overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 11 of 11
  1. #1
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default บอร์ดไม่จำค่า BIOS เปลี่ยนถ่านแล้วไม่หาย เกิดจากอะไรครับ

    ผมใช้บอร์ด ASUS P5GD1-Pro เก่ามากแล้วครับ CPU P4 อ่ะ อยู่ๆ BIOS ก็เอ๋อ ไม่จำค่าอะไรเลย

    จากนั้นผมก็เข้าไปตั้งค่าใน BIOS เสร็จ รีสตาร์ทเครื่องเข้าวินโดว์ แล้วปิดเครื่องดึงปลั๊กออกซักพักแล้วลองเปิดใหม่.. ทำแบบนี้หลายครั้งมากครับ

    อาการคือเมนบอร์ดไม่จำค่า BIOS เลยครับ การตั้งค่าต่างๆทั้งหมด รวมถึงเวลาและวันที่ก็ถูก Reset หมดเลย

    ผมลองซื้อถ่านใหม่มาเปลี่ยนสองก้อนแล้วก็ไม่หาย (ถ่าน Panasonic CR2032 ครับ) ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้เกิดจากอะไรอ่ะ บอร์ดพังหรือเปล่าครับ แล้วสามารถแก้ไขอะไรได้ไหมครับ

    คือจะเอาไว้ให้คนที่บ้านใช้อ่ะครับ เค้าไม่ค่อยจะรู้เรื่องคอม แล้วเจออาการแบบนี้ลำบากแน่ๆอ่ะ

    ยังไงก็ขอบคุณล่วงหน้าครับผม

  2. #2
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    1.ไดโอตเสีย
    2.จั้มเปอร์ถูกเซ็ตเป็น clean อยู่

  3. #3
    OverclockZone Member Tatui's Avatar
    Join Date
    13 Dec 2007

    Default

    ทุกอย่าง มีอายุการใช้งาน ท่านบอกเองว่า เก่ามากแล้ว ใช้เค้าคุ้มแล้วล่ะครับ

  4. #4
    OverclockZone Member paolo77's Avatar
    Join Date
    15 Oct 2009
    Location
    Phuket

    Default

    อาการแบบนี้ ผมเคยเจอเหมือนกัน เปลี่ยน CR2032 ไม่หาย เป็นกับ M/B เก่าๆ อะนะ ( ชิ้นส่วนบางอย่างคงจะ เสื่อม , เสีย ไปตามสภาพ )

    ถ้ายังเปิดใช้งานได้อยู่ ก็ให้ windows ตั้งเวลาตาม internet time

  5. #5
    OverclockZone Member manchester2548's Avatar
    Join Date
    4 Dec 2006
    Location
    สิงโตมา ( ราชสีมา ^^)

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    2.จั้มเปอร์ถูกเซ็ตเป็น clean อยู่
    เซ็ทเคลียร์อยู่มันจะเปิดไม่ติดนิ

  6. #6
    OverclockZone Member stepmixer's Avatar
    Join Date
    3 May 2008
    Location
    Bkk.

    Default

    Quote Originally Posted by bunyawat View Post
    1.ไดโอตเสีย
    2.จั้มเปอร์ถูกเซ็ตเป็น clean อยู่
    1.ถ้าไดโอตเสีย สามารถซ่อมหรือเปลี่ยนได้ไหมครับ แล้วแพงไหมอ่ะ
    2.ผมไม่ได้ทำอะไรกับบอร์ดเลยอ่ะครับ อยู่ๆก็มาพังอ่ะ

    Quote Originally Posted by Tatui View Post
    ทุกอย่าง มีอายุการใช้งาน ท่านบอกเองว่า เก่ามากแล้ว ใช้เค้าคุ้มแล้วล่ะครับ
    ครับผม ตั้งแต่ยุค PCI Express แรกๆเลยครับ แรมก็ DDR1 อ่ะ จริงๆมันก็ยังใช้ได้ปกติ แต่มีปัญหาจุดนี้จุดเดียวนี่แหละครับ จะให้คนแก่ที่บ้านเล่นเน็ตอ่ะ เพราะมันก็ยังลื่นๆอยู่เลย อิอิ

    Quote Originally Posted by paolo77 View Post
    อาการแบบนี้ ผมเคยเจอเหมือนกัน เปลี่ยน CR2032 ไม่หาย เป็นกับ M/B เก่าๆ อะนะ ( ชิ้นส่วนบางอย่างคงจะ เสื่อม , เสีย ไปตามสภาพ )

    ถ้ายังเปิดใช้งานได้อยู่ ก็ให้ windows ตั้งเวลาตาม internet time
    -ถ่าน BIOS นี่ CR2032 ใช่ไหมครับ ถ้าจะใส่ CR2016 แทนได้ไหมครับ เพราะเท่าที่ผมจำได้ว่าถ่านก้อนแรกที่แถมมากับบอร์ดมันเป็น CR2016 อ่ะ แต่ไปถามๆตามร้านดูว่าถ่านไบออสก็บอกเป็น CR2032 อ่ะ เลยสงสัยครับ (แต่เปลี่ยนก้อนที่สองเป็น 2032 ก็ใช้ได้ปกติอ่ะ)
    -คือตอนนี้ยังใช้งานได้ตามปกติครับ ติดอยู่ที่ไบออสรีเซตอ่ะ ผมก็ตั้งเวลา internet time ไว้ครับ แต่เปิดมาทีไรกันก็ขึ้นเวลา 0:00 วันที่ 01/01/2545 ตลอดเลย ต่อเนตทิ้งไว้แล้วก็ไม่ยอมอัพเดทให้ด้วยอ่ะ ต้องตั้งเองตลอดครับ

    พอดีไม่มีเวลาสนใจเรื่องฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์อยู่พอสมควร จึงทำให้ความรู้บางอย่างลบเลือนไป ยังไงขออภัยด้วยครับ

  7. #7
    OverclockZone Member mewzira's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2008
    Location
    Pakchong, Nakorn Ratchasima

    Default

    ลองทำความสะอาดรังถ่านที่ใส่ แบตดูก่อนไหม บอร์ดเก่าๆมันเจอว่าหน้าสัมผัสของ ขั้วแบต
    มันสกปรก มีคราบ ขาวๆ เครือบอยู่ และง้างขาให้มันแน่นอีกซักนิดอาจจะหาย

    อีกวิธี ลอง flash bios ทับ แต่วิธีนี้ถ้า cmos มันเสียหาย อาจจะเปิดไม่ติดอีกเลย ก็ได้
    แต่ถ้าแค่ bios software ด้านในแค่เสียหาย ก็อาจจะกลับมาทำงานได้เป็นปกติ ท่าน
    ต้องตัดสินใจเสี่ยงเอาเอง

  8. #8
    OverclockZone Member bunyawat's Avatar
    Join Date
    31 Oct 2007
    Location
    Nonthaburi

    Default

    Quote Originally Posted by manchester2548 View Post
    เซ็ทเคลียร์อยู่มันจะเปิดไม่ติดนิ
    ถ้าเมนบอร์ดบางรุ่น มันยังติดอยู่ครับ เเต่ bios มันจะไม่จำค่า บางรุ่นก็ไม่ติด

  9. #9
    OverclockZone Member GutMaNn's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2009
    Location
    RM 3

    Default

    มายืนยันครับ ว่าไดโอดเสียไฟ 3.3v ไม่วิ่งไปเลี้ยง cmos เลยทำให้หลงลืมทุกครั้ง
    เอาไปซ่อม ขั้นต่ำก็น่าจะ 300บาท กลับมาใช้ได้ปกติ

  10. #10
    OverclockZone Member fastteem's Avatar
    Join Date
    26 Dec 2009
    Location
    ฉะเชิงเทรา

    Default

    อาการนี้ถ้าเปลี่ยนถ่านแล้วลองขูดรางถ่านแล้วไม่หาย อาจเกิดจากการเสื่อมของอุปกรณ์นะครับ
    ผมว่าน่าจะชิปเซ็ตเริ่มเสียนะครับ แต่ยังดีที่มันยังทำงานได้แค่มันไม่จำค่าเท่านั้นเอง

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    19 Dec 2014

    Default

    Quote Originally Posted by GutMaNn View Post
    มายืนยันครับ ว่าไดโอดเสียไฟ 3.3v ไม่วิ่งไปเลี้ยง cmos เลยทำให้หลงลืมทุกครั้ง
    เอาไปซ่อม ขั้นต่ำก็น่าจะ 300บาท กลับมาใช้ได้ปกติ
    ไล่อ่านมาหลายความเห็น คห.นี้ น่าจะใช่สุด
    อยากรู้ว่า ถ้าเราสั่งให้มัน Wake-On-LAN หรือ wake on keyboard มันจะบายพาสให้ไหม หรือไม่เกี่ยว ใครรู้ม่าง


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •