overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 26

Thread: GA-MA78GM-S2H กะไบออส F4

  1. #1
    OverclockZone Member FREEDOMX's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    หลบซ่อนอยู่เมืองไทย

    Talking GA-MA78GM-S2H กะไบออส F4

    http://www.gigabyte.com.tw/Support/M...ProductID=2758

    Release the maximum VGA Engine clock to 2000Mhz



    แหม ทำไปได้....

  2. #2
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    เอางั้นเลยเรอะ

  3. #3

    Default

    แค่ใช้ clk 500Mhz เดิมๆ เนี่ยชิปเซ็ทก็ร้อนจนพังไปแล้วครับ..เคลมกับ 007 ครึ่งเดือนแล้วยังไม่เห็นแวว..

    ดูเว็ปจีนเขามีรุ่น GA-MA78GM-DS3H ออกมาใหม่ เห็นเขาปรับขึ้น 1300 Mhz เลยนะครับ..

    ไม่รู้ว่าบอร์ดรุ่นนั้นเขาทำอะไรกับมันบ้าง แต่ชิปรุ่นเดียวกัน คือ RS780 + SB700

    อ้อ..อีกอย่างนึงนะครับ..

    บอร์ด GA-MA78GM-S2H Rev.1.0 มันออกเวอร์ชั่นใหม่แล้วนะครับคือ Rev.1.1

    ไม่รู้มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง..

  4. #4
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    ผมลองปรับขึ้นจากเดิม ปกติจะใช้ที่ 800Mhz เพราะเสถียรที่สุด ลองปรับไป 1000Mhz บูตได้ แต่พอเทสตู้ปลาจอฟ้า

    สรุป คือได้ไม่เกิน 800 เหมือนเดิมเติมน้ำแข็ง หุหุหุ

  5. #5
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default


    อัพ F4 แล้ว เนื่องได้ข่าวว่าATI จะออกแคทตาลิสตัวใหม่ให้ HCF กับ GPU ATI Series 3 ทุกตัวที่มีความเร็วไม่เกิน RS780 เลยมีความคิดจะสั่งชุดน้ำที่ใส่กับ Chip Set ได้มาอัพเกรดชุดเดิม ตอนนี้ลอง 2000 แล้ว แต่มันร้อนคอต ปรกจะใช้ 699 ความร้อนอยู่ 48 พอ 2000 ปุ๊บ ตอนเปิดวินโด้ ในโหมดปรกติ ความร้อนขึ้นมานิดหน่อย 50 คิดไปว่า โอ้รับได้ ดีแท้ ๆ ปรับเพิ่มความเร็วไป จะ 3 เท่าตัวความร้อมขึ้น 2 องศา เลยเข้าเล่นเกมส์ดู เล่น Perfect World อ่ะครับ 5 นาทีครับ ค้างรีเซ็ตเครื่อง เข้าไบออสดูปรากดความร้อนทะยานแบบโหดสุด ไปว่า 85 องศา จึงปรับลงไปเท่าเดิม 699 แล้วโทรบอกเพื่อนที่ว่าชั้นสั่ง ชุดวอเต้อคูลเล้อชุดนึง เอาของอะไรก็ได้ที่มัน ครบเซ็ท เอามันทั้ง CPU Chipset VGA ถ้าแรมมีด้วยก็จะเอา เนื่องจากไอ้ที่มีมันได้แค่ CPU ไบออส F4 หาเรื่องดูดตังจากเป๋าผมอีกแร้น T_T

  6. #6
    OverclockZone Member heatie's Avatar
    Join Date
    29 May 2007

    Default

    จากชุดประหยัด เดือดร้อนถึงกับต้องเรียกหาชุดน้ำ 555+

  7. #7
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by lunatickore View Post

    อัพ F4 แล้ว เนื่องได้ข่าวว่าATI จะออกแคทตาลิสตัวใหม่ให้ HCF กับ GPU ATI Series 3 ทุกตัวที่มีความเร็วไม่เกิน RS780 เลยมีความคิดจะสั่งชุดน้ำที่ใส่กับ Chip Set ได้มาอัพเกรดชุดเดิม ตอนนี้ลอง 2000 แล้ว แต่มันร้อนคอต ปรกจะใช้ 699 ความร้อนอยู่ 48 พอ 2000 ปุ๊บ ตอนเปิดวินโด้ ในโหมดปรกติ ความร้อนขึ้นมานิดหน่อย 50 คิดไปว่า โอ้รับได้ ดีแท้ ๆ ปรับเพิ่มความเร็วไป จะ 3 เท่าตัวความร้อมขึ้น 2 องศา เลยเข้าเล่นเกมส์ดู เล่น Perfect World อ่ะครับ 5 นาทีครับ ค้างรีเซ็ตเครื่อง เข้าไบออสดูปรากดความร้อนทะยานแบบโหดสุด ไปว่า 85 องศา จึงปรับลงไปเท่าเดิม 699 แล้วโทรบอกเพื่อนที่ว่าชั้นสั่ง ชุดวอเต้อคูลเล้อชุดนึง เอาของอะไรก็ได้ที่มัน ครบเซ็ท เอามันทั้ง CPU Chipset VGA ถ้าแรมมีด้วยก็จะเอา เนื่องจากไอ้ที่มีมันได้แค่ CPU ไบออส F4 หาเรื่องดูดตังจากเป๋าผมอีกแร้น T_T
    ปรับไป 2000MHz ได้ด้วยหรอครับ

    - -*

    ทำยังไงหว่า

  8. #8
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    ผมปรับไป 800 บูทไม่ได้เลย ปรับที่ 2000 จะเข้าวินโด้ได้หรอครับ ทำได้ไงอะครับ
    อืมขอถามคุณ olecom คุณใช้วินโด้ตัวไหนอยู่หรอครับ

  9. #9
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Default

    Quote Originally Posted by gobo View Post
    ผมปรับไป 800 บูทไม่ได้เลย ปรับที่ 2000 จะเข้าวินโด้ได้หรอครับ ทำได้ไงอะครับ
    อืมขอถามคุณ olecom คุณใช้วินโด้ตัวไหนอยู่หรอครับ
    XP SP3 ตัวเต็มครับ

  10. #10
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    Vista Untimate 64 ตอน F3 ปรับไป 1100 ก็เข้าได้ ตอน F4 ปรับเต็ม 2000 ก็เข้าได้นะครับ ตัวอันติเมจ 64 เป็นตัวแท้ ไปแอบหลอยมาจากวิทยาลับ เอิ๊ก ๆ

  11. #11
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gobo View Post
    ผมปรับไป 800 บูทไม่ได้เลย ปรับที่ 2000 จะเข้าวินโด้ได้หรอครับ ทำได้ไงอะครับ
    อืมขอถามคุณ olecom คุณใช้วินโด้ตัวไหนอยู่หรอครับ
    ของท่านปรับ 800 บูตไม่ได้เลยเหรอครับ ของผมปรับเต็มอ่ะยังไม่เป็นไร แต่จะเป็นตอนที่รันโปรแกรมที่ไม่ใช้ความสามารถของ GPU อ่ะครับ ถ้าของผมปรับ 1100 นะครับ เปิด windows ในโหมด 2D (ดูเวป-ฟังเพลงของลุลา ฯลฯ) จะไม่มีไรเกิดขึ้นแค่ อุณหภูมิไปที่ 55 - 60 อ่ะครับ แต่ถ้าเล่นเกมส์หรือไปรันโปรแกรมพวกใช้ความสามารถ GPU สูง ๆ อันนี้จะร้อนจนแฮงอ่ะครับ ส่วนกรณีที่แฮงค์บ่อย ๆ คือไปปรับความเร็วของ GPU ในไบออส แล้วลืมปลด HCF อ่ะครับ อันนี้แฮงค์เข้าวินโด้ไม่ได้เลย

  12. #12
    GIGABYTE United
    Join Date
    7 Jul 2007
    Location
    Castle Of Games

    Default

    สุดๆครับ OC GPU ได้ 900 MHz ครับ แต่ GIGABYTE เท่านั้นนะครับ ผมบอกได้แค่ว่าคุ้มค่ากว่าจะซื้อ
    AXXX M2N + Nvidia 8400GS ครับ เพราะเมนบอร์ดตัวนี้แรงกว่าเยอะครับ

  13. #13
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by olecom View Post
    ปรับไป 2000MHz ได้ด้วยหรอครับ

    - -*

    ทำยังไงหว่า
    ตอบท่านโอเล่ ว่าตั้งแต่ซื้อบอร์ดมาวันแรกที่มันมาขอนแก่นในราคา 3100 บาท บอร์ดผมไม่เคยมีปัญหาอะไรเหมือนของท่านอื่นเลย ที่เขาบอกว่า รุ่นนี้แฮง ค้าง HDD ปิดเวลาจะใช้ถึงเปิด ของผมไม่มีซักอาการ ปัญหาเดียวที่มีคือความร้อนอ่ะครับ จะแฮงค์ต่อเมื่ออุณหภูมิเกิน 70 องศา พอแก้ปัญหาตกแล้วก็ไม่มีกวนใจอะไรอีกเลย
    วิธีการแก้ปัญหาของผม
    - เดินไปบนโอเอซิส - ตึกคอมขอนแก่น ไปชั้น 4 มันจะมีร้านขายอุปกรณ์ระบายความร้อนดี ๆ ผมลงทุนซื้อ Scythe Andy Samurai มาอย่างแพง มันฟันหัวแบะเลย ราคาในเวป 1850 ราคาบนตึกคอมขอนแก่น 2650 ยอมซื้อเพราะหาไม่ได้จริง ๆ แล้วก็เอามาติดเข้าไปความร้อน CPU ลดลงเล่นสบายในระดับนึง แต่ความร้อนตรงชิฟเซ็ตยังไม่ลด ยังอยู่ที่ ผมเลยไปศูนย์อมรขอนแก่น ไปซื้อพัดลมระบายอากาศรุ่นโคตรหนักตัวละ 250 บาท ลักษณะจะเหมือนพัดลมติดอยู่ข้างฝาเคสแต่หนัก แระหมุนแรงมาก ๆ ผมเอาไปติดไว้ตรงข้างฝาเคส ที่มันให้ติดพัดลมให้มันดูดอากาศอัดเข้าไปอย่างเดว อุณหภูมิทั้งระบบก็ลดลงเยอะแล้วปัญหาต่าง ๆ ก็ไม่มีกวนใจผมอีกเลย
    - ตอนนี้ทาง Gigabyte อัพไบออสใหม่เป็น F4 ผมลองแล้วมีความรู้สึกอย่างนึงคือมันก็เหมือน ๆ เดิม คือความเร็ว Max ของมันที่ 2000 Mhz ไม่ใช่ว่าจะรันที่ 2000 Mhz ตลอดเวลา เหมือนตอนที่อัพ F3 จาก 900 เป็น 1100 ผมเปิดเต็ม ๆ ผมก็รู้สึกเลยว่ามันไม่ได้รัน เต็มตลอดเวลา เวลาใช้งานใน 2D Mode มันก็จะรันตัวเองอยู่ที่ความเร็วพอประมานอะครับ เท่าที่ผมได้ข่าวมาไม่รู้จะถูกต้องหรือปล่าวนะครับ ข่าวที่บอกว่า RS780 ของจะปรับระบบ HCF ให้สามารถ HCF กับ GPU Series 3xxx ที่เร็วน้อยกว่าหรือเท่ากับตัว RS780 ในแคทตาลิสตัวต่อไป แปลว่าในอนาคตเราที่ใช้ RS780 อาจจะมีสิทธิ์ไป HCF กับตัวที่มันแจ่มกว่า 3450 - 3470 ได้ ผมเชื่ออย่างนั้นเพราะผมได้ข่าวมาเมื่อวันก่อน ทาง Gigabyte ก็ออก F4 ที่ปรับความเร็วของ RS780 ได้สูงเวอร์ออกมา ผมเชื่อว่าในเร็ว ๆ นี้อาจจะทำ HCF กับ 3650 / 3850 ได้เพราะส่งกระแสมาแล้ว ไบออสก็ปรับความเร็วขึ้นให้แล้วนี่ ตอนนี้ก็เหลือแต่รอลุ้นว่าจะอัพแคทตาลิสให้ตอนไหน ขอให้อัพไว ๆ ทีเถอะสาธุ๊
    Last edited by lunatickore; 15 May 2008 at 01:43:53.

  14. #14
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    รูปประกอบ
    Bios


    ก่อนเปิด HCFX (ปิดนั้นแหละ)

    หลังเปิด HCFX (เปิดนั้นเอง)


    ทุกอย่างเรียบร้อยดี เหลือแต่รออุปกรณ์น้ำ ตอนนี้เล่นในโหมด 2D ธรรมดาสบาย แต่เล่นเกมส์ แล้ว 5-10 นาทีก็แฮงค์เอา เพราะมันร้อนลวกมือเชียวละครับ
    Last edited by lunatickore; 15 May 2008 at 03:21:53.

  15. #15
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    เล่น เวปบอร์ด เล่นอะไรที่เป็น 2 D ไม่มีปัญหาไม่แฮงค์ ไม่รวนไม่กวนใด ๆ ทั้งสิ้นครับ แต่ถ้าเกมส์ละก็ 5-10 นาทีรู้เรื่องเลยครับ
    นอนก่อนแล้วครับ สาย ๆ ค่อยมาต่อ
    Last edited by lunatickore; 15 May 2008 at 03:27:12.

  16. #16

    Default

    หง่า..เห็นแต่ละท่านคุยกันแล้ว..เศร้าใจจัง..

    บอร์ดผมยังไม่ได้เลย ซื้อมาได้ใช้ไม่ถึง 10 วันพังซะแล้ว..

    ปรกติเนี่ยเคลมกับ คอมเซเว่นกี่วันได้ครับ..

  17. #17
    OverclockZone Member garmin's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2008

    Default

    F4 แก้ปัญหาสำหรับดูหนังผ่าน HDMI ด้วยครับ เวลาปิดที่วีแล้วเปิดใหม่ภาพกลับมาก ของเดิมภาพไม่ขึ้นต้องถอดสาย HDMI แล้วเสียบใหม่กระตุ้นไดร์เวอร์ Plug&Play

  18. #18
    OverclockZone Member olecom's Avatar
    Join Date
    26 Apr 2007
    Location
    วิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์๋ เทคโนหนองใหญ่ ขอนแก่น

    Smile

    Quote Originally Posted by lunatickore View Post
    ตอบท่านโอเล่ ว่าตั้งแต่ซื้อบอร์ดมาวันแรกที่มันมาขอนแก่นในราคา 3100 บาท บอร์ดผมไม่เคยมีปัญหาอะไรเหมือนของท่านอื่นเลย ที่เขาบอกว่า รุ่นนี้แฮง ค้าง HDD ปิดเวลาจะใช้ถึงเปิด ของผมไม่มีซักอาการ ปัญหาเดียวที่มีคือความร้อนอ่ะครับ จะแฮงค์ต่อเมื่ออุณหภูมิเกิน 70 องศา พอแก้ปัญหาตกแล้วก็ไม่มีกวนใจอะไรอีกเลย
    วิธีการแก้ปัญหาของผม
    - เดินไปบนโอเอซิส - ตึกคอมขอนแก่น ไปชั้น 4 มันจะมีร้านขายอุปกรณ์ระบายความร้อนดี ๆ ผมลงทุนซื้อ Scythe Andy Samurai มาอย่างแพง มันฟันหัวแบะเลย ราคาในเวป 1850 ราคาบนตึกคอมขอนแก่น 2650 ยอมซื้อเพราะหาไม่ได้จริง ๆ แล้วก็เอามาติดเข้าไปความร้อน CPU ลดลงเล่นสบายในระดับนึง แต่ความร้อนตรงชิฟเซ็ตยังไม่ลด ยังอยู่ที่ ผมเลยไปศูนย์อมรขอนแก่น ไปซื้อพัดลมระบายอากาศรุ่นโคตรหนักตัวละ 250 บาท ลักษณะจะเหมือนพัดลมติดอยู่ข้างฝาเคสแต่หนัก แระหมุนแรงมาก ๆ ผมเอาไปติดไว้ตรงข้างฝาเคส ที่มันให้ติดพัดลมให้มันดูดอากาศอัดเข้าไปอย่างเดว อุณหภูมิทั้งระบบก็ลดลงเยอะแล้วปัญหาต่าง ๆ ก็ไม่มีกวนใจผมอีกเลย
    - ตอนนี้ทาง Gigabyte อัพไบออสใหม่เป็น F4 ผมลองแล้วมีความรู้สึกอย่างนึงคือมันก็เหมือน ๆ เดิม คือความเร็ว Max ของมันที่ 2000 Mhz ไม่ใช่ว่าจะรันที่ 2000 Mhz ตลอดเวลา เหมือนตอนที่อัพ F3 จาก 900 เป็น 1100 ผมเปิดเต็ม ๆ ผมก็รู้สึกเลยว่ามันไม่ได้รัน เต็มตลอดเวลา เวลาใช้งานใน 2D Mode มันก็จะรันตัวเองอยู่ที่ความเร็วพอประมานอะครับ เท่าที่ผมได้ข่าวมาไม่รู้จะถูกต้องหรือปล่าวนะครับ ข่าวที่บอกว่า RS780 ของจะปรับระบบ HCF ให้สามารถ HCF กับ GPU Series 3xxx ที่เร็วน้อยกว่าหรือเท่ากับตัว RS780 ในแคทตาลิสตัวต่อไป แปลว่าในอนาคตเราที่ใช้ RS780 อาจจะมีสิทธิ์ไป HCF กับตัวที่มันแจ่มกว่า 3450 - 3470 ได้ ผมเชื่ออย่างนั้นเพราะผมได้ข่าวมาเมื่อวันก่อน ทาง Gigabyte ก็ออก F4 ที่ปรับความเร็วของ RS780 ได้สูงเวอร์ออกมา ผมเชื่อว่าในเร็ว ๆ นี้อาจจะทำ HCF กับ 3650 / 3850 ได้เพราะส่งกระแสมาแล้ว ไบออสก็ปรับความเร็วขึ้นให้แล้วนี่ ตอนนี้ก็เหลือแต่รอลุ้นว่าจะอัพแคทตาลิสให้ตอนไหน ขอให้อัพไว ๆ ทีเถอะสาธุ๊
    ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะครับ ถ้าผมปรับ 2000MHz เลย มันจะ บูตไม่ขึ้นครับ คือไม่มีสัญญาณมาที่จอ เหมือนกับ OC CPU แล้วไม่บูตครับ Y_Y" อาจเป็นเพราะผมใช้ Onboard อย่างเดียวก็เป็นได้ ไม่ได้ Hybrid CF

  19. #19
    OverclockZone Member lunatickore's Avatar
    Join Date
    26 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by God_Hand View Post
    สุดๆครับ OC GPU ได้ 900 MHz ครับ แต่ GIGABYTE เท่านั้นนะครับ ผมบอกได้แค่ว่าคุ้มค่ากว่าจะซื้อ
    AXXX M2N + Nvidia 8400GS ครับ เพราะเมนบอร์ดตัวนี้แรงกว่าเยอะครับ
    ท่านครับ ถ้าผมแกะซิ้งระบายความร้อน Chip Set บนบอร์ดออกแล้วเอา Water Colling มาติดแทนมันจะหมดประกันมะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 May 2008

    Default

    55nm วิ่งได้ 2g ก็สมเหตุสมผลดี
    เปลียนมาเล่นตัวนี้ดีกว่าเพิ่มอีก600ได้เร็ว4เท่า

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •