overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: ผู้รู้ช่วยเข้ามาดูทีครับ ว่ามันแปลกๆ หรือปล่าวเกี่ยวกับ Ram

  1. #1
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default ผู้รู้ช่วยเข้ามาดูทีครับ ว่ามันแปลกๆ หรือปล่าวเกี่ยวกับ Ram

    แรมของผม ของ adata 1Gb 800MHz

    แต่ทำไมมันโชเป็นแค่ 266 เองอ่ะครับ

    อ้อผมใช้บอร์ดรุ่น gigabyte Ga-EP35+DS3R ครับ
    รูป รูป

  2. #2
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ปรับให้เป็น ตาม สเปคแรมครับ
    รูป รูป

  3. #3
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    ปรับยังไงอ่ะครับ เหมือนว่าลองๆ แล้ว มันไม่มีเลย 800 เลขอ่ะครับ -*-

  4. #4
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    มันปรับได้มากสุดที่ 533 อ่ะครับ

    แล้วนี้รูปที่ต่อจากอันบนครับ งง มากมาย-*-
    รูป รูป

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าไม่เห็นคำว่า 2.93 (133x22) ให้ป๋มเดายังงัยก็ไม่มีทางถูกนะเนี่ยะ .... แต่พอเห็นตัวนี้หละเสร็จโจร หุหุ

    สรุปว่ามันเป็นกับระบบบัสของ cpu ด้วยงับป๋ม
    เดี๋ยวจะลองยกตัวอย่างให้ดูละกัน เช่น CPU ที่มีระบบบัสที่ 200 เช่น E21xx หรือ E4xxx
    พวกนี้จะติดปัญหาคล้ายๆกัน วิธีแก้ไขก็ต้องไปไล่ค่าบัสสเต็ปจาก 200 ให้เป็น 266 หรือ 333

    เหตุผลแบบมั่วๆที่ผมคิดว่าใช่นะ ระบบ FSB ของ CPU มันต่ำ สงสัยมันตั้งค่าทดแรมไม่ไหวมั้ง
    สงสัยคงต้องได้ลดตัวคูณต่ำลง แล้วลากบัสต่อให้มันวิ่งตามสเป็กแทนไปก่อน (แก้ขัด..หุหุ)

  6. #6
    OverclockZone Member matoom's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ทุกที่ที่มีอ้อย

    Default

    ปรับเป็น Manual ก่อนซิจ๊ะ

  7. #7
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    ฟังแล้วยังเง็งๆ อยู่เลยครับ

    คือประมานว่าค่าความถี่ของcpu กับ แรม ใช้ตัวเดียวกันหรือแปลผันตรงกัน หรอครับ ถ้าอย่างนั้นในคู่มือเมนบอร์ดมันเขียนไว้ ว่า


    CPU Host Frequency

    allows you to manuall set the CPU host clock. frequency this iten is configuarable only
    if the CPU Host clock control option enable. The adjustable rang is from 100 to 700 MHz

    For an 800 MHz FBS CPU. Set item to 200 MHz
    For an 1066 MHz FBS CPU. Set item to 266 MHz
    For an 1333 MHz FBS CPU. Set item to 333 MHz


    Memmory Frequency

    This frist memory frequency value is the normal operating frequency of the memory
    beging the second is the memory frequency that is automatically
    adjusted according to the CPU Host Frequency andSystem Memory Multiplier setting

    แล้วไม่ทราบว่าลดตัวคูณลงเท่าไหร่ดีล่ะครับ แล้วต้องปรับเป็นยังไงถึงจะได้ความถี่ 800 อ่ะครับ
    พอดีไม่เคย clock มาก่อนเลยครับ -*-

    มือไหม่อ่ะครับ แฮ่ๆ -..-
    Last edited by kamikazAA; 8 May 2008 at 13:57:31.

  8. #8
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    ทำไม bios ของผมปรับตัวคูณไม่ได้ซะล่ะเนี้ย -*-

    หรือว่า CPU เก่าๆ มันไม่มีให้ปรับหรอไงครับ

    ถ้าสมสุมันปรับได้แค่ 144 ก็แสดงว่าจากบัส 800 ที่มันกำหนดมา ผมสามาถใช้ได้ที่ 576

    เท่านั้นหรอครับ -*-แย่เลย

    แล้วพอจะมีวิธีแก้ไหมครับ
    รูป รูป

  9. #9
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ขอชม cpuz แบบเต็มๆหน่อยครับ ....
    เดี๋ยวเรามาเริ่มเรื่อง OC กันเลยดีกว่า เรื่องนั้นลืมไปโล้ด
    รับรองว่าแรมได้วิ่งถึง 800 ตามสเป็กแน่ๆ

  10. #10
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    นี้ครับ แต่อันนี้ผม เซ็ตไบออสเป็นดีฟอล ทุกอย่างแล้วนะครับ

    ตกลงตัวคูณของผมมันปรับไม่ได้ใช่ไหมครับ


    และก็ขอรบกวนเวลาด้วยนะคราบ^^
    รูป รูป

  11. #11
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    ตัวนี้ปรับไม่ได้นะ

  12. #12
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ถ้าไม่เปิด memset ด้วยเนี่ยะ....
    จะไม่รู้เลยนะงับว่าแรมวิ่งบัสเท่าไหร่แล้ว
    ก็ใน cpuz มันไม่ยักจะโชว์เลยง่ะ

  13. #13
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    มาแล้วครับ
    รูป รูป
    Last edited by kamikazAA; 8 May 2008 at 20:39:00.

  14. #14
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    อันดับแรกไม่ลองให้แรมวิ่งที่ CL5 ก่อนง่ะ
    5-5-5-5-15-5-30-7-15-10-4-8-5-5-3120T-2T

  15. #15
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    ดีฟอลตอนแรกมันเป็นแบบนีเลยอ่ะครับ งงๆ อยู่เหมือนกัน

    เด่วลองปรับตามก่อนครับ
    **
    **
    **
    **
    **

    ปรับแล้วครับ

  16. #16
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    แล้วทำยังไงต่ออ่ะครับ ลองบอกมารวมๆเลยก็ได้ครับผมจะได้ลองมั่วๆดูถ้าติดขัด

    จะได้โพสถามครับ

  17. #17
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ในไบออสได้ฟิคแรมไว้ที่ 5-5-5-15 หรือเปล่าง่ะ

    พอได้ที่แล้วก็เริ่มขยับบัสต่อโล้ด เริ่มกันจาก 133 นั้นแหละ
    ลองทีละ 5-10 ค่อยเป็นค่อยไปเรื่อยๆ
    เกิดอาการติดขัดในการบูต ค่อยมาเริ่มไล่ไฟกันทีละจุด....

  18. #18
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    พอได้ที่แล้วก็เริ่มขยับบัสต่อโล้ด เริ่มกันจาก 133 นั้นแหละ
    ลองทีละ 5-10 ค่อยเป็นค่อยไปเรื่อยๆ
    เกิดอาการติดขัดในการบูต ค่อยมาเริ่มไล่ไฟกันทีละจุด....
    คือ เพิ่มในไหน อ่ะครับถ้าในไนออส มันไม่มีให้เพิ่ม ทีล่ะ 5 ที10อ่ะครับ

    เพราะมันมีแต่ให้เพิ่มเป็นแบบ มัลติเพิลอ่ะครับ -*-

  19. #19
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    หมายถึงให้เพิ่ม CPU Host Frequency นะ....

  20. #20
    OverclockZone Member kamikazAA's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007
    Location
    Ladphrao 71

    Default

    อ้อ ครับ ผม

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •