ขอคุยเรื่อง MB Asus M3A หน่อยครับ ^^
overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 16 of 16

Thread: ขอคุยเรื่อง MB Asus M3A หน่อยครับ ^^

  1. #1

    Default ขอคุยเรื่อง MB Asus M3A หน่อยครับ ^^

    ก็คือว่า ผมเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ไม่ถึงอาทิตย์ครับ

    สเป็กหลักๆก็ AMD Athlon x2 5000+, Asus EAH3650 TOP(ภาพสวยมากครับ คุ้มราคา)

    ส่วนเจ้า เมนบอร์ดก็คือ ตามหัวกระทู้เลยครับ M3A หลังจากตอนแรกที่ทางร้านประกอบให้เสร็จ

    กำลังจะลงโปรแกรม ก็เหมือนจะมีปัญหา ค้างๆ ทางร้านจึง อัพ Bios ให้ ซึ่งผมเช็คดูเป็น Ver.0805 ครับ

    ไม่ทราบว่าใหม่พอรึเปล่า แต่ก็ทำให้ทุกอย่างราบลื่น


    มาถึงบ้านไม่กี่วัน อยู่ดีๆ บูท Windows ก็ค้าง เลยต้อง Format หลังจาก ลง Windows ใหม่

    กำลังจะลง Driver ของเจ้า M3A ระหว่างที่ลงอยู่ พอมาถึง หัวข้อ ของ Driver ที่เป็นชื่อของ การ์ด Lan On Borad

    เครื่องก็เกิดค้างขึ้นมา Reset พอถึงหน้า Window ก็ค้างครับ จนปัญญาจริงๆ Format ไป 6-7 รอบแล้วครับ


    ตอนนี้เลยแก้ปัญหา โดยการ Format ใหม่ ลง Win เรียบร้อย ก็ลง Driver ของ M3A แต่ผมเลือกลง

    ทีละหัวข้อ ก็คือ ลง 3 ตัวที่เหลือ โดยที่เว้น หัวข้อ Driver การ์ด Lan ไป

    แล้วนำ เจ้า การ์ด Lan ที่แยกชิ้น จากเครื่องเก่ามาเสียบ ในพอร์ต ของ เมนบอร์ด แล้วเสียบกับ Router

    ใช้แทน ตัว On Board ไปพลางๆ ก็สามรถใช้งานได้ แต่ผมก็ยังไม่มั่นใจ วันไหนเกิดบทที่ว่า

    พอบูทเครื่องมา จะค้างอีกก็ยังไม่รู้




    อยากรบกวนทุกท่าน ช่วยตอบคำถามทีนะครับ


    1. ผมลอง Search ดูแล้ว เหมือนว่า ปัญหาของผมนี้ จะเกิดจากเจ้า M3A รึเปล่าครับ

    2. ผมสามารถเอาเจ้า M3A ไปเคลมกับทางศูนย์ได้ไหมครับ ถ้าผมบอกกรณีที่ว่าไป
    เพราะว่ามันเป็นปัญหาของ ตัว MB เอง เขาจะรับเคลมไหมครับ ถ้ารับ เราสามารถเปลี่ยนเป็นตัวอื่น
    ได้ไหมครับ (เพิ่มตังได้)

    2. มันเกิดปัญหาจากตัว MB เลย หรือว่า จาก แผ่น Driver ครับ

    3. มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างครับ เห็นบางท่านบอก ต้องแฟลต Bios เป็น Ver. ใหม่ (ของผม 0805)
    บางท่านบอกว่าให้ โหลด Driver ตัวใหม่จาก Web ASUS มา

    *ซึ่งหากท่านใดทราบวิธีแก้ไข ช่วยบอกวิธี หรือ ลง Link ที่เอาไว้ Download Driver ให้ทีนะครับ



    ขอบพระคุณมากเลยครับ ^.^
    Last edited by baibai13; 17 May 2008 at 02:56:24.

  2. #2

    Default

    อูยย ขอโทษครับ

    ไม่ทราบว่าผิดกฏรึเปล่า ดันใช้ตัวหนังสือ เป็นตัวหนา

    ถ้าผิดกฏขอโทษด้วยนะครับ

    พอดีเพิ่งไปอ่าน มารยาทในการใช้บอร์ดมา

    ^^"

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    เอาไปเครมเขาจะลอง ว่ามีอาการแบบที่คุณว่าหรือป่าว แต่ส่วนมากเขาจะไม่เครมให้เพราะเขาจะว่าเราทำไม่เป็นลงวินโด้ไม่ดี ส่วนมากถ้าไม่พังเขาจะพยามแก้ ถ้าร้านเขาเป็นคนประกอบให้ เขาก็จะให้คุณยกไปให้เขา แล้วเขาก็จะพยามซ่อม แต่ส่วนมากเขาจะเรื่องมาก ทำแบบว่าเขาเก่งมากไม่ค่อยฟังเราเท่าไหร่(เป็นบางคน)
    ผมว่าถ้าจะเครมจริงๆ ไม่เสียเวลารอนาน คุณก็ต้อง ทำให้พัง ลองอัพBios แล้วปิดเครื่องระหว่างอัพดูครับ มันอาจจะพังเลย(บางรุ้นมันเก่งไม่พัง) อันนี้เคยทำเพาะว่าร้านไม่ยอมเครมให้ทั้งๆที่มันเสีย วิธีนี้ก็เป็นวิธีที่ดีที่สุด แล้วก็ไม่เลวร้ายเกินไปเพาะว่า bios ของบริษท เม็ดละไม่เกิน 10 บาท วิธีอื่นไม่แน่นำเห็นใจเขา
    **ผมว่าก่อนเครม ลองเอาพวกระบบแลนออกจากเครื่องให้หมดแล้วลองเปิดคอมดูว่าค้างหรือป่าว**

  4. #4
    060636595
    Guest

    Default

    ถ้าประกัน ศูนย์ ก็ เอาไปเคลมเลยครับ แฟรช Bios แล้วลอง ปิดไฟดู แล้วเอาไปเคลมที่ศูนย์(ไม่ใช่ที่ร้านน่ะครับ) ถ้าไปศูนย์ใหญ่ได้ยิ่งดีรับรองมีโอกาสได้ของใหม่ 90%+ แต่ผมเพิ่งประกอบไป 2 วันก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใดเพราะผมลง Driver แบบ Update Driver ไม่ได้ Install เลยครับ ใช้งานได้ดี(มาก) แลนเป็นของ Aterros ใช่ป่าวครับ ไม่แน่ ว่า LAN Onboard ท่าน อาจเจ้งได้ ลองลง Driver แบบ Update ผ่าน Device Manager ดูครับ ไม่ต้อง Install ถ้าไม่ได้ก็ เคลมโลด

  5. #5

    Default

    คือ ตอนนี้ผมก็ยังใช้ แลน ของตัว แยก นะครับ

    แต่พอดี ตัว ออนบอร์ด มันรวมไปถึง การ์ดเสียงด้วย เลยทำให้ไม่มีเสียง

    ผมก็เลย ลองกด Re Install ดูครับ ปรากฏว่ามันก็ได้ปกติ

    การ์ดแลนออนบอร์ด ก็กลับมาใช้ได้ด้วย แต่ผมไม่กล้าไปเสียบแล้วล่ะ

    ว่าแต่ คุณ 060636595 ใช้ MB ตัว Asus M3A แบบผมเหรอครับ

    ไม่มีปัญหาเลยเหรอครับ

    ผมว่า แลน ออนบอร์ดผมไม่มีปัญหาหรอกครับ

    แต่จากที่ผม หาดูใน กูเกิ้ล มีคนประสบปัญหาเดียวกับผมเหมือนกัน หลายคนอยู่

    แล้วก็ใช้ M3A ตัวนี้เหมือนกัน เห้อ ~

    ถ้าไปเคลม เป็นตัวอื่น เขาจะให้ไหมครับ เราเพิ่มเงินก็ได้

    ผมว่าเขาคงไม่ให้เคลม คล้ายๆอย่างที่ คุณ gobo ว่า

  6. #6
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    ผมเองก็ใช้ตัวนี้อยู่ ก็เคยเจอปัญหานี้นะ ที่ว่าพอติดตั้งไดร์ฟเวอร์การ์ด Lan แล้วเครื่องจะค้างตอนบูทเข้าวินโดส์ ลองหาแผ่นติดตั้งวินโดส์ที่ได้รวมโปรแกรมต่างๆมาใช้ แนะนำแผ่นวินโดส์ที่มีแต่ Service Pack 2 อย่างเดียวติดตั้ง เพราะผมเองก็ใช้ตัวนี้อยู่ ก็ติดตั้งไดร์ฟเวอร์ได้ตามปกติ ทั้งลงแบบ Update และ Install ได้ตลอดครับ

  7. #7

    Default

    ผมใช้ sp2 ธรรมดาเหมือนกันครับ

    ว่าแต่คุณ tumza ไม่มีปัญหาอะไรเลยเหรอครับ

  8. #8
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ผมเดาว่า ไดร์เวอ์ที่ให้มาในแผ่น มีปัญหากับOS MOD ครับ เคยเจอกับหลายๆบอร์ดครับ ตัว ฮาร์ดแวร์ ปกติ แต่ ซอฟแวร์ตีกันเองครับ ถ้าทำอย่างที่ท่านทำแล้วปกติก็ลองใช้ดูครับ

  9. #9
    OverclockZone Member Zepherous's Avatar
    Join Date
    18 Jan 2007
    Location
    ลพบุรีเมืองลิง

    Default

    จากที่นี่ ลงได้มั้ยครับ?
    http://support.asus.com/download/dow...n-us&model=M3A

  10. #10
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    Quote Originally Posted by baibai13 View Post
    ผมใช้ sp2 ธรรมดาเหมือนกันครับ

    ว่าแต่คุณ tumza ไม่มีปัญหาอะไรเลยเหรอครับ
    ไม่เลยครับ ลาก 5000+ BE ไปแจ่มมาก ๆ ๆ เป็นเครื่องเอาไว้เล่นเกมส์โดยเฉพาะนะครับ จะเจอก็แต่ตอนแรกที่ดันเอา Windows XP Dark มาลงนั้นละ รวน ๆ มาก ๆ พอกลับมาใช้ XP ตัวเดิมที่มานั่งใส่ซีเรียล มานั่งทำไดร์ฟเวอร์ Raid เอง ไม่เคยเจอปัญหาครับ

  11. #11

    Default

    ผมคิดเหมือน คุณ Wikorn ด้วยครับ

    ว่าตัว M3A มันอาจจะไม่เป็นไรเลย แต่ มีปัญหาของ Driver มากกว่า

    ผมควรจะทำไงดีอะครับ แบบ บางทีเล่นๆอยู่ บูทก็ไม่เข้า

    ต้องมานั่งฟอแมท คือ แก้ไม่ได้เลยครับ

    ไม่ว่าจะเลือก Safe Mode Restore หรือ ลบ ไดร์เวอร์ออก

    แล้วเข้า Last Known Good ก็ไม่หายครับ

    อยากเปลี่ยนไปใช้ตัวอื่น เพื่อความสบายใจเลย

    แต่ไปเคลมขอเปลี่ยนเป็นตัวอื่นแล้วเพิ่มตัง เขาก็คงไม่ให้เคลมแน่ๆเลยครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    เอาไปเครมร้านที่ซื้อครับ ถ้าเอาไปศูนย์ ได้ของเก่า ซื้อไม่ถึง อาทิตย์ไปเอาตัวใหม่หน้าร้านที่ซื้อเลยครับย้ำต้องตัวใหม่เท่านั้นซื้อไม่ถึงอาทิยต์

  13. #13

    Default

    คุณ gobo ผมกลัวว่า ทางร้านจะแบบบอกว่า

    มันเป็นปัญหาที่ ซอฟแวร์ เป็น Bios ไรงี้อะครับ

    แบบ จะแก้ให้นะครับ ตัว m/b ไม่ได้เสีย ประมาณนั้นแน่ๆครับ

    แต่คือ ร้านที่ผมซื้อ เขาบริการดีมาก ตอนไปซื้อ ไม่มียุให้เอาของแพงเลยครับ

    พูดจาดี บริการดีมาก แต่ เรื่องนี้ ไม่ทราบอะครับ

    แต่จากที่โทไรปถาม เขาบอกว่า ยกมาให้ดูดีกว่าครับ ถ้าว่างๆ

    ถ้ามีปัญหาที่ตัว m/b ยังไงจะเคลมให้ เปลี่ยนตัวใหม่ไปเลย

    แต่ปัญหาอะ เป็นที่ m/b รุ่นนี้แน่ๆครับ แต่ผมว่าน่าจะเป็นที่ Driver ของรุ่นนี้

    แต่ถ้าเปลี่ยนผมก็อยากได้รุ่นอื่นแล้วอะครับ ตอนนี้คอมผมใช้ได้นะครับ

    ตามหัวข้อที่บอก แต่นึกภาพออกไหมครับ ว่ามันไม่สบายใจ

    เหมือน ท่านซื้อรถออกใหม่มา แล้วมีคนบอกท่านว่า รถลอตนี้ ศูนย์ถ่วงล้อไม่ตรง

    ถึงแม้มันจะขับได้ แต่เราก็ไม่สบายใจ

    ^-^

  14. #14
    OverclockZone Member
    Join Date
    3 Jul 2007
    Location
    รักเธอประเทศไทย

    Default

    ถ้ายกไปแล้วช่างทำที่ร้านหาย แต่กลับบ้านมาเป็น อันนี้จะเสียเวลา แต่ถ้าช่างทำหายจริง ก็ดี
    ถ้าจะเอาบอดไปเครมจริงเพื่อไม่ให้คุณเสียเวลาคงต้องทำให้พังโดยการอัพbios พลาด
    ผมว่าคุณลองยกไปที่ร้านก่อนก็ได้ แล้วคุณต้องคุยกับร้านให้แน่นอนเลยนะครับ ว่าถ้าคุณแก้ไม่หายครั้งน่าคุณต้องเปลียนให้ผมเลยห้ามให้ผมรอเครม ถ้าซื้อจากร้านเขาหมดคุณก็บอกเลยว่า ถ้าผมยกคอมมาร้านคุณ 1ครั้งคุณก็ต้องประกันหน้าร้านของทุกชิ้นที่เป็นของร้านคุณไปอีก 7 วัน ไม่งั้นถ้าคุณไม่พูดแบบนี้ ยกมาหลายๆรอบแล้วมันเกิน 7วัน ช่างเขาจะไม่เครมหน้าร้านให้ เขาจะส่งเครมหลายวันอันนี้เสียเวลามาก อันนี้โดนกับตัวมาแล้วซ่อมให้ไม่หาย พอเกินเจ็ดวัน บอกให้รอเครมเซงจิต บอกชื่อร้านได้ปะนี้ว่าร้านไหน
    **อีกอยากนะครับถ้าจะลองทำเองก็ลองลง windosw ตัวอื่นดูครับ ลองลงตัวที่เขาว่าดีกันอะครับลองดู
    แต่ตอนนี้คุณจะทำอะไรก็รีปตัดสินใจนะครับ เดียวจะเกินกำหนดประกันหน้าร้าน ถ้าหาแผ่นวินโด้ไม่ได้ PM มาบอกครับเดียวจัดให้ ไม่คิดเงิน (คุณคนเดียวนะครับ)

  15. #15

    Default

    อ๋อ ร้าน NewTech ที่ เซียร์รังสิต ครับ ร้านดีจริงๆ ไม่ใช่หน้าม้าด้วยครับ เหะๆ

    บริการดีมาก วันนี้โทรไป เขาบอกนะครับ ว่า ถ้ามีปัญหาที่ตัวบอร์ด เขาจะเปลี่ยนให้เลย

    แต่ก็อย่างที่คุณ gobo บอกตอนต้นๆกระทู้ ว่า เขาก็คงจะพยายามซ่อมก่อน เพราะมันเหมือนจะเป็นปัญหาที่ตัว Driver ของรุ่นนี้มากกว่า

    ตอนนี้ ก็ผ่านมา 9 วันแล้วครับ คาดว่าอีก 3-4 วันน่าจะยกไปให้ที่ร้านดูก่อน เพราะว่า บ้านไกลมากครับจากที่นั่น


    และก็ขอบคุณ คุณ gobo มากครับ มาตอบเรื่อยๆเลย

    ^^

  16. #16

    Default

    ถ้าเกิดอยากเปลี่ยน เป็นยี่ห้ออื่น มีตัวไหนแนะนำบ้างครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •