overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 15 of 15
  1. #1
    OverclockZone Member TTPH's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์ <---> อุดรธานี

    Default | Load Balanced >>> MikroTik RB751G-2HnD + true online |

    | Load Balanced >>> MikroTik RB751G-2HnD + true online |

    คลิกที่รูปเพื่อชมขนาดจริง


    รายละเอียด

    เส้นที่ 1 = true adsl 16 Mbps / 2 Mbps
    เส้นที่ 2 = true wifi 14 Mbps / 4 Mbps
    เส้นที่ 3 = true docsis 30 Mbps / 3 Mbps

    หมายเหตุ
    เส้นที่ 1 เป็นเส้นหลักครับ ใช้งานได้ดีไม่มีปัญหา
    เส้นที่ 2 วันนี้ @TRUWIFI ไม่ค่อยวิ่งเลย สงสัยคนใช้เยอะจน Bandwidth เต็ม
    เส้นที่ 3 เอามาต่อใช้ก่อนจะยกเลิกสิ้นปีนี้ เปิดใช้ 14 / 1.4 แทนเพราะจ่ายถูกกว่าเดิมเยอะเลยครับ

    รวบรวมทำ Load Balance โดย MikroTik RB751G-2HnD
    ผลที่ได้ก็ดังภาพครับ แรงดี มีโหมด speed boost มาช่วย โหลดไฟล์ใหญ่ๆได้ในเวลานิดเดียว แต่ยังไม่ดีที่สุด ปีหน้าคงได้ CAT มาร่วมแจมซักเส้นสองเส้นครับ


    คลิกที่รูปเพื่อชมขนาดจริง
    Last edited by TTPH; 20 Dec 2012 at 13:46:10.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    27 Jan 2012

    Default

    อย่างแรง ตัวเล็ก ๆ LB 3 เส้น

  3. #3
    OverclockZone Member Indy Shopz's Avatar
    Join Date
    14 Jun 2012
    Location
    BKK Rama III

    Default

    สุดยิด ครับ ท่าน ...

    55+

    บอกแล้ว speed boost มันดี ^^

    ท่านโชคดีเหมือนผม เลย ฮะ ..

    ฺBooster กะ Tab อยู่หน้าบ้าน .

    แหล่มเยย

    อาจไปอยู่ใช้จริงๆ แต่ ยังไม่ได้ย้ายไป

    ตอนนี้เลยเปิด 14/1 ไว้ ก่อน ^^

  4. #4
    OverclockZone Member skaz-'s Avatar
    Join Date
    10 Sep 2009

    Default

    ขอเวปเทสโหลดไฟล์แจ่มๆ หน่อยครับ ทุกทีผมใช้เวปบิทเทสมันรอนานงะ

  5. #5
    OverclockZone Member dongdoi09's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2010
    Location
    โคราช ระยอง 0801546153

    Default

    ต่อแบบ ppoe หรือ dhcp

  6. #6
    OverclockZone Member skaz-'s Avatar
    Join Date
    10 Sep 2009

    Default

    Quote Originally Posted by dongdoi09 View Post
    ต่อแบบ ppoe หรือ dhcp
    ถ้าตามหลักแล้วการเชื่อมต่อแบบ pppoe จะดีกว่านะครับเพราะมันจะวิ่งเข้าหา node adsl เลย มันไม่ต้องทำ nat ผ่าน router เราอีก
    ผมทดลอง adsl bonding ใน linux ละ ถ้าต่อแบบ pppoe หมดเนี่ย จะได้ความเร็วเต็มครับ ถ้าต่อแบบ static เนี่ย บางทีโหลดไฟล์เนตมาไม่เต็ม

  7. #7
    OverclockZone Member TTPH's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์ <---> อุดรธานี

    Default

    Quote Originally Posted by skaz- View Post
    ขอเวปเทสโหลดไฟล์แจ่มๆ หน่อยครับ ทุกทีผมใช้เวปบิทเทสมันรอนานงะ
    หลักๆผมเน้นโหลดไฟล์ใหญ่ๆก้อนเดียวครับ
    ที่ใช้ทดสอบความเร็วและใช้อ้างอิงได้ก็มี YouTube, Microsoft, Apple โดยใช้โปรแกรม IDM เป็นตัวดาวน์โหลดครับ

  8. #8
    OverclockZone Member dongdoi09's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2010
    Location
    โคราช ระยอง 0801546153

    Default

    true wifi มันต่อแบบ ppoe ได้ยังไง

  9. #9
    OverclockZone Member TTPH's Avatar
    Join Date
    8 Jul 2008
    Location
    สุรินทร์ <---> อุดรธานี

    Default

    Quote Originally Posted by dongdoi09 View Post
    true wifi มันต่อแบบ ppoe ได้ยังไง
    เป็น static ip ทั้ง 3 เส้นครับ
    ส่วน true wifi ใช้ ubiquiti ใส่ mac ของ iphone แบบไม่ต้องล็อคอินครับ

  10. #10
    OverclockZone Member dongdoi09's Avatar
    Join Date
    7 Mar 2010
    Location
    โคราช ระยอง 0801546153

    Default

    stattic ip = dhcp ไหมครับ อันนี้ไม่รู้จริง ๆ
    Quote Originally Posted by TTPH View Post
    เป็น static ip ทั้ง 3 เส้นครับ
    ส่วน true wifi ใช้ ubiquiti ใส่ mac ของ iphone แบบไม่ต้องล็อคอินครับ

  11. #11
    tomodify's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    Quote Originally Posted by dongdoi09 View Post
    stattic ip = dhcp ไหมครับ อันนี้ไม่รู้จริง ๆ
    static คือ ฟิก ip ที่ WAN แต่ล่ะขาและ local ที่ออกต้องต่าง ip กัน ตัวอย่าง

    #ether1=192.168.1.2
    #ether2=192.168.2.2
    #ether3=192.168.3.2
    #ether4=192.168.4.2
    #ether5=192.168.5.1 dhcp range 192.168.5.100-192.168.5.200


    /ip address add address=192.168.1.2/24 network=192.168.1.0 broadcast=192.168.1.255 interface=ether1
    /ip address add address=192.168.2.2/24 network=192.168.2.0 broadcast=192.168.2.255 interface=ether2
    /ip address add address=192.168.3.2/24 network=192.168.3.0 broadcast=192.168.3.255 interface=ether3
    /ip address add address=192.168.4.2/24 network=192.168.4.0 broadcast=192.168.4.255 interface=ether4
    /ip address add address=192.168.5.1/24 network=192.168.5.0 broadcast=192.168.5.255 interface=ether5 comment="default configuration"

    gateway ต้องลงท้ายด้วย 1 ไม่งั้นมันก็เช็ค FailOver เส้นที่หลุดไม่เจอ

    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.1.1 routing-mark=to_ether1 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.2.1 routing-mark=to_ether2 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.3.1 routing-mark=to_ether3 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.4.1 routing-mark=to_ether4 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.1.1 distance=1 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.2.1 distance=2 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.3.1 distance=3 check-gateway=ping
    /ip route add dst-address=0.0.0.0/0 gateway=192.168.4.1 distance=4 check-gateway=ping

  12. #12
    OverclockZone Member pom123's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007

    Default

    ทรูไวไฟ ไม่ทราบว่าทำยังไงครับ เพราะมันต้องใช้ user ล็อคอิน หรือ ท่านใช้ mac ของ ไอโฟนที่ใช้โปรทรูครับ

  13. #13

    Default

    เดียวจะลองทำบ้างครับ

  14. #14
    OverclockZone Member dccomputec's Avatar
    Join Date
    6 Dec 2008
    Location
    สกลนคร

    Default

    ถ้ารวมหลายเส้นแล้ว ความเร็วรวมมันเกิน 100Mbps. จะเพิ่มได้อีกยังไง ถ้า ap ของเรา lan มันไม่ใช่ gb

  15. #15
    tomodify's Avatar
    Join Date
    27 May 2008
    Location
    Nonthaburi,BKK

    Default

    Quote Originally Posted by dccomputec View Post
    ถ้ารวมหลายเส้นแล้ว ความเร็วรวมมันเกิน 100Mbps. จะเพิ่มได้อีกยังไง ถ้า ap ของเรา lan มันไม่ใช่ gb
    ปกติที่เค้ามีต่างรุ่น เพราะ Performance Throughput มันต่างกันครับ
    เนื่องด้วย cpu ram lan และอื่นๆ

    เวลาเลือกซื้อ ถ้าจะเอาไปทำ hotspot หรือ loadbalance ให้ดู Performance test results มันก่อน

    ในพวกบรรดา Series 7xx CPU 400 MHz เมื่อทำโหมด Routing มี firewall Filter rules Throughput จะเหลือ 24.6 Mbps
    http://routerboard.com/RB751U-2HnD



    แต่ถ้าเป็น 1100AHx2 จะได้ถึง 182.4
    http://routerboard.com/RB1100AHx2



    RB450G หาในเวป mikrotik ไม่เจอ จำไม่ผิดน่าจะอยู่ประมาณ 60 ล่ะมั้ง (ถ้าผมไม่มั่ว หรือจำผิด)

    https://forum.openwrt.org/viewtopic.php?id=22323

    ถ้า oc cpu หรือเพิ่มแรมให้มันจะเห็นว่ามันได้ Throughput สูงขึ้น

    http://www.qostest.com/viewresult.php?id=625

    firewall Filter rules หรือสคริปบล็อคต่างๆ ยิ่งใส่ให้มันมาก
    ยิ่งทำให้Throughput ต่ำลง

    ของคุณโต้ง ผมคาดว่าเอามา load balance อย่างเดียว
    ดังนั้นมันเพียงพออยู่แล้ว

    ระดับลุงรุ่ง ถ้าทำ hotspot และแบนด์วิดได้ระดับร้อยกว่าๆแล้ว
    คงต้องจัด 1100AHx2 หรือใช้ server ดีกว่า

    แม่นบ่


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •