overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 4 1234 LastLast
Results 1 to 20 of 80
  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default ช่วยด้วยครับ จะร้องไห้แล้ว (เรื่อง OCZ Vector 256 วิ่งช้า)

    เข้าเรื่องเลยนะครับ T^T

    คือวันก่อนผมได้จัด SSD ตัว OCZ Vector 256GB มา
    เพื่อจะนำมาใส่กับ Notebook ของผม
    จากนั้นผมก็ทำการลง Window 8 พลาด-_-" จนถึงขั้นต้องยกเครื่องไปที่ศูนย์ให้เข้า Recovery ใหม่เลยทีเดียว (ขอข้ามจุดนี้นะครับ เพราะยาวมากกกก)

    จุดนี้เคลียเรียบร้อย
    เครื่องผมได้ Window 8 ที่ลง OS ในตัว SSD แล้ว
    Bootwindow ไวขึ้นด้วย, Shutdown ก็ไวขึ้น
    แต่ไวขึ้นไม่มากเท่าไร (จากของเดิม HD 1TB - 5400รอบ)

    ทีนี้ปัญหาคือ
    ผมลองใช้โปรแกรมทดสอบตัว SSD ดู *** (ใช้ 3 โปรแกรม HD tune, AS SSD Benchmark, Crystaldiskmark)
    ปรากฏว่ามันได้ความเร็วแค่ประมาณ 250 Read/write เองอะครับ (คนอื่น 500+)
    ส่วนอื่นๆ เช่น 4K, Access time ก็ช้ากว่าชาวบ้านเค้าเหมือนกัน
    คือมันวิ่งแค่ SATA2 เองอะครับ ทั้งๆที่เสียบกับ SATA3 อยู่

    ผมลอง search กระทู้เก่าๆในเวปนี้ทั้งหมด ลองไปหาข้อมูลในเวปของ ssd OCZ
    และยังลองหาข้อมูลใน Google ยังไม่พบใครที่แก้ปัญหานี้ได้เลยอะครับ (ใน Notebook)(ทั้งเวปไทย เวปนอก)
    คนอื่นๆ ที่เจอปัญหาแบบผมมีเหมือนกัน และไม่ค่อยมีใครไปตอบกระทู้ของพวกเขาเลย

    ท่านอื่นๆ มีใคร test บน Notebook แล้วได้ความเร็ว SATA3 มั่งยังครับ ? ผมเห็นมีแต่ PC test ไม่มี Notebook เลย T^T


    รบกวนผู้รู้ หรือผู้ที่พอมีแนวทางตรวจสอบปัญหาทีนะครับ

    ............................................
    [ข้อมูลประกอบ]

    - เครื่องผมรุ่น MSI GT-70 ครับ (เป็น notebook)
    - SATA mode เป็น AHCI
    - port เป็น SATA3 ทั้งเครื่อง (ยกเว้น DVD)
    - วันศุกร์นี้ จะครบ 7 วัน ที่ซื้อมา ( ตัว SSD)
    - ความรู้เรื่องคอมฯ ของผม = ต่ำ
    Last edited by Demigod2; 19 Dec 2012 at 02:16:19.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default

    ขอบคุณสำหรับทุกคำตอบล่วงหน้านะครับ

    ไว้มีแนวทางยังไง ถ้าเคลียปัญหานี้ได้แล้ว
    เดี๋ยวจะเอาวิธีการมาสรุป แชร์กันคับ

    เพิ่มเติมอีกหน่อย (เรื่องอุปกรณ์ SATA3 แต่ได้ความเร็วแค่ SATA2)
    - เครื่องผมใส่ Storage ได้ 2 ลูก และผมลองหมดทุกรูแล้ว แล้วก็ลองใส่ทีละ1ลูก ทีละ2ลูก สลับกัน ลองหมดแล้วครับ
    แต่ SATA transfer rate ก็ 3Gb/s เหมือนเดิม (เช็คจากโปรแกรม ไม่ 6)
    - ก๊อบไฟล์ลงตัวเองได้แค่วิละ 100mb/s (เท่า HDD 5400 อีกตัวเลยอ่ะ)


    ภาพประกอบนะครับ
    Vector test.PNG
    test เร็วมากๆ
    ผม test 5 รอบเบย
    และก็ได้เท่ากันทุกรอบครับ
    Last edited by Demigod2; 19 Dec 2012 at 02:13:48.

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    26 May 2007
    Location
    BKK

    Default

    ผมว่าตันที่ notebook รึเปล่า?

  4. #4
    Super Moderator
    Join Date
    11 Jan 2008

    Default

    ไม่ได้เป็นที่ Vector คุ้นๆอยู่ว่า Notebook รุ่นหรือตระกูลนี้มันวิ่งแค่ SATA 3 Gb/s (ทั้งๆที่น่าจะวิ่ง SATA 6 Gb/s)
    http://www.overclockzone.com/forums/...lt-lt-lt/page4

    ไม่แน่ใจว่าแก้ปัญหาให้วิ่งเต็มได้หรือยัง

  5. #5
    OverclockZone Member mini_bank's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ของผม Notebook Asus ไม่เป็นนะ ผมใช้ G73SW แรกๆก็นึกว่ามันได้แค่ SATA II 3.0 Gb/s เหมือนกันเพราะโทรไปถามฝ่าย Support แล้วกับ mail ไปถามที่ Asus Taiwan แล้วได้คำตอบเดียวกันคือ รองรับแค่ SATA II 3.0 Gb/s

    แต่มันยังคาใจเพราะตัว Chipset เองน่าจะเป็น SATA III 6.0 Gb/s เลยลองจัด Vertex 4 SATA III 6.0 Gb/s มาใส่ มันก็วิ่งที่ความเร็ว SATA III 6.0 Gb/s นะครับ

    แสดงว่าของท่าน Chipset มันรองรับ แต่ว่าเค้าใส่ Port มาแค่ SATA II 3.0 Gb/s แน่ๆเลยครับ ผมว่า Notebook รุ่นใหม่ๆน่าใส่ SATA III 6.0 Gb/s มาให้ได้แล้วไม่รู้จะงกไปทำไม แย่เลยแบบนี้ เดี๋ยววันนี้ผมเอาผล Test มาลงให้ แต่เครื่องอยู่ที่ทำงาน สักเที่ยงๆน่าจะได้

  6. #6
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    แล้วคะแนน windows index service ได้กี่คะแนนอะ

  7. #7
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    เสียแล้วคับ ซื้อต่อ2000



    พอร์ทที่โนตบุ้คมันอั้นแบนวิทครับ

  8. #8
    OverclockZone Member noppon1412's Avatar
    Join Date
    14 Nov 2006
    Location
    Extreme_IT

    Default

    ต้องอัพใบออสโมครับ คือชิพรองรับแต่เขาไม่ได้เปิดมาให้ใช้งาน ต้องหาพวกใบออสโมแฟรชใหม่เอาอะครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default

    ขอบคุณสำหรับคำชี้แนะนะครับเพื่อนๆพี่ๆ ทุกคน

    Window index service
    - ในส่วน Storage ได้แค่ 7.3 ครับ (OCZ Vector), tested on Window 8
    - ผลรวมได้ 5 กว่าๆ เพราะโดนการ์ดจอ onboard ถ่วง
    มันไม่ยอมวัดจากการ์ดจอแยกตัวแรง

    ส่วน Port SATA
    คำตอบจากทาง MSi เค้ายืนยันว่าเป็น SATA3 อะครับ
    - ผมลอง test กับอีกตัวที่รุ่นเดียวกัน (GT-70) แต่เครื่องนั้นทำ Super Raid ไว้
    ผลคือของเค้า seq Read/Write วิ่งแรงถึง 800mb/s เลยอะครับ แรงโคตรพ่อ ส่วนอื่นๆก็แรงตามกัน

    MSI ตระกูลนี้เป็นกันเยอะ (แอบคุ้นๆกับปัญหานี้)
    ตอนนี้ผมก็เริ่มไม่แน่ใจ ว่าเป็นที่ตัว Vector หรือป่าว
    เพราะคนอื่นที่ใส่ mSATA หรือใส่แค่ vertex4 นี่หายเงียบทุกคน (แสดงว่าไม่มีปัญหา)
    ไม่มีใครออกมี confirm เลยอะ T^T

    คุณ Noppon1412 ช่วยขยายความทีครับ
    ผมอยากทำ เดี๋ยวจะเอาผลมาบอก

  10. #10
    OverclockZone Member rutchpong's Avatar
    Join Date
    1 Jun 2007

    Default

    ลอง Secure Erase ยังครับ

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default

    ยังไม่ได้ Secure Erase เลยคับ
    แค่ format ไปรอบนึงเฉยๆ

    มีคำอธิบายเพิ่มป่าว รบกวนทีครับ

  12. #12
    OverclockZone Member 1623's Avatar
    Join Date
    9 Nov 2008

    Default

    ลองใช้ as ssd ทดสอบแล้วเอาภาพมาลงสิครับ พวก 4 k มันลดมากไหม เดี๋ยวคนชื่อ Xyzence มาตอบให้ครับ

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default

    นี่ครับ
    Vector AS test.PNG
    4k เทียบกันคนอื่นๆ ที่เทส
    ของผมช้ากว่าประมาณ 40%

    ยังไงรบกวนทีนะครับ

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    1 Jul 2009

    Default

    n/b รุ่นนี้ต้อง mod bios ถึงจะวิ่งเต็ม

    ตาเดช ซื้อ vector อันที่เสียล่าสุดต่อ 200 เดี่ยวเอาไปเครมเอง ของใหม่ตาเดชห้ามจับ

  15. #15
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    เทียบ 250 กับ 500 mb/s

    ความเร็วที่เพิ่มขึ้น มันไม่ได้ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นซักเท่าไร อย่าไปซีเรียส

  16. #16
    OverclockZone Member Dej_SAVAGE's Avatar
    Join Date
    22 Mar 2008
    Location
    คาร์ฟูร์ศรีนครินทร์

    Default

    อย่าไปกังวลมากครับ 250mb/s กับ 500mb/s มันไม่ได้ช่วยให้เปิดโปรแกรมเร็วครับ Accesstime ต่างหากที่ทำให้เปิดโปรแกรมเร็ว


    Quote Originally Posted by zera View Post
    n/b รุ่นนี้ต้อง mod bios ถึงจะวิ่งเต็ม

    ตาเดช ซื้อ vector อันที่เสียล่าสุดต่อ 200 เดี่ยวเอาไปเครมเอง ของใหม่ตาเดชห้ามจับ
    ฮื่ยยยยย

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2012
    Location
    Thailand

    Default

    โหดจริงๆ -o-" ซื้อมาเกือบหมื่นจะให้ขายกัน 200 2,000 เลยเหรอ

    ผมควรจะทำยังไงต่อดีครับ ถ้าหาก Secure Erase แล้วยังเหมือนเดิม
    ไปไม่เป็นแล้ว

    Quote Originally Posted by Dej_SAVAGE View Post
    อย่าไปกังวลมากครับ 250mb/s กับ 500mb/s มันไม่ได้ช่วยให้เปิดโปรแกรมเร็วครับ Accesstime ต่างหากที่ทำให้เปิดโปรแกรมเร็ว




    ฮื่ยยยยย
    Access time ของผมได้แค่ 0.067
    แต่ของคนอื่นเค้าได้ 0.03 เลย
    ครึ่งต่อครึ่ง เห็นแล้วปวดใจ
    Last edited by Demigod2; 19 Dec 2012 at 17:44:16.

  18. #18
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ทำไม คนแถวนี้ไม่ชอบใช้ crystal disk info


  19. #19
    battlecruiser's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ชมรมโคราชรักหมาแดกแมว

    Default

    ทำไมผมถึงถามคำถามนี้ เพราะ แม่มชอบโชว์แต่ hdd tune หน้าแรกกัน


    ทำไมต้องโปรแกรมนี้ เพราะ มันโชว์ health กับ transfer mode กับอะไรต่อมิ อะไรไว้หน้าแรก

  20. #20
    OverclockZone Member XsoeIIsJ's Avatar
    Join Date
    5 Dec 2008
    Location
    สงบสุข & สันโดษ

    Default

    นั่นก็แรงล้ำเหลือแล้ว

    ไปซนมากๆ เดี๋ยวก็แต๊บหรอก

Page 1 of 4 1234 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •