overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: ถามเรื่อง FSB:DRAM หน่อยครับที่ว่า 1:1 กับ 5:6 มันต่างกันยังไงครับ

  1. #1
    OverclockZone Member noAng's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default ถามเรื่อง FSB:DRAM หน่อยครับที่ว่า 1:1 กับ 5:6 มันต่างกันยังไงครับ

    คือผมไม่เข้าใจอ่ะครับ ถ้าปรับให้มันเป็น 1:1 เครื่องจะเร็วขึ้นมั้ย หรือถ้า เป็นแบบ 5:6 อันไหนมันไวและดีกว่ากัน แนะนำหน่อยครับ พอดี สับสนเรื่องนี้อยู่

    ปล.ผมเข้าใจนะว่าถ้าตั้งเป็น 1:1 ทำให้ลากไปได้ไกลกว่า แต่ทว่า ไม่ได้ลากนี่ ระหว่าง 1:1 กับ 5:6 อันไหนมันดีกว่ากันครับ

  2. #2
    OverclockZone Member ohm27's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    บึงกุ่ม ถนนเสรีไทย

    Default

    เท่าไหร่ก็ได้ครับ ยิ่งram busเยอะเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีครับ

    แต่ที่เค้าปรับให้เป็น1:1 เพราะจะได้OCได้เยอะๆ

  3. #3
    OverclockZone Member ARTmaster's Avatar
    Join Date
    26 Oct 2007

    Default

    1:1 มันเป็นการลดบัสแรมลงมา เพื่อจะได้ดัน CPU ต่อครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 Jul 2007
    Location
    Thonburi

    Default

    ผมก็ยังงงๆเหมือนกันคับ

    ลองอธิบายเป็นตัวอย่างให้ดูหน่อยคับ

    ว่าบัสแบบไหนถึงจะเรียกว่า 1:1

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by 5-zigen View Post
    ผมก็ยังงงๆเหมือนกันคับ

    ลองอธิบายเป็นตัวอย่างให้ดูหน่อยคับ

    ว่าบัสแบบไหนถึงจะเรียกว่า 1:1
    ปรับเป็น 1:1 ก็คือ เพื่อให้ Ram มันวิ่งเท่ากับ FSB ครับ
    เช่น ถ้าปรับ FSB เป็น 333 (1333) Ram มันก็จะได้ที่ 333 (667) ด้วย

    ยกตัวอย่างอัตราส่วนอื่น อย่างเช่น 5:6
    ถ้าปรับ FSB 333 (1333) Ram มันก็จะไปวิ่งที่ 400 (800)

    สาเหตุที่ให้ปรับเป็น 1:1 ก่อน ก็เพราะว่า จะได้ให้ Ram มันวิ่งต่ำๆไว้ก่อน
    เพราะถ้าตั้งให้ Ram มันวิ่งสูงไป แล้วถ้า OC แล้วมันเอ๋อ เดี๋ยวจะดูไม่ออกว่ามันตันที่ CPU หรือว่า Ram
    Last edited by Viggo; 17 May 2008 at 10:38:08.

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Jan 2008

    Default

    Quote Originally Posted by noAng View Post
    คือผมไม่เข้าใจอ่ะครับ ถ้าปรับให้มันเป็น 1:1 เครื่องจะเร็วขึ้นมั้ย หรือถ้า เป็นแบบ 5:6 อันไหนมันไวและดีกว่ากัน แนะนำหน่อยครับ พอดี สับสนเรื่องนี้อยู่

    ปล.ผมเข้าใจนะว่าถ้าตั้งเป็น 1:1 ทำให้ลากไปได้ไกลกว่า แต่ทว่า ไม่ได้ลากนี่ ระหว่าง 1:1 กับ 5:6 อันไหนมันดีกว่ากันครับ

    ตอบยากครับ มันแล้วแต่ chipset ด้วย

    คือ 5:6 มันก็จะทำให้ ram มันวิ่งเร็วกว่า ปรับแบบ 1:1 แน่ครับ
    แต่ถ้าถามว่าจะทำให้ระบบโดยรวมมันเร็วกว่าไม๊ อันนี้ไม่แน่

    เพราะมันมีตัวแปรอื่นมาเกี่ยวข้อง
    เช่น 1:1 มันเป็น sync mode แต่ 5:6 มันเป็นการวิ่งแบบ async
    ซึ่งมันอาจจะต้องมี overhead ในการรอการรับส่งข้อมูล

    ถ้า overhead เยอะ ไม่แน่ 5:6 อาจจะทำให้ระบบโดยรวมช้ากว่า 1:1 ก็เป็นได้ครับ
    ขึ้นอยู่กับ chipset ด้วยครับ ว่ามันจะจัดการได้ดีขนาดไหน

    เรื่อง CL ก็อีกเรื่องนึงครับ CL ต่ำกว่า ที่บัสต่ำกว่า
    อาจจะให้ความเร็วมากกว่า ram ที่วิ่งที่บัสสูงกว่า ที่ CL สูงกว่าก็ได้ครับ

    ให้ชัวร์ก็ run benchmark เลยครับ ดูว่า set แบบไหนให้ผลดีมากกว่ากัน
    อันไหนดีกว่า ก็ใช้แบบนั้นครับ

  7. #7
    OverclockZone Member madcat's Avatar
    Join Date
    3 Mar 2007
    Location
    ....นอกกรอบ!!~

    Default

    ...ลองไปหาอ่านดูในกระทู้นี้ดูครับ
    มีใครเคยลอง BSEL mod กันหรือยังครับ ดูที่rep9 ที่คุณboboเขียนไว้ครับ

  8. #8
    OverclockZone Member อิมพีเรียล's Avatar
    Join Date
    29 Sep 2006
    Location
    พิษณุโลก

    Default

    เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ย มั่วๆตามเขามานาน

  9. #9
    OverclockZone Member matoom's Avatar
    Join Date
    9 May 2007
    Location
    ทุกที่ที่มีอ้อย

    Default

    Quote Originally Posted by อิมพีเรียล View Post
    เพิ่งรู้เหมือนกันนะเนี่ย มั่วๆตามเขามานาน
    มาอ่านทฤษฎีมั่งก็ดี....เนอะลุง

  10. #10
    OverclockZone Member zman's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006

    Default

    ฟามยู้........ทั้งนั้นเยย.................จดๆๆๆ

  11. #11
    OverclockZone Member noAng's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    ขอบคุณทุกท่านที่มาช่วย แนะนำนะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Mar 2008

    Default

    แล้วปรับยังไงครับ ให้เป็น 1:1 เครื่องผมยัง 3:2 อยู่เลยครับ

    เครียด

  13. #13
    OverclockZone Member hyppiez01's Avatar
    Join Date
    15 Nov 2007
    Location
    รามคำแหง ลาดพร้าว พันทิพย์บางกะปิ

    Default

    ปรับมะเปงงับ -*- ผมก็ 3:2

    ทำไงเปง 1:1 อ่างับ

  14. #14
    OverclockZone Member Feriuz's Avatar
    Join Date
    8 Mar 2007
    Location
    CNX-Chonburi

    Default

    2 : 3 ทำไมได้คะแนนแรงกว่าแบบอื่นหว่า

  15. #15
    OverclockZone Member okinava30's Avatar
    Join Date
    7 Sep 2007
    Location
    นครราชสีมา-หัวทะเล ชมรม โคราชรักหมา แดกแมว

    Default

    ให้แรมวิ่งเท่าบัส cpu ก็เท่า 1:1 แล้วครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    แล้วแต่บอร์ด จะปรับตัวคูณ และใช้สูตรไม่เหมือนกัน ให้ดูผลลัพท์พอ

  17. #17
    OverclockZone Member sobeit's Avatar
    Join Date
    23 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    1:1 ลากจน cpu ตันแล้วค่อยมาลากแรมต่องิ เพราะแรมแรง ๆ ไปไกลกว่า cpu เยอะ พอลากต่อ มันก็จะไม่ใช่ 1:1 แระ

    สรุป เอาตัน ทั้ง cpu ทั้งแรม 555555555..แต๊ป

  18. #18
    OverclockZone Member nokkabb's Avatar
    Join Date
    3 Apr 2008
    Location
    nok11_bkb@hotmail.com

    Default

    ของปรับใน bios ในหัวข้อ chipset น่าจะเหมือนกันมั้ง

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    6 Feb 2011

    Default

    ขุดหน่อยๆ ผมมัน OC แล้วได้ 4:20 อ่ะครับ

  20. #20
    OverclockZone Member sleuth7's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2010
    Location
    rnp

    Default

    Quote Originally Posted by sarastage View Post
    ขุดหน่อยๆ ผมมัน OC แล้วได้ 4:20 อ่ะครับ
    มันน่าจะบอกว่า 1: 5 นะครับ ปรับมาเป็นอย่างต่ำ ตามหลักคณิต


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •