overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 18 of 18

Thread: ข้องใจจริงๆกับไฟเลี้ยงHDD ใครเคยอัพเกรดเิป็น250Gbช่วยดูหน่อยนะครับ

  1. #1
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default ข้องใจจริงๆกับไฟเลี้ยงHDD ใครเคยอัพเกรดเิป็น250Gbช่วยดูหน่อยนะครับ

    มาเล่าเรื่องกันเลยดีกว่า
    เครื่องผมก็รู้ๆกันอยู่นะครับ Asus A8F
    ตอนแรกที่ติดมากับเครื่อง ใช้ Seagate ST98823A 80Gb ATA100
    ต่อมาอัพเกรดเป็น Seagate ST9120821A 120Gb
    ซึ่งตามเสปกของHardware จากทางเวปไซต์ในส่วนของการบริโภคพลังงานทั้ง2ตัว ก็มีดังนี้(2ตัวเท่ากัน)

    POWER
    Average seek power 2.00 watts
    Standby power 0.26 watts
    Sleep power 0.267 watts
    Maximum start current, DC 1.0 amps

    อ้างอิง

    เนื่องจากหลังๆใช้งานโปรแกรมเยอะมากๆ รวมทั้งโหลดบิตไม่บรรยะบรรยั้งไปหน่อย
    HDDเต็มทั้ง2ตัวแล้วครับ คิดว่าจะอัพเกรดใหม่ เอาให้มันใหญ่สุดๆไปเลยซึ่งตอนนี้ที่หาได้ก็มี WD 250GB ATA100 ซึ่งปัญหาก็มีอยู่ว่า จากทางเวปไซต์ผู้ผลิตนั้น การบริโภคพลังงานมีดังนี้

    Power Dissipation
    Read/Write 2.50 Watts
    Idle 0.85 Watts
    Standby 0.30 Watts
    Sleep 0.30 Watts
    อ้างอิง

    เอาล่ะซิ มันเหมือนกะข้างบนตรงไหนง่ะ Read WriteของSeagateไม่เห็นบอกเลยว่าใช้ไฟเท่าไหร่ แล้วผมจะทำยังไง... เอาเป็นว่าลองมาดูเสปกของWDในตัวที่เป็นขนาด80GBกันนะครับ

    Power Dissipation
    Read/Write 2.50 Watts
    Idle 0.85 Watts
    Standby 0.23 Watts
    Sleep 0.19 Watts
    อ้างอิง

    ซึ่งถ้าสังเกตุดูแล้ว พลังงานขณะ Read/Writeนั้นไม่ต่างกันเลย แต่จะต่างกันที่Standby Sleepแทน

    คำถามนะครับ
    1. จากตารางข้างต้น เครื่องผมจะมีปัญหาอะไรไหมเช่น จ่ายไฟให้HDDไม่พอ หรือปัญหาเกี่ยวกับระบบและแรงดันไฟต่างๆ ฯลฯ (ไม่รวมไฟแนนซ์)
    1.1 ไฟเวลาRead/Writeถ้ามันเท่ากันก็OKใช่ไหมครับ เพราะค่อนข้างมั่นใจว่าเครื่องผมถ้าเอา80GB ของWDมาใส่ล่ะก็ ใช้ได้แน่นอน

    2. สำหรับคนที่เคยอัพเกรดแล้ว ขอถามหน่อยนะครับว่า เครื่องท่านมีปัญหาเกียวกับไฟอะไรหรือเปล่า เช่นเล่นๆอยู่แล้ววูบ หรือว่าแบตหมดเร็วกว่าเดิมอะไรแบบเนี้ยครับ (เรื่องแบตไม่แคร์เท่าไหร่ ต่อไฟตลอดอยู่แล้ว)

    ขอความกรุณาด้วยครับ


    ปล.นานๆทีจะถามนะเนี่ย ช่วยๆกันตอบหน่อยน้าา

  2. #2
    OverclockZone Member Dark Avenger MX's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    ไม่มีผลครับ เพราะ มานมีผลแค่เวลา Stand by เฉยๆ (Sleep น่ะ) เพราะถ้าเราให้ใช้ปกติ จำนวน w เท่ากันนี่ครับและจะกลัวไร ต่างกัน 0.1w ไม่ค่อยเห็นผลหรอกครับ

  3. #3
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ไฟเลี้ยงฮาร์ดดิสก์ของโน้ตบุ้คเป็น 5 V น่าจะเป็นแรงดันเดียวกับอุปกรณ์อื่น ๆ คิดว่า ไฟที่จะจ่ายเพิ่มอีกซัก 0.5 - 1 Watt คงไม่เป็นปัญหา (รู้สึกว่า A8 จะ Full Load ที่ 40 W เพิ่มมาอีก 1 watt เองอ่ะ)

    มันคงไม่จุกจิกเหมือน USB External นะ เครื่องผมเคยแต่ 80G -> 120G เหมือนกัน รู้แค่ว่า 80G ใส่ External USB เดียวได้ แต่ 120G ต้องเสียบ 2ช่อง USB ... แต่ทั้งสองตัวใส่เครื่องได้ไม่มีปัญหาา

    http://www.notebookreview.com/default.asp?newsID=2603
    http://www.pcguide.com/ref/hdd/if/ide/confNote-c.html

  4. #4
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    โอ้ว ขอบคุณทุกท่านมากๆครับ ตอบเร็วสุดๆไปเลย ผมออกไปกินข้าวกลับมามีคำตอบแล้ว เย้~ (เมื่อก่อนถามยาวๆทีไรไม่ค่อยมีคนตอบสักที)

    ที่กังวลเรื่องนี้เพราะผมมีแผนจะเปลี่ยนCPUหลังหมดประกัน+เก็บเงินได้ด้วยล่ะครับ กะจะเปลี่ยนจากT2050 กินไฟ31Watts เป็น T7400 กินไฟ 34Wattsด้วย (จะเปลี่ยนทั้งทีก็เอาแรงๆไปเลย) คิดว่าตรงนี้ไม่น่าทำให้ระบบการจ่ายไฟมีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ นอกจากแบตหมดเร็วขึ้น ซึ่งปกติผมก็ไม่ได้ใช้แบตอยู่แล้วล่ะครับ ต่ออแดปเตอร์ตลอด
    ส่วนแรมนี้ก็ยังมีโครงการระยะยาว จาก2GBไปเป็น 4GBอ่ะครับ แต่จะเมื่อไหร่นั่นอีกเรื่องนึง เรียกง่ายๆคือจะทำเป็นProject A8F Evolutionกันเลยดีเดียว อันนี้จะทำสำเร็จหรือไม่ขึ้นกับกำลังทรัพย์กับการใช้จ่ายของผมด้วยหล่ะ เพราะของบางอย่างก็ไม่ใช่ถูกๆ หรือหากันได้ง่ายๆตามซุเปอร์มาร์เกตชั้นนำทั่วไป

    หลายๆท่านอาจคิดว่า เปลี่ยนซะขนาดนี้ซื้อใหม่ไม่ถูกกว่าหรอ ผมก็ขอบอกเลยนะครับว่าคิดแล้ว ถ้าจะซื้อเครื่องใหม่ให้ได้CPUแรงเท่า T7400 Cache L2 4Mb, HDD 250GB กับRam 4GB นี่... อัพเกรดเครื่องเก่ายังจะถูกกว่าเลยครับ
    ลองคิดราคาปัจจุบันเล่นๆน่อ
    Intel C2D T7400 SL9SE : ราวๆ 7200-7600 แล้วแต่จ้าวไหนคิดค่าส่งไหม
    HDD Western Digital 250GB ATA100 : ตีเป็นเงินไทย 3900
    Ram OCZ SO-DIMM DDR2 2GB 667Mhz x2[Dual Channel Kit] :ตีเป็นเงินไทย 3900
    รวมทั้งหมดก็ ราวๆ15000 ซึ่งราคาขนาดนี้ได้แค่Laptopรุ่นเล็กๆเองอ่า เรื่องมันก็เป็นมาด้วยประการฉะนี้แล~

    ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านมากๆครับ
    Last edited by Beaver_XT; 25 May 2008 at 18:43:35.

  5. #5
    OverclockZone Member estrellas's Avatar
    Join Date
    4 Nov 2007

    Default

    ซื้อที่ไหนอ่ะครับ T7400 (อยากได้บ้าง)

  6. #6
    OverclockZone Member lotto's Avatar
    Join Date
    20 Oct 2007

    Default

    เคยแต่อัพเกรดใส่แบบซดไฟน้อยลงอะครับ
    รู้สึกเหมือนกันว่าแบตมันลงช้าลง ร้อนข้อมือน้อยลงกว่าเดิมหน่อย

    hd ไม่ซื้อในไทยละครับ ได้ประกันเคลมสบาย

  7. #7
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    มันจะมีอาการดับ หา HD ไม่เจอ บ้างเป็นบางครั้ง
    ร้ายสุดคือ จอ freeze ไปเลย
    ผมใส่ HD 2 ตัว ตัวที่ 2 เจอ บ่อยๆ

  8. #8
    OverclockZone Member Dark Avenger MX's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    โอ้วอยากได้ AMD Turion TL 66 อ่ะฮ่าๆ จะมีข่ยไหมนี่

  9. #9
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by estrellas View Post
    ซื้อที่ไหนอ่ะครับ T7400 (อยากได้บ้าง)
    eBayครับท่าน แต่ต้องรอสมัครPaypalก่อนละ

    Quote Originally Posted by lotto View Post
    เคยแต่อัพเกรดใส่แบบซดไฟน้อยลงอะครับ
    รู้สึกเหมือนกันว่าแบตมันลงช้าลง ร้อนข้อมือน้อยลงกว่าเดิมหน่อย

    hd ไม่ซื้อในไทยละครับ ได้ประกันเคลมสบาย
    อืม ในทางกลับกันแบตมันก็ต้องวูบเร็วขึ้นซินะครับ
    เรื่องที่ซื้อนี่ ไม่ได้อยู่ไทยเป็นหลักครับ ผมยู่นี่เคลมสบายกว่า แต่แลกมาด้วยแพงกว่าไทย1000นึง

    Quote Originally Posted by data_db2 View Post
    มันจะมีอาการดับ หา HD ไม่เจอ บ้างเป็นบางครั้ง
    ร้ายสุดคือ จอ freeze ไปเลย
    ผมใส่ HD 2 ตัว ตัวที่ 2 เจอ บ่อยๆ
    เอ่อ พูดงี้ผมเสียวนะครับท่าน ว่าแต่ท่านใส่2ตัวนี่เป็นความจุสูงพวก250GB, 320GBทั้ง2ตัวเลยรึเปล่า แล้วเป็นตอนใช้แบตหรือต่ออแดปเตอร์ครับ

    Quote Originally Posted by Dark Avenger MX View Post
    โอ้วอยากได้ AMD Turion TL 66 อ่ะฮ่าๆ จะมีข่ยไหมนี่
    หาeBayโลดครับท่าน ถ้ามีก็สุดยอดเลย~

  10. #10
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    320 GB x2 ครับ ตัวที่ 2 ใส่ใน HD-Bay ต่อเข้า Slot CD
    เมื่อก่อนใช้ 160 GB ไม่มีปัญหา พอเป็น 320 GB บางทีมีอาการวูบหายไปเองต้อง ถอดเข้าออกอีกรอบ

  11. #11
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    อืม.. ไฟไม่พอจริงๆด้วย ว่าแต่Adaptorของท่านนี่ เป็นกี่Wattsหรอคับ แล้วเป็นเครื่อง17หรือ15นิ้วครับ 15นิ้วทั่วไปไม่น่าใส่ได้ถึง2Bayน่อ.. แต่ถ้า17นิ้วก็ไม่น่าให้Adaptorจ่ายไฟน้อยๆเหมือนกัน

    แต่ว่าถ้าใส่แค่Bayเดียวไม่มีปัญหาอะไรใช่ไหมครับ

  12. #12
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    Fujitsu S7211
    Adapter 80Watt
    HD WD 320GB ไฟ 0.55A 2 ตัว
    Bay เดียวไม่มีปัญหาครับ
    แต่ยังงงว่าใส่ของ Hitachi 160GB ไฟ 0.7A ดันไม่มีปัญหา

  13. #13
    OverclockZone Member widya's Avatar
    Join Date
    18 Nov 2007

    Default

    มาเก็บเกี่ยว ติดบ้างไม่ติดบ้าง แฮะแฮะ

  14. #14
    OverclockZone Member turionx2's Avatar
    Join Date
    22 Dec 2007

    Default

    เพิ่งรู้ว่า notebook ใช้ hd ได้ 2 ลูก - -"

  15. #15
    OverclockZone Member Beaver_XT's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2006
    Location
    ที่สุดปลายแผ่นดินโลก

    Default

    Quote Originally Posted by turionx2 View Post
    เพิ่งรู้ว่า notebook ใช้ hd ได้ 2 ลูก - -"
    ได้บางรุ่นบางยี่ห้อจริงๆครับ เช่นToshiba, Fujitsu แต่ส่วนมากของพวกนี้ไม่มีขายบ้านเราครับ ต้องหิ้วมาหรือไม่ก็eBay
    บางรุ่นพี่แกทำRaid 0 ได้ด้วยน่อ โหดมากมาย

  16. #16
    OverclockZone Member Dark Avenger MX's Avatar
    Join Date
    5 Nov 2006
    Location
    Delta Lab

    Default

    CPU AMD มานมีตั้งแต่ MK-32 (S1) ยัน TL-68 น่ะแหล้ะ ที่ E-Bay แต่ราคานี่ดิ 7k+ แถม NF6100 ไม่รู้จะใส่ ได้ไหม

  17. #17
    OverclockZone Member
    Join Date
    24 Sep 2006

    Default

    จะซื้อใน EBAY แล้วจ่ายด้วย PAYPAL หรอครับ
    ตอนซื้อระวังด้วยนะครับ บางทีถ้าไม่เคยซื้อไรมาก่อนเลยมาซื้อของที หมื่นอัพเนี่ย
    ระบบ รักษาความปลอดภัยั้ชนเลิส(เกินจนน่ารำคาญ) ของมันจะไม่ให้จ่ายแล้วขึ้นว่า
    service is not available now ซึ่งผมเจอมาแล้วตอนพยายามจะซื้อ T61p จากอีเบย์
    พึ่งสมัครเพลพาล จะจ่ายเงินรวดเดียว เกือบ 48000 มันเลยไม่ยอมให้จ่าย จนในที่สุดผมพยายามอยู่ อาทิตย์นนึง
    ติดต่อกับ PAypal ที่สิงค์โปร ด้วยทั้ง E-mail/โทรไปสิงค์โปรเองด้วย ปราฏกว่า ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นระบบคอมพิวเตอร์ที่ ไม่มีเจ้าหน้าที่แก้ไขไรได้ ถ้าคอมไม่ให้ผ่านก็ทำไรไม่ได้เลยท่าน

    ทางทีดีลองซื้อของเล็กๆ น้อยๆ ซัก 2-3 ชิ้นก่อนน่าจะจ่ายได้ผ่านง่ายขึ้น

  18. #18
    OverclockZone Member data_db2's Avatar
    Join Date
    28 Aug 2007

    Default

    อันนี้รูป ใส่ HD สองตัว

    แล้วก็ อีกรูป VISTA -SP 1 มองเห็นแรม 4GB
    Last edited by data_db2; 25 Dec 2008 at 12:51:10.


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •