overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ++ อาการนี้ มันเสียตรงไหนคับ (ฮาร์ดดีส) ++

  1. #1
    OverclockZone Member ngage_gunner's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    กทม

    Default ++ อาการนี้ มันเสียตรงไหนคับ (ฮาร์ดดีส) ++

    พอดีมีฮาร์ดดีสเก่าตัวนึงของ maxtor diamondmax plus9 80 gb/ide 133
    คืออาการเสียบแล้วในไบออสเจอ พอเข้าวินโดว์แล้ว มองไม่เห็นไดร์ แต่เช็คที่ device manager
    มันก็เจอ ว่าเป็นฮาร์ดดีส maxtor อยู่ แต่เวลาเข้าที่ my computer กลับไม่มีไดร์เฉยเลย
    แบบนี้มันเสียที่ตรงไหนคับ แผงวงจรเสียไหม แล้วเปลี่ยนแผงวงจรจะหายไหม พอดีอยากได้ข้อมูลเก่าในฮาร์ดดีสคืน ใครมีความรู้แนะนำทีคับ หรือใครพอจะกู้ข้อมูลได้บ้าง โปรดชีแนะด้วยคับ
    ปล.ก่อนที่จะเป้นแบบนี้ก็ใช้งานได้ปรกติ แต่จะโอนข้อมูลจากไดร์ d มา c ได้สักพักเงียบเลย ดีเทคเจอบ้างไม่เจอบ้าง ถ้าเจอก็เป็นแบบที่เล่าให้ฟังนะคับ เลยถอดเก็บไว้นานพอสมควรแล้ว นึกได้เลยจะหาทางแก้ไข

  2. #2
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    แบ่ง Partition รึยังครับ
    ถ้าไม่แบ่ง Windows ก็มองไม่เห็นครับ

  3. #3
    OverclockZone Member SantaCruz's Avatar
    Join Date
    20 Jan 2007
    Location
    Las Noches

    Default

    ลองดูใน disk management ดิคับ

  4. #4
    OverclockZone Member cyanide's Avatar
    Join Date
    16 Jan 2008
    Location
    バンコク=BKK ถนนจรัญสนิทวงศ์

    Default

    HD tune ดูครับ ว่าใกล้ไปหรือเปล่า

  5. #5
    OverclockZone Member ngage_gunner's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    กทม

    Default

    พาทิชั่นแบ่งแล้วคับ ใน disk management ก็ไม่เจอ HD tune ดูแล้ว เจอบ้างไม่เจอบ้าง จะเช็คแบดไม่ได้เลยคับ แบบนี้ แสดงว่าเสียแล้วใช่ป่าว แล้วเสียที่แผงวงจรหรือ เสียส่วนไหนคับ

  6. #6
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ไฟไม่เข้าฮาร์ดดิสก์รึเปล่าครับ

    ลองเสียบ ฮาร์ดดิสก์ เปิดเครื่อง แล้วเงี่ยหูฟังดูว่าเสียงฮาร์ดดิสก์หมุนไหม ถ้าเงียบสนิท เดาไว้เลยว่าไฟไม่เข้าแน่นอน

    1. ถ้าเสียบแล้ว ติด เสียงฮาร์ดดิสก์ดัง แล้วลองเช็คดูว่าไบออสกับ Windows หาฮาร์ดดิสก์เจอไหม
    2. ถ้าเสียบแล้ว เปิดเครื่อง เสียงฮาร์ดดิสก์เงียบสนิท ลองเข้าไบออสดู มันจะช้ามาก ๆ และอาจค้างไปเลยก็ได้ แสดงว่าไฟไม่เข้าฮาร์ดดิสก์
    3. ถ้าเป็นนอกเหนือจากนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่าฮาร์ดดิสก์ใกล้ถึงที่แล้ว

    ****** ฮาร์ดดิสก์ IDE เก่า ๆ หัวเสียบสายไฟมันจะไม่ดีครับ ต้องคอยขยับสายโยกไปโยกมาอยู่เรื่อย******

    ส่วนสาเหตุที่ดีเทคเจอบ้าง ไม่เจอบ้างก็เพราะไฟนี่แหละครับ สาย IDE แน่นดีมีสัญญาณเข้า แต่ไฟไม่มีฮาร์ดดิสก์ไม่ทำงาน มันก็จะเป็นอย่างที่เห็น อย่างเราทำงานไป ฮาร์ดดิสก์หายไปเฉย ๆ ก็คือไฟไม่เข้านั่นเองครับ

    ผมเคยเจออาการลักษณะนี้กับเครื่องเก่า(มาก ๆ ๆ ๆ ๆ) HDD IBM 1.58GB ตอนนี้ยังใช้ได้ อาการคล้าย ๆ กันนี้ครับ

    ลองดูครับ มีข้อสงสัยมาโพสท์ต่อนะครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Sep 2006

    Default

    เข้ามายคอม เมนเนจแล้วดูว่าเห็นฮาดดิสตัวนั้นไม้ครับ ถ้าเห็นก็ฟอแมตซะ แล้วก็จะเห็นเองละครับ

  8. #8
    OverclockZone Member ngage_gunner's Avatar
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    กทม

    Default

    Quote Originally Posted by Athlon_TFS View Post
    ไฟไม่เข้าฮาร์ดดิสก์รึเปล่าครับ

    ลองเสียบ ฮาร์ดดิสก์ เปิดเครื่อง แล้วเงี่ยหูฟังดูว่าเสียงฮาร์ดดิสก์หมุนไหม ถ้าเงียบสนิท เดาไว้เลยว่าไฟไม่เข้าแน่นอน

    1. ถ้าเสียบแล้ว ติด เสียงฮาร์ดดิสก์ดัง แล้วลองเช็คดูว่าไบออสกับ Windows หาฮาร์ดดิสก์เจอไหม
    2. ถ้าเสียบแล้ว เปิดเครื่อง เสียงฮาร์ดดิสก์เงียบสนิท ลองเข้าไบออสดู มันจะช้ามาก ๆ และอาจค้างไปเลยก็ได้ แสดงว่าไฟไม่เข้าฮาร์ดดิสก์
    3. ถ้าเป็นนอกเหนือจากนี้ก็อาจเป็นไปได้ว่าฮาร์ดดิสก์ใกล้ถึงที่แล้ว

    ************ ฮาร์ดดิสก์ IDE เก่า ๆ หัวเสียบสายไฟมันจะไม่ดีครับ ต้องคอยขยับสายโยกไปโยกมาอยู่เรื่อย************

    ส่วนสาเหตุที่ดีเทคเจอบ้าง ไม่เจอบ้างก็เพราะไฟนี่แหละครับ สาย IDE แน่นดีมีสัญญาณเข้า แต่ไฟไม่มีฮาร์ดดิสก์ไม่ทำงาน มันก็จะเป็นอย่างที่เห็น อย่างเราทำงานไป ฮาร์ดดิสก์หายไปเฉย ๆ ก็คือไฟไม่เข้านั่นเองครับ

    ผมเคยเจออาการลักษณะนี้กับเครื่องเก่า(มาก ๆ ๆ ๆ ๆ) HDD IBM 1.58GB ตอนนี้ยังใช้ได้ อาการคล้าย ๆ กันนี้ครับ

    ลองดูครับ มีข้อสงสัยมาโพสท์ต่อนะครับ
    ทำหมดแล้ว ในวินโดว์มันหาฮาร์ดดีสไม่เจอเลย แต่ในไบออสมันกลับหาเจอ ในdisk management
    ก็ไม่เจอเหมือนกัน พูดง่ายๆ เวลาเข้าวินโดร์แล้วจะไม่มีฮาร์ดดีสเลย แบบนี้มันเสียตรงไหนคับ แล้วถ้าลองเปลี่ยนแผงวงจรจะหายไหมคับ ใครมีฮาร์ดดีสรุ่นนี้ที่เสีย แต่บอร์ดยังดีมีไหมคับ อยากลองเปลี่ยนดู ว่ามันจะเจอไหม


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •