overclockzonefanpage  overclockzoneth  TV  
Results 1 to 20 of 20

Thread: เพิ่งถอย 8800gt มาค่ะ มีเรื่องอยากถามหน่อย

  1. #1
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Talking เพิ่งถอย 8800gt มาค่ะ มีเรื่องอยากถามหน่อย

    เพิ่งถอย XFX 8800GT ALPHA DOG EDITION มาค่ะ คืออยากถามว่ามันแชร์แรมเครื่องด้วยป่าวค่ะ ตะก่อนเครื่องเห็นแรม 3.5 ตอนนี้เห็น 3 เลยงงค่ะ

    แล้วเสป็คแค่นี้ต้องเปลี่ยน PSU มั้ยค่ะ clock เต็มที่ 3.0 ค่ะ

    q6600
    GIGABYTE P35-DS3R
    RAM GEIL 4 GB-800,5-5-5-15,(2GBx2)
    XFX 8800GT ALPHA DOG EDITION
    SEAGATE 500 GB,SATA II,32MB,NCQ
    ENERMAX 460W




    Last edited by cigar; 30 May 2008 at 00:02:10.

  2. #2
    OverclockZone Member
    Join Date
    13 Mar 2008

    Default

    เปิด msconfig สิ แล้ว ดูหน้า การ์ดจอ แล้วดูแรมมัน ถ้ามันมากกว่าหน้า กล่อง คงแชร์

    แต่8800GT ยัง เทอร์โบเครสอีกหรอ -*-

  3. #3
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    ดูไงอ่ะค่ะงง แล้วคนอื่นแรมหายป่าวค่ะ

  4. #4
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ทำความเข้าใจใหม่ครับโดยตัวของ Mainboard แล้วใส่ Ram ได้เท่าไรจะระบุที่ Spec ตามที่ซื้อมานะครับ
    ส่วนแรมที่หายไปคือบน OS 32Bit จะมองเห็น Ram ทั่งเครื่องรวมกันไม่เกิน 4G ครับคือว่าท่าเราลง WinXP32bit
    แล้วใส่ Ram4G ใช้การ์ดจอ Onboard มันก็จะมองเห็น RAM เต็ม 4G ครับแต่ท่าเรานำการ์ดจอ 256mb มาใส่ Ram จาก 4G ก็จะถูกหักไป 256mb เหลือ 3840mb ครับเช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนการ์ดจอที่ความจุมากขึ้นครับ Ram 4G ก็จะถูกหักไปกับ RAM บนตัวการ์ดจอครับ

    อยากให้ใช้แรมได้เต็มประสิทธิและไม่ถูกดึงไปใช้ในส่วนอื่นมากที่สุดต้องใช้ Win64Bit ครับ
    ใส่ RAM ได้สูงสุดถึง 2TB ไปเลยครับบน OS64Bit

  5. #5
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ลืมบอกไปที่บอกว่าหักจากการ์ดจอต้องเอาไปหักกับ Cache Mempry ต่างๆในเครื่องทั่งหมดด้วยนะครับ อย่างเช่น Cache ใน HDD 32mb Cache ใน CPU 8mb แล้วท่ามีการ์ด Sound ที่เจ๋งๆก็จะถูกหักความจุที่มากับ Sound Card นั้นๆไปอีกครับ

  6. #6
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ท่ายังมีปัญหาอยู่ทีลองอัดไฟเพิ่มที่แรมดูครับ เพราะท่าไฟไม่พอแรมจะถูกอ่านไม่เต็ททุกเม็ดครับอาการนี้ผมเคยเป็นครับอัดไฟเพิ่มแล้วแรมเพิ่มเป็นปกติ แต่ท่าไม่เพิ่มแล้วมันจะมองเห็นแรมแค่หน้าเดียวครับ

  7. #7
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    ออคือแค่ งง ค่ะ เพราตอนแรก ใช้ 8600 เห็น 3.5g พอเปลี่ยนเป็น 8800 เห็น 3g

    แล้วไฟแค่นี้พอมั้ยค่ะ

  8. #8
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    ต้องลองปรับ OC ให้มันต่ำลงดูครับแล้วก็ลองปรับแรงดันไฟในส่วนของ RAM อย่างเดวดูก่อนอ่ะครับท่ายังไม่เพิ่มมาอีกก็ต้องลองถอดแรมมา Check ดูครับว่ามีปัญหาอะไรกับ RAM หรือ Slot ที่ใส่ Ram หรือป่าวอ่ะครับ
    ลองไม่ OC ดูก่อนครับแล้วค่อยสรุป แต่ 8800GT 460W ที่รู้นะครับมันเกือบจะไม่พอนะยิ่ง OC ยังไม่น่าไหวครับ

  9. #9
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    เมื่อคืนลองเปิดเครื่องทิ้งไว้รันไว้ที่ 3.0 ทั้งคืนผลปรากฏว่าเช้ามา เมนบอร์ดมันร้อง ติ๊ดๆๆ (ไม่รู้ดังนานเท่าไหร่ได้ยินตอนลงมาจะปิดเครื่องพอลองรีสตาร์ดก็หาย)หมายความว่าไงค่ะ แต่เครื่องไม่ดับ ไม่รีสตาร์ด อาการนี้น่าจะเป็นจากไรค่ะ ไฟหรือว่าไร แล้ว psu Tagan BZ700 700W ดีมั้ยค่ะยี่ห้อนี้
    Last edited by cigar; 30 May 2008 at 08:29:47.

  10. #10
    OverclockZone Member waster555's Avatar
    Join Date
    16 Sep 2007
    Location
    จ.เลย

    Default

    เอ้ไฟไม่พอหรือเปล่า บอดถึงดัง
    ส่วน psu Tagan BZ700 700W ดีคัฟๆๆๆ เอามาใช้นี้ เหลือๆๆ เลย

  11. #11
    OverclockZone Member dears's Avatar
    Join Date
    6 Nov 2006
    Location
    Royal Thai Army

    Default

    Quote Originally Posted by scops View Post
    ท่ายังมีปัญหาอยู่ทีลองอัดไฟเพิ่มที่แรมดูครับ เพราะท่าไฟไม่พอแรมจะถูกอ่านไม่เต็ททุกเม็ดครับอาการนี้ผมเคยเป็นครับอัดไฟเพิ่มแล้วแรมเพิ่มเป็นปกติ แต่ท่าไม่เพิ่มแล้วมันจะมองเห็นแรมแค่หน้าเดียวครับ
    โอ้.... สายตรงจากผู้ใช้งานจริง
    เรื่องนี้เพิ่งรู้จริงๆนะเนี่ยะ หุหุ

  12. #12
    OverclockZone Member
    Join Date
    17 May 2007

    Default

    โอ้...ผมก็มีปัญหาเช่นเดียวกับ จขกท.
    เมื่อก่อนใส่แรม 4 GB MAXIMUS SE HD3870 C2Q6600 เห็น 3.25 GB
    พอเปลี่ยนมาใช้ STRIKER II FORMULA C2Q9450 XFX8800GTXXX กลับเห็นแรมแค่ 2.5 GB
    เคยถามปัญหานี้ใน OCZ ก็ยังไม่เคลียร์เท่าไร
    แต่ได้คำตอบท่าน SCOPS ในกระทู้นี้..จึงถึงบางอ้อ
    ปล. ทำไมผมรัน 3DMARK06 OC ไปที่ 3.0 GHZ ได้คะแนน 13,9XX แต่อุณหภูมิสูงกว่า จขกท.ค่อนข้างมาก
    คือประมาณ 53-55 C ถ้าดูที่คอร์ ก็ราว 60-70 C ผมใช้ CPU COOLER OCZ VENDETTA 2

  13. #13
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    Quote Originally Posted by cigar View Post
    เมื่อคืนลองเปิดเครื่องทิ้งไว้รันไว้ที่ 3.0 ทั้งคืนผลปรากฏว่าเช้ามา เมนบอร์ดมันร้อง ติ๊ดๆๆ (ไม่รู้ดังนานเท่าไหร่ได้ยินตอนลงมาจะปิดเครื่องพอลองรีสตาร์ดก็หาย)หมายความว่าไงค่ะ แต่เครื่องไม่ดับ ไม่รีสตาร์ด อาการนี้น่าจะเป็นจากไรค่ะ ไฟหรือว่าไร แล้ว psu Tagan BZ700 700W ดีมั้ยค่ะยี่ห้อนี้
    เสียงดังแบบไหนอ่ะครับบอกให้ละเอียดหน่อยครับ
    แบบที่ 1.ดังติ๊ดยาว....... แล้วก็ติ๊ดยาว....... แบบนี้หรือป่าวครับ
    แบบที่ 2.ดังติ๊ดยาว.......ทิ้งท้ายด้วยติ๊ดติ๊ดติ๊ด แล้วก็ติ๊ดยาว.......ทิ้งท้ายด้วยติ๊ดติ๊ดติ๊ด อีกอ่ะครับ
    แบบที่ 1 หรือ 2 ครับ ท่าเป็นแบบที่ 1.อาการจะอยู่ที่แรมครับ ท่าเป็นแบบที่ 2.อาการจะอยู่ที่การ์ดจอครับลอง Check ดูครับ

    ส่วนเรื่อง PSU ไม่มีปัญญหาแล้วครับ 700W ต่อให้ซื้อตัวที่ไม่เป็น Full Load คิดเป็น 75% ก็ยังเหลือ 525W เพียงพอแน่นอนครับ PSU ไม่มีปัญญหาแน่นอนแล้วของ Tagan ด้วยผลว่ามันน่าจะเป็นตัว Full Load นะครับ
    Last edited by scops; 30 May 2008 at 18:01:09.

  14. #14
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    อ้อโทษทีครับดูผิดนึกว่าใช้ Tagan 700W อยู่ครับที่แท้ใช้ Enermax 460W นี่เอง 460W ไฟไม่พอในการ OC ครับต้องเพิ่มเป็น 550W Full ครับหรือท่างบไม่มากก็ซื้อเป็น 700-850W ไม่ต้อง Full ก้ได้ครับเพราะ PSU ที่วิ่งไม่ Full คิดเป็น 75% ของกำลังทั่งหมดของมันได้เช่น 700W ไม่ Full วิ่งที่ 75% = 525W ครับถือว่าเพียงพอแล้วครับแต่ที่ 700W ไม่ Full บางจังหวะการทำงานบางอย่างมันจะวิ่งเกิน 700W ได้ในบางกรณีครับ แต่ท่าเป็น PSU ที่มียี่ห้อดีแรงดันไฟต่างๆมันจะเสถียรมากแล้วแรงดันไฟจะเต็มตลอดครับไม่มีตกลงกว่าที่กำหนดมาในการ OC หนักพวก Enermax Enlight Tagan กำลังมันจะเพิ่มได้อีกราว 15% จากที่เราซื้อมาอีกครับอย่าง 460W เข้าของกระทู้ใช้อยู่นะครับที่จริงท่าใช้เป็น 460W Full ธรรมดามัน OC ไม่ได้เลยนะครับแต่เป็นเพราะว่า Enermax มันจะใส่พวกอุปกรณ์เร่งไฟมาให้อีกนิดหน่อยครับ 460W ก็อาจจะวิ่งเกินไปถึง 490W ได้ครับ
    Last edited by scops; 30 May 2008 at 18:11:50.

  15. #15
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    HDD รุ่นนี้กินไฟมากกว่า HDD ระดับ High Performance อีกครับเป็น HDD ที่รองรับการทำงานหลายๆอย่างพร้อมๆกันได้ครับ แล้วมี NCQ แล้วได้เปิดระบบ NCQ หรือป่าวครับหลายคนไม่รู้ว่า NCQ คืออะไรแล้วบางคนนึกว่าพอใส่ไปแล้วทำงานให้เอง อันที่จริง NCQ ต้องเปิดใช้งานนะครับท่าไม่เปิดก็ได้แต่มันจะเหมือนไก่ได้พลอยอ่ะครับมีของแล้วใช้ไม่เป็นพอก่อนเหนื่อยเดียว ว่างๆค่อยมาดูให้ใหม่ครับ

  16. #16
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    เสียงดัง ติ๊ด ติ๊ด ติ๊ด เท่ากันหมดอ่ะค่ะ

    แต่ตอนนี้เปลี่ยน PUS เป็น SilverStone ST85ZF 850W แล้วค่ะ รอดูอาการต่อไป แต่แรมก้อเห็น 3g เหมือนเดิม

    แล้วเปิด NCQ นี่ดูตรงไหนค่ะ

  17. #17
    OverclockZone Member scops's Avatar
    Join Date
    9 Sep 2007

    Default

    เรื่องเสียงผมต้องได้ยินเองอ่ะครับสรุปไม่ได้จริงๆยังไงๆก็ต้องฟังเองถึงจะรู้ว่าเป็นที่อะไรอ่ะครับมีสายอะไรภายในต่อไม่ครบหรือป่าวอะไรแบบนี้อ่ะครับแต่ผมไม่ได้ฟังเองแล้วสรุปยากครับ

    เรื่อง RAM 3G ต้องคิดเอาครับว่าในเครื่องเราใช้ Memory ส่วนอื่นๆทั่งหมดเท่าไรแล้วค่อยเอาไปหักกับ RAM 4G ครับ

    NCQ เปิดยังไงให้คลิกขวาที่ MY Com -> Property -> Hardware -> Device Manager -> Disk Drive แล้วก็ลองหาดูครับมันจะเขียนว่า NCQ [Native Command Quering] ให้ Check Box เปิดการใช้งานของมันครับ

  18. #18
    OverclockZone Member runnerkob's Avatar
    Join Date
    20 Mar 2008
    Location
    หนองแขม

    Default

    โอ้แวะมาอ่านดูได้ความรู้เพิ่มมาอีกเยอะเลย.....

  19. #19
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    ตอนนี้อาการน่าจะปกติแล้วค่ะจากที่ลองออน run ที่ 3.0 24 ชม. ไม่มีเสียงเบนบอร์ดดัง หลังจากเปลี่ยน USP อ่ะค่ะ เทส 3DMark06 ก็ ปกติ แต่ NCQ ลองหาแล้วแต่ไม่เจอ ^^ ไงก็ขอบคุณสำหรับความรู้มั๊กๆ เลยนะค่ะ


  20. #20
    OverclockZone Member
    Join Date
    8 Apr 2007

    Default

    ใส่ sink Zalman Z-Machine GV1000 มา เย็นสุดๆเลยต่างกับตะก่อนเยอะมาก ของเดิมร้อนมั๊กๆ ถ้าไม่ปรับพัดลม แนะนำเลยค่ะสำหรับคนที่การ์ดร้อนๆ



Bookmarks

Bookmarks

Posting Permissions

  • You may not post new threads
  • You may not post replies
  • You may not post attachments
  • You may not edit your posts
  •