overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: รบกวนถามเรื่องการ Flash Bios การ์ดจอหน่อยครับ (ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า)

  1. #1
    OverclockZone Member jirapanpoo's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    [P]huke[T]'[I]slan[D]

    Default รบกวนถามเรื่องการ Flash Bios การ์ดจอหน่อยครับ (ไม่รู้ว่าถูกหรือเปล่า)

    ตอนนี้ผมใช้การ์ดจอ Asus EN8800GTS 640M SLI กันอยู่ ผมสังเกตุเห็นในโปรแกรม GPU-Z มันบอกการ์ด 2 ตัวนี้ BiosคนละVersionกัน ดูจากภาพน่ะครับ



    สังเกตุเห็นว่าทางด้านซ้ายมือ Bios Version 60.80.13.00.00 Shaders 96 Unified
    ทางด้านขวามือ Bios Version 60.80.20.00.01 Shaders 112 Unified

    ผมรบกวนถามท่านทั้งหลายในที่นี้หน่อยครับ คือผมต้องการจะให้ Bios ภาพทางซ้ายมันเป็น Version 60.80.20.00.01 เหมือนรูปทางขวา ผมต้องทำอย่างไรบ้างครับ ขอคำแน่ะนำและวิธีทำหน่อยครับ ไม่ค่อยรู้เรื่องคอมจริงๆ ขอบคุณล่วงหน้าครับ

  2. #2
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    การแฟลชไบออส มี 2 ขั้นตอนที่สำคัญ
    1.การทำแผ่นบู๊ต
    2.การแฟลช

    1. วิธีการทำแผ่นบู๊ต
    - สร้างแผ่นบู๊ตตามปกติ
    - ใส่ nvflash และ ไฟล์ ไบออสที่ต้องการแฟลชลงไป

    2.การแฟลช
    - ตั้งบู๊ตแรกให้เป็น A:
    - บู๊ต
    - รอจนมันขึ้น
    A:
    A:
    - ให้พิมพ์ dir เพื่อเช็คไฟล์ที่อยู่ในแผ่น และเช็คนามสกุลของ ไฟล์ไบออส
    - nvflash -4 -5 -6 ชื่อไฟล์ Bios.นามสกุลไฟล์

    ### หลัง -6 เว้นวรรค 1 ครั้งนะครับ
    ## หลัง ชื่อไฟล์ Bios มีจุดนะครับ

    เช่น " nvflash -4 -5 -6 6600GT.rom " เป็นต้นครับ

    - มันจะขึ้นอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้แล้วครับ มันยาว) ให้กด Y มันจะมีเสียงบี๊บที่ลำโพงเคสของเรา
    - มันจะขึ้นอะไรซักอย่าง (จำไม่ได้แล้วครับ มันยาว) อีกรอบ ให้กด Y มันจะมีเสียงบี๊บที่ลำโพงเคสของเรา
    - พอเสร็จสิ้นขั้นตอนด้านบนมันจะ Flash ให้เราแล้วครับ โดยจะมีจุด .... วิ่งครับ และที่ คีย์บอร์ดของเราตรงไฟ num caps scroll วิ่งด้วยครับ
    - แฟลชเสร็จ มันจะขึ้นประมาณว่า update successfull ครับ
    - มันจะขึ้น A:
    - กด Ctrl Alt Del พร้อมกัน มันจะรีสตารท์ ให้รีบดึง แผ่น A ออกครับ
    - เสร็จสิ้นขั้นตอนการแฟลชครับ

    ### ขั้นตอนที่ 1 และ 3 ควรศึกษาการทำอย่างละเอียดนะครับ ถ้าไม่มั่นใจ ควรให้ผู้ที่มีความรู้ หรือเชี่ยวชาญ ทำให้ดีกว่าครับ
    ## ระวังไฟดับระหว่างแฟลชด้วยนะครับ
    # โปรแกรมนี้สามารถทำอย่างอื่นได้อีกเยอะครับ เช่น แก้ไขข้อความตอนฺBoot (เป็นหน้าไบออสของการ์ดจอ) ก่อนเข้า POST อาจจะแก้จากเป็น 5200 เป็น 8800Ultra ยังได้เลยครับ หรือ จะแก้ชื่อของการ์ดไปเลยก็ได้ครับ


    หากเกิดความเสียหายกับการ์ดของท่าน ทางกระผมไม่ขอรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นครับ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของท่านเองนะครับ

  3. #3
    OverclockZone Member jirapanpoo's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    [P]huke[T]'[I]slan[D]

    Default

    แล้วเอาไฟล์ *.Rom มาจากไหนครับ คือต้องการแก้ Bios ตัว 60.80.13.00.00 ให้เป็น 60.80.20.00.01 น่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member mrlup's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ผมก็อยากทำ ท่านเทพแนะนำด้วยครับHD3870 หาไฟล์ไบออสมาจากไหนครับ

  5. #5
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    ไฟล์ไบออสไม่ว่าจะเป็นของค่ายใด เราก็สามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้งับ
    อย่างของค่ายเขียวก็ประมาณ NiBiTor และอีกหลายๆโปรแกรม
    ค่ายแดงเนี่ยะลืมชื่อแล้วแฮะ แต่ที่แน่ๆเห็นแว๊บๆว่าเคยมีคนมาโพสในบอร์ดให้ได้ชมกันละนะ....

  6. #6
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by jirapanpoo View Post
    แล้วเอาไฟล์ *.Rom มาจากไหนครับ คือต้องการแก้ Bios ตัว 60.80.13.00.00 ให้เป็น 60.80.20.00.01 น่ะครับ
    จริงๆ ผมว่ามันไม่ผลอะไรมากหรอกครับ แต่ถ้าอยากจะทำก็ไม่ว่ากันครับ

    1. ถอดให้เหลือแค่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ " ตัวเดียว แล้ว Back up Bios ออกมา
    2. ถอด " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ "
    3. ใส่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวเก่า่ " เข้าไปตัวเดียว แล้วแฟลชไบออสตัวใหม่ที่ Back up ออกมาจาก 1.

    ##### ตั้งใจอ่านนะครับ

    Quote Originally Posted by mrlup View Post
    ผมก็อยากทำ ท่านเทพแนะนำด้วยครับHD3870 หาไฟล์ไบออสมาจากไหนครับ
    ไม่ใช่เทพนะกั๊บ...

    กรณีของท่านผมแนะนำให้แก้ไบออสตัวเก่าดีกว่าครับ
    ถ้าจะหาจริงๆ ควรต้องรู้ สเปค รวมทั้งตัว Hardware ของไบออสที่จะนำมาแฟลชใส่การ์ดท่านอย่างละเอียด เพราะ ถ้าไม่เข้ากัน หรือ ตัว Hardware แตกต่างกัน ถึงขั้นเปิดไม่ติดเลยครับ หรือ หนักหน่อยอาจจะพังเลย กรณีที่มีการเปลี่ยน ค่าแรงดันไฟต่างด้วย

    Quote Originally Posted by dears View Post
    ไฟล์ไบออสไม่ว่าจะเป็นของค่ายใด เราก็สามารถสร้างมันขึ้นมาเองได้งับ
    อย่างของค่ายเขียวก็ประมาณ NiBiTor และอีกหลายๆโปรแกรม
    ค่ายแดงเนี่ยะลืมชื่อแล้วแฮะ แต่ที่แน่ๆเห็นแว๊บๆว่าเคยมีคนมาโพสในบอร์ดให้ได้ชมกันละนะ....
    อย่าเรียกว่าสร้างเลยครับ เรียกว่า่่เอามาแก้ไขดีกว่าครับ ที่นิยมของ ATi ก็
    - RaBIT
    - ATi Bios Editor
    เป็นต้นครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mrlup's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    จริงๆ ผมว่ามันไม่ผลอะไรมากหรอกครับ แต่ถ้าอยากจะทำก็ไม่ว่ากันครับ

    1. ถอดให้เหลือแค่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ " ตัวเดียว แล้ว Back up Bios ออกมา
    2. ถอด " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ "
    3. ใส่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวเก่า่ " เข้าไปตัวเดียว แล้วแฟลชไบออสตัวใหม่ที่ Back up ออกมาจาก 1.

    ##### ตั้งใจอ่านนะครับ



    ไม่ใช่เทพนะกั๊บ...

    กรณีของท่านผมแนะนำให้แก้ไบออสตัวเก่าดีกว่าครับ
    ถ้าจะหาจริงๆ ควรต้องรู้ สเปค รวมทั้งตัว Hardware ของไบออสที่จะนำมาแฟลชใส่การ์ดท่านอย่างละเอียด เพราะ ถ้าไม่เข้ากัน หรือ ตัว Hardware แตกต่างกัน ถึงขั้นเปิดไม่ติดเลยครับ หรือ หนักหน่อยอาจจะพังเลย กรณีที่มีการเปลี่ยน ค่าแรงดันไฟต่างด้วย



    อย่าเรียกว่าสร้างเลยครับ เรียกว่า่่เอามาแก้ไขดีกว่าครับ ที่นิยมของ ATi ก็
    - RaBIT
    - ATi Bios Editor
    เป็นต้นครับ
    ขอบคุณมากครับเดี๋ยวผมหามาลองดู เดี๋ยวถ้าทำได้แล้วจะมาขอจุดโมไฟจากท่านครับ อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    แฟลชไบออส mainboard ทำไงอะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member ha_tori's Avatar
    Join Date
    23 Nov 2006
    Location
    ปัตตานี

    Default

    Quote Originally Posted by jajaboss View Post
    แฟลชไบออส mainboard ทำไงอะครับ
    ใช้ ASUSUpdate ก็ได้น่ะ

    ถ้าเฟลชจากแผ่นบูต มันจะดีกว่าหรือเปล่า ช่วยมายืนยันที

  10. #10
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by jajaboss View Post
    แฟลชไบออส mainboard ทำไงอะครับ
    แล้วแต่บอร์ด ซึ่งใช้โปรแกรมต่างกันไป
    หลักๆก็ให้อิงในคู่มือเป็นหลักก่อนก็ได้ครับ
    หรือไม่ก็เข้าเว็บผู้ผลิต ก็มักจะมีโปรแกรมให้แฟลชใน OS ได้เลย....

  11. #11
    OverclockZone Member Adeenaleen's Avatar
    Join Date
    5 Mar 2008

    Default

    ขอจดก่อนครับ - -* ถามหน่อยครับเราจะแก้แฟลชไบออสเพื่ออะไร ขอบคุณครับ

  12. #12
    OverclockZone Member jirapanpoo's Avatar
    Join Date
    20 Feb 2008
    Location
    [P]huke[T]'[I]slan[D]

    Default

    Quote Originally Posted by Gearhead View Post
    จริงๆ ผมว่ามันไม่ผลอะไรมากหรอกครับ แต่ถ้าอยากจะทำก็ไม่ว่ากันครับ

    1. ถอดให้เหลือแค่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ " ตัวเดียว แล้ว Back up Bios ออกมา
    2. ถอด " การ์ดที่มีไบบอสตัวใหม่ "
    3. ใส่ " การ์ดที่มีไบบอสตัวเก่า่ " เข้าไปตัวเดียว แล้วแฟลชไบออสตัวใหม่ที่ Back up ออกมาจาก 1.

    ##### ตั้งใจอ่านนะครับ



    ไม่ใช่เทพนะกั๊บ...

    กรณีของท่านผมแนะนำให้แก้ไบออสตัวเก่าดีกว่าครับ
    ถ้าจะหาจริงๆ ควรต้องรู้ สเปค รวมทั้งตัว Hardware ของไบออสที่จะนำมาแฟลชใส่การ์ดท่านอย่างละเอียด เพราะ ถ้าไม่เข้ากัน หรือ ตัว Hardware แตกต่างกัน ถึงขั้นเปิดไม่ติดเลยครับ หรือ หนักหน่อยอาจจะพังเลย กรณีที่มีการเปลี่ยน ค่าแรงดันไฟต่างด้วย



    อย่าเรียกว่าสร้างเลยครับ เรียกว่า่่เอามาแก้ไขดีกว่าครับ ที่นิยมของ ATi ก็
    - RaBIT
    - ATi Bios Editor
    เป็นต้นครับ
    ขอบคุณครับสำหรับความรู้ใหม่ๆ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    Quote Originally Posted by ha_tori View Post
    ใช้ ASUSUpdate ก็ได้น่ะ

    ถ้าเฟลชจากแผ่นบูต มันจะดีกว่าหรือเปล่า ช่วยมายืนยันที
    ก็ผมใช้ไม่เ้ป็นอะครับ - -;

  14. #14
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by mrlup View Post
    ขอบคุณมากครับเดี๋ยวผมหามาลองดู เดี๋ยวถ้าทำได้แล้วจะมาขอจุดโมไฟจากท่านครับ อิอิ
    ดูจากบทความนี้ได้เลยครับ 320MB และ 640MB ใช้ PCB ตัวเดียวกันครับ ต่างกันนิดหน่อยตรงที่ 320MB ใช้แรมที่มีค่า Access Time ที่ต่ำกว่าครับ

    http://sg.vr-zone.com/?i=4641

  15. #15
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by jajaboss View Post
    ก็ผมใช้ไม่เ้ป็นอะครับ - -;
    ตัวไหนครับ

    Asus Update ก็ใช้ง่ายนะครับ แต่รู้สึกมันจะ Downgrade Bios ไม่ได้ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member mrlup's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    คือผมใช้ati3870อยู่ครับ ตอนนี้flash ได้แล้วปลดล็อกที่มันตัน 850 ไปไว้ที่ 1000 ซะเลย
    แต่มันลากไปได้เกินแค่ 880 ครับท่านส่วนแรมการ์ดผมไม่ลาก อยากได้จุดโมไฟของการ์ด3870 ครับ
    ลองเพิ่มไฟในไบออสแล้วไม่ได้ผล แถมยังลากต่อไม่ได้อีกเอาไว้ตรงไหนก็อยู่แค่นั้น
    ถามอีกอย่างเพิ่มไฟที่เมนบอร์ดตรงบัส pci-exมีผลช่วยตรงส่วนการ์ดจอด้วยมั้ยครับ
    Last edited by mrlup; 15 Aug 2008 at 20:48:17.

  17. #17

  18. #18
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Mar 2007

    Default

    ใช้ asus update ไม่เป็นอะครับ

  19. #19
    Moderator Gearhead's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    Quote Originally Posted by jajaboss View Post
    ใช้ asus update ไม่เป็นอะครับ
    1. เปิด Asus Update
    2. เลือก Update BIOS from a file (ดูรูปที่ 1.)
    3. เลือก file BIOS (ดูรูปที่ 2.)
    4. กดปุ่ม " Flash " เพื่อทำการเขียน BIOS ใหม่หลังจากนั้นทำการ Restart เครื่องใหม่
    รูป รูป

  20. #20
    OverclockZone Member mrlup's Avatar
    Join Date
    9 Jun 2007

    Default

    ตามมาดูครับ http://forums.overclockzone.com/foru...d.php?t=204717
    แต่ไม่แน่ใจใช้กับnvdia ได้มั้ย

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •