overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 10 of 10

Thread: สอบถามเรื่อง Sata 1 Sata2 (เกี่ยวกับ สายและตัว HDD)

  1. #1
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default สอบถามเรื่อง Sata 1 Sata2 (เกี่ยวกับ สายและตัว HDD)

    1.เด๋วนี้มีสายของไรบ้างที่เปน SATA2 อ่าครับ ที่เหนมีแต่ silverstone แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าสายไหนเป็น sata1 หรือ sata2 ครับ
    2.ผมพึ่งสังเกตเห็นที่ HDD ผม SEAGATE AS 500g 32mb(gamer) ว่ามี jumper อยู่ด้วย ด้านหน้า hdd มีเขียนบอกไว้ว่า ถ้ามี jumper คือการ limit data transfer rate to 1.5gb(sata1) ถ้าไม่ใส่ jumper จำเป็น 3.0gb(sata2) ท่านว่าเกี่ยวไรกันไหมครับ ตอนนี้ผมเอา jumper ออกหมดเลย หุหุ
    ขอบคุนล่วงหน้าครับ ท่าน ocz ทั้งหลาย

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    1.มันก็เหมือนๆ กันนี้ (ไม่ใช่หรือ)
    2.ถ้าเมนบอร์ด Support แค่ sata1 ถอดออกมันก็รันแค่ sata1 อยู่ดี (วิ่งตามอันที่ต่ำ)

  3. #3
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.มันก็เหมือนๆ กันนี้ (ไม่ใช่หรือ)
    2.ถ้าเมนบอร์ด Support แค่ sata1 ถอดออกมันก็รันแค่ sata1 อยู่ดี (วิ่งตามอันที่ต่ำ)
    mobo ผม มาน sata2(DEF x48LTอ่า) อ่าครับ ตอนเสียบเปลี่ยน hdd ไรซักอย่างใหม่แล้ว (สายเสีย มันจามี intel matrix storage) ขึ้นบอกเลยว่า อันไหน sata1 อันไหน sata2 อ่าครับ ส่วนอันที่สายเสียมันบอกว่า error resetting port ครับผม

  4. #4
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by TWK. View Post
    1.มันก็เหมือนๆ กันนี้ (ไม่ใช่หรือ)
    2.ถ้าเมนบอร์ด Support แค่ sata1 ถอดออกมันก็รันแค่ sata1 อยู่ดี (วิ่งตามอันที่ต่ำ)
    mobo ผม มาน sata2(DEF x48LTอ่า) อ่าครับ ตอนเสียบเปลี่ยน hdd ไรซักอย่างใหม่แล้ว (สายเสีย มันจามี intel matrix storage) ขึ้นบอกเลยว่า อันไหน sata1 อันไหน sata2 อ่าครับ ส่วนอันที่สายเสียมันบอกว่า error resetting port ครับผม

    mobo อันนี้ครับ
    http://www.tkcom99.com/product_detai...15&s_cat_id=21

  5. #5
    artonline's Avatar
    Join Date
    18 Oct 2006
    Location
    BKK บางกอก

    Default

    ซื้อไปเถอะมันใช้ด้วยกันได้หมดจ้าไม่ต้องคิดมากเลย Sata1 หรือ Sata2 มันเป็นสายแบบเดียวกัน

  6. #6
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by artonline View Post
    ซื้อไปเถอะมันใช้ด้วยกันได้หมดจ้าไม่ต้องคิดมากเลย Sata1 หรือ Sata2 มันเป็นสายแบบเดียวกัน
    เอ่อ ท่าน ผมลองเอาสาย ธรรมดาเสียบอ่า intel metric storage มันขึ้นเปน sata 1 นะครับ พอเอา สาย silverstone เสียบขึ้น sata2 อ่า
    เอาจริงๆเลยนะครับ เราจะทราบได้อย่างไรว่า hdd เราทำงานที่ความเร็วไหน 1 หรือ 2 อ่าครับ

  7. #7
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ใช้ HDtune เปิดดูรายละเอียดของ HDD ได้เลยงับ.... เดี๋ยวรู้กัน

  8. #8
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ใช้ HDtune เปิดดูรายละเอียดของ HDD ได้เลยงับ.... เดี๋ยวรู้กัน
    อ่า ครับ เด๋วกลับบ้าน ลองไปเปิดดู มาช่วยผมประจำเลย จำชื่อได้เลย ขอบคุณมากครับ
    ปล. คุน dear ครับ พอจามี screenshot ของ รายละเอียดที่แสดงในหน้าที่บอกใน hdd tune ให้ดูไหมครับ ว่ามันขึ้นตรงไหน พอดี ผมก็เคยเข้าไปแต่ไม่ทันสังเกต (3.0pro)

    รบกวนอีกเรื่องนะครับ คุณ dear แล้วผู้ผ่านไปผ่านมา แวะไปช่วยผมที่นี่ด้วยนะครับ
    http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=203642
    ขอบคุนมากครับ
    Last edited by pizpizza; 12 May 2008 at 13:16:20.

  9. #9
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    เดี๋ยวเปิด HDtune ขึ้นมารู้ทันทีเลยงับ น่าจะอยู่แท็บที่2 (พอดีอยู่ที่ทำงาน ไม่มีภาพประกอบ)

    เรื่อง pci to sata ไม่ค่อยสัดทันเรื่องยี่ห้อเท่าไหร่งับ แต่ใช้เก่งนะเนี่ยะ ขนาด8พอร์ทยังเกลี้ยง.... หุหุ

  10. #10
    OverclockZone Member pizpizza's Avatar
    Join Date
    27 Dec 2007
    Location
    BTS/MRT อโศก

    Default

    Quote Originally Posted by dears View Post
    เดี๋ยวเปิด HDtune ขึ้นมารู้ทันทีเลยงับ น่าจะอยู่แท็บที่2 (พอดีอยู่ที่ทำงาน ไม่มีภาพประกอบ)

    เรื่อง pci to sata ไม่ค่อยสัดทันเรื่องยี่ห้อเท่าไหร่งับ แต่ใช้เก่งนะเนี่ยะ ขนาด8พอร์ทยังเกลี้ยง.... หุหุ
    ไม่ได้ใช้เก่งหรอกครับ
    ก็ 2port แรกที่ Jmicron ไรเนี่ย control ต่อ raid0 ไว้ ก็หมดไป2ละ
    ของintel 6port ก็มี 500g raid0 ไว้2ตัว แล้วก็ 500g ไม่raid อีก 3 ตัว แล้วก็ dvd-writer 1อัน ที่มาของ hdd เหล่าขี้ก็คือ หนัง hd อ่ะดิคับ เรื่องนึง 36g 20ก่าg อ่ะ ไม่รู้ใช้โปรแกรมไรแปลงด้วย ผมไม่อยากลบด้วย ใช้เน็ทบ้านโหลดอ่ะ เสียดายอยากเก็บไว้อ่าครับ
    อีกเรื่องครับ เรื่อง dvd-rw ผมอีกตัว ที่ต่อเปน ide(Jmicronคุม) อย่างที่บอกไว้ว่าผมต่อ raptor raid0 ไว้ มันเกี่ยวกับการทำให้ตัวเครื่อง dvd มันไร้ช้าหรือเปล่าครับ ความเร็วมันแบบ กดไร้ 8x (dvd data จาก file isoและลองหลายfileแล้วด้วย) buffer เครื่องสวิงมากๆๆๆ แบบ ตกลงไป 20 ดีดขึ้นมา 80 แล้วตกไป60 ไรงี้อ่าครับ แล้ว ทำให้เครื่องผม หน่วงสุดดดดด อย่างกะแบบ เปิด prime ไว้เลยอ่าครับ
    รายละเอียดเรื่อง dvdrw ที่เปน ide นะครับ
    1. upfirmware เป็น ล่าสุดแล้ว
    ผลคือ ก็เหมือนเดิม
    2. ตอนแรกนึกว่า power ไฟไม่พอ เพราะต่อพ่วงกะ พัดลม ttส้ม 2-3 ตัว
    แล้วผมเลยซื้อ power อีกตัว รวมไป(redounantไรซักอย่าง) ตอนนี้เลยกลายเปน power ตัว
    ใหม่ 400w จ่ายไฟให้ พัดลม ส้ม 7 ตัวอย่างเดียวเลย
    ผลคือ เหมือนเดิมครับ
    (psu ผม tagan bz900 ต่อ raptor2ตัว, seagate500g 3ตัว, dvdrw sata 1 ตัว) HDD ที่เหลือ ต่อ eSATA ครับ จาว่าไฟไม่พอก็คงไม่ใช่แล้ว (vga3650 ไม่ได้ต่อไฟเพิ่มด้วย mobo ก็ x48, cpu ไฟเดิม, ram ไฟ2.33)
    3. ผมคิดว่า windows ที่ใช่อยู่มันเอ๋อ SKZ FEB2008 ตัวโมมั้ง ไม่แน่ใจครับ ไม่ได้ลงเอง
    4. อาจจาเป็นจาก bios ครับ แต่ผมไม่กล้าอัพเพราะว่า set ไม่เป็น กลัว พวก raid ไรทั้งหลายหลุดหมด และที่ oc ram กะ cpu ก็ไม่ได้ทำเองด้วย กัวทำไม่เปน
    ท่านแนะนำทางแก้ไขทีนะครับ จิงๆอยากทราบว่าเครื่องมันพังหรือเปล่า หรือว่า พอต่อ raid0 jmicron มันรับไม่ไหว เลยทำ dvd เอ๋อ เลยไม่กล้าซื้อตัวใหม่อ่าครับ รบกวนด้วยนะครับ ช่วยที


    อ่าครับผมๆ ขอบคุนมากครับ ดันต่อไปให้คนเข้าไปอ่าน ทู้นั้น ไม่มีคนช่วยเลย ทู้นั้น


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •