overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Page 1 of 2 12 LastLast
Results 1 to 20 of 23

Thread: ช่วยชี้แนะด้วยครับ ใส่แรม 4 GB บนSTRIKER II แต่ใช้งานได้แค่ 2.5 GB

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default ช่วยชี้แนะด้วยครับ ใส่แรม 4 GB บนSTRIKER II แต่ใช้งานได้แค่ 2.5 GB

    รบกวนขอความช่วยเหลือจากผู้รู้ช่วยชี้แนะด้วยครับ
    คือผมใส่แรม G.SKILL 1066 MHZ PK 2X2GB ในสล๊อต DIM A1 และ DIM B1 ตามคู่มือM/B
    บน STRIKER II (BIOS 1101) แต่ปรากฏว่า เห็นแรม/สามารถใช้งานได้แค่เพียง 2.5 GB
    ไม่ว่าจะใช้งานบน WIN XP PRO SP2 หรือ VISTA ULTIMATE 32 BIT
    เมื่อก่อนเคยใช้งานบนเมนบอร์ดตัวเก่าก็เห็นแรม 3.25 GB
    ซึ่งผมก็ทราบว่าไม่สามารถใช้งานได้ครบ 4 GB จากการอ่านในกระทู้เก่าๆทั้งใน OCZ และพันธ์ทิพย์
    แต่มาคราวนี้ กลับใช้งานได้น้อยกว่า 3.25 GB
    หมายเหตุ จากการตรวจสอบจาก CPU-Z เห็นแรม 2 แถวๆละ 2 GB และใน BIOS เห็น 4096 MB
    แต่ใน EVEREST , SYSTEM ใน CONTROLPANEL เห็นเพียง 2.5 GB
    ส่วนใน DXDIAG แสดงข้อมูล MEMORY 2558 MB RAM PAGE FILES 363 MB USED,
    4084 MB AVAILABLE.....???
    จึงขอรบกวนผู้รู้ช่วยชี้แนะวิธีแก้ไขด้วยครับ
    ขอบคุณครับ
    Last edited by sompolli; 24 May 2008 at 17:33:09.

  2. #2
    OverclockZone Member Talent`aOn's Avatar
    Join Date
    5 Apr 2007
    Location
    พัฒนาการ69

    Default

    ต้อง 64bit ไม่ใช่หรอครับ

  3. #3
    silvermoon's Avatar
    Join Date
    18 Sep 2006
    Location
    เมืองกรุง<=>นครปฐม

    Default

    แปลกดีคับปรกติ มันต้องเห็น 3.25
    รอท่านต่อไปแล้วกัน งง ครับ

  4. #4
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับที่ช่วยชี้แนะ
    และบางท่านก็มาช่วย...งง..ด้วยกันกับผม
    ฮิๆ...
    ฮือๆ..
    T.T

  5. #5
    OverclockZone Member tanachai's Avatar
    Join Date
    3 Jan 2008
    Location
    Phuket

    Default

    ให้ผมแล้วจะหายไปเองรับรอง (หายมาอยู่ที่ผม) หิหิหิ

  6. #6
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขออนุญาตดันคำถามครับ
    ขอรบกวนความกรุณาช่วยเหลือด้วยเถิดครับ
    ^^'

  7. #7
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    ถ้า BIOS เห็นครบ แต่ XP เห็นไม่ครบ ต้องเป็นที่ OS
    ลง XP ใหม่ นะ (เอาตัวอื่นที่ไม่ใช่เวอร์ชั่นนี้ 64-bit ไปเลยก็ได้)

  8. #8
    OverclockZone Member noAng's Avatar
    Join Date
    19 Oct 2007
    Location
    อุบลราชธานี

    Default

    32-bit มองไม่เห็น อยู่แล้วล่ะครับ ถึงจะเป็น vista ก้เถอะแต่ถ้ายังไงตัว32-bit ต้อง 64-bit ถึงจะเห็นมากกว่านั้นแต่ก็อย่างว่าแหละ ยังไม่มี Driver ซัฟพอทมากเท่าไหร อนาคตต่อไป ครับ
    แต่ก็แปลกครับ มันก็น่าจะเห็น 3GB+แหละ
    ปล เมื่อไหร DDR3 จะถูกหว่า อยากเล่นบ้าง

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ขอบคุณครับที่กรุณาชี้แนะ
    แต่เผอิญว่าผมยังไม่พร้อมจะเล่น OS 64 BIT น่ะครับ และก็ยังไม่ยากเริ่มต้นลง WINXP ใหม่อีกครั้ง..
    มันเหน็ดเหนื่อยเหลือเกิน...แม้เรี่ยวแรงจะเดิน..นั้นยังหมด
    และก็ดีใจครับที่มีคนมาร่วม..งง..ด้วยกันกับผมเพิ่มอีก 1 ท่าน
    ว่าแล้ว ก็รอผู้รู้มาช่วยล้างบาป..เอ้ย..ล้างความงงให้ผมได้ด้วยเถิดดดดดด..ต่อไป
    แฮ่ะๆ..
    ฮือๆ..
    T.T
    Last edited by sompolli; 25 May 2008 at 08:43:12.

  10. #10
    เมพขิงๆ Mania ! TWK.'s Avatar
    Join Date
    5 Dec 2006
    Location
    สำโรง-บางนา-สัตหีบ

    Default

    Quote Originally Posted by sompolli View Post
    ขอบคุณครับที่กรุณาชี้แนะ
    แต่เผอิญว่าผมยังไม่พร้อมจะเล่น OS 64 BIT น่ะครับ และก็ยังไม่ยากเริ่มต้นลง WINXP ใหม่อีกครั้ง..
    มันเหน็ดเหนื่อยเหลือเกิน...แม้เรี่ยวแรงจะเดิน..นั้นยังหมด
    และก็ดีใจครับที่มีคนมาร่วม..งง..ด้วยกันกับผมเพิ่มอีก 1 ท่าน
    ว่าแล้ว ก็รอผู้รู้มาช่วยล้างบาป..เอ้ย..ล้างความงงให้ผมได้ด้วยเถิดดดดดด..ต่อไป
    แฮ่ะๆ..
    ฮือๆ..
    T.T
    1.ลงวินโดวส์ใหม่ OS อาจจะเพี้ยน ( อย่างน้อยน่าจะ 3GB - 3.75GB นะ เพราะ BIOS ก็เห็นทุกตัว)
    2.แฟลช BIOS เวอร์ชั่นอื่น
    3.ทำใจ

  11. #11
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    ลองแฟลชไบออสดูครับ เพราะมันน่าจะเป็นตัวช่วยตัวสุดท้ายละครับ เพราะจริงๆน่าจะเห็นที่ประมาณ 3.25 - 3.5 นะครับ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    อืม...เอาไงก็เอากัน
    จะลองตัดใจลง WINXP ใหม่ดูสักตั้ง
    ส่วนอัพ BIOS ขอเป็นทางเลือกสุดท้ายแล้วกันครับ
    ขอบคุณทุกท่านที่กรุณาสละเวลามาช่วยชี้แนะ
    ถ้าได้ผลอย่างไร จะมาโพสต์แจ้ง/ถามต่อ ครับ
    หุๆ..

  13. #13
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    มาแจ้งผลครับ
    ลง WINSP SP2 คีย์แท้(อัพเดทได้ตลอด)ใหม่แล้ว ก็ยังเห็นแรมแค่ 2.5
    ลง WINSP DARK4 ใหม่แล้ว ก็เห็นแค่ 2.5
    T.T
    จะต้องอัพเดทไบออสหรือเนี่ย...

  14. #14
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ใช้การ์ดจออะไรครับ(VGA RAM เท่าไหร่) - ต่อ SLI รึเปล่า

  15. #15
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    ใช้ XFX8800GT XXX ALPHADOG EDITION แรม 512 เม็กครับ
    ไม่ได้ต่อ SLI ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    มารายงานผลอีกครั้งครับ
    หลังจากอัพเดทไบออสเป็น V.1303 แล้ว
    ก็ยัง....T.T...ฮือๆ...เห็น...แค่ 2.5 GB
    ใครก็ได้ช่วยผมทีครับพี่น้องคร๊าบ
    เอ..หรือว่า..เมนบอร์มีปัญหา
    สงสัยจันทร์นี้ คงต้องโทร.ไปคุยกับทางBUSITEKซะแล้ว ว่าเมนบอร์ดมีปัญหาขอเปลี่ยนเป็นตัวใหม่ จะได้มั๊ยเนี่ย
    Last edited by sompolli; 25 May 2008 at 12:55:44.

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    มารายงานเพิ่มครับ
    ผมลองปรับไฟ MEMORY VOLTAGE เป็น 2.1 ตามสเป็คของแรม
    ก็ยังใช้งานได้แค่ 2.5 GB
    T.T

  18. #18
    OverclockZone Member tumza's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่ไหนก็อยู่ได้ ถ้าสบายใจ

    Default

    มีแรมขนาดเดียวกันที่เป็นยี่ห้ออื่นไหมครับ ไม่ก็ลองเอาแรมคู่นี้ไปลองกะบอร์ดตัวอื่น ลุ้นเหมือนกันอยากรู้ว่าเป็นที่อะไร ไม่ว่ากันนะครับ

  19. #19
    OverclockZone Member papababa's Avatar
    Join Date
    1 Aug 2007

    Default

    ไม่เกี่ยวกับไฟแรมหรอกครับ

    แบบนี้ท่าต้องยกไป Busitek ซะแล้ว

  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    มารายงานเพิ่มครับ
    ผมไปโหลดไฟล์คู่มือแรม G.SKILL ตัวนี้
    เห็นในคู่มือระบุว่า สามารถใช้งานกับ STRIKER II ได้ทั้ง 2 DIMM และ 4 DIMM
    และยังบอกวิธีตั้งค่าแรมด้วย(ใช้ไฟที่ 2.04)
    ผมก็ลองทำตามคู่มือแล้ว แต่ก็ยังเหลวเป๋วเหมือนเดิม
    มีความเป็นไปได้สูงซะแล้วครับว่า ผมต้องยกคอมพ์ไปที่ BUSITEK ให้ช่วยเช็ค
    เฮ้อ..

Page 1 of 2 12 LastLast

Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •