overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    kieonline's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2010
    Location
    หินกอง - หนองแค - สระบุรี

    Unhappy อัพ RAM จาก 2gb เป็น 8gb พอเปิดเครื่องขึ้นมา จอฟ้า เป็นเพราะอะไรครับ

    คือเพื่อนผมมันเปลี่ยน RAM จาก ตัวเดิม 2/1333 เป็น 8/1333 เสียบอะไรปกติ BIOS มองเห็น RAM 8gb ปกติ แต่พอจะเข้าหน้า Windows ดัน จอฟ้า เป็นเพราะอะไรหรอครับ ?

    Notebook รุ่น HP Probook4321s windows 7 64bit

    วานผู้รู้ช่วยตอบทีครับขอบคุณครับ

  2. #2
    OverclockZone Member NOPPORN123's Avatar
    Join Date
    2 Apr 2012

    Default

    ลองๆ ล้างสลอตก่อน ใช่แปรงสีฟัน...ชุบทินเนอ

  3. #3
    kieonline's Avatar
    Join Date
    10 Jun 2010
    Location
    หินกอง - หนองแค - สระบุรี

    Default

    Quote Originally Posted by NOPPORN123 View Post
    ลองๆ ล้างสลอตก่อน ใช่แปรงสีฟัน...ชุบทินเนอ

    นี่พูดจริงหรือพูดเล่น เนี่ย - -"

  4. #4
    OverclockZone Member chawin007's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008
    Location
    Thailand

    Default

    ยางลบถูๆ ก่อน ง่ายๆ ดี

  5. #5
    OverclockZone Member bank41031's Avatar
    Join Date
    18 Apr 2010
    Location
    Uttaradit

    Default

    ตอนเปลีัยนเส็นเข้าไปใน bios แล้วรีสโตล bios รึปาวครับ เพราะถ้า รีสโตล bios ไป ค่าเรท hdd อาจจะเปลี่ยนก็ได้ ลองเช็คดูหรือเปลี่ยนดูครับ ถ้าไมหายลองลงวินโดว์ใหม่ ถ้าไมหาย ก็เอา code error จอฟ้าไปหาดูครับอาจจะเป็นที่ ram ตัวใหม่ก็เป็นไปได้

  6. #6
    OverclockZone Member wongwang1's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2010
    Location
    Lotusบางแค-BigCตัดใหม่กัลปพฤกษ์-เซ็นทรัล

    Default

    ลองเสียบตัวเดิม 2g ว่ายังฟ้าอยู่ป่าวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member Antonov 12's Avatar
    Join Date
    30 Jul 2009
    Location
    ที่ชายแดนกทม. - เมืองปากน้ำ

    Default

    HP Probook4321s รุ่นนี้ Support Ram สูงสุด 8GB. แต่ต้องเป็น Dual channel คือ Slot Ram รับได้สูงสุด slot ละ 4GB.
    คุณเล่นยัด 8GB ตัวเดียวเข้าไปก็จอฟ้าสิครับ

    http://bizsupport1.austin.hp.com/biz...ctID=c02052906

    เลื่อนลงไปอ่านตรงส่วน Memory นะครับ จะเห็น คำว่า Maximum ตรงนี้แหละที่บอกเอาไว้

    Maximum : Upgradeable to 8192MB with 4096MB SODIMMs in slots 1 and 2

    บอกไว้ว่า ใส่ RAM เพิ่มได้สูงสุด 8GB ด้วยการใส่ 2 Slots Slots ละ 4GB.

    Clear มั้ยครับว่าทำไมจอฟ้า

  8. #8
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    เช็คเเรมก่อนนะครับ ลองเอายางลบขัดๆถูๆดู
    ถ้าเเรมปกติก็คงจะตามนี้นะครับ



    Quote Originally Posted by Antonov 12 View Post
    HP Probook4321s รุ่นนี้ Support Ram สูงสุด 8GB. แต่ต้องเป็น Dual channel คือ Slot Ram รับได้สูงสุด slot ละ 4GB.
    คุณเล่นยัด 8GB ตัวเดียวเข้าไปก็จอฟ้าสิครับ

    http://bizsupport1.austin.hp.com/biz...ctID=c02052906

    เลื่อนลงไปอ่านตรงส่วน Memory นะครับ จะเห็น คำว่า Maximum ตรงนี้แหละที่บอกเอาไว้

    Maximum : Upgradeable to 8192MB with 4096MB SODIMMs in slots 1 and 2

    บอกไว้ว่า ใส่ RAM เพิ่มได้สูงสุด 8GB ด้วยการใส่ 2 Slots Slots ละ 4GB.

    Clear มั้ยครับว่าทำไมจอฟ้า

  9. #9
    OverclockZone Member jukekk's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2011

    Default

    Quote Originally Posted by Antonov 12 View Post
    HP Probook4321s รุ่นนี้ Support Ram สูงสุด 8GB. แต่ต้องเป็น Dual channel คือ Slot Ram รับได้สูงสุด slot ละ 4GB.
    คุณเล่นยัด 8GB ตัวเดียวเข้าไปก็จอฟ้าสิครับ

    http://bizsupport1.austin.hp.com/biz...ctID=c02052906

    เลื่อนลงไปอ่านตรงส่วน Memory นะครับ จะเห็น คำว่า Maximum ตรงนี้แหละที่บอกเอาไว้

    Maximum : Upgradeable to 8192MB with 4096MB SODIMMs in slots 1 and 2

    บอกไว้ว่า ใส่ RAM เพิ่มได้สูงสุด 8GB ด้วยการใส่ 2 Slots Slots ละ 4GB.

    Clear มั้ยครับว่าทำไมจอฟ้า
    เห็นด้วยครับ อย่างแรกต้องรู้ว่าเครื่องเรารองรับได้เท่าไหร่ บัสอะไร เห็นหลายคนละ เครื่องรับได้ 8G ก็จริง แต่มันมี 2สล็อต มันต้อง 4*2=8 ดันทะลึ่งอยากได้เยอะ
    ใส่มันไปเลย 8Gตัวเดียว หรือ 2ตัว เป็น8*8=16 กลายเป็นว่า Boot Windows ไม่ได้ ถึงจะพยายามลงใหม่ เป็นเรื่องต้องเอากลับไปเปลียน และบางร้าน
    ไม่รับเปลี่ยนนะ ร้านไหนเปลี่ยนให้ก็ดีไป เคยเปลี่ยนให้ลูกค้าอยู่นะทีแรกนึกว่ามันจะไม่เห็นเต็มหรือเปิดไม่ขึ้นภาพ แต่ใน BIOS เห็นเต็มเปี๊ยะเลย แต่ Boot OS ไม่ได้
    เราก็บอกดีๆ ว่าเครื่องคุณรับได้แค่สล็อตละ 4Gนะ ทำไมไม่ใส่ 4*2 ไปเลยละ ใยแกดันบอกอยากได้ 8G แถวเดียวอะ(ในใจช่างหัวแมร้งกูบอกไปละ)
    สุดท้ายก็ไม่ซื้อบอกว่าเดี๋ยวลองเดินหาดูร้านใหม่ และไอ้พวกใส่บัส 1333 อยากใส่บัส 1600 เพื่ออะไร ถ้ามันรับได้แค่นั้นแล้วจะผืนบังคับไปใส่อันที่เยอะกว่าทำไม ไม่เข้าใจ

  10. #10
    OverclockZone Member Heer_nut's Avatar
    Join Date
    14 Feb 2008
    Location
    KU SRC

    Default

    ผมคนนึงที่พวกใส่บัสเกิน

    เหตุผล

    1.ราคา ตอนผมซื้อราคา 4GB 1600 ถูกกว่า 1333 อีก เเล้วจะใส่ 1333 ทำไม ในเมื่อใส่ 1600 ถูกกว่า+ใช้ได้เหมือนกัน...

    2.เผื่อขายต่อ+อัพเกรดครับ คิดว่ายังไงซะบัส 1600 ก็น่าออกง่ายกว่า 1333

    3.เรื่องเเรมบางครั้งมันเอาเเน่เอานอนไม่ได้ ถ้าไม่จำเป็นจริงๆไม่เคยซื้อมาเปลี่ยนเองเลย ยกไปลองที่ร้าน ใช้ได้ ค่อยจ่ายตัง
    ก็ไม่เห็นจะต้องเสี่ยงอะไร เเค่หน้าด้านขอลองก่อนเท่านั้นเอง ปกติก็ควรจะทำเเบบนี้อยู่เเล้วครับ เด๊่ยวนี้โอกาสที่เเรมจะไม่เข้ากะเครื่อง
    หรือตัวเก่ามันน้อยมากๆจนเเทบจะไม่มีละมั้ง เเต่ก็นั่นเเหละ จะเสี่ยงทำไมถ้าไม่จำเป็น

    เข้าใจนะท่าน


    ส่วนพวกซื้อเเรมมาใส่เองเเบบไม่ศึกษาก่อนนี่บอกคำเดียว... R.I.P ครับ 555+


    ส่วนที่ท่านเล่ามาผมว่าเค้าก็ทำถูกนะ อย่างน้อยก็เอาเครื่องมาลองก่อนว่าได้หรือไม่ได้ พอไม่ได้อาจจะคิดเข้าข้างตัวเองหน่อยนึงว่า
    อาจเป็นที่ยี่ห้อเเรมไปเข้ากะเครื่อง เลยลองเปลี่ยนร้านดูเผื่อเจอยี่ห้อใหม่อาจจะใช้ได้... คือถ้าเป็นผมก็จะทำเเบบนั้นเเหละ ถ้าอยาก
    ใส่เกินนะ สุดท้ายไม่ได้ก็ต้องยอมรับเอง ที่รำคาญหนักๆคงจะเป็นร้านนี่เเหละ


    ลองสังเกตดูในหลายๆเรื่องในวงการคอม บางทีการเรียนรู้ก็มาจากการทดลองนี่เเหละ ข้อจำกัดผู้ผลิตมาว่างั้นๆๆๆ เเต่คนมันจะลองอ่ะ มีไรม่ะ ฮาา
    คือถ้ามันเสร็จก็ฟินเลยนะ เเถมเป็นประโยชน์กะคนอื่นอีก เเต่ก็นั่นเเหละควรดูเป็นเรื่องๆ+ศึกษาเเละยอมรับความเสี่ยงด้วย


    ลองดูอะไรฮาๆสักเรื่อง รุ่นเดียวกันเเท้ๆ ใส่เเรมได้ไม่เท่ากัน

    http://www.asus.co.th/Notebooks/Mult...specifications

    http://www.asus.com/Notebooks/Multim...specifications



    เเละอีกอัน ลองดูว่าใส่เเรม DDR3 ได้เท่าไหร่

    http://th.gigabyte.com/products/prod...px?pid=2749#sp

    อันนี้คือที่ผมใช้ครับ

    http://upload.armuay.com/img/2012-12...8_0.614276.png



    ถ้าผมซื่อบื้อเชื่อเอาตามเว็ปผู้ผลิตผ่านนี้คงไปซื้อ DDR3 2GB*2 มาใส่ เสียตังเพิ่มโดยใช่เหตุเลยครับ

    เรื่อง RAM,CPU เวลาเเนะนำผมก็เเนะนำเสมอๆว่าควรลองก่อน ถ้าทางเลือกมันมีลองก่อนก็ไม่เสียหาย
    ถ้าไม่ชอบลองก็เอาตามข้อมูล+ลดความเสี่ยงไปจะดีที่สุด มันเป็นเรื่องที่เเล้วคนเเต่ละคนจะตัดสินใจครับ


    ปล.ความเห็นส่วนตัว ห้ามวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น นะจ๊ะ ^^

  11. #11
    OverclockZone Member jukekk's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2011

    Default

    Quote Originally Posted by Heer_nut View Post


    ปล.ความเห็นส่วนตัว ห้ามวิจารณ์ใดๆทั้งสิ้น นะจ๊ะ ^^
    ผมขอค้านครับ ตามที่ท่านเล่ามันมันก็ถูกไม่มีใครผิดหรอก เพียงแต่ว่าอยู่ที่ความพึงพอใจของคนเรา
    อย่างเคสที่ผมเจอบ่อย เครื่องที่มันโอ เอาง่ายเลยคือ CPU I3 I5 I7 มี VGA แยกหน่อยก็ดี ส่วนมากก็มาลองใส่กันทั้งนี้อันนี้เห็นด้วยอยู่ครับ อันนี้ทางร้านก็เต็มใจอยู่แล้ว ไม่ได้ว่าไรเลย
    แต่เคสที่ผมเจอบ่อยๆ เครื่องเก่าๆ แตกๆ CPU Celeron หรือ Pentium VGA ON(ที่จริงไม่ได้ดูถูกอะไรเค้านะ แต่มันเกินไปอะ) แล้วอยากจะใส่แรม 8G 2แถวเพื่ออะไร
    ใส่แล้วเปิดเครื่องได้เร็วขึ้นหรือไง เล่นเกมส์ได้ดีขึ้นหรือไง ดาว์นโหลดเร็วขึ้นหรือไง เปิดโปรแกรมเร็วขึ้นหรือไง มันต้องมีองค์ประกอบหลายอย่างประกอบกัน ทั้ง CPU HDD
    (ถ้าอยากเร็วจริงแนะนำเป็น SSD ก็ว่าแพง)
    และอื่นๆ ซึ่งเราก็หวังดีอธิบายเสร็จสรรพเรียบร้อยด้วยความหวังดีและเป็นบริการ แถมลองแรม 4Gx2 ให้ดููก็โอเคบูตได้ปกติ แต่พอใส่ 8Gตัวเดียวดัน BlueScreenซะ แต่มันบอกอยากได้8Gแถวเดียวอะคงคิดว่าใส่แค่แรม 8G แล้วเครื่องมันจะเร็วเหมือนจรวด แล้วที่ลองตอนนั้นหรือแม้แต่ตอนนี้ท่านคิดว่าแรม Notebook 1600
    มันมีหลายยี่ห้อแล้วเหรอครับ เห็นหลักๆก็ Kington นั่นละ Samsung ไม่เคยเห็นมีขายเลย(ถ้าไม่ใช่มือสอง) แล้วคิดว่าเค้าจะไปลองยี่ห้อไร Kingmax Corsair BlackBerry หรือ.... ซึ่ง ณ ตอนนั้นต่างจังหวัดแทบไม่มีด้วยซ้ำบัส 1600 เออ ให้***เดินจนขาเลิก ก็ไม่มีหรอก กลายเป็นมาระบายซะงั้น 555
    จขกท. ก็ลองๆก่อนก็แล้วกันครับ อาจลองติดตั้ง Windows ใหม่ก่อน เผื่อมันได้ตามท่าน Heer_nut แต่ถ้าไม่ได้ค่อยว่ากันอีกที
    Last edited by jukekk; 27 Dec 2012 at 18:25:29.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •