overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: ความเร็ว CPU:RAM+เกี่ยวกับการแปลงBluRay+และPSU ายละเอียดด้านในครับ

  1. #1
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default ความเร็ว CPU:RAM+เกี่ยวกับการแปลงBluRay+และPSU ายละเอียดด้านในครับ

    คำถามผมอาจจาโง่ๆนะครับ แต่รบกวนขอความรู้หน่อยนะครับ

    +++คำถามแรกครับ+++
    คือตอนนี้ผมใช้ Q6600 400x8 3.2g
    ram เป็น gskill 1066 5-5-5-15
    mobo dfi x48
    ตอนแรกที่ผมซื้อ 1066 มาเพราะคิดว่า q6600 run ที่bus 1066 เลยอยากได้ ram ที่วิ่ง 1:1 แต่และแล้ว ก็ได้คำแนะนำมาว่า q6600 เนี่ย ลากไป 3.2 ไฟเท่าเดิม สบายๆไม่สึกหรอไรหรอก ก็เลย ok ก็เลยมาสงสัยเรื่อง ram เพราะที่ผมเข้าใจ คือ cpu ปรับเปน 400mhz x ด้วย 8 ส่วนram เนี่ยมัน dual chanel เองนิ งี้ก็ต้องหาแรม bus 1600 รึป่าวครับ ช่วยมาตอบคำถามงง ของ คนงงๆ หน่อยนะครับ ps ไฟ ram 2.33 แน่ะ พี่เค้า set มาให้ อุนภูมิเครื่อง อยู่ cpu อยู่ ไม่เกิน 42-47(ดูใน program core temp)ถ้าดูในโปรแกรมของ DFI(smart guardian) ประมาน 35 (idle)
    ส่วน ram จับดูไม่ร้อนเลย แล้วก็ chipset กับ sys ประมาน 45-48
    ส่วน ตัว sink chipset ที่ให้มาไม่ได้เอาพัดลมเป่าเพราะ ติดกะ cpu sink(Zalman9700) ติดกันแบบ 1cm เอง

    ********สรุปคำถาม1.นะครับ********
    1. ตอนนี้ ramผมวิ่ง 1:1 หรือเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่ จะหา ram ตัวไหนที่ วิ่ง 1:1 ได้บ้าง จะมีผลเยอะไหมครับ
    2. ไฟ ram 2.33v เนี่ย มันจาทำให้อาไรพังป่าวครับ ผมรู้สึกว่า x48 ผม ร้อนเท่ากับ n680i เลย
    แล้วโปรแกรม smart duadian ของ DFI ก็ขึ้นสีแดงด้วย
    3. temp ต่างๆของผม ok ไหมครับ จะเชื่อโปรแกรมไหนดี มีส่วนไหนที่น่าจาปรับเปลี่ยนบ้างครับ
    4. เรื่อง chipset NB ที่มันติดพัดลมไม่ได้เนี่ย ซึ่งตอนนี้ sink ก็วางอยู่ผิดแนวคือลมไม่ค่อยผ่านเลย ไม่ทราบว่าจาเปลี่ยนเปนแบบไหนได้บ้างครับ


    +++คำถามที่2ครับ+++
    เกี่ยวกับการแปลง file Blu Ray และ HdDVD มาเป็น *mkv ที่ขนาดเล็กลงมากอ่ะครับ
    ผมใช้การ์ดจอ 3650 512mb เอง ส่วนspec อื่นๆก็อยู่ข้างบนครับ ออ HDD raptorX x2 (raid0) ครับ

    ********สรุปคำถาม2ครับ********
    1. ไม่ทราบว่ากว่าจาแปลงยังไง ใช้โปรแกรมอะไร ต้องปิดโปรแกรมทุกอย่างด้วยหรือเปล่าครับ
    RAM ผม 4GB
    2. HDD แบ่งเป็น os100g ที่เหลือโล่ง (ไว้เก็บ HD ที่จาแปลงได้)(ควรจะวาง file เต็ม ไว้drive เดียวกับ target file เลยหรืไม่ครับ
    3. คุณภาพ ของ ภาพและเสียงจะด้อยลงมากไหมครับ จอผม FullHD1080
    4. เคยเห็นแต่ file .MKV ดีที่สุดแล้วหรอครับแนะนำหน่อยนะครับ

    +++คำถามที่ 3 ครับ+++
    เกี่ยวกับ PSU ผมใช้ tagan BZ900 อยู่ มีปัญหาเรื่อง LOAD ไฟมากไปจากสายเส้นเดียวครับ
    คือเส้นนั้น ต่อไว้ก็บ พันลม สีส้ม ของ tt ประมาน 2-3 ตัว แล้วพอมาต่อ กะ DVDrw ที่เปน ide ความเร็วพัดลมช้าไปเลย ถ้าดึงสาย drive dvd ออก พัดลมแรงเชียว ผมเลยสงสัยครับ
    คือ คนที่ใช้ tagan คงจะทราบเรื่อง turbo mode และ normal mode, ผมปรับเป็น turbo แล้วนะครับ คือ 12v6rail รวมกันหมดเลย ซึ่งก็น่าพออยู่ ตั้ง 900w น่ะ
    !!!info เพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องผมนะครับ!!!
    Spec ทั้งหมดของผมนะครับ
    Q6600g0 400x8 (3.2)ไฟเดิม
    ram gskill 1066 2x2gb 5-5-5-15 ไฟ 2.33
    mb DLI x48
    RaptorX 2 ตัว raid 0
    hdd 500g seagate ncq
    การ์ดจอ 3650 512mb ไม่ต้องต่อไฟเพิ่มเลย
    dvd-rw 2ตัว sata1ตัว ide1ตัว
    พัดลมเดิม case Tj07 90mm(มากะcase แต่เป่าแรงจัง) 2 ตัว
    และ พัดลมเพิ่มเติม TT 120mm สีส้ม ตัวแรงทั้งหมด 5 ตัว
    ออ มีพัดลม cpu zalman 9700 อีก 1
    แล้วก็ ไฟ blacklight ของ ไรซักอย่างที่มันไว้ติดในเครื่องอ่าครับ
    การ์ดจอที่ต้องต่อไฟเพิ่มก็ไม่เหนมี ซักกาตัว
    แนะนำทีครับ ++ อยากได้ PSU 1000w++ (termaltake 1200w ดูอยู่ แต่ 9พันก่าแน่ะ) แต่เหนส่วนใหญ่มีแต่แบบ support พวก ใส่ การ์ดจอ แบบ 9800gtx2 sliอีก หรือไม่ก็ พวก 3870 3ตัวไรงี้อ่ะ
    แต่อนาคตผมก็กะจาลอง ATI series 4 เอามา CF 3 ตัว เหมือนกัน ไม่รู้สิครับ อนาคต มันอาจจามี x58 ออกมาแล้วก็ได้แล้วผมก็เจ๊งตามเดิม

    ********สรุปคำถามที่3นะครับ********
    1. PSU ผมมันเปนไรป่าว หรือต้องแบ่ง phase ดีๆ (แบ่งดีสายรก นี่พี่ที่ tk อุส่านั่งจัดสายให้) แต่ถ้าจำเป็นก็อาจจะ อาจจาลองแบ่งๆ phase เอง แล้วค่อยไปให้เค้าจัดสายให้อีกที
    2. PSU ยี่ห้ออะไร จ่ายไฟเที่ยงตรงสุดครับ ไม่เอา enermax galaxy นะครับ 17000 ไม่ไหวครับ
    ทีเหนและ คิดอยู่ในใจ ก็มี Thermaltake Tough Power ตัวเดียวเองแต่12v 4rails เอง
    3. Rail ของ PSU ยิ่งเยอะยิ่งดีหรือเปล่าครับ คือที่เข้าใจ คือ มันจาทำให้ ไฟนิ่งขึ้น แต่สำหรับ tagan เนี่ย มี 6rails 900w -1300w เลยมั้ง แต่เพราะเป็นบริษัทของทาง europe จึง จ่ายไฟได้มากสุดต่อ rail ได้เพียง 20a ซึ่งไม่พอสำหรับพวก 88gtx หรือ รุ่น topq ทั้งหลาย จึงต้องปรับเป็น turbo mode ซึ่งหมายความว่า รวม rail ทั้งหมดเป็น อันเดียว ก็กลายเปนว่ามี rail เดียวรึป่าวครับ

    อันนี้ spec ในเวป tk
    http://www.tkcom99.com/product_detai...=3&s_cat_id=20
    อันนี้ spec รายลอเอียดทุกส่วนในเวปผู้ผลิตเลย
    http://www.thermaltake.com/product/P...0133/w0133.asp
    ดูรูปมันสิครับ มีช่องต่อ pci E ตั้ง 6ช่อง แต่มี พวก ที่ต่อ hdd 4 ช่องเองแต่ก็ นะ ผมว่าอาจจาดีกว่า tagan Bz1200 อยู่ดี เพราะมันยังจ่ายไฟเปน 4 rail ได้อยู่นิ
    ในเวปของ ThermalTake อ่ะท่านตาม link ท่านลองสังเกตดูสิครับ เลื่อนๆลงมาข้างล่าง อ่ะ มันจามีสาย sata 8หัวเลย ต่อจาก ช่องเดียวเลย O_o งี้ไฟจาพอมั๊ยเนี่ย รบกวนผูรู้แนะนำทีครับ
    PS. เรื่องช่องต่อ pciEผมไม่ serious นะครับ เพราะเด๋ว ati serie 4 มาผมก็จาลอง CF 3 ตัวแย้ว


    P.S. คำถามทั่วไปนะครับ tagan Bz900(Busitek ขายอยู่ 8590) ของครบ สภาพเนียน ต่อผ่าน ups APC smart ups1500(ดีสุดๆรับประกันได้จากราคา เกือบ20000ครับ) ตลอด
    จะขายได้เท่าไหร่ครับ ออลืมบอกไป ประกัน Busitek น่าจา ซื้อมาประมาน 8 เดือน(sticker อยู่อีกด้าน มองมะเหน) ประวัติก็ ตอนเอาไปประกอบที่ tk ช่างบอกไม่เสียแน่นอนครับ ส่วนถ้าเสีย ได้ยินมาว่า busitek เปลี่ยนใหม่ถ้ามีอขง(หรือเปล่าครับ)ซึ่งผมก็เหนกล่องวางอยู่หลายกล่อยนะครับ
    รบกวนบอกราคาผมทีนะครับ ว่าจาขายได้ซักเท่าไหร่
    Ps. อีกที ใครอยากขาย raptorX มีประกัน หรือไม่มี pm นะครับ
    ขอบคุณมากครับ


    @@@@รวมคำถามสรุป ทั้งหมด จากทุกหัวข้อของผมนะครับ@@@@

    ********สรุปคำถาม1.นะครับ******** (เรื่อง CPU:RAM bus)
    1. ตอนนี้ ramผมวิ่ง 1:1 หรือเปล่าครับ ถ้าไม่ใช่ จะหา ram ตัวไหนที่ วิ่ง 1:1 ได้บ้าง จะมีผลเยอะไหมครับ
    2. ไฟ ram 2.33v เนี่ย มันจาทำให้อาไรพังป่าวครับ ผมรู้สึกว่า x48 ผม ร้อนเท่ากับ n680i เลย
    แล้วโปรแกรม smart duadian ของ DFI ก็ขึ้นสีแดงด้วย
    3. temp ต่างๆของผม ok ไหมครับ จะเชื่อโปรแกรมไหนดี มีส่วนไหนที่น่าจาปรับเปลี่ยนบ้างครับ
    4. เรื่อง chipset NB ที่มันติดพัดลมไม่ได้เนี่ย ซึ่งตอนนี้ sink ก็วางอยู่ผิดแนวคือลมไม่ค่อยผ่านเลย ไม่ทราบว่าจาเปลี่ยนเปนแบบไหนได้บ้างครับ

    ********สรุปคำถาม2ครับ******** (เกี่ยวกับ การแปลง HD-DVD,BluRay เปน mkv)
    1. ไม่ทราบว่ากว่าจาแปลงยังไง ใช้โปรแกรมอะไร ต้องปิดโปรแกรมทุกอย่างด้วยหรือเปล่าครับ
    RAM ผม 4GB
    2. HDD แบ่งเป็น os100g ที่เหลือโล่ง (ไว้เก็บ HD ที่จาแปลงได้)(ควรจะวาง file เต็ม ไว้drive เดียวกับ target file เลยหรืไม่ครับ
    3. คุณภาพ ของ ภาพและเสียงจะด้อยลงมากไหมครับ จอผม FullHD1080
    4. เคยเห็นแต่ file .MKV ดีที่สุดแล้วหรอครับแนะนำหน่อยนะครับ

    ********สรุปคำถามที่3นะครับ******** (เกี่ยวกับ PSU ครับ)
    1. PSU ผมมันเปนไรป่าว หรือต้องแบ่ง phase ดีๆ (แบ่งดีสายรก นี่พี่ที่ tk อุส่านั่งจัดสายให้) แต่ถ้าจำเป็นก็อาจจะ อาจจาลองแบ่งๆ phase เอง แล้วค่อยไปให้เค้าจัดสายให้อีกที
    2. PSU ยี่ห้ออะไร จ่ายไฟเที่ยงตรงสุดครับ ไม่เอา enermax galaxy นะครับ 17000 ไม่ไหวครับ
    ทีเหนและ คิดอยู่ในใจ ก็มี Thermaltake Tough Power ตัวเดียวเองแต่12v 4rails เอง
    3. Rail ของ PSU ยิ่งเยอะยิ่งดีหรือเปล่าครับ คือที่เข้าใจ คือ มันจาทำให้ ไฟนิ่งขึ้น แต่สำหรับ tagan เนี่ย มี 6rails 900w -1300w เลยมั้ง แต่เพราะเป็นบริษัทของทาง europe จึง จ่ายไฟได้มากสุดต่อ rail ได้เพียง 20a ซึ่งไม่พอสำหรับพวก 88gtx หรือ รุ่น topq ทั้งหลาย จึงต้องปรับเป็น turbo mode ซึ่งหมายความว่า รวม rail ทั้งหมดเป็น อันเดียว ก็กลายเปนว่ามี rail เดียวรึป่าวครับ


    PS. ตอนล่างครับ ซํากะอันบนนะครับ
    P.S. คำถามทั่วไปนะครับ tagan Bz900(Busitek ขายอยู่ 8590) ของครบ สภาพเนียน ต่อผ่าน ups APC smart ups1500(ดีสุดๆรับประกันได้จากราคา เกือบ20000ครับ) ตลอด
    จะขายได้เท่าไหร่ครับ ออลืมบอกไป ประกัน Busitek น่าจา ซื้อมาประมาน 8 เดือน(sticker อยู่อีกด้าน มองมะเหน) ประวัติก็ ตอนเอาไปประกอบที่ tk ช่างบอกไม่เสียแน่นอนครับ ส่วนถ้าเสีย ได้ยินมาว่า busitek เปลี่ยนใหม่ถ้ามีอขง(หรือเปล่าครับ)ซึ่งผมก็เหนกล่องวางอยู่หลายกล่อยนะครับ
    รบกวนบอกราคาผมทีนะครับ ว่าจาขายได้ซักเท่าไหร่
    Ps. อีกที ใครอยากขาย raptorX มีประกัน หรือไม่มี pm นะครับ
    ขอบคุณมากครับ
    สรุป คำถาม จาก PS.
    1. bz900 ขายได้ซักเท่าไหร่ (Busitek ขายอยู่ 8590) สนใจ pm ราคามาก็ได้นะครับ
    2.เอ่อ ใครมี raptorX pm มาทีนะครับ

    ผมวินนะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member kgb99's Avatar
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    พันธุ์ทิพย์ ประตูน้ำ

    Default

    ยาวจัง อิอิ ขออ่านก่อนนะ

  3. #3
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by kgb99 View Post
    ยาวจัง อิอิ ขออ่านก่อนนะ
    แค่อ่านก็ขอบคุณแล้วครับท่าน
    ยิ่งตอบผมด้วยยิ่งต้องขอบพระคุณอย่างสูงเลย ผม post เสดงงเลย ว่าไมมันเยอะจัง
    หุหุ ช่วยดีนะครับ
    ดันๆ
    Last edited by pizpizza; 6 May 2008 at 15:31:32.

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 May 2007

    Default

    Quote Originally Posted by pizpizza View Post
    3. Rail ของ PSU ยิ่งเยอะยิ่งดีหรือเปล่าครับ คือที่เข้าใจ คือ มันจาทำให้ ไฟนิ่งขึ้น แต่สำหรับ tagan เนี่ย มี 6rails 900w -1300w เลยมั้ง แต่เพราะเป็นบริษัทของทาง europe จึง จ่ายไฟได้มากสุดต่อ rail ได้เพียง 20a ซึ่งไม่พอสำหรับพวก 88gtx หรือ รุ่น topq ทั้งหลาย จึงต้องปรับเป็น turbo mode ซึ่งหมายความว่า รวม rail ทั้งหมดเป็น อันเดียว ก็กลายเปนว่ามี rail เดียวรึป่าวครับ
    ถ้าผมจำไม่ผิด spec PSU แรก ที่ให้มีการแบ่งไฟ 12V เป็น rail โดยที่แต่ละ rail ไม่เกิน 18-20A นั้น
    เหตุผลทั้งหมดมาจากเรื่องความปลอดภัยครับ ไม่เกี่ยวกับเรื่องการจ่ายไฟได้นิ่งขึ้น หรือทำให้มันจ่ายไฟได้มีประสิทธภาพมากขึ้น

    และถ้าผมจำไม่ผิด(อีกที) เหมือนว่า spec นี้ได้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ใน spec PSU version หลังๆ สาเหตุเหมือนจะเพราะว่า เค้าพบว่าเรื่องความปลอดภัยมันไม่ใช่ปัญหา ถึงแม้จะจ่ายไฟให้ 12V rail เดียวมากๆ
    เกินกว่า 20A ก็ตาม
    และอุปกรณ์คอมพ์ใหม่ๆ มันกินไฟกันดุเดือดมากขึ้น 18-20A จาก 12V rail เดียว ท่าทางจะเอาไม่อยู่

  5. #5
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by bobo View Post
    ถ้าผมจำไม่ผิด spec PSU แรก ที่ให้มีการแบ่งไฟ 12V เป็น rail โดยที่แต่ละ rail ไม่เกิน 18-20A นั้น
    เหตุผลทั้งหมดมาจากเรื่องความปลอดภัยครับ ไม่เกี่ยวกับเรื่องการจ่ายไฟได้นิ่งขึ้น หรือทำให้มันจ่ายไฟได้มีประสิทธภาพมากขึ้น

    และถ้าผมจำไม่ผิด(อีกที) เหมือนว่า spec นี้ได้ถูกยกเลิกไปเรียบร้อยแล้วเหมือนกัน ใน spec PSU version หลังๆ สาเหตุเหมือนจะเพราะว่า เค้าพบว่าเรื่องความปลอดภัยมันไม่ใช่ปัญหา ถึงแม้จะจ่ายไฟให้ 12V rail เดียวมากๆ
    เกินกว่า 20A ก็ตาม
    และอุปกรณ์คอมพ์ใหม่ๆ มันกินไฟกันดุเดือดมากขึ้น 18-20A จาก 12V rail เดียว ท่าทางจะเอาไม่อยู่
    เอ่อ TT toughpower 1200w ที่ผมเล็งๆไว้ มันมี 12v 4rails
    12v1 20a
    12v2 36a
    12v3 20a
    12v4 36a
    อ่าครับ มันโอเคไหมครับ แล้วมันเขียนว่า sli certified ส่วนอีกรุ่นที่ไม่เหนในไทย 1200w spec เหมือนกันทุกอย่างเลย แต่เขียนว่า CF cerfitied เลย งงๆ ว่ามันต่างกันยังไง spec เหมอืนกันหมดเลยอ่าครับ
    ขอบคุนมากนะครับท่าน

    ดันๆๆๆๆๆขอคำตอบเพิ่มด้วยครับผม

  6. #6
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันครับ ขอคำแนะนำ ความรู้นะครับ ชาว ocz

  7. #7
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    กลับมาบ้านแล้วดันอีกที สำหรับคำถามยาวเฟื้อย

  8. #8
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    โอ้ย ไม่รู้จะตอบตรงไหนดี ปวดเฮด *-*


    แรมบัส 1:1 ก็คือ Bus CPU *2 นะครับ ถ้า Bus CPU 400 แรมต้อง Clock 800MHz ถึงจะเป็น 1:1

    ส่วนข้ออื่นๆเป็นคำถามเฉพาะทางของคนใช้ไม่เหมือนกันตอบไม่ถูก

  9. #9
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    โอ้ย ไม่รู้จะตอบตรงไหนดี ปวดเฮด *-*


    แรมบัส 1:1 ก็คือ Bus CPU *2 นะครับ ถ้า Bus CPU 400 แรมต้อง Clock 800MHz ถึงจะเป็น 1:1

    ส่วนข้ออื่นๆเป็นคำถามเฉพาะทางของคนใช้ไม่เหมือนกันตอบไม่ถูก
    ขอบคุนมากครับ

    เอ่อ งี้ cpu ผม Bus 400 4 หัว ก็ 1600
    ส่วน ram จิงๆก็น่าจาเป็น bus800 x2 ก็จาได้ 1600 ช่ายป่าวครัีบ
    ตอนนี้ ram มานวิ่ง 533 อ่ะจิ งี้ดีมั๊ยน้อ มานก็ 1066 ตรงตามที่ซื้อมาเป๊ะเลย แต่ตอนซื้อ ไม่นึกว่าจามาปรับ cpu เปน bus 400x8
    สรุปว่า งี้ ram ผมเปลี่ยนเปน bus 800 จาเร็วก่าป่าวครับ หุหุ งงๆ

    ข้ออื่นรบกวน ผู้รู้มาแนะทีนะครับ

  10. #10
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันครับ สงสัยมาก เรื่อง PSU กับ พวก bluray hddvd
    ps. hdd เต็มหมดแล้ววววว คร้าบ
    เรื่อง ram ก็สงสัยอยู่นา ว่า เปลี่ยนเปน bus 800 จาเร็วขึ้นป่าว จาstable ขึ้นป่าว

  11. #11
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันอีกทีครับผม

  12. #12
    OverclockZone Member rial_kung's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    รามอินทรา กม.8

    Default

    เรื่องบัสนั้น ถ้าบัส cpu 400 อยากให้มันทด 1:1 ก็ใช้แรมที่เป็นบัส 800 ครับ ถ้ามีแรมบัส 1066 อยากให้ทด 1:1 ก็ปรับในไบออส ปรับแรมให้เป้นบัส 800 ครับ เปิดเครื่องมามันจะทด 1:1 ให้เลยครับ
    เรื่องแรมผมว่าไม่ต้องเปลี่ยนหรอกครับ ใช้บัส 1066 ก็ดีอยุ่แล้วครับ
    -ถ้าปรับแรมในไปออสเป็น auto แรมจะให้ค่า 1066 ครับ ใน cpu-z ก็จะโชว์บัส 533 cl5 แทนครับ แต่จะไม่ทด 1:1

    ส่วนที่คิดแรม 800x2(2 นี่คือจำนวนตัวหรือป่าว) เป้น 1600 นั้นไม่ใช่ครับ คือแรมแต่ละชิ้นจะทำงานที่บัส 800 ครับ สมมุติ มีแรม 2 ตัว มีบัส 800 กับ 1066 มันก็ทำงานที่บัส 800 ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member zicmaxx's Avatar
    Join Date
    21 Mar 2007

    Default

    แรม 800 เร็วกว่า 533 อยู่แล้วอ่ะ

    ส่วนบัสนั้นไม่ต้องคูณจำนวนหัวนะ ให้ดูที่ BUS หลัก ส่วนตัวคูณ ข้างหลังมันเป็นตัวคูณของ CPU
    ไม่เกี่ยวกับจำนวนหัวของ CPU เช่น 400*8 ก็คือ CPU BUS 400 ตัวคูณ 8 = 3.2GHz เท่ากันทั้ง 4หัว
    แล้วถ้าใช้ Ram bus 800 ก็จะเป็น 1:1 ( 2 เท่าของ CPU BUS)

    ผมพยายามอธิบายแบบบ้านๆแล้วนะ *-*


    ส่วนเรื่อง BUS ที่เค้าบอกมาว่า 1066 มันคือ RATE FSB รวม

    ซึ่งจะได้มาจาก ( CPU CLOCK / ตัวคูณ ) * 4 = RATE FSB

    เช่น E6420 2.13 GHz ตัวคูณ 8
    จะได้ ( 2.13/8 ) * 4 = 1.066 GHz

    ส่วน FSB หรือ CPU BUS หลักมาจาก
    CPU มีตัวคูณ 8 (ไม่ใช่จำนวนหัว จำนวนหัวไม่มีความเกี่ยวข้อง )
    ก็เอา CPU CLOCK / ตัวคูณ = CPU BUS (FSB)
    ตัวอย่าง CPU ความเร็ว 1.8GHz ตัวคูณ 8 จะได้ CPU BUS = 1.8/8 = 0.225 GHz หรือ 225MHz นั่นเอง

    ดังนั้น CPU BUS จริงๆก็คือ 225 เมื่อเอาค่านี้ไปคูณ 2 จะได้ค่า RAM BUS แบบ 1:1 ก็คือ 225*2 = 450

    แต่แรมแบบ DDR2 มันมีขั้นต่ำ 533 MHz ดังนั้น กรณีนี้มันจะไม่วิ่งแบบ 1:1 เราจะใช้วิธีลดความเร็วแรมลงมา
    จาก 533 เป็น 450 ก็ได้ แต่มันไม่เป็นที่นิยม เพราะแรมเองวิ่งช้ากว่า CPU ปกติ 2 เท่า

    เค้าก็เลย Overclock CPU ขึ้นไป ให้อัตราการทดแรมเป็น 1:1 ซึ่งต้องคำนวณย้อนกลับ

    แต่จริงๆ ถ้าเป็นเมนบอร์ดดีๆ จะมีระบบ Sysncronize ก็คือ เราเลือกให้เป็น 1:1 แล้วเมื่อเรา OC
    CPU แล้วมันจะ OC Ram หรือ DC Ram ลงมาเพื่อให้อัตราทดเป็น 1:1 อัตโนมัติ


    โอ่ยเหนื่อย *-*

  14. #14
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ขอบคุนมากมายครับท่าน ขอบคุนมากครับ แต่ก็ยังจาดันต่อไปครับ psu+blu-ray
    ps ท่าน สถานการผมตอนนี้น่าจาปรับ ram ลงมาเปน 800หรือเปล่าครับ

  15. #15
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันอีกทีตอนฟ้ายังไม่สว่าง ขอข้อมูลเพิ่มครับ

  16. #16
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    ดันอีกที รอบถึงที่ทำงาน

  17. #17
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by zicmaxx View Post
    แรม 800 เร็วกว่า 533 อยู่แล้วอ่ะ

    ส่วนบัสนั้นไม่ต้องคูณจำนวนหัวนะ ให้ดูที่ BUS หลัก ส่วนตัวคูณ ข้างหลังมันเป็นตัวคูณของ CPU
    ไม่เกี่ยวกับจำนวนหัวของ CPU เช่น 400*8 ก็คือ CPU BUS 400 ตัวคูณ 8 = 3.2GHz เท่ากันทั้ง 4หัว
    แล้วถ้าใช้ Ram bus 800 ก็จะเป็น 1:1 ( 2 เท่าของ CPU BUS)

    ผมพยายามอธิบายแบบบ้านๆแล้วนะ *-*


    ส่วนเรื่อง BUS ที่เค้าบอกมาว่า 1066 มันคือ RATE FSB รวม

    ซึ่งจะได้มาจาก ( CPU CLOCK / ตัวคูณ ) * 4 = RATE FSB

    เช่น E6420 2.13 GHz ตัวคูณ 8
    จะได้ ( 2.13/8 ) * 4 = 1.066 GHz

    ส่วน FSB หรือ CPU BUS หลักมาจาก
    CPU มีตัวคูณ 8 (ไม่ใช่จำนวนหัว จำนวนหัวไม่มีความเกี่ยวข้อง )
    ก็เอา CPU CLOCK / ตัวคูณ = CPU BUS (FSB)
    ตัวอย่าง CPU ความเร็ว 1.8GHz ตัวคูณ 8 จะได้ CPU BUS = 1.8/8 = 0.225 GHz หรือ 225MHz นั่นเอง

    ดังนั้น CPU BUS จริงๆก็คือ 225 เมื่อเอาค่านี้ไปคูณ 2 จะได้ค่า RAM BUS แบบ 1:1 ก็คือ 225*2 = 450

    แต่แรมแบบ DDR2 มันมีขั้นต่ำ 533 MHz ดังนั้น กรณีนี้มันจะไม่วิ่งแบบ 1:1 เราจะใช้วิธีลดความเร็วแรมลงมา
    จาก 533 เป็น 450 ก็ได้ แต่มันไม่เป็นที่นิยม เพราะแรมเองวิ่งช้ากว่า CPU ปกติ 2 เท่า

    เค้าก็เลย Overclock CPU ขึ้นไป ให้อัตราการทดแรมเป็น 1:1 ซึ่งต้องคำนวณย้อนกลับ

    แต่จริงๆ ถ้าเป็นเมนบอร์ดดีๆ จะมีระบบ Sysncronize ก็คือ เราเลือกให้เป็น 1:1 แล้วเมื่อเรา OC
    CPU แล้วมันจะ OC Ram หรือ DC Ram ลงมาเพื่อให้อัตราทดเป็น 1:1 อัตโนมัติ


    โอ่ยเหนื่อย *-*
    อีกนิดนะท่าน คือตอนนี้ cpu ผม 400mhz x8 ส่วน ram เนี่ย 533 (x2 chanel) แบบนี้คือ bus ram วิ่งเร็วกว่า cpu ใช่รึป่าวท่าน แล้วมันมีผลดีหรือป่าว หรือ 1:1 จาดีกว่าครับ
    ขอบคุณมากนะท่าน

    ps อย่าลืมเรื่อง psu กะ blu-ray นะครับท่านๆๆๆ เพื่อนๆผมหลายคนก็ สงสัยอยู่
    ขอบคุนล่วงหน้าคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •