overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 13 of 13
  1. #1
    OverclockZone Member papas_o's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007

    Default มีปัญหาเรื่อง วัตต์ วัตต์ กับที่บ้าน

    สามเดือนที่แล้วใช้ psu 500w. ของ wallgreat อยู่ครับ ค่าไฟที่บ้านประมาณ 3200-3600 บาท ต่อเดือน ( ค่าไฟทั้งบ้านนะ ) พอถัดมาผมเปลี่ยน psu เป็น xfx 850w ( สเปกเดิมเลย ไม่มีไรใส่เพิ่ม แค่อยากเปลี่ยน psu เฉยๆ ) สรุปค่าไฟเดือนที่แล้ว 4300 เดือนนี้สดๆร้อนๆอีก 4100 ( เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าเท่าเดิมเลยครับ ) ที่บ้านบอกว่าเป็นเพราะผมเปลี่ยน psu watt มากขึ้นกว่าเดิม ผมก็เถียงเป็นข้อๆ โดยเริ่มจาก

    1.psu 850w หมายถึงรองรับโหลดได้มากถึง 850w ไม่ใช่ทำงานที่ 850w ( ผมเอาสเปกคอมในเครื่องไปคำนวณตามเว็บดู ปรากฎว่าเครื่องผมกินแค่ 538w. ในสถานะ full load ) และบอกที่บ้านว่าอาจจะทำงานแค่ 300-400 w ก็เป็นได้

    2.ที่บ้านอยากให้ผมพิสูจน์ว่ามันเป็นแบบที่ผมบอกจริงๆ ( ยังมั่นใจว่า psu ผมกิน 850w ตลอด เริ่มเซ็ง )

    3.ผมเลยจะไปหาซื้อพวก watt meter เดินบ้านหม้อแล้วไม่มี หายาก ( คนขายบอก )

    4.หรือผมจะไปซื้อ zalman mfc3 มาใส่ดี ( รุ่นนี้มันโชว์วัตต์ด้วยอุปกรณ์ cvs )

    5.ค้นๆ google บางคนบอก ให้ใช้ clamp meter วัดกระแส amp แล้วเข้าหลักคำนวณ

    ตอนนี้เลยเคว้งๆอยู่ เพราะ zalman ก็ปาไปสองพันแล้ว ถ้าว่าจะเอา clamp มาวัดเข้าหลักคำนวณที่บ้านก็หาว่าโมเมสูตรเองอีก ( ตูหละเบื่อ )

    เลยอยากถามว่าใครพอมีวิธีกับการหาค่าวัตต์ที่แท้จริงบ้างครับ

    อีกข้อเลยคือ กลับไปซื้อ 500w มาใส่ให้รู้แล้วรู้รอดไปเลย ( แต่ในหัวรู้เลยว่าไม่เกี่ยว เลยไม่อยากทำ เสียดาย xfx )

  2. #2
    OverclockZone Member papas_o's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007

    Default

    อีกนิดนึงครับ บางท่านอาจมองว่าค่าไฟราคาขึ้น แต่ที่บ้านผมเขาดูที่หน่วยครับ ไม่ได้ดูที่เงิน ขึ้นมาประมาณ 157 หน่วยครับ

  3. #3
    OverclockZone Member huntexman's Avatar
    Join Date
    12 Dec 2009
    Location
    ปราจีนบุรี.คลองหก.ฟิวเจอรังสิต

    Default

    ใช้ มัลติมิเตอร์วัดไม่ได้หรอครับ แต่ที่แน่ๆ มันกินเพิ่มหรือไม่อยู่ที่เราเล่นนั้นแหละ บ้านผมคอม 5 เครื่อง เปิดร้านขายของด้วย ใช้ไฟแบบหนักๆ ก็ไม่เคยเกิน 3500 เลยนะ

    เป็นผมก็ไม่เปลี่ยนหรอก อุตส่าอัพมา แล้วที่ว่า กินไฟตลอด 850 นั้นนะ บ้าไปแล้ว มันไม่ทำงานหนักตลอด แบบนั้นหรอกครับ PSU เจ๊งพอดี

  4. #4
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    ลองอ่านดูครับ
    http://www.overclockzone.com/forums/...าท-ชม

    ->clamp meter วัดกระแส amp แล้วเข้าหลักคำนวณ
    แบบนี้จะเป็นค่า VA ไม่ใช่ watt ครับ สรุปใช้ไม่ได้

    แบบ plug-in ห้องมือสองเห็นขายอยู่ครับ (ตอนนี้ของขาดมั้ง)

  5. #5
    OverclockZone Member papas_o's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007

    Default

    โอ้ขอบคุณมากเลยครับ สำหรับ ลิ้งค์ที่ให้มา พิมพ์ในช่องค้นหา ไม่เจอแหะ

  6. #6
    OverclockZone Member papas_o's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007

    Default

    ผมพอสรุปได้แล้วครับ

    พรุ่งนี้ผมจะไปไทวัสดุ ซื้อเจ้าตัวนี้มาต่อไปห้องคอมเลยดีกว่า

    1_1_1.jpg

    ว่าแต่มันต่อยังไงครับใครพอรู้บ้าง

  7. #7
    OverclockZone Member Psy-HaHa's Avatar
    Join Date
    10 Dec 2012

    Default

    ใช้ clamp meter ก็ได้วัดอะไรมาก้เอามาเข้าสูตร ง่ายกว่า meter ไปจิ่มอีก สตูรคำนวนทางไฟฟ้ามันไม่ได้มีแค่ V=IR
    หา watt
    P=IV

    P=กำลังไฟฟ้า (Watt)
    I=กระแส (แอมแปร์ )
    V= แรงดันไฟฟ้า (โวล์ท )
    Last edited by Psy-HaHa; 17 Dec 2012 at 00:38:41.

  8. #8
    OverclockZone Member rayofrayz's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2010

    Default

    ไว้จะลองหาใช้บ้างครับ
    Last edited by rayofrayz; 17 Dec 2012 at 00:44:59.

  9. #9
    OverclockZone Member m shifu's Avatar
    Join Date
    11 Feb 2009
    Location
    ซีคอน

    Default

    Quote Originally Posted by papas_o View Post
    ผมพอสรุปได้แล้วครับ

    พรุ่งนี้ผมจะไปไทวัสดุ ซื้อเจ้าตัวนี้มาต่อไปห้องคอมเลยดีกว่า

    1_1_1.jpg

    ว่าแต่มันต่อยังไงครับใครพอรู้บ้าง
    ปกติซื้อมา เค้าจะมีกระดาษบอกวิธีติดตั้งที่ถูกต้องมาด้วย
    และปกติที่ฝาปิดจะมีสัญญลักษณ์ บอกไฟเข้าอยู่ด้านซ้าย ไฟออกอยู่ด้านขวา
    เส้น L อยู่นอก เส้น N อยู่ใน ครับ

  10. #10
    OverclockZone Member papas_o's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2007

    Default

    ขอบคุณคร๊าบ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Jun 2009

    Default

    งงนิดๆ

    ท่านไม่มีตัวเลขเดิมอยู่ ไม่ใช่หรือครับ

    แล้วจะเอาไปเทียบกับอะไรล่ะ ^^"

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ยกเครื่องมาหาผมนิ เสียบแล้วก็ถ่ายรูปไปให้ที่บ้านดูได้เลย อิอิ

  13. #13
    OverclockZone Member mewzira's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2008
    Location
    Pakchong, Nakorn Ratchasima

    Default

    http://www.mechashop.com/store/produ...016283-th.html




    Watt Meter 950 บาท ร้านอยู่หลังเซียร์ น่าจะของจีน พอไหว ผมไม่เคยซื้อแต่อ่านจากในเวปเค้าซื้อผ่านเนทได้ ใน กทม มีบริการจัดส่ง 100 โดยแมสเซนเจอร์
    ก็น่าสนใจไม่น้อย ราคาไม่แรงน่าจะตอบโจทย์ จขกทได้ ถ้าบ้านไกล้เซียร์ ลิงโทรเบอร์ในเวป สอบถามเค้าดูก่อน ร้านนี้ผมก็มองๆไว้ ถ้าจะซื้ออะไร ที่น่าใช้งาน ราคาไม่แรง
    แบบพอใช้ได้ในแบบของจีน


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •