overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 27

Thread: เคยเจอแบบนี้ไหม . . . งงสุดๆครับ...ไครว่างเข้ามาวิเคราะด่วน HDD

  1. #1
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Thumbs up เคยเจอแบบนี้ไหม . . . งงสุดๆครับ...ไครว่างเข้ามาวิเคราะด่วน HDD มาดูของแปลกกันเร็ว..!

    เล่าเรี่อง
    เมี่อวานผมได้ ฮาสดิสซีเกด มือ2 80g IDE มา1ลูก
    ตอนแลกเปลียนกันเจ้าของได้ส่งผลเทสไห้ดูเป็นอย่างดี
    เมี่อกลับมาถึงบ้าน ผมได้นำฮาสดิสลูกไหม่เซตเป็นสลาบ
    แล้วไส่เข้ากลับเครี่องซึ่งมี ฮาสดิส sata2 80g ไส่อยู่แล้ว
    บูดเครื่อง. . . เจี้ยก บูดไม่ขึ้นครับ ???
    ผมถอดฮาสดิส sata ออกพร้อมไส่แผ่นวินโด้ตั่งฮาสดิส IDE เป็น มาสเต้อ
    จากนั้น บูด เพี่อจะเข้าไปเซตค่าไบออส . . . เจี้ยก ผมไม่สามารถเข้าไบออสได้
    ค้างที่หน้าเซ็ค ฮาสแวร์ อ่านจากผลการเช็คปรากฎว่าเจอครบทุกอย่าง
    ผมถอด ฮาสIDE ออกแล้วไส่ ฮาสsata ลูกเก่าเข้าไปเพียงลูกเดียว
    เจี้ยก . . . บูดไม่ขึ้น เข้าไบออสไม่ได้

    เหงื่อเริ่มตก. . .

    ผมเอาอาสดิสIDEที่ได้มาไปไส่เครืองน้องแล้วทำแบบเดิม เจี้ยก. . . เครืองน้องเดี้ยงไปอีกตัว

    อนาจ ใจครับ ไครเคยมีอาการเช่นนี้รบกวนขอแนวทางแก้ไขครับ
    จากการโทรสอบถามเจ้าของเดิมของฮาสIDE พบว่าไนฮาสมีข้อมุลเล็กน้อย
    แต่ไม่มีวินโด้ ไช้ไส่ในฮาสดิสบ้อกเป็นฮาสสำรอง

    สรุปอาการ ณ.เวลานี้
    เครืองที่1ของผม
    p4 3.0g
    ้hdd 80g
    ram 1g
    vga x1650 512
    อาการ บูดไม่ได้ เข้าไบออสไม่ได้ ไม่สามารถบูดจากแผ่นได้
    ไม่ว่าจะไส่ฮาสดิสลูกไหนก็ตาม มี4ลูกลองหมดละ

    เครี่องที่2ของน้อง
    p4 1.5g
    Hdd 30g
    ram256
    vga ออน
    อาการเดียวกัน


    ช่วยหนูด้วยยยยยยยยยย


    Last edited by oOkritt; 16 May 2008 at 15:37:32.

  2. #2
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ลองเครียBIOSดูครับ ตอนแรกน่าจะต่อฮาดดิสideต่อเข้าusbดูก่อนครับ จะได้รู้ว่าฮาดดิสมีปัญหารึป่าว

  3. #3
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    มันไช่ไวรัสไหมครับ มีไวรัสแบบนี้ด้วยหรอ

    ผมไม่มีฮาสดิสบ้อกละสิครับ

    ถอดถ่านไบออสแล้วนะครับยังไม่หายครับ

    ช่วยด้วยคร้าบบบบบบบบบบบบบ

  4. #4
    OverclockZone Member panut3617's Avatar
    Join Date
    17 Dec 2006
    Location
    ลาดพร้าว โชคชัย4

    Default

    ไม่ใช่ไวรัสครับ ตอนนี้ต้องลองไร้ดูอุปกรณ์ดูครับเริมจากยังไม่ต้องเสียบฮาดดิส

  5. #5
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ลอนนี้ลองรี้อแล้วปัดผุ่นประกอบไหม่ดุครับ

    ผลคือเหมือนเดิมครับไม่ไส่ฮาสดิสก็ไม่สามารถเข้าไปบออสได้ครับ

    ตามปกตินี่ถ้าเราไม่ไส่ฮาสดิสมันก็น่าจะเข้าไบออสได้ไม่ไช้หรือครับ

    บอร์ดของ ASUS เครียร ซีมอสอย่างไรครับสอนทีครับ

    ผมไช้วิธีถอดถ่านแต่มีคนแนะนำว่าไม่ชัว

  6. #6
    OverclockZone Member พ่อน้องแนนต์'s Avatar
    Join Date
    7 Apr 2007
    Location
    เทเวศร์

    Default

    เอาให้โหด ๆ หน่อยครับ ถอดถ่าน แล้วเปิดเครื่อง ทีนึง แล้วค่อยใส่ถ่านใหม่

  7. #7
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by พ่อน้องแนนต์ View Post
    เอาให้โหด ๆ หน่อยครับ ถอดถ่าน แล้วเปิดเครื่อง ทีนึง แล้วค่อยใส่ถ่านใหม่

    ทำแล้วครับ
    ไม่มีอาการไดๆเปลียนแปลงเหมือนเดิมบุดไม่ขึ้นเข้าไปออสไม่ได้ โฮ....
    ไม่มีวิธีอี่นแล้วหรอครับช่วยทีคร้าบ

  8. #8
    OverclockZone Member sicklab's Avatar
    Join Date
    8 May 2007
    Location
    Bangkok,Thailand

    Default

    กรำ

    ไม่เคยเจอเหมือนกัน

  9. #9
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ขุดขึ้นมาแบ่งกัน งงงงงงงงงงงงงงงงงงง

  10. #10
    OverclockZone Member zeusgod's Avatar
    Join Date
    26 Feb 2008
    Location
    ศรีนครินทร์

    Default

    ขุดไป แก้ไม่เป็น ถ้าเจออาการนี้คงเหงื่อตก

  11. #11
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    ขุดรอเซียน . . . มาช่วย

  12. #12
    OverclockZone Member deeeeluxe's Avatar
    Join Date
    28 Mar 2008
    Location
    นนทบุรี & กทม.

    Default

    เครียดแทนเลย ดันต่อไป

  13. #13
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    มีคอม 2 เครี่องฟังพร้อมกัน
    จน. . . เครียด . . . ทุบแม่งเล้ย. . .

  14. #14
    OverclockZone Member king's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2007
    Location
    ใกล้สนามบินสุวรรณภูมิ id:paijitline

    Default

    แปลกมากครับ

  15. #15
    OverclockZone Member ong14's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    ผมเองครับที่แลก HDD ลูกนั้นไป
    ในนั้นไม่มีอะไรเลยครับนอกจาก ที่หนีบกระดาษ :$
    อาการแบบนี้ผมก็ไม่เคยเจอเหมือนกัน
    ตอนนี้ก็รอเจ้าของกระทู้มาแจ้งรุ่น Mainboard หน่อยครับ

  16. #16
    OverclockZone Member Athlon_TFS's Avatar
    Join Date
    23 Dec 2006
    Location
    <<heARt of KahO>>

    Default

    ไม่เคยเจออาการแบบนี้เลย หุหุ

    ดัน ๆ ครับ

  17. #17
    OverclockZone Member oOkritt's Avatar
    Join Date
    24 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by ong14 View Post
    ผมเองครับที่แลก HDD ลูกนั้นไป
    ในนั้นไม่มีอะไรเลยครับนอกจาก ที่หนีบกระดาษ :$
    อาการแบบนี้ผมก็ไม่เคยเจอเหมือนกัน
    ตอนนี้ก็รอเจ้าของกระทู้มาแจ้งรุ่น Mainboard หน่อยครับ
    ผมไม่ได้อยู่ที่บ้านครับตอนนี้ออกมาที่ทำงานแล้ว
    คงกลับดึกๆครับแล้วค่อยไปงมต่อ ขำๆดีครับ

    อาการแบบนี้เจอเป้นครังแรกในชีวิต

  18. #18
    OverclockZone Member kk's Avatar
    Join Date
    20 Aug 2007
    Location
    บางมด จอมทอง พุทธบูชา

    Default

    ลองเริ่มจากการถอด HDD ออกหมดเลยครับ เคลียไบออส แล้วเปิดเครื่อง ถ้ายังไม่ติดอีก ลองแฟลชไบออสใหม่โดยไม่ต้องใส่ HDD เมื่อเสร็จแล้ว เปิดเครื่องโดยที่ไม่ใส่ HDD ถ้าทำงานได้ปรกติก็เท่ากับว่ามีปัญหาที่ไบออส แต่ถ้าเสียบ HDD แล้วยังไม่หาย คงจะมีปัญหาที่ HDD

  19. #19
    OverclockZone Member ong14's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    ค้น google ดู ยังไม่มีความคืบหน้าครับ
    http://forums.windrivers.com/showthread.php?t=69860
    http://www.hardwareanalysis.com/content/topic/52222/
    http://forums.cnet.com/5208-7591_102...hreadID=216518
    http://www.motherboardpoint.com/t242...p-on-8rga.html

    บางกระทู้แนะนำให้ลองเปลี่ยน keyboard เป็น PS/2
    บางกระทู้แนะนำตรงข้าม ให้ใช้ USB

    อันที่แก้ปัญหาได้คือ link อันที่ 4 กับ Mainboard Epox 8RGA+
    ใช้ chipset nForce
    เขาแก้ปัญหาโดยการเปลี่ยน keyboard เป็น USB
    แต่ก็มีคนมาแย้งเหมือนกัน ขออ่านต่ออีกหน่อย

  20. #20
    OverclockZone Member ong14's Avatar
    Join Date
    10 May 2008

    Default

    อ่าน ๆ ดูใน link ที่ 4 ข่างบนแล้ว
    ข้อความนี้น่าสนใจครับ

    If you have tried it like I said, outside of the case with a known good cpu,
    ram, psu and keyboard, and you still can not get into cmos setup, after
    clearing the cmos with the method I listed (power cord disconnected. set
    jumper. remove battery. let sit for half an hour) then the board is bad.
    That is unless you have a jumper set wrong. Set the cpu fsb select to
    100/133. Make sure the clear cmos is in the proper position. Be sure to
    try with one stick of ram in various slots then the other.

    Another thing to try is power on while holding down the insert key. Or how
    about downloading the latest bios files put them on a floppy and hold down
    Alt-F2 while booting. That process actually takes place at 73h.

    โดยเฉพาะย่อหน้าที่ 2 เรื่องการ flash bios โดยไม่ผ่าน OS

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •