overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: -- เซ็งรุนแรง คอมเจ๊ง วันแรงงาน --- !! ต้องช่วยตัวเอง ...

  1. #1
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default -- เซ็งรุนแรง คอมเจ๊ง วันแรงงาน --- !! ต้องช่วยตัวเอง ...

    ขอคำ แนะนำ ด้วยครับ


    ก่อนหน้านี้ คอมผม เคย เปิดไม่ติด

    มี HDD WD 2 ตัว

    ก่อนหน้านี้ มันใจ ยี่ห้อนี้มากๆ

    คุ้มค่าดี ถึงแม้จะ made in thailand


    ใช้ ไป พอสมควร ไม่มีปัญหา

    อยู่ดีๆ 2 วันก่อน เปิดไม่ติด

    หาสาเหตุนานมากๆ

    (อาการคือ คอมจอดำ ไม่เข้าวินโด้ ไม่มีเสียงแรมร้อง)

    เลยคิดได้อย่างเดียวว่า HDD (WD 320 ) ทั้งๆ ที่ไม่ได้ใช้งานหนักแต่อย่างไม่ และไม่ได้โหลดบิท ไม่ได้เล่นเกม จะมีบ่อยๆ ก็ ทำงานเหนือย จน หลับ เลยเปิดคอม เฉยๆไม่ได้รันโปรแกรมใดๆ ยันเช้า (บ่อยๆ)

    ลองเปลี่ยนเอา (WD 80) มาใช้แทน โชดเปิดได้ เลย Backup ข้อมูล สำคัญ ไว้ใน ไดรฟ์ D ไว้ก่อน ( กะว่า ต้อง FORMAT แน่ๆ ) แล้วลองเปิดครั้งสุดท้าย WD 320 เดี่ยวๆ กะว่าไม่ได้นี่ FORMAT แน่ๆ ... โชคดีเปิดติด ใช้งานได้ ทุกอย่าง

    ตอนนั้น งง มาก แต่ ก็ ชั่งมัน แค่ ใช้งานได้ก็ดีแล้ว

    วันต่อมา ก็ใช้ได้ปกติ

    .....


    มาวันนี้ วันแรงงาน ได้หยุดพักงานราชการไทย ที่แสน เหน็ดเหนือย นับเป็นโชคดีมากๆ เพราะ พรุ่งนี้ Death line ส่ง โปรเจค... คิดว่ารีบนอน รีบตื่นเช้า กินเช้า สมองโปร่ง จะเปิดคอม เครียงาน ที่หัวหน้า สั่ง ส่งพรุ่งนี้ ... ตื่น เช้ามากๆๆๆ มาทำงาน ด้วยจิตใจ สดใส งานจะได้ออกมาดี ครีเอทีฟ....


    ...กำครับ...

    เปืดไม่ติด อาการเดิมมากๆ ตอนนั้น โมโห WD โมโหตัวเองมากๆครับ ที่วันนั้น ไม่ ไป แก้ปัญหา ให้เรียบร้อย ดันทุรังใช้ต่อ

    แต่ ลองทำสมาธิ ใจเย็นๆ ยังไม่อยากไปพันทิพย์ ยังไม่อยากเสียตัง

    SPEC ของผมคือ

    MAINBOARD -- ASROCK CONROE 1333 ( ตอนแรก คิดว่า ตรง มีความเสี่ยงมากๆ เพราะความร้อน สูงพอสมควรและ VGA onboard แต่ก็ใช้งานได้ปกติดีไม่เคยงอแง คุ้มดี แต่ถูก คิดว่า อาจเจ๊ง)

    RAM -- KINGSTON 1 G /667 * 2 ( ตัดทิ้งไปเลย ระดับนี้ ประกับ Patinum ด้วย DUAL กันลื่นปรื่อมากๆ ไอ้นี่น่าจะดูดีสุดแล้ว เพราะผมใช้ Photo เยอะมากแรมม่พอด้วยซ้ำ)

    HD -- WD 320 MAIN / WD 80 [DATA BACKUP] * ปกติไม่ได้เสียบ เอาไว้ เก็บข้อมูลเฉยๆ ( ผู้ ต้องสงสัยมากๆ )

    Wireless land CArd... ไม่น่าเกี่ยว

    CASE + power supp. Delux mini tower 350 W -- (อันนี้ก็เสียวๆ เพราะมันถูก เล็กๆ ประหยัดไฟ แต่ผมใช้งานแค่นี้ เน้น คุ้มค่า)

    แค่นี้อ่ะครับ

    คอมผมเรียบง่ายมากๆ

    ทั้งหมด ใช้งานมาประมาณ 6 เดือนครับ ซื้อพร้อมกันทุกชิ้น

    ...

    จากนั้น ค่อยๆสงบอารม จิบกาแฟ แล้วแก้ปัญหา

    .. สรุป ครับ

    แกะหมด แล้ว เสียบไหม่ (มีความรู้แค่นี้อ่ะ)

    เป่าฝุ่น ๆ เช็ดถูๆ

    เสียบไปเสียบมา ไม่มั่นใจ 100% แต่ ลองแล้ว

    ++++++++++++++

    !!! RAM เสีย สะงั้นครับ (ไม่ชัวร์นะ)
    SLOT แรม ที่ บอร์ด ไม่เสีย ลอง แล้ว เสีย ทั้ง 2 ช่อง ติด 2 ช่อง

    แต่เสียบไม่ติด ลอง ตัวเดียวติด สรุปว่า อยู่ดีๆ มัน เสีย เองซะงั้น ไม่ได้ ไปขยับมันเลยตั้งแต่ ประกอบคอม6 เดือนก่อน
    กลายเป็น Single Channal แต่ก็ พอใช้เปิดถูไถได้ครับ
    ...
    ประเด็นสงสัยมากๆมันอยู่ที่

    1. แรม 2 ตัวนี้ ซื้อ พร้อมกัน Serial ติดกัน เลย แทบจะเป็นฝาแฝด ใช้งานเหมือนกัน พร้อมกัน ทุกอย่าง ทำไม อยู่ดีๆ มัน ด่วนจากลาไปแค่ตัวเดียว ซะงั้น สาเหตุน่าจะมากจากอะไร คิดไม่ออกจริงๆครับ ประเด็นของผมที่คิดไว้ คือ ไฟตก (เนื่องจากบางที่อย่างที่บอก ผมจะ ตื่นมา เกือบๆเช้า แล้ว งัวเงีย เห็นว่าคอมไม่ปิด ก็เลย กด ปิด ดุ้นๆ ไม่ Shutdow แต่ไม่รู้ แบบนี้ทำให้ไฟตกได้ไม้ แต่ถ้าอยู่ ดีๆไฟดับนี่ไม่เคยเลย)? ทำไมไฟตก แล้วมันแรมพัง อันเดียวไม่ไปทั้ง 2 อัน แล้วไฟตกนี่ มัน มุ่งไป กระทบแรม หรอครับ ?

    2. KINGSTON แท้ๆ ไม่น่าอ่อนแอเลย แล้ว มันพังได้อย่างไรกันครับเนี่ย งงมากๆ ????

    3 ประกัน Platinum service นี่มัน เคลมที่ไหนหรอครับ ประกัน ของอะไรหรอครับ ไม่มีกล่อง ทิ้งไปแล้ว มีแต่แรม อ่ะครับ

    4. คิดว่า แรม แค่ 1 G ไม่พอทำงานแน่ๆ สงสัย บ่ายๆ นี้ คงต้องไปพันทิพย์ ซื้อไหม่ แนะนำตัวไหนดีครับ WINDOW XP ใส่แรม 2 G * 2 ได้ไม้ครับ (บอร์ดผม มี 2 SLOT แค่นั้นเอง)

    5. นอกเรื่องนิดนึง I POD พัง อยู่ในประกัน ไปเคลมที่ไหนหรอครับ (พันทิพย์) เห็นเค้าบอกว่าดี ใช้แป้บเดียวพัง เซ็งมาก แพงซะเปล่า...

    6. ผม อยาก ให้มัน DUAL ต้องซื้อ ตัวไหนครับ มาใช้กับ 1 G ที่เหลือ ต้องยี่ห้อเดิมไม้ครับ โดยที่ไม่ต้อง ยกทั้งเครื่องไปลองเสียบอ่ะครับ...


    ขอบคุณมากครับ

    ปล.แล้ว kngston ที่เหลืออีกตัว ขะไป เร็วๆนี้ไม้เนี่ย กำ ก่อนหน้านี้ ผมคิดว่า แรม นี่ อึดสุดในคอม แล้วนะเนี่ย

  2. #2
    OverclockZone Member nununu's Avatar
    Join Date
    9 Jan 2008
    Location
    ?uoz??o?????o

    Default

    สิ่งที่อึดที่สุดคือ คีย์บอร์ดครับ!!

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    15 Oct 2007
    Location
    bangkok

    Default

    ต้องดู บอด อะครับ ว่ารับ บัสได้เท่าไร ส่วนใหญ่ ตอนนี้ก็มี RAM 2G BUS 800 667 ก็มีนะครับ ใส่ได้อยู่แล้วอะครับ ไงก็ต้องลองรับได้ ถึง 4 G แน่นอน แล้วบอกว่า บอด ASROCK CONROE 1333 ใส่ได้ แน่นอนครับ ตัวละ 2กิก หุหุ

  4. #4
    OverclockZone Member sorotbug's Avatar
    Join Date
    19 Dec 2006
    Location
    BKK.

    Default

    ปัญหา คือ
    ถ้า ของเดิม 1 G 667

    ไปเอา 2 G 667 มาใส่ มันจะ DUAL ไม้ครับ ?

  5. #5
    OverclockZone Member tube_cats's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    ภายใต้ขนแมวอันปุกปุย

    Default

    ประกันของ com7 ครับ

    เอาไปเคลมพันทิพบอกของหมด

    เลยเอาไปเคลม * * * ที่ศูนย์ใหญ่ คลองตัน * * *

    เอาตัวที่ดีไปด้วยบอกว่าเอาตัวที่มัน Dual กันได้ เค้าเปลี่ยนให้ทั้งคู่เลย ทั้งตัวที่ยังดีอยู่ด้วย

    ลองโทรไปถามช่างเค้าก่อนก็ดีครับจะได้ไม่เสียเที่ยว

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 Feb 2007

    Default

    Quote Originally Posted by tube_cats View Post
    ประกันของ com7 ครับ

    เอาไปเคลมพันทิพบอกของหมด

    เลยเอาไปเคลม * * * ที่ศูนย์ใหญ่ คลองตัน * * *

    เอาตัวที่ดีไปด้วยบอกว่าเอาตัวที่มัน Dual กันได้ เค้าเปลี่ยนให้ทั้งคู่เลย ทั้งตัวที่ยังดีอยู่ด้วย

    ลองโทรไปถามช่างเค้าก่อนก็ดีครับจะได้ไม่เสียเที่ยว

    ตามท่านนี้บอกเลยคับ อาการดังกล่างเกิดจากบอร์ดคับไม่ใช่ ฮาร์ดดีส
    อยากทำแรมเปน Dual ก็ซื้อรุ่นเดียวกัน ยี่ห้อเดียวกันความจุเท่ากันมาใส่ก็ได้ละคับ

  7. #7
    OverclockZone Member safe's Avatar
    Join Date
    27 Jan 2008
    Location
    สุขุมวิท

    Default

    1ของมันจะพังมันก็พังได้ เครื่องเก่าผมแรมยี่ห้อโคตรโนเนมไฟตกเป็น10รอบมันก็ไม่เคยมีอะไรพังเลย
    2กลับไปอ่านข้อ1ครับ
    3ตามท่านtube cats
    4เมนบอร์ดท่านรองรับแรมแค่ ddr2บัส667 นะครับใส่ได้สูงสุดที่4กิกครับผมจัดไปเลยท่าน2Gb*2 แต่มันจะเห็นไม่ถึง4กิกแต่เกินปกติเห้นเค้าใส่กันก็เกิน3.25ทุกท่านนะครับ
    5ป๋มไม่รู้ บ้านจนครับไม่มีใช้ ท่านก็ลองถามร้านที่ขายดูสิครับ ถ้าซื้อที่พันทิพก็ไปร้านที่ท่านซื้อนั่นล่ะ
    6 กลับไปอ่านข้อ3 ไม่รุ้ว่าขอเค้าเพิ่มตังเปลี่ยนไปเป็น2GB*2ได้รึเปล่านะครับ
    ปล.ไม่แน่ว่ามันจะไปอะเปล่านะ เคสตะหากทนที่สุด

  8. #8
    OverclockZone Member Trex's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    With U

    Default

    WD ร้อนมากมายครับ

  9. #9
    OverclockZone Member bkk_bkk's Avatar
    Join Date
    27 Oct 2007
    Location
    คลอง7 ธัญบุรี

    Default

    WD 80 GB ของผมมันก็แปลกๆเคยเจอ boot ไม่ขึ้น เช็คขนาดใน Bios มันเจอตั้ง 900 GB กว่า โครตดีใจเลยซื้อ 80 GB ได้ตั้ง 900 GB ไม่ใช่ แล้วก็เดี้ยงไปเลย เซ็งโครต แต่พอเอาไปต่อกับอีกเครื่อง Format ปุบก็ยังใช้งานได้ ไม่รู้ว่าจะพังอีกเมื่อไหร่ ปล. ใช้ M/B ASROCK ไม่รู้ว่ามันไม่เข้ากันรึเปล่า

  10. #10
    OverclockZone Member X1950Pro's Avatar
    Join Date
    4 Aug 2007
    Location
    บ้านผมทำธุรกิจมืด (ขายถ่่าน)

    Default

    ใช้มือเลย

  11. #11
    OverclockZone Member Mcrxp's Avatar
    Join Date
    6 Oct 2006

    Default

    วันแรงงานรถพ่อผมท่อไอเสียแตกคับ ดังเป็นรถแข่งเลย *-*"

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    31 Oct 2007

    Default

    ผมก็เป็นเหมือนกัน monitor ดันพังไอ้ช่างก็ดันลางานยาวตั้งแต่วันแรงงาน กว่ามันจะมาก็วันอังคาร งานก็จะส่งวันอังคาร แล้วงานดันค้างใน hardisk
    พอเอา hardisk ไปพ่วงคอมชาวบ้าน แล้วคอมแกมีปัญหา มาโทษเราซะงั้น กำจริงๆ
    Last edited by pathway; 4 May 2008 at 02:03:49.

  13. #13
    OverclockZone Member B.Costigan's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008
    Location
    My Documents

    Default

    ทั้งแรม ทั้งฮาร์ดดิส ยี่ห้อเดียวกันเลย เอิ๊กๆ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •