overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 22

Thread: อธิบายด้วยรูปภาพ ทำใมถึงใช้แรมได้แค่ 3GB ชัดเจนที่สุดในโลกไม่มีใครทำมาก่อน

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default อธิบายด้วยรูปภาพ ทำใมถึงใช้แรมได้แค่ 3GB ชัดเจนที่สุดในโลกไม่มีใครทำมาก่อน

    พูดง่ายสั้นๆก็คือ มันต้องสำรองไว้ใช้ในการคำนวน

    บอกมาว่าใช้ได้แค่ 3GB ก็จบเรื่อง

    Last edited by taotoon; 27 Jun 2009 at 21:54:04.

  2. #2
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    อืม...

  3. #3
    OverclockZone Member peachtoy's Avatar
    Join Date
    7 Feb 2007
    Location
    บางนา

    Default

    บอกว่า 2 ยกกำลัง 32 ง่ายกว่าน่ะ ผมว่า

  4. #4
    OverclockZone Member ed904441's Avatar
    Join Date
    17 Apr 2007

    Default

    งง อธิบายหน่อยครับ

  5. #5
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    สมมุติเราใช้แรม 1GB ระบบจะใช้การคำนวนบางอย่าง ตรงส่วนที่เลย 1 GB เอง เราจึงเห็นแรมครบและใช้งานได้เต็มที่

    ทีนิพอเราใส่แรม 4GB ระบบคำนวนตัวเลขเกินกว่า 4GB ไม่ได้ เลยต้องถอยล่นลงมา ผลคือ เจ้าแรมตรง 3- 4 GB เลยอดใช้

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    เจ้า address space เนี่ย น้อยคนที่จะรู้ เพิ่งสอนกันไม่นานมานี้
    ผมใช้คอมมา 15 ปี เพิ่งจะรู้ว่ามันมีเจ้านี่ด้วย ผมเรียกมันว่า ฟองอากาศ

  7. #7
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    มะช่าย สำรองไว้คำนวณนะ.... เข้าจายผิดปายนิดนะ... มานถึงใช้จิงๆ แต่ด้วย อย่างอื่นที่มะช่าย ram (exp: RAM การ์ดจอ, ฯลฯ)

    อธิบาย การทำงานของ OS คือ...

    RAM ที่ท่านใช้ๆ เปรียบเสมือน โกดังเก็บ สินค้านะ... สมมุตืว่ามี 4GB ก็ = 4GB โกดัง....

    แต่ ทีนี้ ทาง OS ก็จะมีทะเบียนบ้าน (ตัวเลขที่เหน ว่าจอฟ้า ที่เป็น a200b0c0 พวกนั้นละ) อยู่ 4GB เช่นกัน... ก็แจกให้ โกดังละ 1 เบอร์ เวลาจะเอาข้อมูล หรือจะเก็บ ข้อมูล ก็จะอ้างอิงกะเลขทะเบียน ที่แจกๆ ปาย เพื่อจะได้รู้ว่าข้อมูลที่ต้องการเก็บที่ไหน แล้วอยู่ไหน

    ที้นี้กรณี ที่เห็น ไม่ครบ เนื่องจาก Hardware หรือ driver + service บางอย่าง ก็จะมี memory ของมันเอง ซึ่งจะมาเอา ทะเบียนบ้าน ปายใช้ก่อน... ทำให้ มีทะเบียนเหลือมะครบ 4Gb ... มันก็แจกให้ RAM ได้มะหมด... RAM ส่วนที่มะมีทะเบียน (memory address) OS มันก็ม่ายสามารถ อ้างอิงปายเพื่อใช้เก็บข้อมูลได้อะ

    Win XP 32bit run บนเครื่อง ที่ปิด service พวกที่ใช้ memory address หมด กับม่ายมี mem บน hardware ใดๆ เลย (เครื่อง server ละ เพราะ กาดจอ จะม่ายมี แม้แต่ Onboard remote เข้าปายใช้สถานเดียว) จะเห็น ครบ 4Gb งับ (ระทู้เก่าๆ มีคนทามมา แปะให้ดูละ ขุดหาดูละกาน)

    ps Win xp 32bit เครื่องทั่วๆ ปายตามบ้านที่เห็น เกิน 3Gb (3.25-3.75Gb) ก็มีให้เหนเยอะปาย (ลองขุดกระทู้เก่าๆ ดู) เพราะงั้น ตรงที่มาน เขียน Max 3Gb ในภาพอะ จิงเท็จแค่ไหน คิดเอาเองละกาน

    ps2 เรื่อง memory address นี้สอนนานแล้วนะ แต่เป็น ส่วนของ การ Programming อะลึกๆ ระดับ OS จัดการ ถ้ามะมาเรียน ตรงจุดนี้เค้ากะมะมีสอนอะ ^^a"

  8. #8
    OverclockZone Extreme Team eXzato's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    Somewhere.

    Default

    จ๊ะ




    . . . . Will Be Back To eXtreme Soon ! ! ! . . . .

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ขอบคุณครับ เห็นด้วย แก้รูปให้แล้ว เดี๊ยวคนจะเข้าใจผิด

    ถ้าเราเขียนว่า RAM +Address ไม่สามารถเกิน 4GB
    เขียนแบบนี้น่าจะชัดเจนดีนะครับ

    ถ้าบางคนมีอยู่แล้ว 1G ก็ซื้ออีก 1 + 1GB ก็พอ เกินจากนี้ไม่ค่อยมีผลแล้ว และก็ไม่คุ้ม
    Last edited by taotoon; 23 May 2008 at 05:39:35.

  10. #10
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    นิคือส่วน address space ที่ว่า อ่านได้ใน datasheet ของชิพเช็ต

    Last edited by taotoon; 27 Jun 2009 at 21:54:30.

  11. #11
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ซูมออกมา
    ap803.jpg[/IMG]
    Last edited by taotoon; 27 Jun 2009 at 21:54:39.

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ทดสอบใส่ RAM 6GB มันเอาส่วนที่เหลือเป็น swap space สรุปใช้ได้
    Last edited by taotoon; 27 Jun 2009 at 21:55:49.

  13. #13
    OverclockZone Member popmanstory's Avatar
    Join Date
    16 Jun 2007
    Location
    ไนบาซ่า เจียงฮาย

    Default

    (ฟันธงไหม)คือพอจะมีวิธีที่จะให้เห็นแรก4Gbไหมครับ ไม่รู้ผมไปอ่านที่ไหนหรือมั้วไปเองว่าต้องเข้าไปแก้ที่รีจิสตี้

  14. #14
    OverclockZone Member vaik28's Avatar
    Join Date
    14 Jan 2008

    Default

    เหอ ๆ ๆ มีตังค์ซื้อแค่สองครับ
    ปล. งงจัง ไม่เคยเลย..ยยยย เรื่องมีสาระสมองไม่เคยรับซักที

  15. #15
    gidd009's Avatar
    Join Date
    4 May 2007
    Location
    ร.พ. ศิริราช ครับ

    Default

    อ่านของท่าน Teardrop แล้วอึดอัดจัง

    พิมพ์ภาษาคนมีอายุหน่อยไม่ได้หรอค้าบบบบ ผมแก่แล้ว ไม่ถนัดภาษาเด็กแอ๊บแบ๊วอ่ะ

  16. #16
    OverclockZone Member Teardrop's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    Quote Originally Posted by gidd009 View Post
    อ่านของท่าน Teardrop แล้วอึดอัดจัง

    พิมพ์ภาษาคนมีอายุหน่อยไม่ได้หรอค้าบบบบ ผมแก่แล้ว ไม่ถนัดภาษาเด็กแอ๊บแบ๊วอ่ะ
    ขออภัยครับ แต่ผมไม่ชอบพิมพ์ภาษาเป็นทางการ อย่างสูงครับ....

    ชอบที่จะพิมพ์ภาษาพูดเสียมากกว่า... เวลาผมพูดออกเสียงแบบไหน ก็พิมพ์แบบนั้นมันสื่ออารมณ์มากกว่า เพราะเอาเข้าจริงๆ เวลาพูดผมไม่ได้ออกเสียงแบบนี้เลย

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    12 Nov 2006

    Default

    ตอนนี้มีคนทำ patch สำหรับปลดล๊อค 3GB แล้วนะตัวเอง

    http://www.unawave.de/windows-7-tipp...m-barrier.html

  18. #18
    OverclockZone Member Nero Angel's Avatar
    Join Date
    29 Dec 2008

    Default

    ไม่เห้นรูป

  19. #19
    OverclockZone Member sonkub's Avatar
    Join Date
    3 Aug 2008

    Default

    32bit = 2^32 address
    swap space = virtual memory อยู่ใน HDD

  20. #20
    OverclockZone Member Geil's Avatar
    Join Date
    26 Jul 2009
    Location
    RiGEL

    Default

    ไอ่เราก็นึกว่ากระทู้ใหม่

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •