overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 8 of 8

Thread: ถามคนที่เคยเคลมไดรฟ์DVDของเบนคิว&ถามเรื่องHDD S41

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2007

    Arrow ถามคนที่เคยเคลมไดรฟ์DVDของเบนคิว&ถามเรื่องHDD S41

    เรื่อง DVD Drive

    อยากถามคนที่เอาไดรฟ์ไปเคลมว่าตัวใหม่มีปัญหาอะไรรึเปล่าครับ

    ผมเพิ่งไปเปลี่ยนมาต้นเดือนนี้ ได้ยี่ห้อMatshita มา(ใช้S41อ่ะ) ยังไม่ได้เทสท์เลย พอเอามาลองไรท์ดูปรากฏว่ามันเขียนไม่สม่ำเสมอ เป็นรอยทั้งสองแผ่น(Sony กับ Philips) มีใครเป็นบ้างป่ะครับ แล้วเอาไปเคลมอีกได้ป่าว

    ปล.ทำไมไดรฟ์มันห่วยจัง ของAcerไม่ยักกะเป็นรอยแบบนี้ ทีหลังbenqไม่เขียนบอกในสเปกไปเลยละว่าไดรฟ์ดีวีดีเขียนแล้วเป็นรอย ,ไดรฟ์เลือกแผ่น -*- เซ็งจิงๆ

    ----------------------
    เรื่องHDD

    มีใครได้ลองใช้ HDTuneทดสอบ HDDของs41มั่งครับ ผมทดสอบแล้วได้ประสิทธิภาพต่ำกว่าพอสมควร TransferRateได้แค่29-30mb AccessTimeได้ประมาณ17.3 BurstRateได้70ปลายๆ เป็นhddของHitachiครับ

    เพื่อนผมAcerรุ่น4710
    hdd hitachiเหมือนกันแต่160GB ทดสอบแล้วได้ TransferRate43 AccessTimeได้17.1 BurstRateได้90

    ทำไมของเบนคิวมันห่วยกว่าละครับ

  2. #2
    OverclockZone Member phic's Avatar
    Join Date
    7 Oct 2007

    Default

    Quote Originally Posted by golfexe View Post
    เรื่อง DVD Drive

    อยากถามคนที่เอาไดรฟ์ไปเคลมว่าตัวใหม่มีปัญหาอะไรรึเปล่าครับ

    ผมเพิ่งไปเปลี่ยนมาต้นเดือนนี้ ได้ยี่ห้อMatshita มา(ใช้S41อ่ะ) ยังไม่ได้เทสท์เลย พอเอามาลองไรท์ดูปรากฏว่ามันเขียนไม่สม่ำเสมอ เป็นรอยทั้งสองแผ่น(Sony กับ Philips) มีใครเป็นบ้างป่ะครับ แล้วเอาไปเคลมอีกได้ป่าว

    ปล.ทำไมไดรฟ์มันห่วยจัง ของAcerไม่ยักกะเป็นรอยแบบนี้ ทีหลังbenqไม่เขียนบอกในสเปกไปเลยละว่าไดรฟ์ดีวีดีเขียนแล้วเป็นรอย ,ไดรฟ์เลือกแผ่น -*- เซ็งจิงๆ

    ----------------------
    เรื่องHDD

    มีใครได้ลองใช้ HDTuneทดสอบ HDDของs41มั่งครับ ผมทดสอบแล้วได้ประสิทธิภาพต่ำกว่าพอสมควร TransferRateได้แค่29-30mb AccessTimeได้ประมาณ17.3 BurstRateได้70ปลายๆ เป็นhddของHitachiครับ

    เพื่อนผมAcerรุ่น4710
    hdd hitachiเหมือนกันแต่160GB ทดสอบแล้วได้ TransferRate43 AccessTimeได้17.1 BurstRateได้90

    ทำไมของเบนคิวมันห่วยกว่าละครับ
    เรื่อง DVD ที่ใหม่ ได้เหมือนผมครับ แต่ write ไปปกติครับ ไม่มีปัญกาอะไร
    แต่บางครัง ได้ที่ 4x บางครั้งได้ 8x ใน แผ่นจากหลอดเดียวกัน แต่ของผมไม่รอยๆ ใด ใช้ได้ปกติ
    write หนัง dvd serie ชุด ได้ปกติ
    แต่ HD ผมจากการทดสอบ เท่ากันของ คุณเลยครับ ผมรุ่น 120GB s-41 310 คิดว่า Buffer แค่ 2 mB ครับ

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    28 Jun 2007

    Default

    Bufferไม่ใช่2นะครับ 8MBอ่ะครับ(ใช้HDTuneเช็ค)
    ของเอเซอร์ก็8MBเท่ากัน

    สเปกเท่ากันคือหมุน5400RPM และบัฟเฟอร์8MBเท่ากัน

    เป็นไปได้มั้ยว่าบอร์ดของเบนคิวห่วยกว่าของเอเซอร์

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    22 Sep 2006

    Default

    พอดีผ่านมาเจอครับ แล้วก็ขออกตัวก่อนว่า ผมไม่มี notebook เป็นของตัวเองเคยใช้แต่ของคนอื่น ก็ไม่มีเวลาไปล้วงแคะแกะเกาของคนอื่นมากนัก นะครับเพราะไม่ใช่ของเรา

    แต่ผมเคยมีปัญหาเปลี่ยนไดร์ ตอนอัพคอม desktop ในระบบเก่าๆครับ แล้วฮาร์ดดิสทำ ดูอัลบูทไว้เป็น XP/ME นานมากแล้วครับ แล้วไม่ได้ลบ ME ออกจนป่านนี้
    (ที่ลงคล้ายๆกับ vista/XP ตอนนี้แหละครับ ตอนเปลี่ยนแปลงใหม่ๆโปรแกรมเก่าๆมันยังไม่รองรับเต็มที่)

    เหอๆ
    ตอนเอาไดร์ dvd-rw มาติดตั้งเสร็จแล้ว
    ตอนนั้นทำอะไรไม่รู้ค้างไว้สังอย่าง บังเอินเปิดเครื่องมามันบูทเข้า ME อยุ่ครับก็ใช้งานได้ดีไหลเลื่อน แต่ ME มันเห็นว่าเ็ป็นแค่เครื่อง cd-rw เท่านั้นเองมั้งครับ

    พอสลับเก่าเข้ามา XP
    ก็มีไรท์แล้วบัพเฟอร์วูบๆ วาปๆ ไม่คงที่ อยู่เฉลี่ย 70-98% ตลอดเลยก็เลยสงสัยว่าทำไมเป็นอย่างนี้ทั้งๆที่ของพวกนี้มันออกมาก็ต้องซัพพอร์ต XP แต่ทำไมมันแปลกๆไปได้

    เอาล่ะครับวิธีแก้ของผมที่เป็ยแบบ desktop คือ
    (อ้อ ไดร์ dvd-rw ของผมเป้นแบบ IDE อยู่นะครับเพราะระบบมันเก่าแล้วอย่างว่าเข็นมาใช้ได้อยู่)

    ไปเซิจในเน็ทแล้วเขาบอกว่า
    - ให้ไปดูที่ device manager > IDE ata/atpi controler
    - แล้วดู porperties ที่แชนแนล ที่เราเอาต่อไดร์ อยู่ครับ
    - ต่อมาก็ดูที่ advanced settings
    - แล้วดูที่ tranfer mode ครับว่า มันเป็น PIO only หรือเปล่า ให้เปลี่ยนมาเป็น DMA if available ครับ

    แล้ว รีบูทเครื่องเครื่องใหม่ แล้วกลับมาเช็คดูอีกทีว่า มันยังอยู่ที่ตำแหน่ง DMA if available หรือเปล่า
    ถ้ามันยังย้อนกลับไปเป็น PIO only ก็ให้ uninstall แชนเนลนั้นทิ้งครับ รีบูทเครื่องเครื่องใหม
    มันก้จะติดตั้ง แชนเนลนั้นใหม่มาให้แบบ DMA if available อันตโนมัติครับ (ของผมเป็นแบบ เคสหลังนี้พอดีเลย)

    แล้วเหตุการณ์แบบนี้ อยู่ดีๆมันก็เกิดกับ แชนแนล ที่ต่อกับฮาร์ดดิส ด้วยครับ
    อารมณ์มันก็ เครื่องสะอึกๆ ยังไงไม่รู้ นึกว่าโดนไวรัสก่อกวนซะอีก แก้ยังไงก็ไม่หายทำมาสารพัดวิธีจนไม่รู้ทำยังไงแล้ว
    สุดท้ายมาดู อ้าว ฮาร์ดดิสเราเป็นโหมด PIO only ตอนไหนเนี้ยไม่เคยตั้งไว้มาก่อนเลยอยู่ดีๆเป้นเอง พอแก้กลับมาเป็น DMA if available แล้ว การทำงานฮาร์ดดิสก็ไหลลื่นเหมือนเก่าครับ (ที่ผ่านมาก็ไม่มีไวรัสด้วย เสียเวลาสแกนไปเปล่าๆเลย - -")

    ของผมก็มีแนวทางประมานนี้ครับ ลองดัดแปลงไปใช้กับ notebook ดู
    ผมไม่แน่ใจว่าใน notebook มันเชื่อมต่อ control ยังไง IDE หรือ sata เพราะจะบอกอีกอย่างคือ เครื่องที่เ็้ป็น sata ก็ยังไม่เคยผ่านมือผมเช่นกัน เหอๆๆ
    ไม่รู้จะแก้ไขแนวเดียวกันหรือเปล่า แล้วจำได้อีกอย่าง ไดร์ของ notebook มัน hotswap ได้เหมือน usb drive ด้วยถึงไม่แน่ใจและออกตัวไว้ก่อนว่ายังเ็ป็นคนใช้วัตถโบรานอยู่อ่ะนะ หุหุ

  5. #5
    OverclockZone Member widya's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    Quote Originally Posted by BugzillA View Post
    พอดีผ่านมาเจอครับ แล้วก็ขออกตัวก่อนว่า ผมไม่มี notebook เป็นของตัวเองเคยใช้แต่ของคนอื่น ก็ไม่มีเวลาไปล้วงแคะแกะเกาของคนอื่นมากนัก นะครับเพราะไม่ใช่ของเรา

    แต่ผมเคยมีปัญหาเปลี่ยนไดร์ ตอนอัพคอม desktop ในระบบเก่าๆครับ แล้วฮาร์ดดิสทำ ดูอัลบูทไว้เป็น XP/ME นานมากแล้วครับ แล้วไม่ได้ลบ ME ออกจนป่านนี้
    (ที่ลงคล้ายๆกับ vista/XP ตอนนี้แหละครับ ตอนเปลี่ยนแปลงใหม่ๆโปรแกรมเก่าๆมันยังไม่รองรับเต็มที่)

    เหอๆ
    ตอนเอาไดร์ dvd-rw มาติดตั้งเสร็จแล้ว
    ตอนนั้นทำอะไรไม่รู้ค้างไว้สังอย่าง บังเอินเปิดเครื่องมามันบูทเข้า ME อยุ่ครับก็ใช้งานได้ดีไหลเลื่อน แต่ ME มันเห็นว่าเ็ป็นแค่เครื่อง cd-rw เท่านั้นเองมั้งครับ

    พอสลับเก่าเข้ามา XP
    ก็มีไรท์แล้วบัพเฟอร์วูบๆ วาปๆ ไม่คงที่ อยู่เฉลี่ย 70-98% ตลอดเลยก็เลยสงสัยว่าทำไมเป็นอย่างนี้ทั้งๆที่ของพวกนี้มันออกมาก็ต้องซัพพอร์ต XP แต่ทำไมมันแปลกๆไปได้

    เอาล่ะครับวิธีแก้ของผมที่เป็ยแบบ desktop คือ
    (อ้อ ไดร์ dvd-rw ของผมเป้นแบบ IDE อยู่นะครับเพราะระบบมันเก่าแล้วอย่างว่าเข็นมาใช้ได้อยู่)

    ไปเซิจในเน็ทแล้วเขาบอกว่า
    - ให้ไปดูที่ device manager > IDE ata/atpi controler
    - แล้วดู porperties ที่แชนแนล ที่เราเอาต่อไดร์ อยู่ครับ
    - ต่อมาก็ดูที่ advanced settings
    - แล้วดูที่ tranfer mode ครับว่า มันเป็น PIO only หรือเปล่า ให้เปลี่ยนมาเป็น DMA if available ครับ

    แล้ว รีบูทเครื่องเครื่องใหม่ แล้วกลับมาเช็คดูอีกทีว่า มันยังอยู่ที่ตำแหน่ง DMA if available หรือเปล่า
    ถ้ามันยังย้อนกลับไปเป็น PIO only ก็ให้ uninstall แชนเนลนั้นทิ้งครับ รีบูทเครื่องเครื่องใหม
    มันก้จะติดตั้ง แชนเนลนั้นใหม่มาให้แบบ DMA if available อันตโนมัติครับ (ของผมเป็นแบบ เคสหลังนี้พอดีเลย)

    แล้วเหตุการณ์แบบนี้ อยู่ดีๆมันก็เกิดกับ แชนแนล ที่ต่อกับฮาร์ดดิส ด้วยครับ
    อารมณ์มันก็ เครื่องสะอึกๆ ยังไงไม่รู้ นึกว่าโดนไวรัสก่อกวนซะอีก แก้ยังไงก็ไม่หายทำมาสารพัดวิธีจนไม่รู้ทำยังไงแล้ว
    สุดท้ายมาดู อ้าว ฮาร์ดดิสเราเป็นโหมด PIO only ตอนไหนเนี้ยไม่เคยตั้งไว้มาก่อนเลยอยู่ดีๆเป้นเอง พอแก้กลับมาเป็น DMA if available แล้ว การทำงานฮาร์ดดิสก็ไหลลื่นเหมือนเก่าครับ (ที่ผ่านมาก็ไม่มีไวรัสด้วย เสียเวลาสแกนไปเปล่าๆเลย - -")

    ของผมก็มีแนวทางประมานนี้ครับ ลองดัดแปลงไปใช้กับ notebook ดู
    ผมไม่แน่ใจว่าใน notebook มันเชื่อมต่อ control ยังไง IDE หรือ sata เพราะจะบอกอีกอย่างคือ เครื่องที่เ็้ป็น sata ก็ยังไม่เคยผ่านมือผมเช่นกัน เหอๆๆ
    ไม่รู้จะแก้ไขแนวเดียวกันหรือเปล่า แล้วจำได้อีกอย่าง ไดร์ของ notebook มัน hotswap ได้เหมือน usb drive ด้วยถึงไม่แน่ใจและออกตัวไว้ก่อนว่ายังเ็ป็นคนใช้วัตถโบรานอยู่อ่ะนะ หุหุ
    อยากตามเก็บความรู้ แต่ตัวหนังสือเยอะ ตาลายมึนตื๊บเรย

  6. #6
    OverclockZone Member ยองยองซอย's Avatar
    Join Date
    22 Sep 2006
    Location
    ลำปาง/เชียงใหม่

    Default

    ผม Acer ไดรว์ Mashita เหมือนกัน ไม่เคยงอแงไม่เลือกแผ่นเลย ไรท์ไม่เคยเสียแหล่ม

  7. #7
    OverclockZone Member 12345678910's Avatar
    Join Date
    2 Jul 2007

    Default

    ผมใช้s41 ไรท์มา60-70แผ่น จาหหนังที่โหลดบิทในs41 เสียไปแค่3แผ่นเอง แต่ผมใช้เวอบาทิมไรท์ไฟล์หนังสำคัญ ตกอาติย์ละ3-5แผ่น

    และohayo ไรท์เกมและไฟล์หนังไม่สำคัญ ไม่เห็นมีปัญหาไรเลยเป็นที่แผ่นหรือเปล่า???

  8. #8
    Golfexe ขี้เกียจล๊อคอิน
    Guest

    Default

    เรื่องแผ่นคงไม่เกี่ยวหรอกครับ ในเมื่อยี่ห้ออื่นไรท์แล้วไม่เป็นแบบนี้อะครับ ถ้าไรท์ได้แต่แผ่นเกรดดีๆแล้วไม่เสียแสดงว่าไดรฟ์มันเลือกแผ่นอะ


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •