overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ช่วยวิเคราะห์ spec นี้หน่อยครับ ว่า ไฟพอหรือไม่

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default ช่วยวิเคราะห์ spec นี้หน่อยครับ ว่า ไฟพอหรือไม่

    board : commando
    cpu : Q6600
    cpu cooler : 9700NT
    RAM : Geil 1 gb x 4 ( 4 gb)
    HARDISK : sata 320 gb -*-
    VGA : 9800GTX
    DVD RW 1 ตัว

    PSU : Enermax 500 W liberty




    ตอนนี้ใช้งานแบบไม่ลากครับ เป็นที่ windows vista ครับเข้า windows จะค้าง ครับ อาจจะไม่ค้างทันที แต่สักพักจะค้างครับ เกิน 10-20 วินาที หลังจากเปิดเครื่องครับ


    แต่ windows xp ไม่มีปัญหาครับ

    อ่อ แล้วมีอีกสาเหตุหนึ่งครับ เวลากด เข้าหน้าจอ BIOS ( del )
    นั่นแหละครับ แล้วเวลาเลื่อน แทบ ไปมา ( ใช้ลูกศรเลื่อน ) นั่นแหละครับ
    มันจะช้าๆ ครับ เหมือน แบบ ว่าตอน ไม่ได้ลง driver การ์ดจออะครับ
    ช่วยวิเคราะห์ ด้วยครับ


    รู้สาเหตุแล้วครับ พอ enable ตัว Chipset ใน bios ก็หาย จำชื่อไม่ได้แต่อยากรู้เด๋วจะบอกให้
    Last edited by NonSensez; 17 May 2008 at 04:08:08.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ดัน

  3. #3
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    สเปกนี้ ก็น่าจะพอนะครับ HDD แค่ลูกเดียว ถึง 9800 จะกินไฟมาก แต่ก็ไม่ได้ตะกละตะกลามอะไร
    แล้วลองเทสด้วย 3Dmark06 หรือ orthus มั่งหรือยัง

    ลองเช็คไดร์ฟเวอร์ หรือวินฯ ดูก่อนแล้วกัน

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ปัญหาใหม่มาแล้วครับ ตอนนี้ - -'' คือตอนนี้ ผมพึ่งได้ไปเช็คดูว่า ใน system information ( ของ bios )
    เห็น ram แค่ 3008 mb เองครับ ทั้งๆ ที่ผมใส่ไป 4 ช่องแล้ว แต่กลับเห็นแค่นั้นจะทำอย่างไรดี


    หมายเหตุ : แรม 2 ตัวแรกเป็นสีส้ม ของ geil รู้สึกจะ pc6400 เหมือนกัน ส่วนอีกตัวของ geil เหมือนกันแต่สีเทา pc6400 bus 800 เท่ากันทั้ง 2 ตัวครับ

  5. #5
    OverclockZone Member pond_alive's Avatar
    Join Date
    16 Mar 2008

    Default

    แรมเห็น 3 Gb มันปกติ ของ Win XP 32Bit
    ถ้าเป็น Xp64 bit จะเห็นเต็มๆ
    ส่วน แรม ลองถอกสีเทาออกดิ
    บางที ค่า Cl ของ Ram อาจไม่ตรงกัน เพราะคนละสีกัน

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by pond_alive View Post
    แรมเห็น 3 Gb มันปกติ ของ Win XP 32Bit
    ถ้าเป็น Xp64 bit จะเห็นเต็มๆ
    ส่วน แรม ลองถอกสีเทาออกดิ
    บางที ค่า Cl ของ Ram อาจไม่ตรงกัน เพราะคนละสีกัน
    แล้วถ้า ค่า cl ไม่ตรงกัน จะใส่ด้วยกันได้มั๊ยครับ เพราะว่าตอนนี้ ถอด สี เทา 2 ตัวออก จะเห็น 2gb
    และ ลอง ถอด สี ส้ม ออก ( ใส่สีเทาแทน ) ก็จะเห็น 2gb แต่ถ้าใส่พร้อมกันหมดจะเห็น 3gb นิดๆครับ


    ปล.นี่ผมดูแค่ใน bios เฉยๆ ครับไม่ได้ไปดูใน windows - -''

  7. #7
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    Quote Originally Posted by NonSensez View Post
    แล้วถ้า ค่า cl ไม่ตรงกัน จะใส่ด้วยกันได้มั๊ยครับ เพราะว่าตอนนี้ ถอด สี เทา 2 ตัวออก จะเห็น 2gb
    และ ลอง ถอด สี ส้ม ออก ( ใส่สีเทาแทน ) ก็จะเห็น 2gb แต่ถ้าใส่พร้อมกันหมดจะเห็น 3gb นิดๆครับ


    ปล.นี่ผมดูแค่ใน bios เฉยๆ ครับไม่ได้ไปดูใน windows - -''
    -- ใส่น่ะ ใส่ได้ครับ แต่มันจะวิ่งและกินไฟเท่าตัวสีเทา (CL5)
    -- ถ้าใส่ 4 Gb แล้วเห็นในวินฯ 32 บิตไม่เต็มเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเห็นในไบออสไม่เต็มแปลว่าผิดปกติละ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    -- ใส่น่ะ ใส่ได้ครับ แต่มันจะวิ่งและกินไฟเท่าตัวสีเทา (CL5)
    -- ถ้าใส่ 4 Gb แล้วเห็นในวินฯ 32 บิตไม่เต็มเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเห็นในไบออสไม่เต็มแปลว่าผิดปกติละ
    คือ windows อะครับ ตัดไปเลย ยังไม่พูดถึง ผมทราบดีอยู่ละ เกี่ยวกับ 32 bit เห็นแรม 3.5 gb อะครับ

    แต่ปัญหาคือ เวลาดู ใน system information ของ bios
    มันจะเห็นแค่ 3000 gb นิดๆครับ คือ สงสัยมากๆครับ ผมลองสลับไปมาแล้ว ก็ไม่มีปัญหา
    ใดๆเลย เพราะว่าตอนแรก ผมใส่สีเทาก่อน 2 ตัว ปุ๊บ เปิดดูใน bios ก็เห็น 2gb เสร็จแล้ว
    ก็ลองใส่สีส้มอีก ( ต่างช่องกัน กับสีเทา ) ก็เห็น 2gb อีก แต่ปัญหาคือว่า พอใส่ครบทั้ง 4
    ตัว จะเห็นแค่ 3gbกับเศษอีกนิดๆ -*- เท่านั้นเอง ตกลง mainboard มีปัญหาหรือเปล่าครับ
    ( commando )

    แล้วอีกปัญหาครับ เวลาใช้งาน bios มันไม่เร็วเหมือนเดิมครับมันจะหน่วงๆ เหมือน แบบว่า
    เวลาเราลง windows ใหม่ แล้วไม่ได้ลง driver การ์ดจอ แบบงั้นเลยอะครับ แบบว่าภาพ
    จะ ไม่พริ้วอะครับ สงสัยมากๆเลย

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    23 May 2007

    Default

    ครับตอนนี้ผมลองเปิด cpu-z เพื่อเช็คดู ram ครับปรากฏ ว่า cpu-z เห็น แรม 4 ตัว
    ใน mainboard เลยครับ แต่ ว่า พอไปเช็คใน bios ดู
    ปรากฏว่าเห็นแค่ 3008mb ตามรูปที่ ผมโพสไว้ครับ ขอผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับผม
    ถ้า บอร์ดเสียจะได้ส่งเคลมครับ ( commando )

    cpuz


    ใน bios


    แถมเวลาเข้าใช้ bios มันจะช้าๆ กว่าเดิมด้วยอะครับ ไม่รู้
    เป็นอะไร แบบ ประมาณว่า เหมือนอาการคล้ายๆ กับ ว่า เวลาลง windows ใหม่แล้วไม่ได้
    ลง driver vga อะครับ แบบมันไม่พริ้วเลยอะ เวลา เลื่อน ไป ทำ รายการต่างๆ มันจะ delay
    หน่อยๆ
    Last edited by NonSensez; 1 May 2008 at 22:14:06.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •