overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 9 of 9

Thread: ขอถามเรื่อง L2 Cache กับการเล่นเกมต่างๆครับ

  1. #1
    OverclockZone Member einepommes's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default ขอถามเรื่อง L2 Cache กับการเล่นเกมต่างๆครับ

    1. L2 Cache เนี่ย เท่าที่ผมไปลองอ่านกระทู้เก่าๆมาเนี่ย มันคล้ายๆกับ กระดาษทดใช่ไหมครับ ซึ่งจะทำให้เราเปิดโปรแกรมที่ใช้บ่อยๆได้ไวขึ้น

    คำถามคือ ถ้าไม่ใช่โปรแกรมที่เรียกใช้บ่อยๆ แล้วความเร็วในการทำงาน การโหลด หรือการเปิดโปรแกรมนั้นจะต่างกันไหมครับ ถ้าเทียบกันระหว่าง Q9300 ที่มี L2 cache 6mb กับ Q9450 ที่มี L2cache 12mb

    2. L2 Cache เนี่ยผมได้ยินว่ามันจะใช้ประโยชน์มากต่อเมื่อ ใช้ทำงานหนักๆ เช่น พวกการ render กับ แปลงไฟล์ อะไรพวกนี้ใช่ไหมครับ เลยอยากรู้ว่า ถ้าเรารันเกมที่ใช้ Cpu หนักๆ (พวกที่มันทำลายข้าวของได้เกือบทุกอย่าง เช่น Stranglehold / Crysis เป็นต้น) หรือเกมที่กินกราฟฟิกโหดๆ เนี่ย
    L2 Cache เนี่ยมันจะมีผลกับการโหลดเข้าเกม การโหลดภายในตัวเกมในเวลาเล่น หรือเกี่ยวกับระดับเฟรมเรตที่ได้ การไหลลื่นของตัวเกม ไหมครับ ถ้าเทียบระหว่าง Q9300 กับ Q9450 เหมือนกรณีข้างต้น

    3. L2 Cache มากกว่ากัน 2เท่าอย่างเช่นกรณี Q9300 กับ Q9450 เนี่ย (ไม่คำนึงถึง Ghz) ทำให้สมรรถภาพของ Cpu ต่างกันเยอะไหมครับ สำหรับการเล่นเกม (ประมาณว่าทำให้เฟรมเรตดีขึ้นไหม ตัวเกมไหลลื่นไหม โหลดไวกว่ากันเยอะไหม เป็นต้น)

    4. L2 Cache กับการเล่นเกม หนักๆ กินสเป๊กสูงๆทั้งในปัจจุบันและที่จะออกมาในอนาคตเนี่ย มันมีความสำคัญ หรือมีประโยชน์ยังไงบ้างครับ

    ปล. อาจถามเยอะไปหน่อย แต่ช่วยตอบหน่อยนะครับ อยากทราบจริงๆๆครับ ทั้ง 4 ข้อเลยครับ

  2. #2
    OverclockZone Member MMGLower's Avatar
    Join Date
    16 Aug 2007

    Default

    เอ่อ อยากจะอธิบายตรงนี้ว่า L2 Cache มีผลน้อยมากกับการเล่นเกมส์ครับ

    ผมไม่รู้เหมือนกันนะว่าเพราะอะไร แต่เท่าที่ดูผลเทสผลทดสอบมามันเป็นแบบนั้นจริงๆ

    ถ้าถามถึงการปิดเปิดโปรแกรมบ่อยๆหลายๆอย่าง คงหมายถึง มัลติทาสกิ้ง อันนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของ Ram

    Ram 4Gb จะเร็วกว่า Ram 2 Gb ส่วน L2Cache เกี่ยวมั้ย ก้อต้องบอกว่าเกี่ยวนะ แต่ว่า Ram เกี่ยวมากกว่า จนลืม L2Cache ไปเลย


    ส่วน L2 มีผลกับ Frame Rate พวกเกมส์ใหม่ๆมั้ย มันอยู่ที่ ออฟเจค+เอนจิ้น ที่ใช้เขียนเกมส์ครับ ยิ่งถ้า มันใช้ระบบ ฟิสิก ต่างๆ พวกตกกระทบ น้ำกระเซ็น พวกนี้ใช้ CPU คำนวณครับ นอกจกเราจะมี PPU Card หรือว่ามันฝังไว้ใน VGA Card มาแล้ว


    ข้อ 3 ผมคิดว่า มันทำให้เฟรมเรทตกน้อยกว่ากันเวลา เกิด เอฟเฟคเยอะๆ มากกว่าครับ หรือเรียกว่า กระตุกนั่นแหละ -*- ส่วน เฟรมเรทสูงสุด คงจะพอๆกัน

    มันก็ประโยชน์เยอะแหละครับ ไม่งั้น มันไม่อัด L2 Cache ของ New Gen ที่มี CodeName ว่า

    Nehalem ไปถึง 16Mb - 32Mb หรอกครับ -*- ยิ่งมันทำแบบ AMD อีก ทั้งลอกการบ้าน

    1. HyperTransport
    2. Memory Controller

    ตายยกรังแน่ๆ AMD -*-


    ผิด พลาด ณ ตรงไหน ขอ อภัย ละกัน

  3. #3
    OverclockZone Member Deenkung's Avatar
    Join Date
    12 Oct 2006
    Location
    yala

    Default

    1.มันไม่เหมือนกระดาษทดหรอกครับ มันเหมือน ram (หน่วยความจำสำรอง) มากกว่า นั้นคือเเวลาที่ cpu จะติดต่อกับ ram ถ้าเรามีเนื้อที่ใน L2 มากพอสำหรับงานที่ใช้ทรัพยากรน้อย cpu ก็ไม่จำเป็นต้องเข้าใช้งานในส่วนของ ramซึ่งทำให้ทำงานได้ไวกว่า ดังนั้นมันก็ขึ้นอยู่กับงานที่ไช้ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วไช้น้อยมักๆ ถ้าคุณไม่เปิดโปรแกรมเยอะเกินความจำเป็น
    2.เกมส์ส่วนใหญ่มันจะไปติดต่อกับ ram ครับไม่ค่อยไช้ในส่วน L2 สักเท่าไหร่
    3.ไม่ต่างเน้อ อ้างอิงจากข้อ 2
    4.ในปัจจุบันยัง แต่อนาคตไม่แน่ ใครจะรู้ หึหึ

    รอท่านต่อไปมาเพิ่มเติมแก้ไข

  4. #4
    OverclockZone Member einepommes's Avatar
    Join Date
    11 Mar 2008
    Location
    Bangkok

    Default

    ขอบคุณสำหรับ ความรู้ครับ

  5. #5
    OverclockZone Member valentinelism's Avatar
    Join Date
    26 Mar 2007
    Location
    ปากช่อง โคราช

    Default

    ความรู้ๆๆ

  6. #6
    OverclockZone Member Byzentine's Avatar
    Join Date
    27 Sep 2007
    Location
    ที่ที่มองแล้วเห็นเธอบนฟ้า

    Default

    เลขา รอง เลขา

  7. #7
    OverclockZone Member kurak's Avatar
    Join Date
    30 Sep 2006

    Default

    จดดดดดดดดดดดดดดด

  8. #8
    OverclockZone Member biologypanda's Avatar
    Join Date
    17 Jan 2008
    Location
    OvErClocKzONe & MUT

    Default

    ต้องจดแล้ว เนียน ตามข้างบน ^^^

  9. #9
    OverclockZone Member TRIPPLE-X's Avatar
    Join Date
    31 Mar 2007
    Location
    บางพลีใหญ่-สมุทรปราการ

    Default

    L2=Lineage2 ?? (เนียนซะ)


Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •