overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 17 of 17

Thread: เครื่องคอมฯ ดับ เอง แล้วบอกว่า CPU โอเวอร์ฮีท

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default เครื่องคอมฯ ดับ เอง แล้วบอกว่า CPU โอเวอร์ฮีท

    ----เครื่องคอมฯ ดับ เอง แล้วบอกว่า CPU โอเวอร์ฮีท-----
    ยังหาสาเหตุอยู่ครับ
    ---เครื่องนี้ P4 3.00 แรม 1.5 G HD 320.
    1.CPU P4 3.0 ...
    2.การ์ดจอ Nvidia 256 ประมาณ GF6800
    3.HD 320 G
    4.Ram 1.5 (รวมทั้ง 4 แถว)
    -512 จำนวน 2 แถว 256 จำนวน 2 แถว
    5.การ์ดเสียง X-fi
    -----------------อาการที่จะเกิดไม่มีรอบเวลาที่แน่นอน บางที่เกิด 1-2 ครั้ง แล้วใช้ได้ตลอด บางทีไม่เกิดเลยใช้ได้ตลอด บางทีเกิดบ่อยมากจนเปิดเครื่องไม่ได้ ต้องถอดปลั๊กแล้วเปิดใหม่ถึงได้ ไม่มีจอสีน้ำเงิน เครื่องจะดับเลยเฉยๆ ตามที่สังเกตุจะมีปัญหาตอนเปิดเครื่องแรกๆของการใช้คอม ถ้าเครื่องใช้ได้แล้วจะเปิดใหม่ก็ไม่มีปัญหา และท้ายที่สุดแล้วก็ลองเปิดคอมอยู่นั้นแหละจนเครื่องทำงานและใช้งานได้----------------------------
    ....ว่า Windows ชำรุด ผมก็ Ghost มาลงใหม่แล้ว...ยังไม่หาย
    ....ว่า ถ่าน เมนบอร์ดหมด ผมก็เปลี่ยนใหม่แล้ว
    ...ว่า CPU ฮีท -จริงๆอุณภูมิไม่เกิน 65 เลย ซึ่งผมก็ใช้อุณภูมินี้มาตลอดตั้งแต่ซื้อ ผมก็รื้อแล้วติดซิริโคนใหม่..แล้ว....วัดอุณภูมิตลอด ไม่น่าจะใช่ปัญหาแน่นอน มั่นใจ แต่ทำไมตอนเริ่มบูทเครื่องบอกว่าระบบหยุดทำงานเพราะ CPU ฮีท....แปลก
    ...ทำความสะอาดหมดแล้วทั้งขาแรม การ์ดจอ การ์ดเสียง ยังไม่หาย


    --------------------------ขอความเห็นความน่าจะเป็นของสาเหตุด้วยครับ---------------------------------------
    -คือตอนนี้ผมสงสัย เพาร์เวอร์ซับพลาย ไม่รู้จะเกี่ยวกันไหม
    -และอีกตัวคือแรม 1 ใน 4 ตัว หรือ 2 ใน 4 ตัว หรือ 3 ใน 4 ตัว แต่อาการแรมเสียไม่เคยเจอเลยเช่น อ่านค่าเมมไม่ได้ จอสีน้ำเงิน...เป็นต้น...
    -จะเกี่ยวกับการ์ดจอใหม อุณภูมิประมาณ 57-62
    -จะเกี่ยวกับการ์ดเสียงใหม่
    -หรือมีการตั้งค่าอะไรเพิ่มเติมใน Bios ใหม************************************************
    -----------------------------อ้อ---------------------------
    ---คำตอบถูกไม่ถูกไม่เป็นไรนะครับ ขอความเห็นเพื่อนๆเพราะบางคนอาจเคยเจอปัญหานี้หรือใกล้เคียง...---

    ขอบคุณทุกคำตอบนะครับ
    Last edited by ton13; 12 May 2008 at 09:29:11.

  2. #2
    OverclockZone Member Adeenaleen's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008

    Default

    ตั้งกระทู้ไม่สวยเลย
    http://forums.overclockzone.com/foru...ead.php?t=9765

  3. #3
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    คำตอบไว้ว่ากันทีหลัง แต่อย่าพิมพ์ * ยาวๆไม่ได้หรอครับ ? รู้ไม๊มันทำให้กระทู้คุณอ่านยาก ต้องเลื่อนสกอล์บาร์อีก

    ดีนะ ที่หน้ากระทู้รวมของบอร์ดได้รับการแก้ไขแล้ว ไม่งั้นจอแทบแตก

  4. #4
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    ไม่แจ้งว่าใช้ PSU ของอะไรอยู่ แต่ถ้าให้เดา ก็คงเป็นที่ PSU อ่ะแหละ

    เอ้อ แล้ววินฯ ที่โกสท์มาน่ะ โกสท์จากเครื่องชุดนี้หรือเปล่า หรือโกสท์ของเครื่องอื่น สเปกอื่นมา

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ...ขอโทษทีครับ หลังจากส่งแล้วค่อยเห็น ถ้าโอกาสหน้าจะไม่พิมพ์ เครื่องหมายคูณ อีกแล้วครับ...
    แต่ยังไงก็ขอคำตอบด้วยนะครับ.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Power...Delux 650...สำหรับ Ghost ก็คือตัวเดิมของเครื่องนี้แหละ ผม Ghost ไว้ตอนลงเครื่องสมบูรณ์แล้ว

  7. #7
    OverclockZone Member bussyhot1's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2007
    Location
    รามอินทรา,มีนบุรี

    Default

    ถอดการ์ดเสียงออก แล้วใส่เเรมทีละตัวลองจิ

    หรือไม่ก็ลองเข้า safe mode เปิดเครื่องดูว่าเป็นอีกไม๊ อาจเป็นที่ไดร์เวอร์ก็ได้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    ในไบออส อาจจะมีค่าพวก "Target Temperature" ก็ได้ บางเครื่องก็"Shutdown Temperature"
    แบบตั้งให้เครื่องปิดทันที เมื่ออุณหภูมิสูงถึงน่ะครับ

    ลองไปดูในไบออส ปกติจะอยู่ที่ hardware monitor

  9. #9
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    คนบ้านเดียวกันเลยนะเนี่ยะ.... หุหุ (นอกเรื่องนี่หว่าเรา อิอิ)

    เครียร์ไบออส แล้วมาว่ากันใหม่ตั้งแต่ต้น
    ถอดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออกให้หมด หรือแรมไว้เทสซัก2แถวพอละ (512x2)
    เข้า OS ปกติแล้วไปลองใช้ othos หรือ superpi เทสความเสียรของ cpu และแรม
    ระหว่างนี้ก็สังเกตุดูเรื่องของความร้อนรวมถึงอาการ error ต่างๆ ได้ผลยังงัยเดี๋ยวรู้กัน
    ส่วนเรื่อง Ghost อยากให้ลองมองข้ามไปก่อน หากคิดว่ามีปัญหาทางด้านไฟล์ระบบ ให้ลองติดตั้งแบบ original ด้วยตัวเองทั้งหมด

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    คนบ้านเดียวกันเลยนะเนี่ยะ.... หุหุ (นอกเรื่องนี่หว่าเรา อิอิ)

    เครียร์ไบออส แล้วมาว่ากันใหม่ตั้งแต่ต้น
    ถอดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นออกให้หมด หรือแรมไว้เทสซัก2แถวพอละ (512x2)
    เข้า OS ปกติแล้วไปลองใช้ othos หรือ superpi เทสความเสียรของ cpu และแรม
    ระหว่างนี้ก็สังเกตุดูเรื่องของความร้อนรวมถึงอาการ error ต่างๆ ได้ผลยังงัยเดี๋ยวรู้กัน
    ส่วนเรื่อง Ghost อยากให้ลองมองข้ามไปก่อน หากคิดว่ามีปัญหาทางด้านไฟล์ระบบ ให้ลองติดตั้งแบบ original ด้วยตัวเองทั้งหมด
    อ้าว เด็กวารินทำลาบเหรอเนี่ย
    จังหวัดเดียวกันครับ คนละอำเภอ..........หุหุ (นอกเรื่องนี่หว่าเรา อิอิเอิ๊กกกกกกกกก.................)

  11. #11
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    เครื่องเก่าผมก็เป็นเหมือนกันคับ สเปคเดียวกันเลย แต่ของผมมันจะดับช่วง 83 องศา ดับแล้วก็ต้องดึงปลั๊กเหมือนกันคับ
    ถ้าเล่นเนตหรือทำงานกราฟิกไม่เป็น แต่พอมาเล่นเกมส์ ปรับกลาง-สูงสุดซักพักก็ดับคับ

    สงสัย P4 3.0GHz เป็นงี้ทุกราย -*-

    ******ถามอย่างนึงคับ
    - จอขึ้น Bluescreen มันเกี่ยวกับที่ cpu โอเว่อร์ฮีทมั๊ย ?

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by stepmixer View Post
    เครื่องเก่าผมก็เป็นเหมือนกันคับ สเปคเดียวกันเลย แต่ของผมมันจะดับช่วง 83 องศา ดับแล้วก็ต้องดึงปลั๊กเหมือนกันคับ
    ถ้าเล่นเนตหรือทำงานกราฟิกไม่เป็น แต่พอมาเล่นเกมส์ ปรับกลาง-สูงสุดซักพักก็ดับคับ

    สงสัย P4 3.0GHz เป็นงี้ทุกราย -*-

    ************ถามอย่างนึงคับ
    - จอขึ้น Bluescreen มันเกี่ยวกับที่ cpu โอเว่อร์ฮีทมั๊ย ?
    ----จอขึ้น Bluescreen มันเกี่ยวกับที่ cpu โอเว่อร์ฮีทมั๊ย ? ผมคิดว่าน่าจะเกี่ยวกับ Ram หรือระบบ Windows มากกว่านะ
    ----ผมดูอุณหภูมิไม่ถึงขนาดนั้นครับ .... นั้งดูตั้งนานอย่างมากไม่ถึง 70 ครับ.....

  13. #13
    guest008
    Guest

    Default

    ที่รู้ว่า CPU มัน over heat ดูจากตรงไหนครับ คือหน้าจอตรงไหน ที่บอกว่า over heat

    แล้วใช้ mainboard รุ่นอะไรครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by guest008 View Post
    ที่รู้ว่า CPU มัน over heat ดูจากตรงไหนครับ คือหน้าจอตรงไหน ที่บอกว่า over heat

    แล้วใช้ mainboard รุ่นอะไรครับ

    ---เครื่องจะบอกโอเวอร์ฮีทตอนที่ หลังจากเครื่องดับแล้วเปิดขึ้นมาใหม่ เครื่องจะดัง ตี๋ตี๋ตี๋ อะไรประมาณนี้ยาวๆ ไม่ใช่เสียง บิ๊บ นะครับ เครื่องจะบอกเหตุผลของการดับ แล้วให้เรากด F4 เพื่อ Resum Bios ประมาณนั้น
    ---สำหรับการดูอุณหภูมิ ผมดูได้ 2 ที่ คือในตัว Bios และใน windows โดยใช้โปรแกรมตรวจดู....ซึ่งสำหรับเหตุผล โอเวอร์ฮีท ผมว่าไม่ใช่แน่นอน ก็เลยถามว่า อุปกรณ์อื่นๆมีปัญหา แล้วจะฟ้องอาการโอเวอร์ฮีทได้หรือเปล่า ประมาณนั้นครับ...

  15. #15
    guest008
    Guest

    Default

    ดูจากลักษณะแบบนี้แล้ว ตัวที่สั่ง shutdown คือ mainboard

    งั้นถ้าเกิดแน่ใจว่า CPU ไม่ได้มี temp สูงจนเกินไปแน่ๆ ก็เป็นไปได้ที่ sensor บน MB เจ๊ง
    หรือไม่ก็ MB ผิดปกติ อยู่ดีๆ มี shutdown event เพราะ CPU over heat โดยที่อุณหภูมิปกติดี

    ถ้าเป็นแบบนี้จริง แล้วถ้า bios มี option ให้ ปิด event แบบนี้ได้ ก็ปิดที่ bios
    ไม่งั้นอาจจะต้องส่ง mb ไปเคลม

    อ่อ ที่ถามว่า MB รุ่นอะไร เพราะว่าบางทีอาจจะเป็นปัญหาแค่ bios ก็ได้ ไม่ใช่ ปัญหา HW
    ลอง search หาดูว่า มี bios ตัวใหม่กว่าที่ใช้ แล้วมีการแก้ปัญหานี้บ้างหรือเปล่าก็ดีครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by guest008 View Post
    ดูจากลักษณะแบบนี้แล้ว ตัวที่สั่ง shutdown คือ mainboard

    งั้นถ้าเกิดแน่ใจว่า CPU ไม่ได้มี temp สูงจนเกินไปแน่ๆ ก็เป็นไปได้ที่ sensor บน MB เจ๊ง
    หรือไม่ก็ MB ผิดปกติ อยู่ดีๆ มี shutdown event เพราะ CPU over heat โดยที่อุณหภูมิปกติดี

    ถ้าเป็นแบบนี้จริง แล้วถ้า bios มี option ให้ ปิด event แบบนี้ได้ ก็ปิดที่ bios
    ไม่งั้นอาจจะต้องส่ง mb ไปเคลม

    อ่อ ที่ถามว่า MB รุ่นอะไร เพราะว่าบางทีอาจจะเป็นปัญหาแค่ bios ก็ได้ ไม่ใช่ ปัญหา HW
    ลอง search หาดูว่า มี bios ตัวใหม่กว่าที่ใช้ แล้วมีการแก้ปัญหานี้บ้างหรือเปล่าก็ดีครับ
    ---เมนบอร์ดอินเทลครับ จำรุ่นไม่ได้ เป็นสลอท 775 .... ถ้ายังไงผมจะลองทำตามดูนะครับ....สำหรับกรณีของผมคงต้องใช้เวลาพอสมควรถึงจะหาย--คิดดว่านะ---

  17. #17
    OverclockZone Member pangpang's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชายแดนเขมร

    Default

    ได้ลองขยับที่ซิงค์CPUยังคับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •