนแล้วอ่ะคับ

    ขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    เงียบ กริป เลย T-T

  3. #3
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    เท่าที่อ่านมาคุณลองเปลี่ยนหมดแล้ว ยกเว้น PSU ใช่ไหม

    พวกอาการค้างๆเนี้ย ส่วนมากเกิดจากไฟไม่พอ

    หรือก็อาจเป็นอย่างที่คุณคิดคือ เมนบอร์ด ลอง Flash Bios ดูใหม่ หรือหา Bios ตัวใหม่มาลง

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    เท่าที่อ่านมาคุณลองเปลี่ยนหมดแล้ว ยกเว้น PSU ใช่ไหม

    พวกอาการค้างๆเนี้ย ส่วนมากเกิดจากไฟไม่พอ

    หรือก็อาจเป็นอย่างที่คุณคิดคือ เมนบอร์ด ลอง Flash Bios ดูใหม่ หรือหา Bios ตัวใหม่มาลง
    ครับ ขอบคุณครับ

    เรื่องไฟไม่พอ ผมลอง Test แบบ ไม่ OC แล้วน่ะคับ เหลือแค่ HD SATA 1 ตัว กับ DVD-RW 1 ตัวก็ยังเป็นอ่ะคับ

    ส่วน Flash Bios จะลองดูคับ ขอบคุณคับ ^_^

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ใครพอจะมีวิธีอื่นแนะนำ บอกได้เลยคับ ผมรอความหวังจาก ผู้รู้ทุกท่านคับ T_T

  6. #6
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    ลองอัพเฟริมร์แวร์ตัวไดร์ฟ DVD ดูครับ อาจจะช่วยได้ เพราะตัว 2014L1T มีเฟริมร์แวร์ตัวใหม่ออกมาแล้วครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tumza View Post
    ลองอัพเฟริมร์แวร์ตัวไดร์ฟ DVD ดูครับ อาจจะช่วยได้ เพราะตัว 2014L1T มีเฟริมร์แวร์ตัวใหม่ออกมาแล้วครับ
    ขอบคุณครับ Up เีรียบร้อยแล้วนะคับ Version 1.02 อ่ะคับ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ดันคับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    กระทู้นี้ยังรอทุกท่านให้คำปรึกษาน่ะคับ T-T

  10. #10
    OverclockZone Member Jopang's Avatar
    Join Date
    20 Jul 2007

    Default

    ลงวินโดวไหม่ผมว่าน่าจะหายนะ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Jopang View Post
    ลงวินโดวไหม่ผมว่าน่าจะหายนะ
    จะลองดูอีกทีคับ ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ดันนิดคับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Feb 2007

    Default

    ปัญหายังคงอยู่ ขออนุญาติดันคับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    เอ อ่านดูแล้วไม่รู้กรณีผมจะเหมือนกันไหม
    ผมใช้ GA-EP35-DS3R เป็น Intel Southbridge ICH9R

    ประสบปัญหาคือถ้าใช้ Intel Sata ทั้ง 6 พอร์ตจะโอเค
    ไม่สามารถใช้ Gigabyte SATA พอร์ตที่มีอยู่ 2 ปละ 1 IDE ได้
    เอาอะไรไปเสียบเครื่องจะมึนทันที ค้าง ยาว ๆ เลยครับ ไฟ IDE จะกระพริบค้างยาว ๆ

    ได้แต่นั่งเสียดายจะทำไงดี เหลือพอร์ตตั้งเยอะแต่ใช้ไม่ได้ เฮ้อ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •