overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13

Thread: สอบถามหน่อยคับ ทำไมเครื่องผมค้างแบบไม่มีเหตุผลคับ เปนประจำคับ

  1. #1
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default สอบถามหน่อยคับ ทำไมเครื่องผมค้างแบบไม่มีเหตุผลคับ เปนประจำคับ

    สเปกเครื่องตามลายเซน เพิ่งเปลี่ยน cpu เป็น 2160 ตอนนี้ไม่ได้ clock อยุ่ที่เดิมๆ และ พาวเวอเปน อินนิแมค 375 วัตต์ HDD sumsung 300 GB

    ปัญหาที่ 1 ที่พบคือ เกิดอาการค้างแบบไม่มีเหตุผล ขยับเม้าอยู่ดีๆก็ค้าง แบบทำอะไรไม่ได้เลย เข้าเนต ทั่วไป ไม่ได้ใช้โปรแกรมอะไรสูงๆ กด ctrl+Alt+Delete ไม่ได้ ต้องรีสตาดเครื่องใหม่อย่างเดียว อย่างไม่มีเหตุผล ตอนแรกคิดว่าเป็นที่เม้า ลองเปลี่ยนใช้เม้า Razer ตัวละ 2000 บาท แล้วก็ยังเกิด พาวเวอก็ลองเปลี่ยนมาเป็น TG BZ 600 แล้วก็ยังเป็น ( เคยไปถามพี่ที่ TK เค้าบอกว่าเม้าของ Razer กินไฟสูง) ลองทำมาหลากหลายวิธีแล้วคับมันไม่ยักกะหายซักทีผู้รู้ช่วยผมที


    ปัญหาที่ 2 คือ เวลาเปิดเครื่องเข้าวินโด่ ผมต้องรอ ประมาณ 5 นาที เพาะว่ามันจะรันเข้าจอฟ้า แล้วก็เปนแบบนี้ซ้ำไปซ้ำมาประมาณ 3 ครั้ง ถึงจะยอมเข้าวินโด่ได้ปกติ ( บางทีก็เข้าไม่ได้ จะค้างหน้าจอดำๆ เป็น 10 นาที )


    สาเหตุที่คาดเดา
    1 . วินโด่ไม่สมบูรณ์ ( เพิ่งลงเมื่อวาน จากช่างคอมที่มีฝีมือ )
    2. ฮาร์ดดิดมีปัญหา เพาะไดยินเสียงดังมาจากฮาร์ดิดบ่อยครั้ง แต่สะแกนแล้วมะมี Bad
    3.พาวเวอใช่แค่ 375 วัตต์ แต่ในเครื่องผมมีพัดลมที่มีสีรวมกันประมาณ 9 ตัว


    ขอผู้รู้ทั้งหลายช่วยผมด้วยคับบบบบบบบ
    Last edited by Romance; 9 May 2008 at 17:32:41.

  2. #2
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    ดานนน

  3. #3
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    ช่วยผมที

  4. #4
    OverclockZone Member hUman fuRy's Avatar
    Join Date
    2 Mar 2008
    Location
    ชลบุรี

    Default

    ดูจากปัญหา HDD ใกล้จะลาโลกแล้วถึงไม่มี bad sector ก็ใช่ว่าจะปกติ ถ้าwindowsเพิ่งลงไม่น่าจะ boot ไม่น่าจะเกินสามนาที ลองหา hdd ที่ไม่ได้ใช้มาลอง format แล้วลงวินโดใหม่ดู

  5. #5
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    Quote Originally Posted by hUman fuRy View Post
    ดูจากปัญหา HDD ใกล้จะลาโลกแล้วถึงไม่มี bad sector ก็ใช่ว่าจะปกติ ถ้าwindowsเพิ่งลงไม่น่าจะ boot ไม่น่าจะเกินสามนาที ลองหา hdd ที่ไม่ได้ใช้มาลอง format แล้วลงวินโดใหม่ดู
    HDD เพิ่งถอดมาเมื่อเดือนมีนาเองงง

  6. #6
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    ดุลลล

  7. #7
    OverclockZone Member MR.GUNCOM's Avatar
    Join Date
    24 Oct 2007

    Default

    เป็นที่แรมหรือเปล่าครับ.......ช่วยระบุรุ่นกับสเปกของแรมมาด้วยครับ



    มีข้อมูลยิ่งมากก็จะยิ่งระบุปัญหาที่เกิดได้ถูกตัองมากขึ้น

  8. #8
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    Quote Originally Posted by MR.GUNCOM View Post
    เป็นที่แรมหรือเปล่าครับ.......ช่วยระบุรุ่นกับสเปกของแรมมาด้วยครับ



    มีข้อมูลยิ่งมากก็จะยิ่งระบุปัญหาที่เกิดได้ถูกตัองมากขึ้น
    บอลิสติก ซิงค์ดำ บัส 800 คับ

  9. #9
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ผมว่าเมนบอร์ดนะ
    เมนบอดอาจจะไม่รู้จัก CPU ก็ได้ ก็เลยผิดปกติอย่างที่เห็น
    ลอง Flash Bios ดูครับ

    หรือไม่ก็ไฟไม่พอ ทำให้เมนบอร์ดเสียหาย ตอนที่ใช้ PSU 375 วัตต์ ดูเสปกแล้ว คงไม่พอแน่
    Last edited by Athlon_TFS; 10 May 2008 at 11:18:01.

  10. #10
    OverclockZone Member dkk's Avatar
    Join Date
    25 Jun 2007
    Location
    อยู่ที่ นวนคร

    Default

    ผมว่าฮาร์ดดิส จบ

  11. #11
    OverclockZone Member zerocs's Avatar
    Join Date
    18 Jul 2007

    Default

    ให้เดาไฟ 3.3 Volt ไม่พอ
    Censor Temp CPU เพี้ยนมั้ย
    ถ้าใช่ไฟแน่ๆ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    7 May 2007

    Default

    ขอแนะนำนิดนะครับ
    คือของเพื่อนผมก็เป็นครับ
    เล่นไปแล้วค้างประมาณ 10 วินาทีแล้วเล่นต่อได้สักพักก็ค้างอีก
    ปมลองแล้วนะครับ ซอฟแวร์ไม่มีปัญหาชัว
    พาวเวอร์จ่ายไฟพอ
    ปัญหาเกิดหลังจากลองลงวินโดใหม่(เครื่องเปิดฝาเคสทิ้งไว้นะครับ)
    ปัญหาน่าจะเป็นที่แรมมากกว่านะครับ
    ไงเดี๋ยวเอาไปให้ช่างดูแล้วจะมาบอกอีกที่นะครับ
    รอค่ำๆครับ

  13. #13
    OverclockZone Member Romance's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2007
    Location
    ราชพฤษ

    Default

    Quote Originally Posted by Athlon_TFS View Post
    ผมว่าเมนบอร์ดนะ
    เมนบอดอาจจะไม่รู้จัก CPU ก็ได้ ก็เลยผิดปกติอย่างที่เห็น
    ลอง Flash Bios ดูครับ

    หรือไม่ก็ไฟไม่พอ ทำให้เมนบอร์ดเสียหาย ตอนที่ใช้ PSU 375 วัตต์ ดูเสปกแล้ว คงไม่พอแน่
    ใช่BZ 600 ก็เป็นอะคับ เครื่องค้างอะ

    Quote Originally Posted by dkk View Post
    ผมว่าฮาร์ดดิส จบ
    คิดอยู่เหมือนกัน

    Quote Originally Posted by zerocs View Post
    ให้เดาไฟ 3.3 Volt ไม่พอ
    Censor Temp CPU เพี้ยนมั้ย
    ถ้าใช่ไฟแน่ๆ
    เด็วลองปรับดูอีกทีคับ

    Quote Originally Posted by zerochero View Post
    ขอแนะนำนิดนะครับ
    คือของเพื่อนผมก็เป็นครับ
    เล่นไปแล้วค้างประมาณ 10 วินาทีแล้วเล่นต่อได้สักพักก็ค้างอีก
    ปมลองแล้วนะครับ ซอฟแวร์ไม่มีปัญหาชัว
    พาวเวอร์จ่ายไฟพอ
    ปัญหาเกิดหลังจากลองลงวินโดใหม่(เครื่องเปิดฝาเคสทิ้งไว้นะครับ)
    ปัญหาน่าจะเป็นที่แรมมากกว่านะครับ
    ไงเดี๋ยวเอาไปให้ช่างดูแล้วจะมาบอกอีกที่นะครับ
    รอค่ำๆครับ
    ตอนนี้ผมงงๆกับมันอะคับ บางทีก็เปิดเครื่องกว่าจะเข้าวินโด่นานมาก บางทีก็ประมาณ 30 วิ ก็เข้าให้แล้วว


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •