overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: เมนบอร์ด Asus M3A มีปัญหาครับ ช่วยดูที

  1. #1

    Default เมนบอร์ด Asus M3A มีปัญหาครับ ช่วยดูที

    ก็คือว่า ผมเพิ่งซื้อคอมมาใหม่ไม่ถึงอาทิตย์ครับ

    สเป็กหลักๆก็ AMD Athlon x2 5000+, Asus EAH3650 TOP(ภาพสวยมากครับ คุ้มราคา)

    ส่วนเจ้า เมนบอร์ดก็คือ ตามหัวกระทู้เลยครับ M3A หลังจากตอนแรกที่ทางร้านประกอบให้เสร็จ

    กำลังจะลงโปรแกรม ก็เหมือนจะมีปัญหา ค้างๆ ทางร้านจึง อัพ Bios ให้ ซึ่งผมเช็คดูเป็น Ver.0805 ครับ

    ไม่ทราบว่าใหม่พอรึเปล่า แต่ก็ทำให้ทุกอย่างราบลื่น


    มาถึงบ้านไม่กี่วัน อยู่ดีๆ บูท Windows ก็ค้าง เลยต้อง Format หลังจาก ลง Windows ใหม่

    กำลังจะลง Driver ของเจ้า M3A ระหว่างที่ลงอยู่ พอมาถึง หัวข้อ ของ Driver ที่เป็นชื่อของ การ์ด Lan On Borad

    เครื่องก็เกิดค้างขึ้นมา Reset พอถึงหน้า Window ก็ค้างครับ จนปัญญาจริงๆ Format ไป 6-7 รอบแล้วครับ


    ตอนนี้เลยแก้ปัญหา โดยการ Format ใหม่ ลง Win เรียบร้อย ก็ลง Driver ของ M3A แต่ผมเลือกลง

    ทีละหัวข้อ ก็คือ ลง 3 ตัวที่เหลือ โดยที่เว้น หัวข้อ Driver การ์ด Lan ไป

    แล้วนำ เจ้า การ์ด Lan ที่แยกชิ้น จากเครื่องเก่ามาเสียบ ในพอร์ต ของ เมนบอร์ด แล้วเสียบกับ Router

    ใช้แทน ตัว On Board ไปพลางๆ ก็สามรถใช้งานได้ แต่ผมก็ยังไม่มั่นใจ วันไหนเกิดบทที่ว่า

    พอบูทเครื่องมา จะค้างอีกก็ยังไม่รู้




    อยากรบกวนทุกท่าน ช่วยตอบคำถามทีนะครับ


    1. ผมลอง Search ดูแล้ว เหมือนว่า ปัญหาของผมนี้ จะเกิดจากเจ้า M3A รึเปล่าครับ

    2. ผมสามารถเอาเจ้า M3A ไปเคลมกับทางศูนย์ได้ไหมครับ ถ้าผมบอกกรณีที่ว่าไป
    เพราะว่ามันเป็นปัญหาของ ตัว MB เอง เขาจะรับเคลมไหมครับ ถ้ารับ เราสามารถเปลี่ยนเป็นตัวอื่น
    ได้ไหมครับ (เพิ่มตังได้)

    2. มันเกิดปัญหาจากตัว MB เลย หรือว่า จาก แผ่น Driver ครับ

    3. มีวิธีแก้ไขยังไงบ้างครับ เห็นบางท่านบอก ต้องแฟลต Bios เป็น Ver. ใหม่ (ของผม 0805)
    บางท่านบอกว่าให้ โหลด Driver ตัวใหม่จาก Web ASUS มา

    *ซึ่งหากท่านใดทราบวิธีแก้ไข ช่วยบอกวิธี หรือ ลง Link ที่เอาไว้ Download Driver ให้ทีนะครับ



    ขอบพระคุณมากเลยครับ ^.^

  2. #2
    OverclockZone Member ๐ผ่านมาเจอ๐'s Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    ปากช่อง(ในป่าลึก)

    Default

    เอาไปเคลมเลยครับ

  3. #3

    Default

    เขาจะให้เคลมเหรอครับ

    เพราะเหมือนว่ารุ่นนี้ เหมือนมันจะมีปัญหาที่ตัวมันอยู่แล้ว

    เท่าที่ผม Search ดูใน กูเกิ้ลนะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Sep 2006
    Location
    ห้วยสะท้อน

    Default

    เคลมเป็นรุ่นอื่นไปเลยครับ ถ้าเค้าแก้ปัญหาให้ไม่ได้
    อย่าทิ้งไว้นานเดี๋ยวเคลมได้ช้า

    บางร้านพวก ช่างซ่อม มันขี้เกียจ เอาแต่เงิน พวกลูกค้าไม่สนใจขอแค่ใช้งานได้ก็พอ มันก็ประกอบเครื่องถูๆไถๆ เอาแค่เปิดติดใช้งานได้ เครื่องออกจากร้านไปแล้วมันก็ไม่ค่อยสนใจลูกค้าละ
    Last edited by 1two3; 17 May 2008 at 10:23:35.

  5. #5

    Default

    ถ้าเกิด ไปเคลมแล้ว จะบอกว่าอย่างไรดีครับ

    บอกว่าเป็นที่ตัวรุ่นมันอยู่แล้ว เขาจะให้เคลมเหรอครับ

    แล้วอีกอย่าง ถ้าขอเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่น มันจะยอมรึเปล่าก็ไม่รู้

  6. #6

    Default

    เง้อ เศร้าใจ

  7. #7
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    ตกลงได้คำตอบหรือยังครับ

    ผมว่า ก็เอาที่โพสในเวปนี้แหละไปให้เข้าอ่านครับ มันไม่อยากกย่างที่คิดครับ เรื่องเครมของ

  8. #8
    OverclockZone Member PowerEasy's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006
    Location
    อ.สามพราน จ.นครปฐม

    Default

    ปัญหาเดียวกันเลย พาเขาไปซื้อ ฟีน่อม 9500+ M3A ถ้าเสียบสายแลนไว้ ตอนบูทเข้าวินโดว์จะค้าง วิธีแก้แบบบ้านๆ คือ .. ถอดปลั๊กซีพียูออกอย่างเดียว แล้วเสียบใหม่ มันก็จะเข้าได้เป็นปกติ

    ทีแรกไม่รู้ ยกไปให้ เจได ให้เขาเชคหน่อย.. (มารู้ตอนกลับมาที่บ้านว่าเป็นที่ช่อง Lan) ลองทั้ง บูท รีบูท เป็น 10 เที่ยว (ไม่ได้ต่อสายแลนเข้าเครื่อง) มันก็ไม่ได้แสดงอาการค้างให้เห็น จนกระทั่ง ยกกลับมา เจ้าของเครื่องเขาตั้งสมมุติฐาน ว่า ลองถอดสายที่อยู่หลังเครื่องออกทุกเส้น แล้ว ค่อยเสียบทีละช่อง ไปเรื่อยๆ จนกว่าวินโดว์ตอนบูทเข้าจะค้าง...

    แล้วก็เจอ... ช่อง Lan ที่แหละ เจ้าปัญหา

    เอาไปเคลมมาแล้วครับ ที่ Synnex (พิมถูกป่าวหว่า) เขาเอาตัวใหม่ในสต๊อคมาให้

    เอากลับมาใช้ได้ไม่มีปัญหา

    3วัน มันเอาอีกแล้ว.. สุดท้ายเลยบอกเขาให้เอาการ์ดแลนเสียบใช้เอา.. ทุกอย่าง ราบลื่น... จบ..

  9. #9
    OverclockZone Member Byzentine's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    ที่ที่มองแล้วเห็นเธอบนฟ้า

    Default

    อ่าหะ LAN เจ้าปัญหาครับ เอ่ แต่มีการ์ดแลน มั้ยอ่ะครับ

  10. #10

    Default

    เนี่ยแหละครับ ที่ผมเล่นได้อยู่ทุกวันนี้ เพราะว่าผม เสียบการ์ดแลนแยกเหมือนกัน

    มันมีปัญหาที่การ์ดแลนครับ ไม่รู้จะทำไง

    อยากเปลี่ยนเป็นรุ่นอื่นไปเลย มันจะมีปัญหาแบบเดียวกันเปล่าก็ไม่รู้

    ยี่ห้ออื่น ผมก็ไม่รู้ว่า ยี่ห้อไหนดี

  11. #11

    Default

    รบกวนถาม คุณ PowerEasy ครับ

    แล้วเวลาลง ไดร์ฟเวอร์ของ M3A ก็ลงแยกทีละอย่างเหมือนผมปะครับ

    เว้น ไดร์ฟเวอร์ Lan ไป


    * ตอบ คุณ วิกร ครับ

    ก็ ทางร้านบอกให้ยกไปครับ ก็คงยกไป น่าจะช่วงวัน พุธ พฤหัส ครับ ต้องรอทางบ้านว่างด้วย

    ว่าจะขอลองเปลี่ยนเป็น ยี่ห้ออื่นไปเลย หรือ รุ่นอื่นก็ไม่รู้จะเป็นเหมือนกันเปล่า พวก M3A H อะไรพวกนั้นอะครับ

    ไม่อยากให้เขามาแก้ๆ เพราะกลับมาบ้านก็เป็นอยู่ดี

  12. #12
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by PowerEasy View Post
    ปัญหาเดียวกันเลย พาเขาไปซื้อ ฟีน่อม 9500+ M3A ถ้าเสียบสายแลนไว้ ตอนบูทเข้าวินโดว์จะค้าง วิธีแก้แบบบ้านๆ คือ .. ถอดปลั๊กซีพียูออกอย่างเดียว แล้วเสียบใหม่ มันก็จะเข้าได้เป็นปกติ

    ทีแรกไม่รู้ ยกไปให้ เจได ให้เขาเชคหน่อย.. (มารู้ตอนกลับมาที่บ้านว่าเป็นที่ช่อง Lan) ลองทั้ง บูท รีบูท เป็น 10 เที่ยว (ไม่ได้ต่อสายแลนเข้าเครื่อง) มันก็ไม่ได้แสดงอาการค้างให้เห็น จนกระทั่ง ยกกลับมา เจ้าของเครื่องเขาตั้งสมมุติฐาน ว่า ลองถอดสายที่อยู่หลังเครื่องออกทุกเส้น แล้ว ค่อยเสียบทีละช่อง ไปเรื่อยๆ จนกว่าวินโดว์ตอนบูทเข้าจะค้าง...

    แล้วก็เจอ... ช่อง Lan ที่แหละ เจ้าปัญหา

    เอาไปเคลมมาแล้วครับ ที่ Synnex (พิมถูกป่าวหว่า) เขาเอาตัวใหม่ในสต๊อคมาให้

    เอากลับมาใช้ได้ไม่มีปัญหา

    3วัน มันเอาอีกแล้ว.. สุดท้ายเลยบอกเขาให้เอาการ์ดแลนเสียบใช้เอา.. ทุกอย่าง ราบลื่น... จบ..
    ลอง สั้ง BOOT LAN DISABEL ในใบออสครับ

  13. #13

    Default

    ถ้าเกิดทำแบบที่คุณ วิกร บอก มันก็จะไม่ บูท การ์ดแลน เหรอครับ

    แล้วถ้าผม ติดการ์ดแลนแยกด้วยอะครับ มันจะทำงานไหมครับ

  14. #14
    Spec manager wikorn's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    FB:wikorncom thailand www.wikorncom.com

    Default

    Quote Originally Posted by baibai13 View Post
    ถ้าเกิดทำแบบที่คุณ วิกร บอก มันก็จะไม่ บูท การ์ดแลน เหรอครับ

    แล้วถ้าผม ติดการ์ดแลนแยกด้วยอะครับ มันจะทำงานไหมครับ
    น่าสงสัย

    Disable on board ซะ มันคนละส่วนกันอยู่แล้วครับ

  15. #15

    Default

    แบบนี้ก็เท่ากับว่า ผมก็ไม่สามารถ ใช้งาน แลนออนบอร์ดได้ใช่ไหมครับ (แต่ตอนนี้ก็ใช้ไม่ได้อยู่แล้ว -*-)

    ต้องลองไปพูดจาต่อรอง ขอเปลี่ยนกับทางร้าน เหะๆ

    ตกลงถ้าเปลี่ยนข้ามรุ่นได้ เปลี่ยนเป็น Abit AX78 โอเคใช่ไหมครับ คุณวิกร

  16. #16
    OverclockZone Member PowerEasy's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2006
    Location
    อ.สามพราน จ.นครปฐม

    Default

    Quote Originally Posted by baibai13 View Post
    รบกวนถาม คุณ PowerEasy ครับ

    แล้วเวลาลง ไดร์ฟเวอร์ของ M3A ก็ลงแยกทีละอย่างเหมือนผมปะครับ

    เว้น ไดร์ฟเวอร์ Lan ไป


    * ตอบ คุณ วิกร ครับ

    ก็ ทางร้านบอกให้ยกไปครับ ก็คงยกไป น่าจะช่วงวัน พุธ พฤหัส ครับ ต้องรอทางบ้านว่างด้วย

    ว่าจะขอลองเปลี่ยนเป็น ยี่ห้ออื่นไปเลย หรือ รุ่นอื่นก็ไม่รู้จะเป็นเหมือนกันเปล่า พวก M3A H อะไรพวกนั้นอะครับ

    ไม่อยากให้เขามาแก้ๆ เพราะกลับมาบ้านก็เป็นอยู่ดี

    อ่อ เปล่าครับ.. ลงทีเดียวรวดหมด

    สรุป ก้อเลยให้เจ้าของเครื่องเอาการ์ดแลนใส่อยู่ครับ.. ก็ใช้ได้ไม่มีปัญหา


    **ตอบคุณ วิกร ไม่ได้ตั้งค่าอะไรที่ไบออสเลยครับ นอกจาก ตั้งบูทซีดี เท่านั้นครับ

  17. #17
    OverclockZone Member tanasomsuk's Avatar
    Join Date
    11 Aug 2007

    Default

    เป็นเหมือนกันเลยครับ

  18. #18
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    ความจริง M3A BIOS รุ่นที่มาจากโรงงานจะไม่ใช่ 0805 อะไรนั้นนะครับ จะเป็น 0801 เลยนะครับ ถ้าเป็นเวอร์ชั่นเเรก ๆ เลยเพราะเค้าไม่อับรุ่นใหม่มาครับโรงงานจะอับรุ่นเเรกให้ ลองตรวจสอบดี ๆ ครับ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •