overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Post รบกวนถาม ว่า PC ทำเป็น MAC แล้วจะลงทั้งสองเลยได้ไหม ทั้ง osx และ windows7

    จะทำ pc เป็น mac แล้วถ้าทำได้แล้ว เราสามารถทำให้เป็น pc ด้วยได้ไหม โดย osx ยังอยู่โดยไม่หายอ่ะครับ เหมือนที่ macทำลงวินโด 2 ระบบแบบนั้นอ่ะครับ

  2. #2
    OverclockZone Member niponk10's Avatar
    Join Date
    27 Mar 2012
    Location
    หนองเสือ

    Default

    ได้ครับ ทำเป็น Dual boot os

  3. #3
    jackson's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    ม.ชวนชื่นแคราย เซ็นทรัลรัตนาธิเบศร

    Default

    ได้ครับ เพราะผมใช้อยู่

  4. #4
    OverclockZone Member JesusMacR2's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2012
    Location
    บางใหญ่ ลิเวอร์พูล

    Default

    ทำอย่างไรครับ ผมก็อยากรู้ แนะนำวิธีหน่อยครับอะไรคือ Dual boot os

  5. #5
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Default

    Quote Originally Posted by niponk10 View Post
    ได้ครับ ทำเป็น Dual boot os
    ทำอย่างไรครับถ้าเข้าใจไม่ผิดคือ ลง สองตัว แต่ว่าต้องลงอันไหนก่อนละครับ

  6. #6
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Default

    Quote Originally Posted by jackson View Post
    ได้ครับ เพราะผมใช้อยู่
    คือว่าผมใช้hdd 2ลูกอ่ะครับ ลงลูกละตัวเลยได้ช่ายป่ะครับ ของใครของมัน แล้วต้องลงmac ก่อน หรือ windows ก่อนครับ

  7. #7
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Default

    Quote Originally Posted by JesusMacR2 View Post
    ทำอย่างไรครับ ผมก็อยากรู้ แนะนำวิธีหน่อยครับอะไรคือ Dual boot os
    ผมก็อยากรู้ อิอิ

  8. #8
    OverclockZone Member JesusMacR2's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2012
    Location
    บางใหญ่ ลิเวอร์พูล

    Default

    ขอบคุณครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2012

    Default

    ควรจะมี harddisk อีกลูกจะสะดวกกว่าครับ
    ทำ partition เป็น GUID
    ลง mac เสร็จแล้วทำ image เก็บไว้ (วิธีลง ในกระทู้มีหลายคนเขียนแล้ว ลองหาดูครับ)
    จากนั้นทำ partition ใหม่เป็ฯ MBR แบ่งเป็น 2 ส่วน
    ลง windows ใน partition แรก
    เสร็จแล้วก็ โลหด image ของ mac กลับลงไปใน partition 2
    แล้วก็ติดตั้ง chimera ที่ partition 2 ก้เสร็จแล้วครับ
    (ถ้ามีเครื่อง mac ของจริงอยู่ข้างๆ ก็จะสะดวกมากครับ ถ้าไม่มีแนะนำให้ลง vmware แล้วรัน mac บน windows เพื่อให้สามารถทำ image ของ mac เก็บได้สะดวกครับ)

  10. #10
    OverclockZone Member JesusMacR2's Avatar
    Join Date
    16 Dec 2012
    Location
    บางใหญ่ ลิเวอร์พูล

    Default

    Quote Originally Posted by evaness View Post
    ควรจะมี harddisk อีกลูกจะสะดวกกว่าครับ
    ทำ partition เป็น GUID
    ลง mac เสร็จแล้วทำ image เก็บไว้ (วิธีลง ในกระทู้มีหลายคนเขียนแล้ว ลองหาดูครับ)
    จากนั้นทำ partition ใหม่เป็ฯ MBR แบ่งเป็น 2 ส่วน
    ลง windows ใน partition แรก
    เสร็จแล้วก็ โลหด image ของ mac กลับลงไปใน partition 2
    แล้วก็ติดตั้ง chimera ที่ partition 2 ก้เสร็จแล้วครับ
    (ถ้ามีเครื่อง mac ของจริงอยู่ข้างๆ ก็จะสะดวกมากครับ ถ้าไม่มีแนะนำให้ลง vmware แล้วรัน mac บน windows เพื่อให้สามารถทำ image ของ mac เก็บได้สะดวกครับ)
    มี hdd 2 ลูก 1ลูกใช้ลง windows 7 + os x อีกลูกไว้เก็บข้อมูลแบบนี้หรอครับ หรือว่า ของใครของมันและแบง partition ไว้เก็บข้อมูลเองจะง่ายกว่าป่ะครับ แต่ผมต้องการให้macเป็นหน้าตัวแรกที่รันเจอด้วยอ่ะครับ แนะนำทีครับ ขอบคุณครับท่าน evaness

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Oct 2012

    Default

    Quote Originally Posted by JesusMacR2 View Post
    มี hdd 2 ลูก 1ลูกใช้ลง windows 7 + os x อีกลูกไว้เก็บข้อมูลแบบนี้หรอครับ หรือว่า ของใครของมันและแบง partition ไว้เก็บข้อมูลเองจะง่ายกว่าป่ะครับ แต่ผมต้องการให้macเป็นหน้าตัวแรกที่รันเจอด้วยอ่ะครับ แนะนำทีครับ ขอบคุณครับท่าน evaness
    ที่ว่าต้องมี 2 ลูกคือ เวลาติดตั้ง ถ้ามี hdd ที่พร้อมใช้งานอยู่ก็ทำให้ง่ายต่อการทำ image ครับ (หรือถ้ามีอีกเครื่องเลยยิ่งดีครับ เป็ฯ mac ก็ยิ่งง่ายครับ)
    ถ้าจะเก็บข้อมูล ผมก็แนะนำให้แบ่ง 3 partition ไปเลยครับ เก็บข้อมูลใน partition ที่ 3 เวลา ลงใหม่จะได้ง่ายครับ
    จะให้ os ก็สามารถกำหนดได้ใน config file ครับ /extra/org.chameleon.Boot
    เพิ่ม key นี้ เข้าไป
    <key>Default Partition</key>
    <string>hd(1,0)</string>
    1 คือ ลำดับ partition
    0 คือลำดับของ harddisk
    แบบนี้ระบบจะ boot เข้า partition ที่ 1 ของ hdd ลูกแรกของระบบ ครับ
    ลองแก้ไปมาดูได้ครับ

  12. #12
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Default

    ขอบคุณครับ

  13. #13
    OverclockZone Member pakasit999's Avatar
    Join Date
    8 Sep 2008

    Default

    ลูกละosไม่ดีกว่าหรอครับ

  14. #14
    OverclockZone Member Shining's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    หาดใหญ่

    Default

    มือใหม่ลูกละ OS ก่อนดีกว่านะ ลง OS X ได้เมื่อไร ค่อยทำ 2 OS ลูกเดียว Guide เขียนไว้เยอะแยะแล้ว

  15. #15
    OverclockZone Member BLFC's Avatar
    Join Date
    8 Dec 2012

    Default

    อ่านแล้วได้ความรู้ดีจริงๆครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •