overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ใครใส่แรม 4Gb.แล้วใช้วินฯ 32Bit เครื่องท่านเห็นแรมเท่าผมไม๊?

  1. #1
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default ใครใส่แรม 4Gb.แล้วใช้วินฯ 32Bit เครื่องท่านเห็นแรมเท่าผมไม๊?

    ก่อนปิด Services ได้ประมาณ 3.5 Gb. แต่ปิดไปปิดมา พอรีสตาร์ท มันกลับขึ้นมาเป็นอย่างภาพซะยัังง้น.....



    ได้เท่านี้ก็ยังดี

    ว่าแต่ Services มันเกี่ยวกับเครื่องมองเห็นแรมด้วยหรอเนี่ย ?
    Last edited by gidd009; 28 Apr 2008 at 01:02:24.

  2. #2
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ต้อง Sp3ครับ ถึงจะเห็น 4จิ๊กครับ

  3. #3
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default


  4. #4
    OverclockZone Member passakon's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    ผมก็ใช้ ps3 อยู่เห็นแค่ 3.34 GB เอง

  5. #5
    OverclockZone Member plong190's Avatar
    Join Date
    22 Apr 2008
    Location
    อยู่หน้าคอมแหละนะ

    Default

    แรม4กิ๊ก เอาไปทำไรมากมายครับ ผมซื้อคอมใหม่ซื้อแรม2กิ๊กพอแล้วครับ ที่เหลือเอาไปอัพพวกการ์ดจอดีกว่าครับ

  6. #6
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    เห็นเยอะแฮะ
    PC เห็น 3.5 GB
    โน๊ตบุ๊ต เห็น 3.17 GB

  7. #7
    OverclockZone Member xculibur's Avatar
    Join Date
    30 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by plong190 View Post
    แรม4กิ๊ก เอาไปทำไรมากมายครับ ผมซื้อคอมใหม่ซื้อแรม2กิ๊กพอแล้วครับ ที่เหลือเอาไปอัพพวกการ์ดจอดีกว่าครับ
    ท่านดูรายเซ็นพี่ท่านจิ การ์ดจอขั้นเทพแว้ว

  8. #8
    OverclockZone Member jraboy's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2007

    Default

    ถามจริง ลง sp3 เห็น 4กิ๊กจริงเหรอ

  9. #9
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    นั่นสิอยากรูู้็้ด้วยคับ ผมยัด 8GB เห็นแค่ 3.25 เอง อิอิ

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    แรม4กิ๊ก เอาไปทำไรมากมายครับ ผมซื้อคอมใหม่ซื้อแรม2กิ๊กพอแล้วครับ ที่เหลือเอาไปอัพพวกการ์ดจอดีกว่าครับ
    แรมมันถูก ก็ยัดไปเถอะ แต่ 2G ไม่พอหรอกถ้าจะใช้จริงๆ ถ้าการใช้งานทั่วไป 2 gb ก็คงสบายๆ แต่ก็ไม่สบายนะ แค่เกมส์บางเกมส์ยังเกือบ 2 gb

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    25 Mar 2007

    Default

    ถ้าใช้ XP SP2 เคยเห็นในหนังสือ มันต้องไปปรับค่า ของระบบอ่ะ ถึงจะเห็น 4 GB ได้

  12. #12
    OverclockZone Member คุณพ่อน้องตาร์ด's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    งามวงศ์วาน เกษตร KFCเซ็นทรัลลาดพร้าว

    Default

    ใช้ xp x64 ดิ แจ่ม

  13. #13
    OverclockZone Member linglom's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    Quote Originally Posted by plong190 View Post
    แรม4กิ๊ก เอาไปทำไรมากมายครับ ผมซื้อคอมใหม่ซื้อแรม2กิ๊กพอแล้วครับ ที่เหลือเอาไปอัพพวกการ์ดจอดีกว่าครับ
    อนาคตอันใกล้ 4 GB สำหรับวิสต้าแล้วถือว่าไม่มากเลยครับ

  14. #14
    OverclockZone Member nutkdd2duo's Avatar
    Join Date
    3 Feb 2008

    Default

    ปกติครับ ถ้าบอร์ดเห็น 4 ก็โอเคแล้วครับ ที่เหลือก็อยู่ที่วินโดว์ครับ

  15. #15
    OverclockZone Member wongsaprom's Avatar
    Join Date
    28 Apr 2008
    Location
    รังสิต-นวนคร

    Default

    เห็นเยอะกว่าผมอีก ผมเห็นแค่ 3.25 เองไม่ว่าจะใส่ไปเท่าไร
    แล้วที่มีคนบอกว่า ต้องไปแก้ค่า ปรับค่าของระบบ แล้วจะเห็นเต็ม
    .....หนังสือไรอะ บอกหน่อย จิ

  16. #16
    OverclockZone Member zukcharoen's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    แล้วตกลงทำยังไงถึงจะเห็นเป็น 4 GB ครับ
    แล้ว 32 bit มันเกี่ยวยังไง
    เหมือนราคาแรม DDR2 จะขึ้นราคาแหละ
    ต้องรีบซื้อ

  17. #17
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    แสดงว่าท่าน ปายปิด Service ที่มีการใช้งาน memory address (น่าจะเป็น service ของ driver hardware ที่มี mem ในตัว)

    XP 32bit สามารถเห็น RAM ได้ "สูงสุด" 4GB งับ เนื่องจากสามารถคำนวณ memory address ได้ 4GB งับ... ม่ายต้อง SP3 หรอกงับ SP1 หรือ SP2 ก็เหมือนกันงับ...

    แต่จะสามารถใช้และเห็นจิง เท่าไหร่มันขึ้นกับว่าในเครื่องท่านมี hardware (ที่มี mem ในตัว เช่น กาดจอ ทั้งหลายแหล่) หรือ program อะไร ก็ตามที่มาเรียกใช้ memory address แค่ไหน... ตัว Windows เองก็จะใช้ส่วนที่เหลือ กับ Ram แค่นั้นละ


    ps /PAE ใช้กับ พวก Window Server 2003 งับ ถึงจะเป็น 32bit แต่ตัว OS จะคำนวณ memory address ที่เกิน 4GB ได้ (แต่ส่วนที่เกิน 4GB จะทำงานช้ากว่า ส่วนแรกนะงับ)
    Last edited by Teardrop; 28 Apr 2008 at 15:58:41.

  18. #18
    OverclockZone Member beersonic's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2006

    Default

    Quote Originally Posted by whiteroad View Post
    ถ้าใช้ XP SP2 เคยเห็นในหนังสือ มันต้องไปปรับค่า ของระบบอ่ะ ถึงจะเห็น 4 GB ได้
    ทำไม่ได้ครับ จะมีผลกับ Windows 2003 Enterprise หรือ Data center เท่านั้น

    Quote Originally Posted by zukcharoen View Post
    แล้วตกลงทำยังไงถึงจะเห็นเป็น 4 GB ครับ
    แล้ว 32 bit มันเกี่ยวยังไง
    เหมือนราคาแรม DDR2 จะขึ้นราคาแหละ
    ต้องรีบซื้อ
    - Enable PAE ครับ ถึงจะเห็นมากกว่า 4GB (มีผลกับบาง Windows เท่านั้น Windows XP และ Vista 32bit ถูกจำกัดไว้ที่ 4GB แม้จะ enable PAE)
    - 32bit
    => 2 ยกกำลัง 32 หรือ 2 x 2 x (2 ยกกำลัง 10) x (2 ยกกำลัง 10) x (2 ยกกำลัง 10)
    => 2 ยกกำลัง 10 เท่ากับ 1024
    => 2 ยกกำลัง 32 เท่ากับ 2 x 2 x 1024 x 1024 x 1024 ได้ประมาณ 4 พันล้าน หรือ 4GB ครับ
    - ราคา RAM ลงเอาๆ ครับ เดือนก่อนผมซื้อ DDR2 667MHz 1GB ตัวละ 700 บาท เมื่อวานเหลือตัวละ 590 บาทแล้ว

    Quote Originally Posted by Teardrop View Post
    แสดงว่าท่าน ปายปิด Service ที่มีการใช้งาน memory address (น่าจะเป็น service ของ driver hardware ที่มี mem ในตัว)

    XP 32bit สามารถเห็น RAM ได้ "สูงสุด" 4GB งับ เนื่องจากสามารถคำนวณ memory address ได้ 4GB งับ... ม่ายต้อง SP3 หรอกงับ SP1 หรือ SP2 ก็เหมือนกันงับ...

    แต่จะสามารถใช้และเห็นจิง เท่าไหร่มันขึ้นกับว่าในเครื่องท่านมี hardware (ที่มี mem ในตัว เช่น กาดจอ ทั้งหลายแหล่) หรือ program อะไร ก็ตามที่มาเรียกใช้ memory address แค่ไหน... ตัว Windows เองก็จะใช้ส่วนที่เหลือ กับ Ram แค่นั้นละ


    ps /PAE ใช้กับ พวก Window Server 2003 งับ ถึงจะเป็น 32bit แต่ตัว OS จะคำนวณ memory address ที่เกิน 4GB ได้ (แต่ส่วนที่เกิน 4GB จะทำงานช้ากว่า ส่วนแรกนะงับ)
    การ Enable PAE จะเพิ่ม memory address จาก 32bit เป็น 36bit ทำให้อ้าง RAM ได้มากกว่า 4GB ครับ แต่สำหรับ Windows XP หรือ Windows Vista....PAE ถูกจำกัดอยู่แค่ 4GB ครับ คือไม่มีผลนั่นเอง แต่ถ้าเป็น Windows 2003 Enterprise หรือ Data Center จะสามารถเห็นได้ถึง 64GB เครื่อง Server ที่บริษัทผมลง Windows 2003 Enterprise ก็ใช้อยู่ที่ 8GB

    แล้วก็..ใช่ครับ performance จะลดลงเมื่อ enable PAE เพราะ CPU ต้องเพิ่ม clock ในการอ้าง address ของ memory

    สำหรับ Windows Vista Service Pack 1 ที่อ้างว่าเห็นครบ 4GB นั้นเฉพาะ properties ใน My computer ครับ แต่ RAM ที่สามารถใช้ได้จริง (อ้างอิงจาก Task Manager ยังคงไม่ถึง 4GB เหมือนเดิม)
    Last edited by beersonic; 28 Apr 2008 at 22:05:48.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •